Hôm nay,  

Bản Tin Cà-Phê Sáng Thứ Sáu 15/8/2025

15/08/202508:45:00(Xem: 2944)

blankNga đã tấn công Ukraine bằng hai hỏa tiễn đạn đạo và 97 máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu 15/8, trước khi Trump gặp Putin ở Alaska (Hình: Việt Báo)
.


- Nga Tấn Công Ukraine Rạng Sáng Ngày Trump Gặp Putin
- D.C. Kiện Trump Vượt Quá Thẩm Quyền Ở Thủ Đô
- Trump Bất Ngờ Gọi Bộ Trưởng Tài Chính Na Uy Đòi Nobel Hòa Bình
- Lồng Bát Giác Đô Vật Sẽ Dựng Lên Trong Tòa Bạch Ốc
- Chạy Trốn ICE, Một Người Thiệt Mạng
- JD Vance Lại Bị Xua Đuổi Ở Anh
- Tòa Chặn Chính Quyền Giao Thông Tin Người Nhận Medicaid Cho DHS
- Thỏa Thuận Thương Mại Của Trump Gây Nguy Hiểm Cho An Ninh Quốc Gia
- Tom Cruise Từ Chối Nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Từ Trump

---- Nga Tấn Công Ukraine Rạng Sáng Ngày Trump Gặp Putin

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết Nga đã tấn công Ukraine bằng hai hỏa tiễn đạn đạo và 97 máy bay không người lái vào sáng sớm thứ Sáu 15/8, theo ABC News.

Tổng thống Donald Trump nói với Rachel Scott của ABC News rằng ông sẽ nói chuyện với Vladimir Putin về các cuộc không kích đêm qua của Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày thứ Sáu. Trump nói ông tin rằng các cuộc không kích đã gây tổn hại cho tổng thống Nga trước cuộc hội đàm của họ.

“Tôi nghĩ họ đang cố gắng đàm phán. Putin đang cố gắng tạo ra một sân chơi. Tôi muốn nói trong suy nghĩ của ông ta, điều đó giúp ông ấy đạt được một thỏa thuận tốt hơn. Thực ra, nó gây tổn hại cho ông ấy. Có lẽ đó là một phần của thế giới, có lẽ chỉ là bản chất, gen di truyền của ông ấy, nhưng ông ấy nghĩ rằng điều đó tạo nên ông ấy, cho ông ấy sức mạnh trong đàm phán. Tôi nghĩ điều đó gây tổn hại cho ông ấy, nhưng tôi sẽ nói chuyện với ông ấy về điều đó sau,” Trump phát biểu khi đang trên chuyên cơ Không Lực Một.

Theo AP, cuộc gặp song phương này mang đến cho Trump cơ hội chứng minh với thế giới rằng ông vừa là một bậc thầy đàm phán vừa là một nhà kiến tạo hòa bình toàn cầu. Trump và những đồng minh của Trump đã xem Trump là một nhà đàm phán thượng thặng, người có thể tìm ra cách chấm dứt cuộc tàn sát, điều mà ông từng tự hào rằng mình có thể làm được một cách nhanh chóng.

Ngược lại đối với Putin, một hội nghị thượng đỉnh với Trump mang đến cơ hội được mong đợi từ lâu để cố gắng đàm phán một thỏa thuận củng cố lợi ích cho Nga, ngăn chặn nỗ lực gia nhập liên minh quân sự NATO của Kyiv và cuối cùng là kéo Ukraine trở lại theo quỹ đạo của Moscow. Đó là tất cả những gì Putin muốn.

Truyền thông và các chuyên gia đã không tin sẽ có một thỏa thuận hòa bình sau cuộc gặp, đặc biệt là khi Nga và Ukraine chưa có bất kỳ thống nhất nào về các yêu cầu hòa bình. Putin từ lâu đã phản đối lệnh ngừng bắn tạm thời nào, yêu cầu đi cùng việc ngừng cung cấp vũ khí cho phương Tây và đóng băng các nỗ lực huy động quân sự của Ukraine, vốn là những điều kiện mà Kiev và các đồng minh phương Tây đã bác bỏ.

