Hôm nay,  

Trại Hè Giữ Lửa

5/31/201300:00:00(View: 11449)
Trong những ngày nghĩ cuối tuần trong dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) 2013, LĐ Bách Việt (Hướng Đạo Việt Nam) đã tổ chức kỳ trại dài ngày, kéo dài từ trưa thứ Bảy 25/5/2013 đến thứ Hai 27/5/2013 tại khu công viên Henry Coe State park tại thành phố Morgan Hill California, cách San Jose 30 dặm. Khu công viên này còn giữ nguyên nét đẹp tự nhiên hoang dã. Kỳ trại hè mang tên Giữ Lửa, và nội dung kỳ trại được đặt trong khung cảnh sinh hoạt của một bộ lạc Da Đỏ (Native Amrican).

Lúc 9:00am ngày thứ Bảy, 25/5/2013 đoàn cắm trại bắt đầu tập trung tại công viên Emma Park để cùng lên đường. Sau khi kiểm soát lại tất cả mọi dụng cụ trại, lương thực, nước uống, v.v... đoàn xe lên đường trực chỉ Henry Coe. Khu công viên rộng 36,000 héta còn giữ nguyên tình trạng hoang dã, thậm chí là hoang vu với cây rừng còi cọc, trảng tranh cháy khô vàng vào mùa hè. Nhưng đây là khu đất trại dành cho những người thích đi bộ, câu cá, đạp xe đạp…v.v. Hàng năm có khoảng 40,000 người đến đây để sống đời sống thiên nhiên không có tiện nghi như nhà tắm, nước uống, điện thoại…

Sau khi nhận đất trại, mọi người phải đi bộ khoảng từ 2 đến 5 cây số đường rừng để đến nơi cắm trại. Sau khi vào đến đất trại, và với số lượng hơn 50 người lớn nhỏ thiếu tiện nghi sinh hoạt tối thiểu cho nên đoàn cắm trại đã hủy bỏ địa điểm nầy để đến một nơi khác.
trai_he_giu_lua_resized
Hình ảnh trại hè.
Công viên Sandy Wool Park và Ed Levin là điểm nhắm đến. Sau khi đến nơi, đất trại để ngủ qua đêm đã không còn, các trại sinh chuyển hướng từ việc cắm trại đêm thành buổi sinh hoạt picnic. Mọi người nướng thịt, luộc bắp, nướng bắp và câu cá. Buổi sinh hoạt vui nhộn nhờ sự đồng lòng của mọi người. Buổi ăn chiều dã chiến ngon miệng. Sau đó mọi người trở về nhà một phụ huynh để ngủ qua đêm. Kỳ trại biến thành một buổi họp mặt trong nhà có ca hát và xem phim.

Ngày thứ 2 của trại, đoàn lại lên đường đến Ed Levin Park. Cuộc vui lại tiếp tục với bàn tay khéo léo của các phụ huynh, cả đoàn được dùng bữa cơm tấm bì sườn chả tuyệt vời. Sau đó, các đoàn sinh sắp xếp khu vực đốt lửa trại, chuẩn bị xạ trường để thi bắn cung, chuẩn bị các trò chơi hóa trang để tham dự lửa trại, v.v...
trai_he_giu_lua__3__resized
Hình ảnh trại hè.
Buổi cơm chiều ngon miệng nhờ chạy nhảy nhiều nên các đoàn sinh ăn ngon miệng với một thực đơn 2 ngày rất phong phú, dồi dào: Mi xào, chả giò, phở gà, phở bò viên, cơm tấm bì sườn chả, mì Quảng, mì hoành thánh…sau bữa ăn còn có các loại trái cây, chè đậu xanh…v.v. Đi trại mà giống như đi nhà hàng. Mọi người vui vẻ thoài mái cùng vui chơi cùng với các con em của họ.

Đêm lửa trại có trăng sao (sau ngày Rằm), các trại sinh hóa trang mặt nạ, áo da thú…cố gắng sống lại thời kỳ bộ lạc xa xưa theo trí tưởng tượng của các em. Các em thiếu nhi dạn dĩ lên sân khấu ca hát, đóng kịch…cha mẹ cảm thấy gần gủi các con hơn cũng không thể thiếu những màn hợp ca được các em tán thưởng.
trai_he_giu_lua__2__resized
Hình ảnh trại hè.
Rồi ngày vui cũng qua mau. Ba ngày trại gian nan đã đến hồi chấm dứt. Lễ bế mạc diễn ra vào ngày thứ Hai 27/5/3013 lúc 11:00am có các phần thưởng dành cho các em: Xuất sắc, hóa tráng, nấu ăn, văn nghệ. Những món quà nhỏ là những viên kẹo, vòng hoa giấy, v.v... nhưng đã khuyến khích các trại sinh thật nhiều.

