Hôm nay,  

Tiếng cười như pháo nổ ở võ đường Tenshinkai Aikido

8/29/202221:05:00(View: 6068)
Phóng sự cộng đồng

blank


Tiếng cười, tiếng nói vui như ngày hội, ngày Tết của các em võ sinh. Con trai, con gái trong bộ võ phục, em nào vai cũng thẳng, mắt sáng, nụ cười hồn nhiên. Các em từ 7-8 tuổi, những võ sinh lớn có người 90 tuổi, người nào cũng vui, nhất là người trẻ khi xướng ngôn viên nói:


- Trước khi bắt đầu buổi lễ, chúng ta có cuộc thi đố vui có thưởng, những câu đố rất dễ, các em sẽ dễ dàng đoán trúng: Tổ sư của Tenshinkai Aikido là ai? Sinh nhật của tổ sư là ngày nào?


Nhiều bàn tay nhỏ bé đưa lên, với tiếng reo hò vang dội, mỗi giải thưởng là phong bì đỏ (chúng tôi không biết trong đó có gì, vì không được tiết lộ).


blank


Những con mắt sáng long lanh, miệng cười tươi như hoa. Hôm nay là ngày vui của các em, hầu hết các em trong bộ võ phục, hôm nay các em được lên đai, có 10 em được lên đai đen. Từ ngày học đến khi lên đai đen khoảng 10 năm sau khi qua một cuộc diễn võ được chấm thi. Võ sinh nữ rất đẹp, cao, mắt sáng, nụ cười thật tươi và tiếng nói reo vui như chim hót trong rừng. Các em hồn nhiên, võ sinh thì không có son phấn, nhưng các em có vẻ đẹp của sự khỏe mạnh, tự tin, dáng dấp thẳng, bước chân nhanh nhẹn, mắt sáng quắc. Hầu hết phụ huynh đi theo yểm trợ cho con, cho cháu của mình. Một phụ huynh có 2 đứa con trai, hôm nay không đến được vì phải ở trong trại lính, ông nói với chúng tôi:


- Rất tiếc con tôi hôm nay không đến được vì cháu đang ở trong trại lính, trong thời kỳ huấn nhục.


Ông rất hãnh diện về con của ông. Người cha khi nói về con với vẻ mặt sáng rực, họ hãnh diện về con của họ hơn hãnh diện về sự tận tâm dạy bảo con của mình.


blank
Giáo sư Đặng Thông Phong đón tiếp mọi người nồng hậu.


Khai mạc đúng giờ, xướng ngôn viên không nói nhiều, nói đủ để mọi người nghe và hiểu tại sao có buổi lễ hôm nay, lễ lên đai đen của các võ sinh đã học ở võ đường này. 


Giáo sư Đặng Thông Phong nói:


- Kính thưa quý vị, hôm nay, tổng cục Tenshinkai Aikido tổ chức buổi lễ tốt nghiệp cho các thí sinh đã thành công vượt qua phần thi khảo sát kỹ thuật trong tháng 7/2022 vừa qua. Trong đó có các cháu võ sinh từng bắt đầu tập luyện Aikido ở võ đường Fountain Valley, do sự đam mê và siêng năng luyện tập mà các cháu đều đạt được kết quả trong kỳ thi đai đen này.


Kính thưa quý vị, với sự kiên trì không mệt mỏi, cho dù ở tuổi 87, tôi vẫn quyết tâm thực hiện cho được hoài bảo của mình là phát triển môn phái Aikido để trả ơn những vị thầy của mình là Tổ sư Morihei Ueshiba, người sáng lập môn phái AIkido. Đại võ sư Đặng Thông Trị, người gieo hạt giống tốt Aikido vào Việt Nam và các vị thầy của tổng đoàn Aikido thế giới và tôi đã từng thụ giáo như: Đại võ sư Mutsuro Nakazono, đại võ sư Nobuyoshi Tamura. Tuy nhiên ngày "gác kiếm" của tôi không còn bao lâu nữa, tôi hy vọng và trông mong trong số những học trò của mình mà tôi đã đào tạo qua bao nhiêu thế hệ, sẽ có người có ý hướng gánh vai tiếp nối hoài bão của tôi.


Giáo sư Đặng Thông Phong chấm dứt bài diễn văn giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người hiện diện.


Võ sư Chu Tất Tiến được mời phát biểu ý kiến. Ông cho biết ông đã từng học Aikido, nhưng sau đó đau quá không học nổi nữa nên chuyển sang học Judo. Ông ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong là người quyết tâm, suốt đời hy sinh cho võ thuật.


Khi nhắc đến giáo sư Đặng Thông Phong, mọi người không quên giáo sư Võ Thông Trị là anh ruột của giáo sư Đặng Thông Phong, cũng là người đam mê võ thuật và đã hết lòng với võ sinh.