Một nhận định từ cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, bà Bridget Brink, người đã sống dưới bầu trời đầy hỏa tiễn và máy bay không người lái của Putin trong ba năm: “Chính quyền Trump không có bất kỳ chiến lược nào cho cuộc gặp với Putin và giới chức Nga. Cách hành xử bộc phát, không cân nhắc sẽ không giúp Mỹ đạt được lợi ích gì. Chúng ta đã trao cho Putin một chiến thắng bằng cách gặp Tổng thống Hoa Kỳ trên đất Mỹ mà không đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào. Putin đã phát động cuộc chiến này, cuộc chiến đã giết chết hơn 10.000 thường dân, trong đó có 700 trẻ em, và gây ra sự tàn phá và tội ác khủng khiếp.”
 

---- D.C. Kiện Trump Vượt Quá Thẩm Quyền Ở Thủ Đô

Washington D.C. hôm thứ Sáu 15/8 đã đệ đơn kiện cáo buộc Tổng thống Donald Trump tiếp quản Sở Cảnh Sát Thủ Đô, vượt quá xa quyền hạn pháp lý của một tổng thống. Đơn kiện gửi ra vài giờ sau khi chính quyền của Trump tăng cường trấn áp hoạt động cảnh sát bằng cách bổ nhiệm một quan chức liên bang làm người đứng đầu khẩn cấp mới của sở, với tất cả quyền hạn của một cảnh sát trưởng.

Hôm tối thứ Năm 14/8, Bộ trưởng Tư pháp của Trump, Pam Bondi, cho biết giám đốc Cơ quan Phòng chống Ma túy Terry Cole sẽ đảm nhận “quyền hạn và nhiệm vụ của Cảnh sát trưởng Columbia District.” Theo đó, Sở Cảnh sát Thủ đô “phải được Ủy viên Cole chấp thuận” trước khi ban hành bất kỳ lệnh nào. Hiện chưa rõ đề nghị này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cảnh sát trưởng hiện tại của thành phố, là bà Pamela Smith, người đang làm việc cho thị trưởng Washington D.C., bà Muriel Bowser.

Tổng Chưởng lý Columbia District, Brian Schwalb, cho biết Trump đang vượt quá quyền hạn của mình. Ông Schwalb đã yêu cầu chánh án phán quyết rằng quyền kiểm soát sở cảnh sát vẫn nằm trong tay quận và yêu cầu một lệnh cấm khẩn cấp.

“Những hành động bất hợp pháp của chính quyền là một sự xúc phạm đến phẩm giá và quyền tự chủ của 700.000 người Mỹ sinh sống tại D.C.. Đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với Quy chế Tự quản mà thành phố này từng phải đối mặt, và chúng tôi đang đấu tranh để ngăn chặn điều đó,” Schwalb nói. Ông nhấn mạnh chỉ thị của Pam Bondi đưa ra là không đúng luật, lực lượng cảnh sát của thành phố không thể tuân theo.

Tổng chưởng lý Schwalb đã viết trong một bản ghi nhớ cho cảnh sát trưởng Pamela Smith rằng “các thành viên của MPD phải tiếp tục tuân theo mệnh lệnh của bà chứ không phải mệnh lệnh của bất kỳ quan chức nào không được thị trưởng bổ nhiệm.” Theo AP đây là cuộc đụng độ pháp lý giữa một thành phố Dân Chủ và chính quyền Cộng Hòa.

Thị trưởng Muriel Bowser đã phản đối quyết định của Bộ trưởng Tư pháp, bà viết trên mạng xã hội, “không có luật nào chuyển giao quyền hạn nhân sự của quận hạt cho một quan chức liên bang.”

Người phát ngôn của Bộ Tư Pháp và Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận về đơn kiện của D.C.  Từ thứ Ba 12/8, Vệ Binh Quốc Gia đã xuất hiện ở Washington, DC, sau lệnh của Donald Trump với lý do giải quyết tình trạng mà ông ta khăng khăng cho là tội ác “vượt ra khỏi tầm kiểm soát” ở thủ đô nước Mỹ.

 

---- Trump Bất Ngờ Gọi Bộ Trưởng Tài Chính Na Uy Đòi Nobel Hòa Bình

Tổng thống Donald Trump đã gọi một cuộc điện thoại bất ngờ, không báo trước cho Bộ trưởng Tài chính Na Uy để hỏi về việc đề cử Trump giải Nobel Hòa bình. Báo chí Na Uy đưa tin hôm thứ Năm, The Guardian đã dẫn lại câu chuyện này.

Tờ báo Dagens Næringsliv của Na Uy, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, đưa tin: “Bất thình lình, khi Bộ trưởng Tài chính Jens Stoltenberg đang đi bộ trên phố ở Oslo, Donald Trump đã gọi điện... Ông ấy muốn giải Nobel, và muốn thảo luận về thuế quan.”

