Hôm nay,  

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Sáu 15/8/2025

15/08/202508:45:00(Xem: 3181)

blankNga đã tấn công Ukraine bằng hai hỏa tiễn đạn đạo và 97 máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu 15/8, trước khi Trump gặp Putin ở Alaska (Hình: Việt Báo)
.


- Nga Tấn Công Ukraine Rạng Sáng Ngày Trump Gặp Putin
- D.C. Kiện Trump Vượt Quá Thẩm Quyền Ở Thủ Đô
- Trump Bất Ngờ Gọi Bộ Trưởng Tài Chính Na Uy Đòi Nobel Hòa Bình
- Lồng Bát Giác Đô Vật Sẽ Dựng Lên Trong Tòa Bạch Ốc
- Chạy Trốn ICE, Một Người Thiệt Mạng
- JD Vance Lại Bị Xua Đuổi Ở Anh
- Tòa Chặn Chính Quyền Giao Thông Tin Người Nhận Medicaid Cho DHS
- Thỏa Thuận Thương Mại Của Trump Gây Nguy Hiểm Cho An Ninh Quốc Gia
- Tom Cruise Từ Chối Nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Từ Trump

---- Nga Tấn Công Ukraine Rạng Sáng Ngày Trump Gặp Putin

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết Nga đã tấn công Ukraine bằng hai hỏa tiễn đạn đạo và 97 máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu 15/8, theo ABC News.

Tổng thống Donald Trump nói với Rachel Scott của ABC News rằng ông sẽ nói chuyện với Vladimir Putin về các cuộc không kích đêm qua của Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày thứ Sáu. Trump nói ông tin rằng các cuộc không kích đã gây tổn hại cho tổng thống Nga trước cuộc hội đàm của họ.

“Tôi nghĩ họ đang cố gắng đàm phán. Putin đang cố gắng tạo ra một sân chơi. Tôi muốn nói trong suy nghĩ của ông ta, điều đó giúp ông ấy đạt được một thỏa thuận tốt hơn. Thực ra, nó gây tổn hại cho ông ấy. Có lẽ đó là một phần của thế giới, có lẽ chỉ là bản chất, gen di truyền của ông ấy, nhưng ông ấy nghĩ rằng điều đó tạo nên ông ấy, cho ông ấy sức mạnh trong đàm phán. Tôi nghĩ điều đó gây tổn hại cho ông ấy, nhưng tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó sau,” Trump phát biểu khi đang trên chuyên cơ Không Lực Một.

Theo AP, cuộc gặp song phương này mang đến cho Trump cơ hội chứng minh với thế giới rằng ông vừa là một bậc thầy đàm phán vừa là một nhà kiến tạo hòa bình toàn cầu. Trump và những đồng minh của Trump đã xem Trump là một nhà đàm phán thượng thặng, người có thể tìm ra cách chấm dứt cuộc tàn sát, điều mà ông từng tự hào rằng mình có thể làm được một cách nhanh chóng.

Ngược lại đối với Putin, một hội nghị thượng đỉnh với Trump mang đến cơ hội được mong đợi từ lâu để cố gắng đàm phán một thỏa thuận củng cố lợi ích cho Nga, ngăn chặn nỗ lực gia nhập liên minh quân sự NATO của Kyiv và cuối cùng là kéo Ukraine trở lại theo quỹ đạo của Moscow. Đó là tất cả những gì Putin muốn.

Truyền thông và các chuyên gia đã không tin sẽ có một thỏa thuận hòa bình sau cuộc gặp, đặc biệt là khi Nga và Ukraine chưa có bất kỳ thống nhất nào về các yêu cầu hòa bình. Putin từ lâu đã phản đối lệnh ngừng bắn tạm thời nào, yêu cầu đi cùng việc ngừng cung cấp vũ khí cho phương Tây và đóng băng các nỗ lực huy động quân sự của Ukraine, vốn là những điều kiện mà Kiev và các đồng minh phương Tây đã bác bỏ.

Một nhận định từ cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, bà Bridget Brink, người đã sống dưới bầu trời đầy hỏa tiễn và máy bay không người lái của Putin trong ba năm: “Chính quyền Trump không có bất kỳ chiến lược nào cho cuộc gặp với Putin và giới chức Nga. Cách hành xử bộc phát, không cân nhắc sẽ không giúp Mỹ đạt được lợi ích gì. Chúng ta đã trao cho Putin một chiến thắng bằng cách gặp Tổng thống Hoa Kỳ trên đất Mỹ mà không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào. Putin đã phát động cuộc chiến này, cuộc chiến đã giết chết hơn 10.000 thường dân, trong đó có 700 trẻ em, và gây ra sự tàn phá và tội ác khủng khiếp.”
 