Sau phần phát biểu và chúc thọ giáo sư Đặng Thông Phong của Kiều Mỹ Duyên, ký giả của nhật báo Người Việt là ông Văn Lang được mời lên phát biểu. Ông Văn Lang trước đây cũng là võ sinh của võ đường Aikido, ông chúc giáo sư Phong sức khỏe và ca ngợi giáo sư hết sức tận tụy với võ sinh.


Chúng tôi còn nhớ khi giáo sư Đặng Thông Phong vừa định cư ở Orange County, học trò cũ của thầy họp và giúp thầy mở võ đường đầu tiên ở Brookhurst Way, thành phố Garden Grove, trong đó có bác sĩ Trần Tiễn Huyến, bác sĩ Khanh. Sau đó, học trò càng ngày càng đông, thầy đóng cửa võ đường nhỏ mở đầu tiên, mở võ đường lớn ở đường Westminster, thành phố Westminster, rồi mở thêm võ đường Aikido ở Fountain Valley. Thầy có học trò ở khắp nơi và mở võ đường ở Úc, ở D.C. Mỗi lần đại hội thường niên, học trò của thầy về từ khắp nơi: Úc, Việt Nam, D.C, v.v.


Võ đường Aikido ở đâu cũng đông và đào tạo nhiều võ sinh có tài, nhiều võ sinh là bác sĩ, giáo sư, thương gia, luật sư, v.v. Nhưng than ôi, qua mùa dịch cúm Covid-19 vừa rồi, võ đường ở đường Westminster và Fountain Valley đóng cửa, bây giờ chỉ còn một võ đường ở đường Beach, thành phố Westminster là còn tồn tại. Võ sinh chừng 80 người, giáo sư Đặng Thông Phong ca ngợi ông bà, cha mẹ của các cháu đưa các cháu đến trường học võ trong suốt mùa dịch cúm.


Phụ huynh của võ sinh, bà Vicky Hồ ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong hết lòng với võ sinh và khen ngợi bài diễn văn của thầy Phong.


blankGiáo sư Đặng Thông Phong, bà Vicky Hồ (đứng ngoài cùng, bên phải) cùng các phụ huynh và các em võ sinh.


Đẹp nhất là phần biểu diễn của một cô gái rất đẹp, Jeslyn Trần, một mình đánh 2 người, 2 võ sinh vây đánh một võ sinh, 2 người này một nam, một nữ vây một cô rất đẹp. Người đẹp này đánh ngã hai người kia nhanh như chớp.


blank

Cô Jeslyn Trần đánh ngã 2 đối thủ trong chớp nhoáng.


Học võ thì có niềm tin, học võ để giúp người. Tôi nhớ ngày xưa, tôi tham dự một khóa học võ, võ sư dạy: học võ không phải để đánh người, học võ để tự vệ, học võ để cứu người, nếu thấy người nào bị ức hiếp thì ra tay tương trợ. Nếu ai ức hiếp mình thì mình chạy, nếu ai ức hiếp người khác thì mình đưa tay tương trợ cứu người.


Trong võ đường rất tôn nghiêm, trước khi ra tay diễn võ thì bái sư tổ trước, rồi bái sư phụ, sau đó bái đối thủ mình trước khi ra tay. Tự tin, lịch sự, thong dong, mắt sáng, lưng thẳng, cung cách của võ sinh, ai nhìn vào là biết ngay. Người học võ ra đời dễ thành công vì được đào luyện ở võ đường lòng hào hiệp, quảng đại, tự tin, kính trên nhường dưới, cho nên đi bất cứ nơi nào cũng sống được, đến quốc gia nào, võ sư cũng sống tự tin, thoải mái, độ lượng, khoan dung, v.v.