Tờ báo này cho biết thêm rằng đây không phải là lần đầu tiên Trump đặt vấn đề với Stoltenberg về việc đề cử cho chính mình giải Nobel Hòa Bình.

Trong một tuyên bố với Reuters, Stoltenberg, cựu Tổng thư ký NATO, cho biết cuộc gọi tập trung vào thuế quan và hợp tác kinh tế trước cuộc gọi của Trump với Jonas Støre, Thủ tướng Na Uy. Vì lịch sự ngoại giao, ông không từ chối nói chi tiết. “Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết nội dung cuộc trò chuyện,” Stoltenberg nói, đồng thời cho biết thêm rằng một số quan chức Tòa Bạch Ốc, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, cũng tham gia trong cuộc điện thoại của Trump.

Hàng năm, Ủy ban Nobel Na Uy gồm năm thành viên xem xét hàng trăm ứng cử viên trước khi chọn ra người đoạt giải. Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố vào tháng Mười.

Từ khi bước vào nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, Donald Trump và các phụ tá, nhân sự của ông nỗ lực thúc đẩy chiến dịch đòi giải thưởng Nobel Hòa Bình cho Trump. NBC News nhắc lại vào cuối nhiệm kỳ thứ nhất, cố vấn an ninh quốc gia của Trump đã đến gặp ông ta tại Phòng Bầu Dục và nói Trump nên giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập.

Một phụ tá khác cũng lên tiếng, nói rằng vị tổng thống tiền nhiệm, Barack Obama, đã giành được giải thưởng này “vô ích.” Thái độ của tổng thống lúc đó là, “Sao cũng được,” cố vấn Robert O'Brien nhớ lại trong một cuộc phỏng vấn với NBC. “Ông ấy không quan tâm đến việc được công nhận.”

Nhưng thái độ đó giờ đã đổi ngược lại. Tổng thống Trump và các nhân viên chung quanh ông, cả những dân biểu, thượng nghị sĩ, và vài lãnh đạo quốc gia khác cũng đồng thanh công khai lên tiếng đòi giải thưởng cho Trump. Mọi người viện dẫn một loạt các thỏa thuận hòa bình, đồng thời lập luận rằng việc bỏ qua tên của Donald Trump một lần nữa sẽ rất bất công cho ông.

Trong bài đăng gần đây nhất Truth Social vào tháng Sáu, Trump viết: “Tôi sẽ không nhận được giải Nobel Hòa bình dù tôi có làm gì đi nữa, kể cả Nga/Ukraine, và Israel/Iran, bất kể kết quả ra sao, nhưng người dân biết, và đó là tất cả những gì quan trọng đối với tôi!”
 

---- Thỏa Thuận Thương Mại Của Trump Gây Nguy Hiểm Cho An Ninh Quốc Gia

LA Times dẫn trường hợp gần đây nhất là các thỏa thuận giữa nhà sản xuất chip Nvidia và AMD để bảo đảm giấy phép xuất cảng sản phẩm của họ sang Trung Quốc. Tòa Bạch Ốc đã đặt ra mức giá 15% doanh thu từ các giao dịch này và các công ty sẵn sàng đồng ý.

Thỏa thuận này bất kể là ban đầu chính quyền Biden và chính Trump đã cấm xuất cảng chip Nvidia và AMD vì những lo ngại về an ninh quốc gia. Hiến pháp Hoa Kỳ cũng đã rõ ràng cấm việc đánh thuế hoặc thuế quan đối với hàng xuất cảng. Bất chấp tất cả những điều đó, Trump vẫn coi các thỏa thuận này là một chiến thắng cho Hoa Kỳ. Giải thích về quan điểm của mình khi Nvidia yêu cầu được miễn trừ lệnh cấm xuất cảng, Trump nói: "Tôi đã nói, 'Nếu tôi làm điều đó, tôi muốn các ông trả cho chúng tôi một khoản tiền nào đó, vì tôi đang cho các ông một sự miễn trừ.'"



Các chuyên gia thương mại và nhà đầu tư nhận thấy có điều gì đó tham nhũng trong các thỏa thuận này, theo LA Times. Trong số đó có Christopher Padilla, một quan chức kiểm soát xuất cảng dưới thời Tổng thống George W. Bush, người đã nói với tờ Washington Post: "Các biện pháp kiểm soát xuất cảng được áp dụng để bảo vệ an ninh quốc gia, chứ không phải để tăng thu cho chính phủ. Thỏa thuận này có vẻ giống như hối lộ hoặc tống tiền, hoặc cả hai.”