---- D.C. Kiện Trump Vượt Quá Thẩm Quyền Ở Thủ Đô

Washington D.C. hôm thứ Sáu 15/8 đã đệ đơn kiện cáo buộc Tổng thống Donald Trump tiếp quản Sở Cảnh Sát Thủ Đô, vượt quá xa quyền hạn pháp lý của một tổng thống. Đơn kiện gửi ra vài giờ sau khi chính quyền của Trump tăng cường trấn áp hoạt động cảnh sát bằng cách bổ nhiệm một quan chức liên bang làm người đứng đầu khẩn cấp mới của sở, với tất cả quyền hạn của một cảnh sát trưởng.

Hôm tối thứ Năm 14/8, Bộ trưởng Tư pháp của Trump, Pam Bondi, cho biết giám đốc Cơ quan Phòng chống Ma túy Terry Cole sẽ đảm nhận “quyền hạn và nhiệm vụ của Cảnh sát trưởng Columbia District.” Theo đó, Sở Cảnh sát Thủ đô “phải được Ủy viên Cole chấp thuận” trước khi ban hành bất kỳ lệnh nào. Hiện chưa rõ đề nghị này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cảnh sát trưởng hiện tại của thành phố, là bà Pamela Smith, người đang làm việc cho thị trưởng Washington D.C., bà Muriel Bowser.

Tổng Chưởng lý Columbia District, Brian Schwalb, cho biết Trump đang vượt quá quyền hạn của mình. Ông Schwalb đã yêu cầu chánh án phán quyết rằng quyền kiểm soát sở cảnh sát vẫn nằm trong tay quận và yêu cầu một lệnh cấm khẩn cấp.

“Những hành động bất hợp pháp của chính quyền là một sự xúc phạm đến phẩm giá và quyền tự chủ của 700.000 người Mỹ sinh sống tại D.C.. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Quy chế Tự quản mà thành phố này từng phải đối mặt, và chúng tôi đang đấu tranh để ngăn chặn điều đó,” Schwalb nói. Ông nhấn mạnh chỉ thị của Pam Bondi đưa ra là không đúng luật, lực lượng cảnh sát của thành phố không thể tuân theo.

Tổng chưởng lý Schwalb đã viết trong một bản ghi nhớ cho cảnh sát trưởng Pamela Smith rằng “các thành viên của MPD phải tiếp tục tuân theo mệnh lệnh của bà chứ không phải mệnh lệnh của bất kỳ quan chức nào không được thị trưởng bổ nhiệm.” Theo AP đây là cuộc đụng độ pháp lý giữa một thành phố Dân Chủ và chính quyền Cộng Hòa.

Thị trưởng Muriel Bowser đã phản đối quyết định của Bộ trưởng Tư pháp, bà viết trên mạng xã hội, “không có luật nào chuyển giao quyền hạn nhân sự của quận hạt cho một quan chức liên bang.”

Người phát ngôn của Bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận về đơn kiện của D.C.  Từ thứ Ba 12/8, Vệ Binh Quốc Gia đã xuất hiện ở Washington, DC, sau lệnh của Donald Trump với lý do giải quyết tình trạng mà ông ta khăng khăng cho là tội ác “vượt ra khỏi tầm kiểm soát” ở thủ đô nước Mỹ.

 

---- Trump Bất Ngờ Gọi Bộ Trưởng Tài Chính Na Uy Đòi Nobel Hòa Bình

Tổng thống Donald Trump đã gọi một cuộc điện thoại bất ngờ, không báo trước cho Bộ trưởng Tài chính Na Uy để hỏi về việc đề cử Trump giải Nobel Hòa bình. Báo chí Na Uy đưa tin hôm thứ Năm, The Guardian đã dẫn lại câu chuyện này.

Tờ báo Dagens Næringsliv của Na Uy, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, đưa tin: “Bất thình lình, khi Bộ trưởng Tài chính Jens Stoltenberg đang đi bộ trên phố ở Oslo, Donald Trump đã gọi điện... Ông ấy muốn giải Nobel, và muốn thảo luận về thuế quan.”

Tờ báo này cho biết thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên Trump đặt vấn đề với Stoltenberg về việc đề cử cho chính mình giải Nobel Hòa Bình.