Mọi người có mặt thành tâm chúc giáo sư Đặng Thông Phong sống lâu trăm tuổi để dìu dắt lớp trẻ tiến tới. Giáo sư Đặng Thông Phong có 2 con trai cũng là võ sư, có công ăn việc làm vững chắc, và ông có nhiều học trò trung thành, hết lòng với võ đường. Họ sẽ là những võ sư tiếp tục con đường của thầy.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 29/8/2022)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hiểu rõ về bảo hiểm, quyền lợi và cách sử dụng dịch vụ y tế là điều cần thiết để mỗi người có thể chủ động hơn trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Vừa được hay tin nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã ra đi trong sự tĩnh lặng của một tâm hồn lớn. Tâm hồn tồn trữ sự bình an của thiền thực dụng qua sự sinh hoạt hằng ngày như là “vô công dụng hạnh.”
Trong buổi điều trần tại Thượng Viện vào ngày 9 tháng 9 năm 2025 về vấn nạn tham nhũng trong khoa học (corruption of science), một nhóm nhân chứng đã trình bày một nghiên cứu chưa được công bố và đưa ra một lời tuyên bố hùng hồn. Họ cho rằng đây chính là bằng chứng quan trọng cho thấy vắc-xin làm tăng cơ nguy mắc các bệnh mãn tính ở trẻ em. Nghiên cứu này thậm chí còn sắp xuất hiện trong một bộ phim được quảng bá rầm rộ mang tên “An Inconvenient Study” (dự kiến phát hành vào đầu tháng 10 năm 2025).
Tại Detroit, thành phố từng là biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ, một cuộc khủng hoảng thầm lặng đang diễn ra trong các trường học: hàng ngàn học sinh, từ những đứa trẻ mẫu giáo đến học sinh khối K12, thường xuyên nghỉ học. “Nghỉ học thường xuyên” (chronic absenteeism) tức là nghỉ học ít nhất 10% số ngày học trong năm (tương đương 18 ngày đối với năm học 180 ngày). Hiện tượng này đã gia tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và vẫn đang là một vấn đề nhức nhối.
Có một câu hỏi thường trực trong tâm trí người tiêu dùng là: “Nên chọn rau củ quả tươi hay đông lạnh?” Trái với quan niệm phổ biến cho rằng đồ đông lạnh chưa ít chất dinh dưỡng hơn đồ tươi, các nghiên cứu khoa học và nhiều chuyên gia lại cho thấy một bức tranh khác, phức tạp và thú vị hơn nhiều. Một nghiên cứu đã so sánh giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm như bắp, cà rốt, bông cải xanh (broccoli), rau cải bó xôi (spinach), các loại đậu, đậu xanh, dâu tây (strawberries) và dâu xanh (blueberries) ở hai dạng đồ tươi và đồ đông lạnh. Kết quả cho thấy lượng vitamin trong rau củ quả đông lạnh “tương đương hoặc thậm chí cao hơn” so với rau củ quả tươi. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng giữa hai loại thực phẩm này chỉ xảy ra khi rau củ quả tươi bị mất dưỡng chất sau vài ngày để trong tủ lạnh.
Đi bộ là một trong những hình thức vận động đơn giản và phổ biến nhất để giữ sức khỏe. Thế nhưng, chỉ cần thử bước lùi vài bước, lợi ích thậm chí còn nhiều hơn. Đi bộ kiểu ngược về phía sau, đi lùi, hay còn gọi là “retro walking,” đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và thể thao. Không chỉ giúp cải thiện thăng bằng, phương pháp này còn kích thích những nhóm bắp thịt ít được sử dụng và thậm chí còn có tác dụng tích cực đến não bộ.
Sự sống trên Trái Đất tuy phức tạp nhưng lại được hình thành từ một số ít thành phần cơ bản. Chẳng hạn, DNA và RNA của chúng ta chỉ được cấu tạo thành từ năm nucleobase, trong khi khoảng 90.000 loại protein khác nhau trong cơ thể đều được tạo nên từ 20 loại axit amin. Mẫu vật mà tàu vũ trụ OSIRIS-REx đem về trái đất từ tiểu hành tinh Bennu cho thấy sự hiện diện của cả 5 loại nucleobase – adenine, guanine, cytosine, thymine và uracil, cùng với các chất khoáng chưa từng thấy trước đây trong đá ngoài vũ trụ. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, còn cho thấy Bennu chứa nhiều loại muối khác nhau, vốn được cho là có vai trò quan trọng trong giai đoạn sơ khai của sự sống.
Dopamine, thường được mệnh danh là “hormone hạnh phúc,” từ lâu đã được xem như nguồn cơn của những cảm xúc vui vẻ, phấn khởi sau những lần mua sắm thỏa thích hay thưởng thức một tô phở ngon lành. Sự quan tâm đối với dopamine được thể hiện rõ ràng qua hàng ngàn clip trên TikTok, mọi người chia sẻ cách điều chỉnh dopamine, từ việc tìm cách tăng cường hoặc hạn chế dopamine hàng ngày, cho đến các khái niệm như “cao trào dopamine” (dopamine rushes), “thiếu hụt dopamine” (dopamine withdrawals), “cai dopamine” (dopamine fasts), hay “tái thiết lập dopamine” (dopamine resets).
Trong cuộc sống tất bật hàng ngày để mưu sinh, có người luôn thấy mình không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và giải trí. Thậm chí có người làm ‘đầu tắt mặt tối’ cả đời mà vẫn không thấy đủ. Họ muốn có thêm thì giờ để làm những việc mình thích. Nhưng khổ nỗi, mỗi ngày chỉ có 24 giờ, mỗi năm chỉ có 12 tháng, và những người sống hơn 100 tuổi thì chẳng có mấy ai? Tuy nhiên, làm việc nhiều quá sẽ dễ đưa tới căng thẳng về thể chất và tinh thần để rồi kéo theo nhiều hệ quả tiêu cực, mà trong đó có việc sút giảm năng suất lao động và bệnh hoạn. Những nghiên cứu của y học ngày nay đã cho chúng ta thấy điều đó và khuyên con người nên có thì giờ cho sự nghỉ ngơi và giải trí.
Với lượng thông tin khổng lồ trong tầm tay, ngày nay chúng ta thường có xu hướng đọc lướt để tiếp nhận nội dung nhanh chóng. Nhưng các chuyên gia nghĩ gì về thói quen đọc này—và liệu bạn có nên thay đổi cách đọc của mình?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.