Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

14/08/201100:00:00(Xem: 3533)

Tin Ngắn Hoa Kỳ

32 BB Mỹ Tự Tử Tháng 7

Quân lực Bộ Binh Hoa Kỳ đã có con số kỷ lục 32 chiến binh tự tử trong tháng 7-2011, nhiều nhất kể từ khi Bộ Binh bắt đầu phổ biến các con số này từ năm 2009.
Số chiến binh tự tử đó gồm 22 lính đang phục vụ và 10 lính trừ bị. Con số kỷ lục trước đó là 31 người tự tử, từ tháng 6-2010.
Trong 7 tháng đầu năm 2011, có 160 chiến binh phục vụ và trừ bị tự tử, cũng tương đương con số đó trong cùng các tháng trong 2009 và 2010.
Lực Lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ không phổ biến con số này hàng tháng, nhưng con số hàng năm đưa ra cũng tương đương với Bộ Binh.

+++++

Kinh Tế Bất Ổn, Dân Mỹ Xài Kỹ: 9,450 Tiệm Ăn Dẹp Năm Ngoái

LOS ANGELES - Số lượng tiệm ăn tại Hoa Kỳ đã giảm 9,450 tiệm trong năm ngoái, theo bản phúc trình của công ty nghiên cứu thị trường The NPD Group.
Trong số các tiệm ăn dẹp tiệm đó, có 8,650 tiệm là tiệm ăn độc lập, và đó là mức giảm tệ hại nhất kể từ khi NPD bắt đầu thống kê thị trường này từ năm 2001.
Mặc dù các tiệm ăn trong hệ thống chuỗi tiệm năm tương đối ổn định, nhưng các công ty như hệ thống tiệm Koo Koo Roo bắt đầu co cụm ở Nam California vì trở ngại tài chánh.
Greg Starzynski, giám đốc phát triển sản phẩm của hãng nghiên cứu NPD, giải thích trong một bản văn rằng vì kinh tế địa phương bât1 ổ, vì có thêm khách hàng tiết kiệm hơn và vì thiếu hỗ trợ tài chánh, nên nhiều tiệm ăn độc lập không đứng vững được.


Bản nghiên cứu thực hiện từ ngày 1-4-2010 cho tới hết ngày 31-3-2011, cho thấy 3,495 tiệm ăn dịch vụ nhanh đã đóng cửa, và 5,965 tiệm ăn dịch vụ đầy đủ đã sập tiệm.

