Hôm nay,  

Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng

12/01/200200:00:00(Xem: 6635)
LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ
Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam Cali sẽ tổ chức ngày Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 Mc Fadden Ave. Santa Ana, Ca 92704 vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 13- 1- 2002. Xin liên lạc (714) 557 7563

QUỐC HỌC VÀ ĐỒNG KHÁNH TẤT NIÊN
Hội Ái Hữu Quốc Học và Đồng Khánh sẽ họp mặt Tất Niên tại nhà hàng SeaFood World lúc 5 giờ chiều chủ nhật 13-1-2002.
Sẽ gây quỹ để giúp đỡ quý Thầy Cô và bạn đồng học nghèo tại quê nhà.(Năm 1999-2000) Ái Hữu Quốc Học-Đồng Khánh đã gởi về 10,480 Mỹ Kim đây là việc làm đầy ý nghĩa của những người đẫu xa trường nhưng vẫn nhớ đến quý Thầy Cô và các bạn học đang ở quê nhà. Xin liên lạc về: Lê Hiếu Nghĩa (714)996-8080, Cô Thân Trọng Hảo (626)281-4543, Công Tôn Kim Chi (714)775-8828 hay BS Võ Đình Hữu (714)325-4302.

HỘI CÂY KIỂNG VIỆT NAM
Kính mời đồng hương đến dự buổi Thực Tập Tỉa Thủy Tiên được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 13 tháng 1 năm 2002 từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Trung Tâm Văn Hóa Nguyễn Bá Học (14072 Chestnut St, Westminster, CA 92683 (714) 892-7117).
Ban tổ chức sẽ cung cấp các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho buổi thực tập như dao tỉa, hai củ Thủy Tiên…và bữa ăn trưa nhẹ cùng nước giải khát. Chi phí đóng góp $20.00 mỗi người.
Liên lạc Anh Bình (714) 590-2763, chị Mỹ Ngọc (714) 535-3875, chị Liên Hương (714) 539-4140.

CỰU HS NGUYỄN TRÃI TẤT NIÊN
Họp mặt tất niên của hội ái hữu CHS/TH Nguyễn Trãi được tổ chức vào ngày chủ nhật 13 tháng 1 năm 2002. Địa điểm: Quán Đà Lạt Bistro (góc đường Brookhurst và Heil) Fountain Valley, Phone: 714-839-8338. Thời gian từ 3Pm-9Pm.
· Vinh danh hai nhạc sĩ tình ca thời đại xuất thân CHS/NT Ngô Thụy Miên và Vũ Thành An chương trình do Nguyễn Đình Toàn, Ngô Mạnh Thu và Nguyễn Ngọc Bảo điều khiển.
· Những nhà văn nữ sáng tác và sinh hoạt trước năm 75 do 2 nhà văn nữ Bích Huyền và Bích Hà phụ trách.
· Nguồn gốc dân tộc Việt do GS Nguyễn Lý Tưởng trình bày.
Ban tổ chức: Đỗ Kim Thiện, Nguyễn Thái Phượng, Đào Nguyên Bình, Nguyễn Ngọc Bảo. Liên lạc: (714) 899-8249 (W) (949) 552-5148 (H) Mr Bảo

TẤT NIÊN CỰU HS NGUYỄN TRÃI
Hội Ái Hữu cựu học sinh trường trung học Nguyễn Trãi Saigon tổ chức họp mắt Tất Niên vào luc 6 giờ chiều ngày Thứ Bẩy 19-01-2002 tại Kim Hải Golden Seafood Restaurant, số 9455 Bolsa Ave., Westminster, California. Họp mặt Tất Niên đã trở thành truyền thống thân tình của gia đình các cựu Nguyễn Trãi. Kính mời quý Thầy Cô và các bạn tham dự đông đủ để chúng ta cùng nhau chia sẻ những giây phút đầy thú vị và những nụ cười thật thoải mái. Lệ phí góp tại bàn tiếp tân : $20/người lớn và $10/trẻ em dưới 12 tuổi. Xin liên lạc : Mai Đông Thành 714-374-8888; Nguyễn văn Chương 714-893-3590; Nguyễn Thái Bình 714-775-2439; Phí Ich Bành 714-813-2604

