Hôm nay,  

Em Bé Và Họng Súng

09/06/202010:59:00(Xem: 5434)

                                                          

Chúng ta thấy gì qua những cuộc biểu tình và bạo lực tiếp theo sau cái chết của người thanh niên da đen George Floyd bị người cảnh sát da trắng  Derek Chavin dùng đầu gối đè cổ nghẹt thở chiều ngày 25-5-2020 tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota? Hàng trăm cánh sát dã chiến với trang bị tác chiến và măt nạ chống khói độc đối đầu với hàng ngàn người biểu tình đòi công lý cho George Floyd và đòi được sống bình đẳng với người Mỹ da trắng. Đó là cuộc đấu tranh chính đáng chống lại áp bức, chống lại bất công của một xã hội đa chủng đa văn hóa như nước Mỹ.

A person wearing a suit and tie

Description automatically generated


Tuy nhiên một bức ảnh đã gây được sự chú ý của báo giới và quần chúng cũng như sở cảnh sát của Long Beach-LBPD. Tấm ảnh cho người ta thấy môt cảnh sát chỉa họng súng vào một bé gái da đen đang ngồi trên vai của cha nó trong một cuộc biểu tình chống lại kỳ thị chủng tộc tai Mỹ. Tấm ảnh phơi bày sự vô cảm đến độ tàn nhẫn, mất cả lương tri và bản chất “người”. Đó là tấm ảnh do người Mỹ-Richard Grant- chụp được trong môt cuộc biểu tình tại Long Beach. Theo Richard Grant đó là tấm ảnh gây ấn tượng nhất mà ông đã từng chụp.
(hinh minh họa bên trái) Có ý kiến cho rằng đó là tấm ảnh giả. Dù sao đi nữa tấm ảnh ấy đã phơi bày một sự thật đáng được ghê tởm. Tấm ảnh này cũng gây ra một chấn động không nhỏ tại sở cảnh sát Long Beach. Hôm 3 tháng 6, trong một thông báo, Sở Cảnh Sát Long Beach kêu gọi: “Sở cảnh sát Long Beach chúng tôi tiếp tục bảo vệ và ủng hộ mọi người dân tỏ bày đòi hỏi những quyền lợi hợp hiến của họ. Nhưng chúng tôi không dung thứ bạo động chống lại các viên chức thuộc cộng đồng cảnh sát chúng tôi.  Thông báo của LBPD không hề đá động gì đến những rũi ro, hiểm nguy có thể xảy đến cho bé gái da đen.A group of people standing in front of a building

Description automatically generated

Theo báo Newsweek, một bé gái da đen, Simone Bartee, 5 tuổi theo cha mẹ tham gia cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại Houston, đang tỉ tê khóc. Thấy thế, một cảnh sát viên da trắng với đầy đủ trang bị chống biểu tình, ngồi xuống bên cạnh bé gái, hỏi: “Chuyện gì thế con gái?”. Cô bé liền hỏi:”Chú có bắn cháu không chú?”. Cảnh sát viên lật kính che mặt quàng vai đứa bé, nói: ”Chúng tôi ở đây để bảo vệ cho con. Chúng tôi đến đây không phải để làm đau cháu đâu nhé. Con cứ biểu tình, cứ chơi và làm tất cả những gì con muốn, nhưng không đập phá gì hết...” 

                            https://twitter.com/iamsimeonb/status/1268214300096765954)

“ Chú có bắn cháu không chú?”..đó là một câu hỏi đến từ tâm hồn trong sáng của bé da đen và câu trả lời của người cảnh sát da trắng đến từ một nhân cách lớn. Đó là lý do của một quốc gia có tên Hợp Chủng Quốc vẫn tồn tại và phát triển cho đến tận hôm nay và mãi mãi mai sau...

NHẬN ĐỊNH

Hai câu chuyện kể ở trên có chung một nhân vật là hai em bé theo cha mẹ tham gia biểu tình chống kỳ thị màu da. Những cháu còn quá trẻ, ở tuổi vị thành niên không thể nào có đầy đủ ý thức về một cuộc đấu tranh chính trị hay một cuôc biểu tình chống lại những vấn đề bất công của xã hội. Cháu Simone rõ ràng được cha mẹ dẫn theo tham gia biểu tình trong lúc cháu hoàn toàn không ý thức gì về sự phân biệt chủng tộc.  Sự tham gia biểu tình hay đấu tranh chính trị của các cháu vị thành niên không đem lại một lợi ích gì cho các cháu mà trái lại nó có thể gây tổn thương cho những tâm hồn còn trong trắng. Thiết nghĩ phải có một giới hạn tuổi nào đó cho những ai muốn tham gia những cuộc biểu tình, nếu không, các cháu ở tuổi vị thành niên có thể trở thành những vật hy sinh cho những mưu đồ chính trị ../.