Trong một tuyên bố với Reuters, Stoltenberg, cựu Tổng thư ký NATO, cho biết cuộc gọi tập trung vào thuế quan và hợp tác kinh tế trước cuộc gọi của Trump với Jonas Støre, Thủ tướng Na Uy. Vì lịch sự ngoại giao, ông không từ chối nói chi tiết. “Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết nội dung cuộc trò chuyện,” Stoltenberg nói, đồng thời cho biết thêm rằng một số quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, cũng tham gia trong cuộc điện thoại của Trump.

Hàng năm, Ủy ban Nobel Na Uy gồm năm thành viên xem xét hàng trăm ứng cử viên trước khi chọn ra người đoạt giải. Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố vào tháng Mười.

Từ khi bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, Donald Trump và các phụ tá, nhân sự của ông nỗ lực thúc đẩy chiến dịch đòi giải thưởng Nobel Hòa Bình cho Trump. NBC News nhắc lại vào cuối nhiệm kỳ thứ nhất, cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã đến gặp ông ta tại Phòng Bầu Dục và nói Trump nên giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập.

Một phụ tá khác cũng lên tiếng, nói rằng vị tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, đã giành được giải thưởng này “vô ích.” Thái độ của tổng thống lúc đó là, “Sao cũng được,” cố vấn Robert O'Brien nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn với NBC. “Ông ấy không quan tâm đến việc được công nhận.”

Nhưng thái độ đó giờ đã đổi ngược lại. Tổng thống Trump và các nhân viên chung quanh ông, cả những dân biểu, thượng nghị sĩ, và vài lãnh đạo quốc gia khác cũng đồng thanh công khai lên tiếng đòi giải thưởng cho Trump. Mọi người viện dẫn một loạt các thỏa thuận hòa bình, đồng thời lập luận rằng việc bỏ qua tên của Donald Trump một lần nữa sẽ rất bất công cho ông.

Trong bài đăng gần đây nhất Truth Social vào tháng Sáu, Trump viết: “Tôi sẽ không nhận được giải Nobel Hòa bình dù tôi có làm gì đi nữa, kể cả Nga/Ukraine, và Israel/Iran, bất kể kết quả ra sao, nhưng người dân biết, và đó là tất cả những gì quan trọng đối với tôi!”
 

---- Thỏa Thuận Thương Mại Của Trump Gây Nguy Hiểm Cho An Ninh Quốc Gia

LA Times dẫn trường hợp gần đây nhất là các thỏa thuận giữa nhà sản xuất chip Nvidia và AMD để bảo đảm giấy phép xuất cảng sản phẩm của họ sang Trung Quốc. Tòa Bạch Ốc đã đặt ra mức giá 15% doanh thu từ các giao dịch này và các công ty sẵn sàng đồng ý.

Thỏa thuận này bất kể là ban đầu chính quyền Biden và chính Trump đã cấm xuất cảng chip Nvidia và AMD vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Hiến pháp Hoa Kỳ cũng đã rõ ràng cấm việc đánh thuế hoặc thuế quan đối với hàng xuất cảng. Bất chấp tất cả những điều đó, Trump vẫn coi các thỏa thuận này là một chiến thắng cho Hoa Kỳ. Giải thích về quan điểm của mình khi Nvidia yêu cầu được miễn trừ lệnh cấm xuất cảng, Trump nói: "Tôi đã nói, 'Nếu tôi làm điều đó, tôi muốn các ông trả cho chúng tôi một khoản tiền nào đó, vì tôi đang cho các ông một sự miễn trừ.'"



Các chuyên gia thương mại và nhà đầu tư nhận thấy có điều gì đó tham nhũng trong các thỏa thuận này, theo LA Times. Trong số đó có Christopher Padilla, một quan chức kiểm soát xuất cảng dưới thời Tổng thống George W. Bush, người đã nói với tờ Washington Post: "Các biện pháp kiểm soát xuất cảng được áp dụng để bảo vệ an ninh quốc gia, chứ không phải để tăng thu cho chính phủ. Thỏa thuận này có vẻ giống như hối lộ hoặc tống tiền, hoặc cả hai.”

Theo LA Times, Nvidia đã vận động hành lang mạnh mẽ để dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảng. Công ty đã đóng góp $1 triệu đô la cho ủy ban nhậm chức của Trump. Giám đốc điều hành của công ty, Jensen Huang, đã gặp trực tiếp Trump để thảo luận về lệnh cấm; các báo cáo truyền thông cho biết ban đầu Trump yêu cầu mức phí 20%, nhưng Huang đã thương lượng giảm xuống còn 15%.