VĨNH LONG HỌP MẶT
Kính mời Anh Chị Em đến họp mặt tất nên từ 10 giờ trưa đến 4 giờ chiều ngày Chủ Nhựt 3 tháng 2, năm 2002 tại Paris Dance Studio, 19872 Westminster St., #116 ( Khu Chợ VANCO), Garden Grove. Để tiện tiếp đón và chuẩn bị bữa ăn trưa nhẹ, xin gọi trước ngày 30/1/02 cho: Chị Nguyễn Hồng Ngọc ĐT: 635-6998 hay 595-7547; Lê tấn Hội : 952-8676; Võ văn Tám : 534-8542; Trương đại Nghĩa: 265-5765; Vũ hải Hội : 310-8564.
T.M Ban Liên Lạc: Cựu Dân Biểu Bùi văn Nhân

ĐẠI HỌC HÈ NGUYỄN TRƯỜNG TỘ
Trung-tâm Văn-hoá Nguyễn-Trường-Tộ và Hội Vietnor sẽ cùng tổ chức tuần lễ gặp gỡ và sinh hoạt hè lấy tên là Đại-học Hè, dành cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên.
Chủ đề để cùng thảo luận sinh hoạt cho cuộc họp mặt năm 2002 là:
Tuổi Trẻ Việt Nam, Tình Yêu, Gia Đình
Chương trình sinh hoạt, học hỏi của tuần lễ nầy phối trí uyển chuyển giữa các bài thuyết trình của các giáo sư đại học, các nhà lãnh đạo tinh thần và chuyên môn, các bài chia sẻ của các bạn trẻ, các nhóm hội thảo, giải trí và văn nghệ ...
1. Thời gian : từ chiều chủ nhật ngày 30 tháng 6 đến sáng chủ nhật ngày 7 tháng 7 năm 2002
2. Địa điểm : Romerike FolkeHøgskole , 2050 Jessheim, ngoại ô thủ đô Oslo, nước Na Uy.
3. Phí tổn toàn khóa (tài liệu , ăn, ở, giải trí)ù: 250 Euro hoặc tương đương. Khi ghi danh xin yêu cầu ứng trước 100 Euro hoặc tương đương, số tiền nầy không hoàn trả lại.
4. Ghi danh : liên lạc, đóng lệ phí, nhận tài liệu, chỉ dẩn đường hoặc tổ chức đi từng nhóm theo từng quốc gia* ( danh sách , địa chỉ đính kèm ), hoặc tại địa chỉ Trung Tâm Văn hóa Nguyễn-Trường -Tộ và Văn Phòng Hội Vietnor.
Bắt đầu ghi danh từ đầu tháng hai (2) năm 2002.
Văn phòng Trung-tâm Văn-hoá Nguyễn-Trường-Tộ, VP Hội Vietnor và các đại diện tại các quốc gia luôn sẵn sàng trả lời những thư từ hoặc thắc mắc của quí bạn qua điện thoại hoặc điện thư.
Trân trọng
Đại diện Ban Tổ Chức
Nguyễn Đăng Trúc
Email: [email protected]

THAM VẤN GIA ĐÌNH
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa mơ û dịch vụ tham vấn gia đình và lớp học dành cho phụ huynh gặp khó khăn dạy dỗ con em. Nếu quý vị cần tham vấn về các vấn đề:
· Vợ chồng: trở ngại về hôn nhân.
· Con cái: cách săn sóc, dạy dỗ con em từ sơ sinh cho tới thành niên, trở ngại của tuổi dậy thì.
· Cá nhân: các vấn đề bản thân.
Xin gọi Nhân Hòa, số (714) 539-9999 gặp cô Vân để lấy hẹn.

DẠY KÈM HOA NGHIÊM
Chùa Hoa Nghiêm có mở lớp dạy kèm Toán, Anh Văn và homework cho các em từ mẫu giáo đến lớp 12, với ban giảng huấn tận tâm, giàu kinh nghiệm. Giờ học: từ 3:30PM tới 6:30PM từ Thứ Hai tới Thứ Năm mỗi tuần. Xin gọi số: (714) 878-9391 hỏi cô Hà; hay (714) 775-6799/534-8920.
Chùa Hoa Nghiêm, 3222 W. First St., Santa Ana, CA 92703 (đoạn giữa Harbor và Fairview)
Mỗi Chủ nhật: có các lớp dạy Việt Ngữ, Toán, Anh Văn, đồ họa kiến trúc, và hội họa nghệ thuật cho đủ mọi trình độ và cho mọi lứa tuổi.

GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Các Trung Tâm Việt Ngữ GĐPT cần rất nhiều thiện nguyện viên dạy các lớp Việt Ngữ. Xin quý vị liên lạc với các đơn vị trong vùng mình cư ngụ để góp công sức:
GĐPT Long Hoa (Chùa Việt Nam Los Angeles) - ĐT : Trưởng Đồng Hóa :(323) 258-6067; Trưởng Đồng Phước ( 818) 765-6474
GĐPT Liên Hoa ( Chùa Liên Hoa Garden Grove) - Trưởng Diệu Ngọc ( 714) 847-3578.
GĐPT Viên Thông (Chùa Viên Thông, Bell Flower, Long Beach) -
Trưởng Nguyên Thuyết (714) 530-4450

++++++++++++++++++++++++++++++

THAM KHẢO:

VATICAN YÊU CẦU ĐẢNG CSVN MỞ QUYỀN TỰ DO TÔN GIÁO

HUẾ (VB) - Tòa Thánh Vatican lại chính thức vận động, xin nhà nước CSVN bỏ việc thanh lọc lý lịch linh mục và phải để Giáo Hội tự bổ nhiệm linh mục, cũng như nhập sách báo Công Giáo. Tin từ 'phóng viên tường trình từ Huế' như sau.
Tin tức về cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Huế
Bản tin ngày 09-1-2002
1. Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam và cha Nguyễn Văn Lý
Ngày 05-01-2002, trong bản tin sáng lúc 6g25 VN (được lặp lại sáng ngày 07-01), đài Vatican có loan báo: theo Thông tấn xã Công giáo Á châu UCAN, hôm 29-12-2001, ban Thường vụ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (đứng đầu là Đức Cha Nguyễn Văn Hòa) đã đến gặp Thủ tướng CS là Phan Văn Khải để xin phúc đáp các thỉnh cầu từ lâu của HĐGM. Các thỉnh cầu đó gồm có: a- Xin nhà nước cho phép chia Địa phận Xuân Lộc ra làm hai, vì đã quá lớn (hơn 800 ngàn giáo dân). b- Xin nhà nước thôi thanh lọc lý lịch các ứng viên linh mục, vì đã có thanh lọc lý lịch các ứng viên chủng sinh trước đó rồi. c- Xin nhà nước cho được quyền tự bổ nhiệm các linh mục. d- Xin nhà nước cho được nhập các sách báo Công giáo....
Bản tin về các thỉnh nguyện đó cho người ta có những nhận xét như sau:
I- Hội Đồng Giám Mục tiếp tục (giúp) duy trì trên nguyên tắc cơ chế "xin-cho" (mà ngay về phía dân sự, người ta cũng đòi hủy bỏ), tiếp tục chấp nhận trên nguyên tắc việc Nhà nước Vô thần Cộng sản Phá đạo duyệt xét ngay từ đầu lý lịch những con người muốn hiến mình cho Chúa. Ai cũng biết CS theo những tiêu chuẩn riêng trong việc thanh lọc, duyệt xét lý lịch này, và đã có rất nhiều ứng sinh chủng viện bị loại cách tức tưởi chỉ vì có những hành vi tư tưởng không vừa ý CS hoặc đơn giản chỉ vì là con bảo trợ hay họ hàng của những linh mục bị CS cho vào sổ đen. Xem ra HĐGM tiếp tục để cho CS nhúng tay vào việc "uốn cây từ thuở còn non".
Ai cũng biết là trong cuộc duyệt xét này, bao giờ cũng có màn công an tôn giáo đề nghị, dụ dỗ hay gài bẫy ứng viên trở thành mật báo viên về mọi chuyện trong ĐCV. Điều tai hại có thật là một giám đốc ĐCV đã chấp thuận trên nguyên tắc việc báo cáo đó (chỉ yêu cầu chủng sinh hãy báo cáo "đúng với sự thật" thôi!"!). Nguyên việc dung túng này đã giết chết lương tâm của chủng sinh và bỏ mặc cho CS khoác cái tròng vào cổ chủng sinh rồi (có thể) là linh mục ấy cho đến chết. Có một chủng sinh thuộc địa phận Đà Nẵng, học tại ĐCV Huế, trong một kỳ nghỉ lễ về nhà, đã được một tay công an kể cho nghe vanh vách các chuyện trong ĐCV, tựa như y là cha giám đốc, cha giám thị hay giám luật. Tay này thậm chí còn cho biết trong thời gian tới, chủng sinh này nọ sẽ xin ra khỏi ĐCV. Và quả thật đúng như thế.