Đào Như

Chicago

June 9-2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của cơn bão tuyết mùa Đông ở Minnesota, hai mạng người đã bị tước đoạt chóng vánh dưới tay các đặc vụ biên phòng (CBP) và Cảnh Sát Di Trú (ICE), những cơ quan thuộc Bộ Nội An (DHS.) Một lần nữa, chúng ta lại vật lộn với những câu hỏi cũ rích: Từ khi nào mà huy hiệu cảnh sát lại trở thành giấy phép để hành quyết và đồng thời là “kim bài miễn tử”?
Thảo Trường kể chuyện rất tỉnh. Ông không cần tố cáo, không cần gào thét. Chỉ tả: ban ngày, những đứa lớn chơi trò “cai tù” — đứa bắt, đứa bị bắt; quát tháo, tra hỏi, úp mặt vào tường. Tất cả đều học từ người lớn quanh mình. Những đứa còn nhỏ, chưa biết đi, ngồi nhìn. Có bà mẹ mang thai bị đánh đến sẩy thai, sinh con trong tù. Sinh xong, gửi con vào nhà trẻ để quay lại “lao động tốt”. Sáng, bọn nhỏ chạy theo cô giáo sang nhà trẻ để có ăn. Tối, chạy về khu B để kịp chỗ ngủ cạnh mẹ.
Thuế quan được áp dụng, rồi lại thu hồi; biện pháp quân sự được nêu ra như một chọn lựa, rồi bất chợt bị gạt sang một bên. Trong những tháng gần đây, kiểu hành vi thất thường, khó lường như vậy bỗng được nói tới nhiều trong các vòng bàn luận về đối ngoại, nhất là quanh Bạch Ốc, như thể đó là một thứ lợi khí chiến lược hơn là một nhược điểm của chính sách. Thật ra, chuyện ấy không mới. Những lời đe dọa ầm ỹ, những cú xoay trục bất ngờ trong chính sách, cùng lối phát biểu cố ý mập mờ từ lâu đã được dùng để làm đối phương mất thăng bằng, nhằm tìm thế thượng phong trên bàn cờ quốc tế. Trong ngôn ngữ quan hệ quốc tế, lối đó có tên hẳn hoi: “thuyết kẻ điên”.
Hôm qua, tại một tiệm làm tóc ở Chicago, một người đàn bà, còn mặc áo choàng giữa hai khách, dựng chiếc iPhone trước gương, quay một đoạn nói chuyện về ICE. Ba mươi giây. Đăng lên. Rồi nàng trở lại với công việc. Một giờ sau: không một người xem. Nàng xoá. Quay lại. Lần này dùng biểu tượng 🧊 thay cho chữ ICE, e rằng thuật toán để ý những từ “nhạy cảm”. Đăng lên. Đêm xuống, màn hình vẫn sáng trên tay. Vẫn là con số không. Sáng hôm sau, nàng quay ly cà phê latte. Đến trưa, đã ba nghìn lượt xem.
Sau 26 năm đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ký kết Hiệp định Thương mại với khối MERCOSUR bao gồm Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay và sẽ hứa hẹn tạo ra những tác động sâu rộng về kinh tế, nông nghiệp, môi trường và địa chính trị cho cả hai bên...
Trong một đêm mùa Đông, an toàn trong căn phòng ấm, câu chuyện giữa những người sống đời di dân nhiều thập niên, dù cố gắng né tránh, rồi cũng trở về thực trạng nước Mỹ. Hành động của chính quyền liên bang buộc người Mỹ – đặc biệt là những ai đã từng nếm trải mùi vị của cuộc trốn chạy – phải tự hỏi mình: Chúng ta là ai khi bàn tay quyền lực siết chặt? Có phải chúng ta đang nhìn lịch sử độc tài tái diễn, trên một đất nước xa quê hương nửa vòng trái đất?
Sáng nay, mở trang mạng Việt Báo ra, tôi đi thẳng xuống những đề mục “comment” dưới các bài thời cuộc – cái phần mà lẽ ra chỉ để “tham khảo ý kiến độc giả”, vậy mà đọc vào thành cả một bữa no nê. Người ta không nói chuyện với nhau nữa, người ta ném vào nhau từng tràng chữ thô lỗ, cay nghiệt. Mỗi phe đều tin mình đang bảo vệ “sự thật”, nhưng nhìn kỹ thì cái sứt mẻ trước tiên chính là… văn hóa chữ nghĩa, rồi tới tự trọng.
Trong nhiều năm qua, diện mạo chính trị Trung Hoa dần khép lại dưới chiếc bóng ngày càng đậm của Tập Cận Bình. Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được mở rộng không ngừng, và đến năm 2025, cơ quan kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết đã xử lý gần một triệu đảng viên, phản ánh một bộ máy thanh trừng vừa mang danh chống tham nhũng vừa củng cố uy quyền của người cầm đầu.
Trên đỉnh Davos năm nay, giữa tuyết trắng, cà phê nóng và những lời kêu gọi “đa phương, bền vững, trách nhiệm” - xuất hiện giữa quần hùng là một giọng nói “ngoại môn” chẳng xa lạ gì với chính trường: Donald Trump. Ông lên núi Thụy Sĩ không phải để trồng cây, bàn cứu khí hậu, hay nói chuyện hòa giải, mà để nói với thế giới một câu thẳng thừng: Greenland là “CỦA TÔI”. Bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ mở đầu bằng một màn “điểm danh công trạng” đúng kiểu độc thoại: chỉ trong một năm trở lại Nhà Trắng, ông tuyên bố đã tạo nên “cuộc chuyển mình kinh tế nhanh và ngoạn mục nhất trong lịch sử nước Mỹ”, đánh bại lạm phát, bịt kín biên giới và chuẩn bị cho đà tăng trưởng “vượt mọi kỷ lục cũ” của nước Mỹ, hay “của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.