Cũng như các thỏa thuận thương mại khác do Trump đàm phán, chi tiết của thỏa thuận này rất mơ hồ và các điều khoản vẫn chưa được hoàn thiện. Phát ngôn viên Karoline Leavitt của Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba rằng “tính hợp pháp của thỏa thuận này vẫn đang được Bộ Thương Mại giải quyết.”
 

---- Tòa Chặn Chính Quyền Nộp Thông Tin Người Nhận Medicaid Cho DHS

Một Chánh án liên bang ở San Francisco, California ra lệnh chặn chính quyền tổng thống Trump cung cấp cho giới chức di trú thông tin cá nhân người hưởng Medicaid, trong đó gồm địa chỉ nhà. Phán quyết này sẽ có hiệu lực tới khi HHS nêu ra lý do hợp lý để giao dữ liệu cho DHS. Medicaid là chương trình trợ cấp bảo hiểm y tế gần 100% cho người nghèo ở Mỹ, gồm hàng triệu đứa trẻ. Chương trình này do tiểu bang và chính quyền liên bang cùng tài trợ.

Hồi tháng Sáu, Bộ Y Tế (HHS) bắt đầu giao dữ liệu cá nhân của hàng triệu người hưởng Medicaid ở một số tiểu bang cho Bộ Nội An (DHS). Sau khi bản tin AP tiết lộ chính sách mới này, 20 tiểu bang nộp đơn kiện để ngăn chặn. Đến tháng Bảy vừa qua, Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMS) thuộc HHS ký thỏa thuận với DHS cho phép cơ quan này xem dữ liệu cá nhân của tất cả 79 triệu người hưởng Medicaid, gồm số An Sinh Xã Hội và địa chỉ nhà.

Ông Vince Chhabria, chánh án liên bang ở San Francisco do cựu Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, ra phán quyết tạm thời cấm HHS giao dữ liệu cá nhân người hưởng Medicaid ở 20 tiểu bang nộp đơn kiện, trong đó có California, Arizona, Washington và New York. Chánh án Chhabria ghi trong phán quyết: “Dùng dữ liệu CMS để thi hành luật di trú sẽ đe dọa sự gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của Medicaid – chương trình mà Quốc Hội cho là hệ trọng trong việc bảo hiểm sức khỏe cho cư dân khó khăn nhất đất nước.”

Phát ngôn viên HHS từ chối trả lời họ sẽ có thực hiện phán quyết của chánh án liên bang hay không. HHS từng khẳng định thỏa thuận giữa họ với DHS là hợp pháp.
 

---- Lồng Bát Giác Đô Vật Sẽ Dựng Lên Trong Tòa Bạch Ốc

Những khung thép, lưới thép sẽ được dựng lên thành lồng bát giác, cùng với những ánh đèn rực rỡ, các dàn âm thanh nổi đa chiều, bao quanh là khán đài khổng lồ hơn 20,000 người xem cho sự kiện giải UFC sẽ được dựng lên ngay tại Tòa Bạch Ốc. Giám đốc điều hành UFC Dana White đã xác nhận sự kiện võ thuật đô vật lớn nhất thế giới sẽ diễn ra ngay tại bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc vào ngày 4/7/2026, nhân dịp kỷ niệm 250 năm Lễ Độc Lập của Mỹ.

Theo CBS News, sự kiện trên đã được chào đón từ những tháng trước khi Donald Trump nói với BBC: “Chúng ta sẽ tổ chức một trận đấu thuộc giải UFC ngay trên khuôn viên Tòa Bạch Ốc.” Đến nay thì sự kiện trên đã chính thức và xác định cả thời gian qua lời khẳng định của giám đốc điều hành quyền lực Dana White.

White nói: “Khi ông Trump gọi cho tôi và yêu cầu tôi thực hiện, ông ấy nói ‘tôi muốn con gái tôi, Ivanka, tham gia trực tiếp vào chuyện này.’ Tôi tin sự kiện giải UFC tại Tòa Bạch Ốc năm 2026 chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và ý nghĩa.” White cho biết thêm công ty mẹ của CBS là Paramount vừa ký hợp đồng phát sóng trực tuyến trị giá $7.7 tỷ với UFC.

Ý tưởng đưa sàn đấu giải UFC vào Tòa Bạch Ốc xuất phát từ việc Trump đam mê môn thể thao này và thường xuyên tham dự các trận đấu giải UFC. Theo CBS, Trump và Dana White là hai người bạn thân. Trước đó khi đề cập đến giải UFC tổ chức ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump còn cho biết ý định tổ chức trận đấu quy mô với số lượng người xem từ 20,000 đến 25,000 người.
 