Theo LA Times, Nvidia đã vận động hành lang mạnh mẽ để dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảng. Công ty đã đóng góp $1 triệu đô la cho ủy ban nhậm chức của Trump. Giám đốc điều hành của công ty, Jensen Huang, đã gặp trực tiếp Trump để thảo luận về lệnh cấm; các báo cáo truyền thông cho biết ban đầu Trump yêu cầu mức phí 20%, nhưng Huang đã thương lượng giảm xuống còn 15%.

Cũng như các thỏa thuận thương mại khác do Trump đàm phán, chi tiết của thỏa thuận này rất mơ hồ và các điều khoản vẫn chưa được hoàn thiện. Phát ngôn viên Karoline Leavitt của Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba rằng “tính hợp pháp của thỏa thuận này vẫn đang được Bộ Thương Mại giải quyết.”
 

---- Tòa Chặn Chính Quyền Nộp Thông Tin Người Nhận Medicaid Cho DHS

Một Chánh án liên bang ở San Francisco, California ra lệnh chặn chính quyền tổng thống Trump cung cấp cho giới chức di trú thông tin cá nhân người hưởng Medicaid, trong đó gồm địa chỉ nhà. Phán quyết này sẽ có hiệu lực tới khi HHS nêu ra lý do hợp lý để giao dữ liệu cho DHS. Medicaid là chương trình trợ cấp bảo hiểm y tế gần 100% cho người nghèo ở Mỹ, gồm hàng triệu đứa trẻ. Chương trình này do tiểu bang và chính quyền liên bang cùng tài trợ.

Hồi tháng Sáu, Bộ Y Tế (HHS) bắt đầu giao dữ liệu cá nhân của hàng triệu người hưởng Medicaid ở một số tiểu bang cho Bộ Nội An (DHS). Sau khi bản tin AP tiết lộ chính sách mới này, 20 tiểu bang nộp đơn kiện để ngăn chặn. Đến tháng Bảy vừa qua, Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid (CMS) thuộc HHS ký thỏa thuận với DHS cho phép cơ quan này xem dữ liệu cá nhân của tất cả 79 triệu người hưởng Medicaid, gồm số An Sinh Xã Hội và địa chỉ nhà.

Ông Vince Chhabria, chánh án liên bang ở San Francisco do cựu Tổng Thống Barack Obama bổ nhiệm, ra phán quyết tạm thời cấm HHS giao dữ liệu cá nhân người hưởng Medicaid ở 20 tiểu bang nộp đơn kiện, trong đó có California, Arizona, Washington và New York. Chánh án Chhabria ghi trong phán quyết: “Dùng dữ liệu CMS để thi hành luật di trú sẽ đe dọa sự gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của Medicaid – chương trình mà Quốc Hội cho là hệ trọng trong việc bảo hiểm sức khỏe cho cư dân khó khăn nhất đất nước.”

Phát ngôn viên HHS từ chối trả lời họ sẽ có thực hiện phán quyết của chánh án liên bang hay không. HHS từng khẳng định thỏa thuận giữa họ với DHS là hợp pháp.
 

---- Lồng Bát Giác Đô Vật Sẽ Dựng Lên Trong Tòa Bạch Ốc

Những khung thép, lưới thép sẽ được dựng lên thành lồng bát giác, cùng với những ánh đèn rực rỡ, các dàn âm thanh nổi đa chiều, bao quanh là khán đài khổng lồ hơn 20,000 người xem cho sự kiện giải UFC sẽ được dựng lên ngay tại Tòa Bạch Ốc. Giám đốc điều hành UFC Dana White đã xác nhận sự kiện võ thuật đô vật lớn nhất thế giới sẽ diễn ra ngay tại bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc vào ngày 4/7/2026, nhân dịp kỷ niệm 250 năm Lễ Độc Lập của Mỹ.

Theo CBS News, sự kiện trên đã được chào đón từ những tháng trước khi Donald Trump nói với BBC: “Chúng ta sẽ tổ chức một trận đấu thuộc giải UFC ngay trên khuôn viên Tòa Bạch Ốc.” Đến nay thì sự kiện trên đã chính thức và xác định cả thời gian qua lời khẳng định của giám đốc điều hành quyền lực Dana White.