+++++

Lãi Suất Mua Nhà Thấp Kỷ Lục Lịch Sử

Sau khi Ngân Hàng Trung Ương FED loan báo lãi suất sẽ vẫn giữ rất thấp trong 2 năm tới, lãi suất vay nợ mua nhà giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong tuần này.
Freddie Mac nói rằng lãi suất cố định 30 năm giảm tới trung bình là 4.32% trong tuần lễ kết thúc vào ngày 11-8-2011, mức thấp nhất trong năm.
Lãi suất cố định 15 năm giảm tới còn trung bình 3.5%, mức thấp nhất kỷ lục trong lịch sử mà
Freddie Mac quan sát.
Lãi suất có thể điều chỉnh một năm bây giờ trung bình là 2.89%, cũng là thấp nhất trong lịch sử.
Frank Nothaft, giám đốc kinh tế của Freddie Mac, nói nỗi quan ngại thị trường mới đây về thị trường nợ ở Châu Âu đã làm giới đầu tư chuyển tiền vốn vào công khố phiếu Hoa Kỳ, đẩy lãi suất dàì hạn xuống thấp.
Lý do chính bởi vì sức tăng kinh tế Mỹ trong năm nay, tính tới giờ đã thấp ngoaì dự đoán, và thị trường nhân dụng các tháng gần đây lại bi quan, đó là lý do FED phải giữ lãi suất thấp ít nhtấ cho tới giữa 2013 để kích thích kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào đầu tháng hai, Bộ Tư Pháp đã công bố 3.5 triệu tài liệu trong vụ án của Jeffrey Epstein, một tội phạm buôn bán tình dục trẻ em. Các hồ sơ được công bố liên quan đến những người đàn ông giàu có và quyền lực vẫn còn bị che dấu rất nhiều. Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ hãy quên đi câu chuyện quá khứ này, nên tập trung vào những điều vĩ đại của nước Mỹ dưới thời ông nắm quyền.
Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, trong đó ông mô tả nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông bằng những lời lẽ tươi sáng, đồng thời kịch liệt chỉ trích các đối thủ chính trị, mặc dù ông đang phải đối mặt với mức ủng hộ giảm sút trong các cuộc thăm dò dư luận.
Năm 2025, khi các đợt bắt bớ người nhập cư gia tăng, nhà chức trách liên bang vội vã mở thêm nhiều trại giam tạm. Để có người lo sức khỏe cho những người bị giữ, lực lượng Y tế Công vụ Hoa Kỳ (USPHS) được điều đến lấp chỗ trống trong các trại của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) trên khắp nước Mỹ. Những người được điều đi là bác sĩ, y tá, dược sĩ và đủ loại nhân viên y tế. Thoạt đầu, phần lớn họ xem đây chỉ là một chuyến công tác nữa. Nhưng rồi nhiều người thấy mình đứng giữa một cảnh ngộ không yên lòng: người bệnh đông nghẹt mà thuốc men không đủ, khám sàng lọc ào ạt, người bị giam nằm chen chúc trong những khu trại thiếu người chăm sóc. Không ít người đã xin nghỉ việc, hoặc nghĩ đến chuyện rời khỏi ngành, chỉ vì không chịu nổi cảm giác đi ngược với lương tâm nghề nghiệp.
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ sau ngày ông Donald Trump trở lại ghế tổng thống, guồng máy trục xuất và giam giữ người nhập cư trên đất Mỹ chạy rần rật như một cỗ máy không phanh. Những trại tạm giam mọc lên, mở lại khắp miền Nam, miền Trung Tây. Nhiều trại giam di trú được mở lại, trong đó có Trung tâm Dilley ở miền quê Texas, cách San Antonio hơn 100 cây số. Đây là cơ sở giam giữ các gia đình di dân, kể cả trẻ nhỏ, trong những khu nhà tiền chế có hàng rào và vọng gác canh giữ. Chính quyền gọi đó là “xử lý di trú”, nhưng những người mẹ bồng con bước qua cánh cổng sắt ấy đều hiểu: đó là nhà giam.
Cộng đồng người Việt hải ngoại trong dịp kỷ niệm 50 năm Tháng Tư Đen đã phẫn nộ khi chính quyền CSVN vẫn bóp méo lịch sử, diễn giải lịch sử theo hướng có lợi cho “bên thắng cuộc”. Và năm nay, nhân dịp 250 năm lập quốc Hoa Kỳ, những cộng đồng da màu đang chứng kiến chính quyền Mỹ làm điều tương tự, bóp méo, viết lại lịch sử cho người da trắng.
Super Bowl xưa nay vẫn được xem như một trong những dịp hiếm hoi người Mỹ tạm đình chiến: Cộng hoà, Dân chủ, bảo thủ, cấp tiến cùng ngồi ăn cánh gà, xem bóng bầu dục và biểu diễn giữa giờ. Năm nay, dưới bóng ông Trump trở lại Nhà Trắng, ngay cả 15 phút ca nhạc ấy cũng trở thành chiến hào. Một bên là “chú thỏ hư” Bad Bunny, dùng nghệ thuật để nói về bão tố, cúp điện, di dân, đàn áp, nhưng vẫn khép lại bằng lời chúc “God Bless America” và một lời mời rộng cửa: America không chỉ là United States, mà là cả lục địa này, với đủ mọi gương mặt. Bên kia là Turning Point USA, dựng một show “All-American” với thông điệp không cần che giấu: yêu nước nghĩa là đứng đúng phe, ghét đúng người, và nếu có thể, bấm sang đúng kênh mà tổng thống vừa khen.
Chiều hôm đó, cậu bé năm tuổi đội chiếc mũ len xanh có tai thỏ, mang ba lô Spider-Man, vừa bước xuống xe sau giờ học mẫu giáo thì nhân viên di trú đến chặn lại ngay trước nhà, ở một khu ngoại ô Minneapolis. Vài ngày sau, cũng trong vùng này, một toán khác của cơ quan di trú đập bể cửa kính xe hơi của một gia đình để kéo ra một bé gái hai tuổi. Hai em, Liam Conejo Ramos và Chloe Renata Tipan Villacis, cùng cha mình, bị đưa lên máy bay xuống Trung tâm Giam giữ Gia đình Nam Texas, tại thị trấn Dilley, cách San Antonio hơn một giờ chạy xe. Những người từng ở đây kể lại, muốn lấy xà bông, tã giấy, đồ dùng cần thiết phải xếp hàng dài; bệnh hoạn thì chờ rất lâu mới tới lượt khám; chỗ ăn ở chật chội, dơ bẩn, thiếu thốn.
Tính đến tháng 1, 2026, phần lớn dân Mỹ phản đối sự can thiệp quân sự trực tiếp của Hoa Kỳ vào Iran, với các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đa số cử tri phản đối sự can thiệp này, bao gồm cả sự phản đối mạnh mẽ từ cả hai đảng. Mặc dù hầu hết người Mỹ đều nhận thức Iran là một mối đe dọa, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ ủng hộ các cuộc tấn công quân sự hoặc xâm lược.
Mẹ của Liam, em bé 5 tuổi đội nón tai thỏ bị ICE bắt giam - bà Erika Ramos, đã phá vỡ im lặng về sự tàn nhẫn của những thông tin trái chiều của vụ việc. Bà chấp nhận trả lời phỏng vấn với một đài phát thanh phi lợi nhuận Minnesota Public Radio News (MPRNews) về những gì bà chứng kiến ngày hôm đó. Bà cũng kể về những cuộc điện thoại với con trai và chồng của bà, về nỗi đau mà bà đang phải chịu đựng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.