---- Tom Cruise Từ Chối Nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Từ Trump

Nam tài tử Tom Cruise từ chối nhận Giải thưởng Kennedy Center danh giá từ Tổng thống Donald Trump, theo The Washington Post loan tin.

Hôm thứ Tư, Trump đã công bố danh sách những người được vinh danh tại Kennedy Center, đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ là người dẫn chương trình này vào tháng Mười Hai. Tin cho biết Trump muốn trao giải thưởng cho Tom Cruise cùng với KISS, Michael Crawford, George Strait, Sylvester Stallone và ca sĩ Gloria Gaynor. Tờ WaPo trích dẫn xác nhận từ một số nhân viên giấu tên của Trung tâm Kennedy Center rằng, đại diện của Tom Cruise phản hồi cho biết ngôi sao này không thể tham dự buổi lễ do lịch làm việc cuối năm đã kín.

Đại diện của Tom Cruise không trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Theo các nguồn dấu tên, Tom Cruise lẽ ra là người được vinh danh nổi bật nhất trong danh sách của Trump, mà Trump cho biết quyết định của ông chiếm 98% bản đề cử. Ngôi sao của Nhiệm Vụ Bất Khả Thi nổi tiếng là ít nói về các chủ đề chính trị. Thay vào đó, anh chọn cách đặt tầm ảnh hưởng của mình vào việc ủng hộ quân đội, cựu chiến binh, và dĩ nhiên là cả Scientology.

Một số người được vinh danh trong những năm trước đã từ chối giải thưởng hoặc tránh phát sóng để phản đối tổng thống đương nhiệm lúc đó. Mel Brooks đã từ chối giải thưởng dưới thời George W. Bush vào năm 2009. Norman Lear đã từ chối tham dự tiệc Gala của Tòa Bạch Ốc đi kèm với giải thưởng năm 2017 để phản đối các chính sách của Trump, nhưng đã tham dự chương trình phát sóng Kennedy Honors không có Trump.

“Tôi không bao giờ có thể quay lưng với Kennedy Center,” Lear viết trên X vào thời điểm đó. “Nó đại diện cho Nghệ thuật và Nhân văn, những điều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Tất nhiên, tôi sẽ nhận giải thưởng. Điều tôi không chấp nhận là buổi lễ tiếp tân @WhiteHouse với @realDonaldTrump.”

Theo WaPo, có thể tài tử Tom Cruise có một số dự án khiến ông không thể tham dự lễ trao giải. Một dự án mà nam diễn viên hạng A này bận rộn vào cuối năm nay là bộ phim rất được mong đợi, Top Gun 3. Paramount đã tuyên bố sẽ ưu tiên bộ phim này sau khi sáp nhập Skydance. Lễ trao giải Kennedy Center thường niên lần thứ 48 sẽ diễn ra vào ngày 7/12.
 

---- JD Vance Lại Bị Xua Đuổi Ở Anh

Phó Tổng thống JD Vance bị một quán rượu nổi tiếng ở Anh từ chối tiếp đón sau khi nhân viên đe dọa sẽ không đến làm việc nếu nhà hàng này nhận lời đặt chỗ cho ông ta.

Bản tin do tờ Denver Gazette đăng tải, cho biết một nhân viên tại The Bull ở Charlbury, Oxfordshire từ chối nói về vấn đề này khi được The Daily Beast liên hệ. Public House Group, tập đoàn nhà hàng điều hành quán rượu này cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Daily News.

Một số cư dân của làng Oxfordshire đã tỏ ra khó chịu khi Vance chọn khu vực miền Nam Trung Bộ nước Anh của họ làm nơi nghỉ ngơi sau chuyến công du. Hãng truyền thông địa phương Oxford Clarion đã đăng ảnh các biểu ngữ trên bãi cỏ của người dân địa phương cho thấy họ phản đối phó tổng thống: “Chúng tôi không chào đón phát-xít”; “Vance cút về nhà đi.”

Người dân địa phương nói với BBC, chuyến thăm của JD Vance đã làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của họ. “Tôi không nghĩ người dân địa phương quá vui mừng về việc đường phố bị cản trở,” một cư dân trong khu vực nói.
 

---- Chạy Trốn ICE, Một Người Thiệt Mạng

Một người đàn ông đã thiệt mạng sau khi bị xe đụng vào trên xa lộ 210 tại thành phố Monrovia, khi đang chạy trốn khỏi một cuộc bố ráp của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại cửa hàng Home Depot. Đài ABC7 của địa phương cho biết sự việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng thứ Năm 14/8. Cái chết đau lòng của người di dân này làm cho cộng đồng địa phương càng lo ngại về mức độ gia tăng các hoạt động truy bắt người nhập cư.

