Hôm nay,  

Trump với Harvard: Liệu Nước Mỹ Có Còn “Trên Hết”?

06/06/202500:00:00(Xem: 142)

harvard
Danh tiếng nước Mỹ thường gắn liền với các hệ thống đại học uy tín như Harvard – nay đang bị chính quyền Trump làm lung lay. Việc ngăn chặn du học sinh quay lại học tập là tự hủy hoại vị thế lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. (Nguồn: pixabay.com)

Trường Đại học Harvard đang đệ đơn kiện chính quyền Trump sau khi họ đưa ra một quyết định chưa từng có trong lịch sử giáo dục Đại học Hoa Kỳ: ngăn cấm sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại trường.
 
Cao trào mới nhất trong cuộc chiến pháp lý này là việc chính phủ của Trump tuyên bố sẽ cắt toàn bộ ngân sách liên bang dành cho Harvard, với tổng số tiền lên đến 100 triệu MK (khoảng 73.8 triệu bảng Anh). Mặc dù một tòa án liên bang đã tạm thời chặn đứng lệnh cấm sinh viên nước ngoài, nhiều người vẫn không giấu được lo ngại về việc danh tiếng và uy tín bấy lâu của nước Mỹ có thể bị tổn hại nặng nề bởi cuộc tranh chấp này.
 
Đối với Thomas Gift, Giảng sư và giám đốc Trung tâm Chính trị Hoa Kỳ (UCL), vấn đề này có ý nghĩa đặc biệt. Trong mười năm qua, Gift đã giảng dạy môn toàn cầu hóa (globalisation) trong chương trình học hè của Harvard. Dù chỉ khoảng 27% sinh viên của Harvard là sinh viên quốc tế, lớp học của ông lại thường xuyên thu hút một lượng lớn sinh viên nước ngoài, và nhiều người trong số đó đến từ các quốc gia đang phát triển.
 
Trong hơn mười năm giảng dạy, Gift đã tiếp xúc với hàng trăm sinh viên quốc tế, và ông có thể khẳng định rằng: những sinh viên này làm cho lớp học trở nên sống động và đầy cảm hứng. Những gì họ chia sẻ – bắt nguồn từ nền văn hóa và quê nhà của riêng mỗi người – làm cho mỗi buổi học trở thành một cuộc hành trình mở mang tư tưởng, không chỉ cho bản thân họ, mà còn cho cả sinh viên Hoa Kỳ. Nếu thiếu họ, lớp học sẽ không chỉ vắng lặng hơn, mà còn thiếu chiều sâu và sự đa dạng.
 
Nhưng điều khiến ông lo lắng hơn cả, là việc Trump đang biến Harvard thành mục tiêu chính trị – và vấn đề này vượt xa chuyện sinh viên quốc tế. Từ rất lâu rồi, Harvard cùng nhiều trường đại học khác ở Mỹ đã mở rộng cánh cửa đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Không chỉ vì lòng hiếu khách. Những sinh viên này chính là nguồn lực quý báu cho Hoa Kỳ, ở cả trong lẫn ngoài nước. 
 
1. Thúc đẩy dân chủ toàn cầu
 
Ở Hoa Kỳ, các trường đại học không chỉ mang lại giá trị kinh tế, mà còn là nơi khởi nguồn tri thức, thắp lên ánh sáng dân chủ. Nhiều sinh viên đến từ các nước không phải là thành viên của các nền dân chủ tiên tiến thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Sau khi tốt nghiệp, họ thường quay về quê nhà với khát vọng tham gia chính trường và góp phần xây dựng tương lai đất nước.
 
Theo nghiên cứu của Gift, việc được sống và học tập trong môi trường giáo dục tại phương Tây đã nuôi dưỡng trong họ lòng tin vào dân chủ. Và khi bước lên cương vị lãnh đạo, họ thường là những người dẫn dắt đất nước mình đi lên bằng học vấn, bằng lý tưởng cao đẹp.
 
Thêm vào đó, những mối quan hệ mà họ đã vun đắp nơi xứ người cũng trở thành sợi dây kết nối họ với cộng đồng quốc tế ủng hộ xã hội dân chủ.
 
Một thí dụ tiêu biểu là Ellen Johnson Sirleaf, cựu Tổng thống Liberia, người từng học tại Trường Kennedy thuộc Đại học Harvard. Bà là nữ nguyên thủ đầu tiên được bầu ở Phi Châu và chức Tổng thống Liberia từ năm 2006 đến 2018. Năm 2011, bà được trao giải Nobel Hòa bình “vì hành trình không mỏi mệt bảo vệ hòa bình và đòi lại quyền bình đẳng cho phụ nữ.
 
2. Gia tăng sức mạnh mềm của Hoa Kỳ
 
Theo khái niệm “sức mạnh mềm” (soft power) do cố Giáo sư Harvard Joseph Nye đề xướng, các quốc gia phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng lên thế giới không phải bằng vũ lực, mà bằng cách chinh phục “trái tim và khối óc.
 