Chia tay về…những lời ca nghe buồn miên man… ”Chúng ta hôm nay hiệp, cùng nhau nắm tay, nét thương yêu tỏ bày…giữ chặt mối dây. Sông núi không ngăn tình thương, mưa gió không lay can trường…chúng ta hôm nay hiệp vầy…giữ chặt mối dây” Các phụ huynh cùng nắm tay hát với các con. Có những ánh mắt rưng rưng, có những em bé mới vào đoàn, có những phụ huynh mới đến lần đầu. Tất cả quyện chung nhau trong một vòng và tay nằm trong tay.

Điều đặc biệt được nói đến là mọi việc từ tổ chức, soạn thảo chương trình đến điều hành, v.v... đều do các em hướng đạo sinh ngành Thanh (16-20 tuổi) thực hiện: Các em Andy Dương, Khánh Phan, Randy Đỗ, Diana Nguyễn, Jenny Dương, Trung Ngô, Thành Ngô được mọi người tán thưởng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) vừa công bố một văn thứ gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ để phản đối bộ phim Mưa Đỏ của Cộng Sản Việt Nam. Đây là một nỗ lực tuyên truyền quy mô, có kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN nhằm bóp méo sự thật, thay đổi lịch sử để đầu độc dư luận thế giới cũng như những thế hệ sinh sau cuộc chiến Việt Nam. Bức thư do Luật Sư Trần Thái Văn soạn thảo thay mặt cho UBXDTD gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh để phản đối việc tham dự tuyển chọn dự Giải Oscar trong phân loại phim ngoại quốc nêu ra những lý do chính
Ngày 19 tháng 9 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký ban hành quy định yêu cầu một số hồ sơ xin chiếu khán H-1B mới phải nộp thêm khoản phí 100,000 Mỹ kim. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2025. Ngày 20 tháng 10 năm 2025, Sở di trú đã ban hành hướng dẫn làm rõ những ai phải nộp và không phải nộp khoản phí này.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 8 tháng 11, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Public Works, địa chỉ 13802 Newhope Street.
Trong bối cảnh thế giới hiện nay đang đối mặt với xung đột, chia rẽ, cực đoan, và chiến tranh, Học viện Tin Lành Tutzing ( Evangelische Tutzing Akademie) đã tổ chức một chương trình hội thảo nhằm tìm hiểu và thảo luận về cách các phong trào xã hội – từ nhân quyền, dân chủ, hòa bình đến sinh thái – đã góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, đồng thời tìm hiểu điều kiện, động lực và giới hạn của chúng trong bối cảnh hiện tại.
Trưa Chủ Nhật 2 tháng 11, 2025 tại Viện Bảo tàng Di Sản Người Việt, 13962 Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92704, Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam đã tổ chức ra mắt hai tác phẩm :50 Năm Nhìn Lại của 17 tác giả và Đường Lối Cai Trị Của Phủ Toàn Quyền Đông Dương của tác giả Ngô Thị Quý Linh. Tham dự buổi ra mắt sách rất đông thân hào nhân sĩ, giáo chức và những người tha thiết với vận mệnh dân tộc đã đến tham dự, ngồi chật kín hội trường. Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc
Hội thảo lưu ý cư dân rằng mặc dù chính quyền liên bang đang cắt giảm ngân sách, California vẫn có nhiều chương trình cấp tiểu bang hỗ trợ các cộng đồng cần sự giúp đỡ.
Theo các nhà nghiên cứu và cựu quan chức liên bang, việc chính quyền Trump xem xét lại chương trình hỗ trợ thực phẩm lớn nhất quốc gia sẽ khiến hàng triệu người mất trợ cấp, gây áp lực lên ngân sách tiểu bang và chuỗi cung ứng thực phẩm của quốc gia, đồng thời có nguy cơ cản trở mục tiêu của chương trình “Làm Cho Nước Mỹ Khỏe Mạnh Trở Lại” của chính quyền này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.