Theo phát ngôn viên của thành phố Monrovia, người đàn ông đã bỏ chạy, băng qua đại lộ Evergreen và lao thẳng vào làn đường đông xe trên xa lộ 210 hướng Đông. Sau khi bị xe đụng vào, nạn nhân được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng không qua khỏi.

Thành phố cho biết hiện không có thêm thông tin về cuộc bố ráp của ICE, và không nhận được bất kỳ liên lạc nào từ giới hữu trách liên bang liên quan đến hoạt động này. Vụ đụng xe đang được CHP điều tra như một tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Các tổ chức bảo vệ quyền người nhập cư trong tuần qua đã lên tiếng cần có sự minh bạch trong các hoạt động của ICE, đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực. Một số nhóm vận động đang ghi danh tổ chức buổi tưởng niệm người đàn ông xấu số và kêu gọi cải tổ chính sách di trú, đặc biệt là cách thức tiến hành các cuộc bố ráp tại nơi công cộng. Các nhà hoạt động cho rằng cần có giải pháp nhân đạo hơn để giải quyết vấn đề nhập cảnh, thay vì tạo ra những tình huống nguy hiểm dẫn đến thương vong.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công Ty 24/7 Care at Home Kính Mời Hội Thảo Về Quyền Lợi Bảo Hiểm • Thứ Năm, Ngày 26 Tháng 02, 2026 o 10am- 11am • Thuyết Trình Viên: o Hạnh Nguyệt Lê, Chuyên Viên Hỗ Trợ Bệnh Nhân o Việt Trần, Medicare Insurance Representative • Có thức ăn nhẹ • Địa chỉ: 24/7 Care at Home o 13800 Arizona Street, Westminster CA 92683 • Xin liên lạc giữ chỗ -- (714) 725-7000 OR (714) 417-2327
VN đi dây giữa Mỹ-TQ. Thặng dự thương mại VN với Mỹ trong tháng 1/2026 tăng 30% so với năm ngoái, bất kể Trump áp thuế quan. VN nhập cảng tăng 49%, lệ thuộc nguyên liệu TQ ngày càng tăng. Cam kết đầu tư vào VN đã giảm 40% so cùng kỳ năm trước.
• Chính Quyền Trump Đòi Trục Xuất Bé Trai 5 Tuổi Vừa Được Thả • Trump Đăng Video Ghép Hình Miệt Thị Barack Và Michelle Obama – Dư Luận Phẫn Nộ • Iran Gọi Đàm Phán Gián Tiếp Với Hoa Kỳ Tại Oman Là “Khởi Đầu Tốt” • Lễ Khai Mạc Thế Vận Hội Milan 2026–Cortina Tối Thứ Sáu: Những Điều Cần Biết • Bế Tắc Cải Tổ ICE, Ngân Sách Bộ Nội An Đối Diện Nguy Cơ Đóng Cửa • Hoa Kỳ Tố Trung Quốc Thử Hạt Nhân Bí Mật, Kêu Gọi Hiệp Ước Giải Trừ Mới Sau Khi New START Hết Hạn • Cộng Hòa Tiếp Tục Thúc Đẩy SAVE America Act • Chính Quyền Trump Nhét Câu Hỏi Về Quốc Tịch Vào Thống Kê Dân Số • TrumpRx Ra Mắt: Thuốc Giảm Giá Có Thật, Nhưng Không Phải Ai Cũng Được Lợi • Trump Đòi Nhà Ga Và Phi Trường Đổi Tên Thành Tên Mình Mới Chịu “Nhả” 16 Tỷ MK • DHS Truy Bắt Người Tuồn Tin, Giới Báo Chí Báo Động Nguy Cơ Bịt Miệng • Bộ Tư Pháp Truy Tố Đường Dây Kết Hôn Giả, Có Dính Tới Quân Nhân • Trump Siết Tiền Chia Cổ Tức, Giới Đầu Tư Quốc Phòng Lo Ngại...
Nếu một chiếc xe thể thao đỏ cherry bóng bẩy nằm trong danh sách ước nguyện năm mới của quý vị, thì Pechanga Resort Casino đã chuẩn bị sẵn sàng. Pechanga giới thiệu chương trình Xổ Số Tết Nguyên Đán cho Năm “Mã Lực” Rực Rỡ, biếu tặng một chiếc Ferrari hoàn toàn mới màu đỏ rực, là một phần trong tổng $888,000 giải thưởng. Từ nay đến ngày 28 tháng 02, thành viên Pechanga Rewards có thể tích lũy vé số bằng cách chơi các máy kéo và bàn bài yêu thích. Các đợt xổ số sẽ được tổ chức mỗi thứ Bảy trong tháng Hai, với vòng chung kết vào ngày 28 tháng 02. Một người trúng giải lớn nhất sẽ trở thành chủ nhân của chiếc siêu xe thể thao Ferrari sang trọng. Vào các thứ Hai và thứ Sáu trong suốt tháng Hai từ 8AM đến nửa đêm, thành viên Pechanga Rewards có thể nhận gấp đôi vé số khi chơi máy kéo hoặc bài bàn. Số vé số được trao sẽ tăng theo bậc hạng thành viên.