White nói: “Khi ông Trump gọi cho tôi và yêu cầu tôi thực hiện, ông ấy nói ‘tôi muốn con gái tôi, Ivanka, tham gia trực tiếp vào chuyện này.’ Tôi tin sự kiện giải UFC tại Tòa Bạch Ốc năm 2026 chắc chắn sẽ rất hấp dẫn và ý nghĩa.” White cho biết thêm công ty mẹ của CBS là Paramount vừa ký hợp đồng phát sóng trực tuyến trị giá $7.7 tỷ với UFC.

Ý tưởng đưa sàn đấu giải UFC vào Tòa Bạch Ốc xuất phát từ việc Trump đam mê môn thể thao này và thường xuyên tham dự các trận đấu giải UFC. Theo CBS, Trump và Dana White là hai người bạn thân. Trước đó khi đề cập đến giải UFC tổ chức ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump còn cho biết ý định tổ chức trận đấu quy mô với số lượng người xem từ 20,000 đến 25,000 người.
 

---- Tom Cruise Từ Chối Nhận Giải Thành Tựu Trọn Đời Từ Trump

Nam tài tử Tom Cruise từ chối nhận Giải thưởng Kennedy Center danh giá từ Tổng thống Donald Trump, theo The Washington Post loan tin.

Hôm thứ Tư, Trump đã công bố danh sách những người được vinh danh tại Kennedy Center, đồng thời tiết lộ rằng ông sẽ là người dẫn chương trình này vào tháng Mười Hai. Tin cho biết Trump muốn trao giải thưởng cho Tom Cruise cùng với KISS, Michael Crawford, George Strait, Sylvester Stallone và ca sĩ Gloria Gaynor. Tờ WaPo trích dẫn xác nhận từ một số nhân viên giấu tên của Trung tâm Kennedy Center rằng, đại diện của Tom Cruise phản hồi cho biết ngôi sao này không thể tham dự buổi lễ do lịch làm việc cuối năm đã kín.

Đại diện của Tom Cruise không trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Theo các nguồn dấu tên, Tom Cruise lẽ ra là người được vinh danh nổi bật nhất trong danh sách của Trump, mà Trump cho biết quyết định của ông chiếm 98% bản đề cử. Ngôi sao của Nhiệm Vụ Bất Khả Thi nổi tiếng là ít nói về các chủ đề chính trị. Thay vào đó, anh chọn cách đặt tầm ảnh hưởng của mình vào việc ủng hộ quân đội, cựu chiến binh, và dĩ nhiên là cả Scientology.

Một số người được vinh danh trong những năm trước đã từ chối giải thưởng hoặc tránh phát sóng để phản đối tổng thống đương nhiệm lúc đó. Mel Brooks đã từ chối giải thưởng dưới thời George W. Bush vào năm 2009. Norman Lear đã từ chối tham dự tiệc Gala của Tòa Bạch Ốc đi kèm với giải thưởng năm 2017 để phản đối các chính sách của Trump, nhưng đã tham dự chương trình phát sóng Kennedy Honors không có Trump.

“Tôi không bao giờ có thể quay lưng với Kennedy Center,” Lear viết trên X vào thời điểm đó. “Nó đại diện cho Nghệ thuật và Nhân văn, những điều có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Tất nhiên, tôi sẽ nhận giải thưởng. Điều tôi không chấp nhận là buổi lễ tiếp tân @WhiteHouse với @realDonaldTrump.”

Theo WaPo, có thể tài tử Tom Cruise có một số dự án khiến ông không thể tham dự lễ trao giải. Một dự án mà nam diễn viên hạng A này bận rộn vào cuối năm nay là bộ phim rất được mong đợi, Top Gun 3. Paramount đã tuyên bố sẽ ưu tiên bộ phim này sau khi sáp nhập Skydance. Lễ trao giải Kennedy Center thường niên lần thứ 48 sẽ diễn ra vào ngày 7/12.
 

---- JD Vance Lại Bị Xua Đuổi Ở Anh

Phó Tổng thống JD Vance bị một quán rượu nổi tiếng ở Anh từ chối tiếp đón sau khi nhân viên đe dọa sẽ không đến làm việc nếu nhà hàng này nhận lời đặt chỗ cho ông ta.

