Hôm nay,  

Lên Facebook, Coi Chừng

26/08/201400:00:00(Xem: 3851)

An toàn mạng là điều cần thiết, đặc biệt là khi chúng ta bước lên mạng xã hội.

Cũng như đi ra phố, phải ngó trước, ngó sau, ngó bên... để né xe cộ, dòm chừng tai họa ẩn nấp bên mình. Dù là bạn ở Sài Gòn hay Hà Nô, không ai tiên liệu đươc bất trắc. Và nếu tai nạn xảy ra, một phần trách nhiệm cũng là bản thân mình chưa có biện pháp an toàn mạng.

Bản tin của Zing ngày 24-8-2014 kể về “Trai trẻ cướp Facebook của Việt kiều Hong Kong để lừa tiền.”

Đây là một trường hợp cần cho mọi người cảnh giác. Trước giờ, chúng ta lên mạng xã hội, dễ tìm người quen, nhưng có khi cũng dễ nhầm.

Nhất là khi người bạn chúng ta có những tên gọi dễ trùng. Thí dụ: Nguyễn Văn An, lại sẽ nhầm với Nguyễn Văn?Ân, hay theo kiểu viết của Mỹ là An Nguyễn. Hay nếu không dấu, có thê nhầm với Nguyễn Vạn Ân, và vân vân.

Nhưng khi đúng tên, đúng tài khoản, đúng ngày sinh... laị là vấn đề khác. Nghĩa là khi có kẻ gian sử dụng căn cước của bạn mình.

Bản tin Zing kể:

“Lên Facebook tìm kiếm người Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, sau đó cướp tài khoản của họ để lừa đảo. Thủ đoạn này đang được kẻ xấu “truyền nghề” trên mạng xã hội.

Ngày 25/8, đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Lê Việt Anh (19 tuổi, ở phường 1, thị xã Quảng Trị) - thanh niên bị cáo buộc đã nhiều lần trộm tài khoản Facebook của những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài rồi thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, thanh niên 19 tuổi khai khoảng cuối năm 2013 lên Facebook tìm kiếm những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài. Qua xem hình ảnh, thông tin cá nhân của những người này, Việt Anh chọn được một nữ Việt kiều tên Nguyễn Thị Thoa sinh sống tại Hong Kong.

Tiếp tục nghiên cứu thông tin trên trang cá nhân của chị Thoa, cậu ta biết được một người bạn gái thân của nữ Việt kiều.

Việt Anh lập một tài khoản tương tự, dùng hình ảnh của người bạn này làm ảnh đại diện, kết bạn với chị Thoa. Không nghi ngờ gì, chị này chấp nhận kết bạn.

Biết chị Thoa đã “cắn câu”, với nick giả mạo này, Việt Anh vờ hỏi nữ Việt kiều cho mượn tài khoản Facebook để đăng ký email, mở thẻ tín dụng. Với những thông tin này, thanh niên 19 tuổi đã thay đổi mật khẩu, xóa số điện thoại, địa chỉ email của chị Thoa đăng ký trên trang cá nhân.

Kiểm soát được Facebook của nữ Việt kiều, Việt Anh biết chị này có một người họ hàng tên Quyên đang sinh sống tại Hà Nội. Thanh niên quê Quảng Trị dùng trang cá nhân giả mạo nhắn tin cho chị Quyên nói có nhu cầu sử dụng thẻ cào điện thoại ở Việt Nam, để chuyển đổi sang mã quốc tế và giao dịch mua bán hàng trên mạng. Việt Anh lừa việc buôn thẻ cào có thể lãi gấp đôi giá trị trong nước và đề nghị Quyên hợp tác làm ăn...”(ngưng trích)

Thế là mắc bẫy, thế là chị Quyên mất 40 triệu đồng...

Tới khi điện thoại cho chị Thoa, chị Quyên mới biết “người em Việt kiều đã mất kiểm soát trang mạng cá nhân từ lâu nên làm đơn trình báo tới Phòng PC50 Công an Hà Nội.”

May mắn, công an đã dò ra các dấu tích trên không gian mạng, và “đã bắt giữ Lê Việt Anh khi anh ta có mặt trong một quán Internet tại Quảng Trị, để tiếp tục tìm kiếm người sơ hở.”

Bài học này tuy đơn giản, nhưng dễ gài bẫy rất nhiều người. Thậm chí, xem phim chúng ta cũng có thể biết rằng gián điệp quôc tế khi đột nhập nơi hoạt động mới vẫn sử dụng độc chiêu sử dụng lý lịch nhân thân giả mạo.

Và có thể trên đường phố Việt Nam bây giờ cũng đang có các gián điệp Hoa Nam dùng giấy tờ giả vào Việt Nam...

Câu hỏi là, họ đã lên tới bậc thang quyền lực nào? Và vì sao, đất nước VN ngày càng lệ thuộc Phương Bắc?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.