California luôn đi đầu trong việc quan tâm đến đời sống của những cư dân có thu nhập thấp, đặc biệt trong các cộng đồng thiểu số và di dân. Trong vấn đề nhà ở, trước những lo ngại về chi phí nhà ở tăng vọt, vẫn có điểm sáng cho những người mua nhà lần đầu ở Tiểu Bang Vàng. Cơ quan Tài chính Nhà ở California (CalHFA) đang thực hiện Chương trình California Dream For All Shared Appreciation Loan dành cho những cư dân California hội đủ điều kiện, giúp người mua nhà lần đầu đủ khả năng trả tiền đặt cọc. Thời hạn ghi danh tham gia chương trình năm nay được mở từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 16 tháng 3 năm 2026. Dự kiến sẽ có khoảng 1,500-2,000 người sẽ được hưởng lợi từ chương trình.
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa quyết định hoãn kế hoạch phóng sứ mệnh Artemis II ít nhất một tháng, sau khi một loạt vấn đề kỹ thuật phát sinh trong bài “tổng diễn tập kỹ thuật” trên bệ phóng tại Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida. Trong quá trình nạp nhiên liệu siêu lạnh cho tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS), các cảm biến phát hiện rò rỉ hydro – loại nhiên liệu hiệu suất cao nhưng đòi hỏi tiêu chuẩn kín khít cực kỳ nghiêm ngặt – khiến quy trình thử nghiệm phải dừng lại trước khi hoàn thành toàn bộ trình tự đếm ngược.
Chiều Chủ nhật 1 tháng 2, trên đại lộ Champs-Elysées ở Paris, một người máy hình người đi khoan thai trước đoàn múa lân rồng, mở màn cuộc diễn hành mừng Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026, pha trộn nét cổ truyền phương Đông với màu sắc tân kỳ giữa thủ đô nước Pháp. Người máy – do một hãng Trung Hoa chế tạo và được công ty công nghệ Pháp INNOV8 Group đưa sang – đi đầu đoàn gần 800 diễn viên Trung – Pháp, thỉnh thoảng quay người, dừng lại, giơ tay chào đúng theo nhịp trống và tiếng nhạc, khiến hai bên đường rộ lên tiếng reo hò và rừng điện thoại giơ cao ghi hình. Ban tổ chức cho hay khoảng 100.000 cư dân Paris và khách du lịch đã chen kín hai bên lề Champs-Elysées để xem đoàn diễn hành Tết Trung Hoa năm nay, không khí Tết tràn ngập cả khúc đại lộ danh tiếng.
Một trường hợp y khoa ngoạn mục vừa được ghi nhận tại Chicago: phổi nhân tạo đã giúp một người đàn ông 33 tuổi sống sót suốt 48 giờ, cho đến khi đủ sức khỏe để được ghép phổi đôi, và gần ba năm sau anh vẫn sinh hoạt tốt. Bệnh nhân nhập viện Northwestern Memorial mùa xuân năm 2023, trong tình trạng “ngọn đèn trước gió”. Một cơn cúm dẫn đến tình trạng dịch tràn ngập phổi, tiếp theo là viêm phổi do vi trùng, khiến hai lá phổi hư hại nặng, gần như “chuyển thành chất lỏng”, không còn làm nổi nhiệm vụ đưa dưỡng khí vào máu. Thận bắt đầu suy, tim có lúc ngừng, bác sĩ phải cấp cứu bằng hồi sinh tim phổi.