Bản tin do tờ Denver Gazette đăng tải, cho biết một nhân viên tại The Bull ở Charlbury, Oxfordshire từ chối nói về vấn đề này khi được The Daily Beast liên hệ. Public House Group, tập đoàn nhà hàng điều hành quán rượu này cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Daily News.

Một số cư dân của làng Oxfordshire đã tỏ ra khó chịu khi Vance chọn khu vực miền Nam Trung Bộ nước Anh của họ làm nơi nghỉ ngơi sau chuyến công du. Hãng truyền thông địa phương Oxford Clarion đã đăng ảnh các biểu ngữ trên bãi cỏ của người dân địa phương cho thấy họ phản đối phó tổng thống: “Chúng tôi không chào đón phát-xít”; “Vance cút về nhà đi.”

Người dân địa phương nói với BBC, chuyến thăm của JD Vance đã làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của họ. “Tôi không nghĩ người dân địa phương quá vui mừng về việc đường phố bị cản trở,” một cư dân trong khu vực nói.
 

---- Chạy Trốn ICE, Một Người Thiệt Mạng

Một người đàn ông đã thiệt mạng sau khi bị xe đụng vào trên xa lộ 210 tại thành phố Monrovia, khi đang chạy trốn khỏi một cuộc bố ráp của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tại cửa hàng Home Depot. Đài ABC7 của địa phương cho biết sự việc xảy ra khoảng 10 giờ sáng thứ Năm 14/8. Cái chết đau lòng của người di dân này làm cho cộng đồng địa phương càng lo ngại về mức độ gia tăng các hoạt động truy bắt người nhập cư.

Theo phát ngôn viên của thành phố Monrovia, người đàn ông đã bỏ chạy, băng qua đại lộ Evergreen và lao thẳng vào làn đường đông xe trên xa lộ 210 hướng Đông. Sau khi bị xe đụng vào, nạn nhân được đưa đến bệnh viện địa phương nhưng không qua khỏi.