Harvard không chỉ là đại học danh tiếng, mà còn là một trong những thương hiệu nổi bật nhất của nước Mỹ. Trên các bảng xếp hạng như QS World Rankings, Hoa Kỳ chiếm 10 trong số 25 đại học hàng đầu thế giới. Các trường đại học Mỹ đã và đang trở thành những đại sứ văn hóa mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ.
 
Không phải ngẫu nhiên mà Harvard thu hút sinh viên từ hơn 140 quốc gia. Danh tiếng về chất lượng đào tạo, cộng với những công trình nghiên cứu tiên phong trong các lĩnh vực, như bệnh thoái hóa thần kinh hay những chương trình giúp người dân cải thiện điều kiện sống, đã trở thành đích đến của những người ưu tú nhất thế giới. Họ tìm đến để thử thách bản thân và vươn tới đỉnh cao trí tuệ.
 
3. Đóng góp cho nền kinh tế Mỹ
 
Nhiều sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các đại học Mỹ sau này trở thành doanh gia, hoặc chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Họ làm việc trong những tập đoàn như Apple, Google và Meta – nơi luôn cần những con người có năng lực và kiến thức chuyên sâu.
 
Tầng lớp điều hành cấp cao trong giới doanh gia Mỹ hiện nay cũng có không ít gương mặt từng là sinh viên quốc tế. Hai thí dụ nổi bật là Elon Musk, CEO Tesla, (học tại Đại học Pennsylvania), và Satya Nadella, CEO Microsoft, (học tại Đại học Chicago).
 
Theo phúc trình của Quỹ Chính sách Quốc gia Hoa Kỳ (National Foundation for American Policy), khoảng 25% các công ty Mỹ có giá trị trên 1 tỷ MK được sáng lập bởi những người từng là sinh viên quốc tế tại các đại học Hoa Kỳ.
 
Ngoài ra, sinh viên quốc tế thường phải đóng học phí cao hơn đáng kể so với sinh viên bản xứ. Nguồn thu này giúp các trường đại học như Harvard có thêm ngân sách để phát triển chương trình học và hỗ trợ sinh viên trong nước.
 
Theo Hội Các Nhà Giáo Dục Quốc Tế (Association of International Educators), chỉ riêng năm học 2023–2024, du học sinh đã đóng góp 43.8 tỷ MK vào nền kinh tế Hoa Kỳ và bảo đảm hơn 378,000 việc làm.
 
Tổng biên tập tạp chí Economist tại Hoa Kỳ, John Prideaux, nói thẳng: “Bất cứ ai dám đối đầu với chính quyền Trump đều sẽ bị họ nhắm đến.
 
Larry Summers, cựu chủ tịch Harvard, cho rằng việc ngăn cấm sinh viên quốc tế không chỉ ảnh hưởng đến trường, mà còn làm tổn hại đến hình ảnh quốc tế của Hoa Kỳ, một quốc gia lâu nay vẫn được biết đến với hệ thống đại học tầm cỡ, trong đó Harvard là tấm gương tiêu biểu.
 
Giữa lúc chính sách “Nước Mỹ Trên Hết” của Trump đang đẩy Hoa Kỳ vào thế cô lập đầy căng thẳng, danh tiếng của các trường đại học Mỹ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khi Hoa Kỳ dần rút khỏi vai trò lãnh đạo thế giới, Tổng thống thì liên tục chỉ trích các tổ chức quốc tế và tỏ vẻ coi thường đồng minh, cuộc tranh chấp mới đây giữa Trump với Harvard rất có thể sẽ khiến hình ảnh của nước Mỹ trong mắt quốc tế càng thêm xấu xí.

