Hôm nay,  

Bà Xếp Trường Mầm Non

30/08/200000:00:00(Xem: 6830)
Bạn,
Theo báo Phụ Nữ, tại một trường Mầm Non ở quận 3, Sài Gòn, có 14 trong số 36 giáo viên và nhân viên đã ký tên vào đơn bất tín nhiệm ban giám hiệu (hiệu trưởng và hai hiệu phó) trường này vì các bà xếp này đã bóc lột, đối xử tệ với nhân viên. Nhận đơn khiếu nại từ tháng 3 nhưng phải 2 tháng sau, Phòng Giáo dục quận 3 đến làm việc với trường và cho biết “còn ai bất tín nhiệm thì cứ viết đến”. Từ đó đến nay gần ngày khai giảng, sự việc vẫn không được giải quyết. Báo Phụ Nữ thuật lại câu chuyện ở trường này như sau.

Theo chỉ thị của sở Giáo dục, vào mùa hè các trường Mầm non giữ cháu chủ yếu để cháu vui chơi, học năng khiếu nhẹ nhàng, nhưng trường Mầm Non 6 quận 3 chỉ thực hiện 50%. Ban giám hiệu vì muốn các cháu học năng khiếu nên đã thay đổi giờ sinh hoạt chiều của các cháu, dù về quy định về chuyên môn thì không được phép. Thế nhưng tại các lớp năng khiếu các cháu phải học trong tình trạng lấy ghế làm bàn, lấy sàn làm ghế. Qua viêc tổ chức lớp học năng khiếu, tiền học phí được chia: 70% cho giáo viên đứng lớp, 20% cho kế toán, lao công và quỹ phúc lợi riêng của ban giám hiệu là 10% Phải chăng vì 10% này mà ban giám hiệu chấp nhận cho các cháu học năng khiếu trong tình trạng như vậy.

Tiếp xúc với phóng viên báo Phụ Nữ, các giáo viên cho biết họ không phục tùng ban giám hiệu vì cả hiệu trưởng và hai hiệu phó không nghiêm túc với bản thân. Một giáo viên kể lại: Các giáo viên làm thức ăn xế cho các cháu là món sinh tố mãng cầu, thế nhưng hiệu phó bán trú Trần Thị Tuyết Vân, xuống cân phần nạc, xong cân vỏ hột, đối chiếu số lượng, khi bỏ đường cũng đem cân rồi bỏ tủ lạnh, khi lấy mãng cầu ra xay cũng đem cân lại. Các giáo viên chấp nhận sự kỹ lưỡng đó, nhằm tránh sự thất thoát. Nhưng rồi chúng tôi đã không phục vì sau khi sinh tố được xoay xong, cô Vân múc đầy hai ly và cho biết: hiệu trưởng và hiệu phó ăn thử. Anh bảo vệ Nguyễn Minh Hưng cho biết thêm: yaourt bao giờ cũng được lấy theo sĩ số học sinh, do đó bao giờ cũng dư, và dù dư nhiều hay dư ít thì hiệu phó Trần Thị Tuyết Vân cũng mang hết về nhà ăn và không trả tiền. Chuyện tổ chức sinh nhật của hiệu trưởng, hiệu phó còn lạ lùng hơn. Không hề thông báo, hai người tự tiện lấy phần tiền 2,500 ăn trưa của các cô, nhập với một ít tiền của mình bỏ ra để tổ chức sinh nhật cho chính mình, và không hề có một sự họp mặt chia vui nào cả. Phần ăn của các cô được chuyển lên lớp với lời thông báo sinh nhật sếp. Thế là các cô giáo tự biết nghĩa vụ của mình phải hùn tiền mua quà tặng sếp. Hiệu phó Phạm Thị Hoàng Chúc phụ trách chuyên môn, thường có những lời lẽ trao đổi xúc phạm đồng nghiệp. Cô giáo Minh Trúc lớp Lá 3 cho biết, khi cô lên tiết môn Tạo hình những sản phẩm mà trẻ đã làm, cô Hoàng Chúc không chụp hình ngay, mà mấy ngày sau mới chụp lại, nên cô Minh Trúc đã để sót một bức tranh của bé Nguyên Khang. Chuyện chỉ có thế, vậy mà hiệu phó Hoàng Chúc vào lớp la mắng cô Trúc trước mặt học sinh: tuổi đời của mấy cô còn nhỏ mà làm ăn gian dối, không trung thực. Cách nói, cư xử của hiệu phó chuyên môn, và cả hiệu trưởng được các cô nhận xét: như bà chủ nhà đối với người làm công.

Bạn,
Cũng theo ghi nhận của báo Phụ Nữ, đến nay, mặc dù Phòng Giáo dục quận 3 đã có những phiên họp cùng 14 giáo viên, nhưng trong cách giải quyết của cơ quan này các cô vẫn thấy băn khoăn, nhất là lời thách thức ai còn bất tín nhiệm nữa thì viết đơn, hiện đã có ba người chán nản tự động xin nghỉ việc và anh Hùng, người làm công việc bảo vệ suốt 10 năm qua, đã không được ký hợp đồng nữa, chỉ vì dám chống lai các bà xếp trường này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.