Thành phố cho biết hiện không có thêm thông tin về cuộc bố ráp của ICE, và không nhận được bất kỳ liên lạc nào từ giới hữu trách liên bang liên quan đến hoạt động này. Vụ đụng xe đang được CHP điều tra như một tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Các tổ chức bảo vệ quyền người nhập cư trong tuần qua đã lên tiếng cần có sự minh bạch trong các hoạt động của ICE, đồng thời bảo đảm an toàn cho người dân trong khu vực. Một số nhóm vận động đang ghi danh tổ chức buổi tưởng niệm người đàn ông xấu số và kêu gọi cải tổ chính sách di trú, đặc biệt là cách thức tiến hành các cuộc bố ráp tại nơi công cộng. Các nhà hoạt động cho rằng cần có giải pháp nhân đạo hơn để giải quyết vấn đề nhập cảnh, thay vì tạo ra những tình huống nguy hiểm dẫn đến thương vong.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không có cộng đồng di dân da màu nào an toàn trước những chính sách chống di dân cả bất hợp pháp lẫn hợp pháp của chính quyền hiện nay.
J441. Catu-Posathika Jātaka -- Hãy giữ 4 phẩm tính: kiên nhẫn khi bị khiêu khích, tự chủ khi đối mặt với cám dỗ, khả năng từ bỏ thú vui và giải thoát khỏi phiền nhiễu thế gian. Tóm tắt: Các nhà sư đang thảo luận về trí tuệ của Đức Phật. Đức Phật kể một câu chuyện về bốn vị thí chủ, sau khi biết về các cõi trời khác nhau, đã được tái sinh vào những cõi đó. Vào một ngày chay tịnh, tất cả họ tụ tập tại một công viên để trì giới và tìm cách xác định xem ai trong số họ là người có đức hạnh nhất. Câu hỏi này cuối cùng đã được giải đáp bởi bậc hiền triết Vidhura.
- Loạt ảnh mới của tỷ phú Jeffrey Epstein gây chấn động. - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ yêu cầu Tòa Phúc thẩm ngăn cản cuộc điều tra “khinh thường tòa án” liên quan vụ trục xuất người Venezuela. - Bộ Tư pháp Mỹ kiện quận Fulton về hồ sơ bầu cử năm 2020. - Hạ viện Cộng hòa công bố gói chăm sóc sức khỏe trước hạn chót trợ cấp Obamacare. - Gần 400 con cò chết vì cúm gia cầm gần Madrid. - Phát hiện bức tường 7.000 năm tuổi dưới đáy biển ngoài khơi Pháp - Người tiền sử đã biết tạo lửa từ 400.000 năm về trước - Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công ngư dân Philippines ở Biển Đông. - Hoa hậu Phần Lan bị tước vương miện sau scandal phân biệt chủng tộc. - Hai ca phong cùi xuất hiện trở lại tại Romania sau 44 năm
Từ tháng 5/2023 đến cuối năm 2025, kênh đào Funan Techo – dự án biểu tượng dân tộc Khmer do hai cha con Hun Sen và Hun Manet quyết liệt thúc đẩy – đã chính thức bước vào giai đoạn thi công thực địa, với sự tái khẳng định tài trợ 1,7 tỷ USD từ Trung Quốc. Dài 180 km, lấy nước trực tiếp từ cả hai phân lưu chính của sông Mekong (đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu), con kênh không chỉ khó đạt được mục tiêu rút ngắn lộ trình và giảm chi phí vận tải như Cam Bốt tuyên truyền, mà còn có nguy cơ: (1) làm suy giảm nghiêm trọng lưu lượng nước mùa khô về hạ lưu, (2) chặn đứng phù sa, (3) đẩy nhanh xâm nhập mặn sâu thêm hàng chục kilômét, (4) đe dọa trực tiếp sinh kế của hơn 20 triệu cư dân Đồng bằng sông Cửu Long.Ngô
-- Thượng Viện Indiana Bác Bỏ Bản Đồ Bầu Cử theo Trump. -- Colorado: Trump Ân Xá Cựu Viên Chức Bầu Cử, Châm Ngòi Tranh Cãi. -- Chủ Tịch Hạ Viện Bênh Vực Vụ Không Kích Ghe Nghi Chở Ma Túy, Bác Bỏ Cáo Buộc Tội Ác Chiến Tranh. -- Can Phạm Ám Sát Charlie Kirk Lần Đầu Ra Tòa. -- Trump Ra Sắc Lệnh Ngăn Tiểu Bang Siết Luật Kiểm Soát Trí Tuệ Nhân Tạo (AI). -- Hàng Chục Ngàn Cư Dân Ở Washington Phải Sơ Tản Vì Lụt Nặng, Thống Đốc Cảnh Báo Nguy Hiểm Tính Mạng. -- Nổ Đường Ống Dẫn Khí Đốt Tại Bắc California, Sáu Người Bị Thương, Nhiều Nhà Bốc Cháy. -- Gaza: Người Dân Gồng Mình Chống Chịu Bão Lớn Trong Cảnh Màn Trời Chiếu Đất. -- TNS Warren Muốn Đòi CEO NVIDIA Ra Điều Trần Về Việc Bán Chip Cho TQ. -- Góa Phụ Erika Kirk: ‘Không Thể Đánh Giá Chồng Tôi Chỉ Qua Vài Câu Nói Bị Cắt Xén’. -- Minnesota: Khai Man Trợ Cấp Bữa Ăn Cho Trẻ Em Thời Đại Dịch, Ngân Sách Bị Lấy Đi Tiêu Xài Xa Hoa. -- Luân Đôn Chưa Cho Bắc Kinh Xây “Siêu Đại Sứ Quán” Vì Sợ Thành Trung Tâm Tình Báo...