Chính quyền Trump tiếp tục đẩy mạnh các hành động thực thi luật di trú trên khắp cả nước. Các cuộc đột kích mạnh mẽ, bắt giữ trên đường phố, việc sử dụng vũ lực của nhân viên ICE và CBP đã làm gia tăng nỗi sợ hãi trong nhiều cộng đồng. Sự leo thang lên đến đỉnh điểm với vụ nổ súng cướp đi sinh mạng của hai công dân Mỹ Renée Good vào ngày 7 tháng 1 và Alex Pretti vào ngày 24 tháng 1. Cả hai đều bị các đặc vụ di trú liên bang bắn chết trong các cuộc biểu tình ở Minneapolis. Nhưng cũng từ đó, sự phản kháng từ cá nhân, gia đình, những tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương tăng mạnh. Các cộng đồng đang tạo nên một làn sóng phản kháng ngày càng tăng dưới nhiều hình thức, từ biểu tình đến khiếu kiện về quyền công dân, đến việc tổ chức bảo vệ trường học, bảo vệ địa phương phối hợp.
Tổng thống Trump đã khẳng định rõ ràng rằng người di dân phải tự túc về tài chính và không trở thành gánh nặng tài chính cho người dân Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao đang tiến hành rà soát toàn diện tất cả các chính sách, quy định và hướng dẫn để đảm bảo rằng người di dân từ các quốc gia có nguy cơ cao này không sử dụng phúc lợi xã hội tại Hoa Kỳ hoặc trở thành gánh nặng cho xã hội.
Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huy động khoảng 3.000 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang Minnesota. Những hành động truy quét tàn bạo của ICE nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp dẫn đến cái chết của Renee Nicole Good và Alex Pretti, hai người dân Mỹ da trắng, đã gây phẫn nộ trong dư luận và truyền thông quốc tế. Thực tế cho thấy ICE còn theo đuổi những mục tiêu chính trị rộng lớn hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.
Video mới gây nghi vấn: Một người lạ bí mật lẻn vào ngục để giết Epstein? Bản tin tựa đề "Who entered Epstein's jail tier the night of his death? Newly released video logs appear to contradict official accounts" (Ai đã vào khu giam Epstein vào đêm Epstein chết? Các đoạn video ghi hình mới được công bố dường như mâu thuẫn với các báo cáo chính thức). FBI ghi chú rằng video cho thấy có thể là 1 tù nhân mặc áo màu cam vào khu giam Epstein, nhưng Tổng Thanh Tra Cải huấn nói rằng như dường cai tù ôm theo cái mền hay vải
Văng miểng: Trong khi Trump và Bộ Tư Pháp nói xong rồi, hồ sơ Epstein không có gì cần nói nữa, nhiều chính phủ Châu Âu bắt đầu điều tra bọn ấu dâm. Bản tin France 24 kết hợp thông tấn AFP, Reuters đưa ra bản tin "Royals, politicians, magnates, intellectuals: Epstein files spark storm in global elite circles" (Hoàng gia, chính trị gia, ông trùm kinh doanh, giới trí thức: Hồ sơ Epstein gây chấn động giới tinh hoa toàn cầu" hôm Thứ Năm 5/2/2026 cho thấy Trump không dìm nổi hồ sơ Epstein.
-- Hoa Kỳ Và Nga Thỏa Thuận Giữ Nguyên Hiệp Ước Hạt Nhân New Start. -- Indiana: Dậy Sóng Dự Luật Dạy Học Sinh “Cưới Rồi Mới Đẻ”. -- Trump “Nhẹ Tay” Với Di Trú, Nhưng Gạt Bớt Công Chức “Cản Đường” -- Ngân Sách Nội An Bế Tắc: Dân Chủ Đòi Siết ICE, Cộng Hòa Muốn Kéo Dài. -- Dư Luận Bất Tín Bạch Ốc: 6/10 Cho Rằng Chính Quyền Trump “Không Nói Thật”. -- Georgia: Trump Chọn Công Tố Viên MAGA Thay Ghế Marjorie Taylor Greene. -- Hồ Sơ Epstein: Trump Nói Khó Chịu Khi Hạ Viện “Rờ” Tới Bill Clinton. -- Giá Điện, Nước Tăng Vọt, Hàng Chục Triệu Gia Đình Lo Lắng. -- Oregon Chặn ICE Bắt Người Không Trát Tòa, Chỉ Trừ Khi Có Cơ Nguy Bỏ Trốn. -- New York City Gia Nhập Mạng Lưới Y Tế LHQ, Đi Ngược Quyết Định Của Trump. -- Pennsylvania: Cháy Bệnh Viện Nửa Đêm, 77 Bệnh Nhân Phải Chuyển Đi Nơi Khác. -- Hãng Nike Bị Điều Tra, Bị Tố Kỳ Thị Nhân Viên Da Trắng. -- Thêm Một Can Phạm Bị Bắt Trong Vụ Bắn Thẩm Phán Ở Indiana...
Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.