VB biên dịch
Nguồn: “Trump v Harvard: why this battle will damage the US’s reputation globally” được đăng trên trang TheConversation.com.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào Thứ Bảy này, thủ đô Washington D.C. sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh lớn để mừng 250 năm ngày thành lập Lục Quân Hoa Kỳ – trùng đúng ngày sinh nhật lần thứ 79 của tổng thống Donald Trump. Nhưng không chỉ có xe tăng, quân nhạc và pháo hoa, cùng lúc đó sẽ có hàng ngàn cuộc biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ, với một thông điệp rất rõ ràng: "Chúng tôi không muốn một vị vua." Nếu có ý định tham dự cuộc biểu tình No Kings một cách hiệu quả và an toàn, bạn đọc nên ghi danh tham gia tại trang chính thức của chiến dịch biểu tình hoặc qua các tổ chức vận động tại địa phương. Trang chính của No Kings: truy cập NoKings.org, vào mục Attend (tham dự) hoặc Find an event near you (tìm một cuộc biểu tình gần bạn) để xem danh sách sự kiện theo từng khu vực. Trang này cung cấp bản đồ tương tác giúp bạn chọn và ghi danh rõ địa điểm mình muốn tham gia. Và nhớ rằng biểu tình ôn hoà ở nơi công cộng (đường phố, vỉa hè, công viên) là quyền được Tu Chính án thứ nhất bảo vệ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ theo ý nghĩa tương đối, sau khi phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump được bao quanh bởi những kẻ bất tài. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì đã phá hủy quá nhiều năng lực của nhà nước, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới. Trong hai tháng qua, giới đầu tư tài chính đã đưa ra một chiến lược giao dịch mới, dựa trên một quy tắc đơn giản: Trump luôn là kẻ rút lui – Trump Always Chickens Out (TACO). Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế ào ạt về nhập khẩu đối với bạn cũng như thù, hoặc loại bỏ vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chỉ lùi bước khi đòn roi của thị trường áp đặt kỷ luật không khoan nhượng. Sau đó, Trump quay trở lại thuế quan, chỉ để lùi lại một lần nữa.
Những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay sẽ tiếp tục là chiều hướng nguy hiểm của chính quyền này, đe dọa bất kỳ ai đứng lên và bất đồng quan điểm với họ. Khi gần như toàn bộ thành viên Cộng Hòa ủng hộ hành động tấn công một thượng nghị sĩ vì quyền đặt câu hỏi thì điều này cho thấy, “đây không còn là nước Mỹ mà tôi biết,” như lời Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski của Alaska thốt lên.
LOS ANGELES — Sáng nay, một hình ảnh gây bàng hoàng đã lan truyền khắp truyền thông Hoa Kỳ: Thượng nghị sĩ Alex Padilla, đại diện tiểu bang California, bị nhân viên mật vụ đè úp xuống hành lang, còng tay như một kẻ phạm pháp chỉ vì Ông lên tiếng trong một buổi họp báo. Sự việc xảy ra tại trụ sở liên bang ở Los Angeles, khi Bộ trưởng Nội an Kristi Noem đang trình bày về các cuộc bố ráp di dân gần đây. Trước mặt báo chí và giới chức công lực, ông Padilla, sinh trưởng tại chính thành phố này, đã lên tiếng: “Bà cứ khăng khăng thổi phồng mọi chuyện.” Ngay sau đó, hai người đàn ông được nhận diện là mật vụ thuộc Bộ Nội an tiến lại gần, áp sát ông Padilla vào tường và dùng vũ lực đẩy ông ra khỏi hội trường qua cửa sau. Trên đường bị áp giải, ông vẫn cất cao giọng: “Tôi là Thượng nghị sĩ Alex Padilla, tôi có điều muốn hỏi bà bộ trưởng.”
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
Lịch sử cho thấy: khi một nhà độc tài dựng nên hệ thống đàn áp, thì hệ thống đó không chỉ nhắm vào kẻ “bị xem là đe doạ” — mà có thể quay sang đàn áp bất kỳ ai. Trump và chính quyền ông đang gấp rút xây dựng hệ thống đó, qua năm bước rõ ràng: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dựa vào các thuật ngữ như “nổi loạn”, “nổi dậy” hay “xâm nhập.” Lấy cớ đó để triển khai lực lượng vũ trang liên bang vào nội địa. Cho phép các lực lượng này thực hiện bắt giữ hàng loạt, không trát, không thủ tục pháp lý. Mở rộng hệ thống trại giam, khu tạm giữ trên toàn quốc. Khi căng thẳng đủ lớn — ban bố thiết quân luật.
Rạng sáng chủ nhật, một người đàn ông, 36 tuổi, theo đoàn người đói khác đến địa điểm phân phát lương thực nơi họ được chính quyền thông báo sẽ mở cửa sớm với hy vọng có chút thực phẩm đem về nhà cho vợ con đang thoi thóp chờ chết vì đói. Một viên đạn xuyên trán. Người đàn ông chết tươi ngay tại chỗ. Bên cạnh anh, một người thanh niên 30 tuổi, cũng đang hướng về khu vực cứu đói, một viên đạn xuyên qua cằm, anh ta sống sót chỉ vừa kịp để nhận ra rằng một chiếc xe tăng đang quay nòng bắn vào họ. Đoàn người chạy tán loạn. Những phát súng tiếp tục bắn xối xả vào đám đông. Cảnh trên không phải xảy ra trong trò chơi video Squid Game hay trong phim. Mà chính là những gì đã và đang diễn ra tuần qua, hay mới hôm qua, hôm nay. Các nhân chứng Palestine cho biết, vào sáng Chủ nhật hôm nay, lực lượng Israel đã nổ súng khi người dân đến nhận hàng cứu trợ tại một điểm phân phát ở Rafah do Tổ chức Gaza Humanitarian Foundation (GHF) — một tổ chức được Israel và Hoa Kỳ hậu thuẫn — điều hành.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Câu chuyện sau đây của người mẹ ba con, được chia sẻ trong chương trình podcast The Daily Blast của The New Republic, đã nêu lên những mâu thuẫn giữa chính sách nhập cư và tình người, cũng như những góc khuất trong cuộc sống của di dân tại Mỹ.
Câu chuyện của Tuấn Phan, một người đàn ông gốc Việt tại Quận Pierce, tiểu bang Washington, tưởng chừng đã đến hồi kết với việc Ông chấp nhận trục xuất về Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Thế nhưng, một quyết định bất ngờ từ Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đã đẩy ông vào một hành trình đầy hiểm nguy đến Nam Sudan, một quốc gia Phi Châu đang chìm trong bất ổn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.