Một loạt đơn khiếu nại do các tổ chức bảo vệ dân quyền Mỹ đồng ký tên vừa được gửi tới cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) cùng Bộ Chỉ huy quân sự Fort Bliss, nêu ra những cáo buộc nghiêm trọng về cảnh đối xử dã man tại trại tạm giam di dân mang tên Camp East Montana đặt trong căn cứ quân sự Fort Bliss, theo tin The Guardian, ngày 9 tháng 12, 2025. Bức thư dài 19 trang khẳng định rằng các nhân viên trại đã vi phạm luật pháp liên bang và hiến pháp khi hành hung, lạm dụng tình dục, và cưỡng ép di dân vượt biên ngược trở lại Mexico trong đêm tối — không qua thủ tục trục xuất hợp pháp.
Có rất nhiều nhầm lẫn về việc người di dân được hưởng những phúc lợi nào. Quy định của liên bang rất chặt chẽ. Hầu hết các phúc lợi liên bang chỉ dành cho một số nhóm người di dân hợp pháp nhất định. Người di dân không có giấy tờ không thể nhận bảo hiểm y tế liên bang, tem phiếu thực phẩm, hoặc phúc lợi An sinh Xã hội.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Viện Bảo Tàng Và Thư Viện Hoa Kỳ (Institute of Museum and Library Services – IMLS) hôm Thứ Tư cho hay mọi ngân khoản liên bang dành cho thư viện và bảo tàng đã được phục hồi. Bản thông báo viết rằng quyết định này thay thế toàn bộ những thư báo chấm dứt tài trợ đã gửi trước đó. Nguồn: James Folta, đăng ngày 5 tháng 12 năm 2025.
Theo thông báo của Ủy Ban Châu Âu, X vi phạm nhiều điều khoản trong Đạo Luật Dịch Vụ Kỹ Thuật Số: thiết kế dấu kiểm xanh gây hiểu lầm, không thực hiện nghĩa vụ minh bạch trong điều hành nội dung, và từ chối cung cấp dữ kiện công khai cho các nhóm nghiên cứu độc lập. DSA cho phép phạt đến 6% doanh thu toàn cầu của một công ty; mức phạt lần này chỉ là một phần của trần phạt ấy.
Dịch vụ Công Viên Quốc Gia vừa điều chỉnh danh sách ngày vào cửa không thu phí, bỏ Martin Luther King Jr. Day và Juneteenth, đồng thời thêm ngày 14 tháng 6 — Flag Day và sinh nhật Tổng thống Donald Trump. Thay đổi diễn ra chỉ vài tuần sau khi chính quyền Trump thông báo tăng phí đối với du khách không phải công dân hay thường trú nhân. Danh sách mới giữ các ngày lễ có tính chất quốc gia như Presidents’ Day (16/2), Memorial Day (25/5), cuối tuần Độc Lập (3–5/7), Constitution Day (17/9) và Veterans Day (11/11). Hai ngày kỷ niệm nội bộ vẫn còn: 110 năm thành lập NPS (25/8) và ngày sinh Theodore Roosevelt (27/10).
Cuối thập niên 1990, cư dân đảo Vancouver bỗng mắc thương tổn phổi kỳ dị: các nốt u phát triển trong phổi, nhiều người chết mà không rõ nguyên nhân. Điều tra di truyền, mẫu đất và hồ sơ hàng hải cho thấy thủ phạm là Cryptococcus gattii, một loại nấm nhiệt đới vốn không thể sống ở phương Bắc. Hành trình của nấm kéo dài cả thế kỷ: xuất hiện tại Brazil hơn 100 năm trước, theo nước dằn tàu đi qua kênh Panama, trôi dạt quanh Vancouver trong nhiều thập niên, rồi bị sóng thần sau trận động đất Alaska 1964 đẩy vào đất liền. Nấm cần khoảng ba mươi năm để thích nghi với môi trường mới và trở nên độc lực.
Hollywood đang bàn tán về Tilly Norwood, một “diễn viên” được tạo hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo. Nhân vật này do Eline van der Velden phát triển, trải qua khoảng 2.000 lần chỉnh sửa trước khi được “dạy” cách biểu cảm. Van der Velden nói Tilly chỉ thuộc thể loại AI riêng, không nhằm cạnh tranh vai diễn với diễn viên thật — nhưng giới diễn viên vẫn lo ngại,theo CBS News.
Trong lịch sử, các nhà triết học đã sử dụng các ẩn dụ như "nhà kho", "thư viện" hoặc "kho lưu trữ" để mô tả trí nhớ. Thực ra, những khái niệm này là sự gợi ý khi nói về kinh nghiệm, chứ không phải là những tuyên bố được chứng thực về sự tương quan giữa trí nhớ và cấu trúc não bộ. Tuy nhiên, trong thế kỷ qua, khoa học thần kinh, chủ nghĩa duy vật lại xem những khái niệm ẩn dụ này theo nghĩa đen: Trí nhớ được xem là "khuôn mẫu" hoặc "tập hợp các hoạt động thần kinh", và bằng cách nào đó "nằm" bên trong não bộ. Đây là cách nhìn thuần túy “duy vật”, cho rằng thực tại chỉ bao gồm các yếu tố vật chất vật lý; còn các hiện tượng tinh thần — bao gồm ý thức và trí nhớ — được đơn giản hóa thành các tiến trình vật lý. Điều này có thể dẫn đến sai lầm lớn. Chỉ hiểu theo “nghĩa đen” của ẩn dụ, người ta có thể bỏ qua những vấn đề triết học sâu sắc về bản chất của “tâm trí” (mind), “ý thức” (consciousness) và “trí nhớ” (memory).
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.