II- Ban Thường vụ HĐGM không mảy may nhắc tới cha Lý trước chính quyền, để đòi trả tự do cho ngài tức khắc (như bao nhiêu tiếng nói khắp thế giới) hay ít ra để yêu cầu xét xử cha Lý lại cho đúng các tiêu chuẩn quốc tế khách quan, hầu công lý được sáng tỏ ! Thái độ im lặng tàn nhẫn này một lần nữa làm cho nhiều người ngỡ ngàng lẫn thất vọng!

a- Phải chăng các đòi hỏi của Tổ chức Human Rights Watch, Nhóm Hành Động của Liên Hiệp Quốc về Vấn Đề Giam Giữ Trái Phép, Quốc Hội Thụy sĩ, Quốc Hội Na Uy, Nghị viện Bunderstag (Đức), Hội Ân xá Quốc tế, Văn bút Quốc tế, Cơ quan "Theo dõi Nhân quyền" Úc Châu, Đảng Nouvelle UDF, Đảng Démocratie Libérale, Hội Action Droits de l'Homme, Diễn đàn Đối thoại về Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Ủy Ban Trung Ương Hội Công Giáo Đức Quốc, Ủy ban Quốc tế Tự do Tôn giáo Việt Nam, Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại Hoa Kỳ, Liên Minh VN Tự do, Các phong trào dân chủ Việt Nam kết hợp quanh Hiến Chương 2000, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, 45 đoàn thể trẻ Bắc Mỹ, Tổ chức Vận động Chính trị của người Mỹ gốc Việt, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, PhongTrào Đấu Tranh Đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam, Phong trào Giáo dân VN Hải ngoại, Hội Luật gia Việt Nam tại California, Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản, Hội Y sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Câu lạc bộ Sinh viên Việt Nam, Cộng Đồng Việt Nam tại Washington-Maryland-Virginia, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn tại Na Uy, Thông tấn xã Fides, báo Eglises d'Asie.... Rồi Các nhân vật quốc tế như Đức TGM George Pell (Sydney, Úc), Đức Tổng Giám Mục Philip M. Hannan (New Orleans, Hoa Kỳ), cụ Lê Quang Liêm (thủ lãnh PGHH quốc nội), Thượng tọa Thích Không Tánh (phát ngôn viên GHPGVNTN quốc nội) ĐÔ Trần Văn Hoài, ĐÔ Mai Thanh Lương, linh mục Chân Tín, thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, luật sư Nguyễn Văn Minh, giáo sư Nguyễn Chính Kết, 157 linh mục và 24.601 giáo dân Việt Nam hải ngoại trong hai Bản Lên Tiếng... và vô vàn tổ chức lẫn cá nhân khác khắp thế giới.... Tất cả đều mạnh mẽ đòi hỏi CSVN phải thả tự do lập tức cho cha Lý. Phải chăng các tiếng nói ấy chỉ là vớ vẩn, mù quáng, phi lý, quá khích, ngu xuẩn và tai hại"
b- Phải chăng những lời viết trong Thư Chung 2001: "Các Giám mục và Hội đồng Giám mục chúng tôi không ngừng đồng hành với anh chị em" (số 5), "Ta không thể thờ ơ với những tệ nạn xã hội" (số 9), "Chúng ta hợp tác với mọi người thành tâm thiện chí đẩy lùi lối sống gian dối, áp bức, bất công, bạo lực bằng cách phát triển mọât xã hội mới với lối sống chân thật, công bằng, tôn trọng các quyền con người" (số 15), "Hội Thánh không ngừng rao giảng rằng con người là đối tượng của Tình Yêu sáng tạo và cứu độ của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa bảo đảm phẩm giá của con người... và Con Thiên Chúa làm người đang tự đồng hóa với những con người nhỏ bé nghèo hèn nhất" (số 17), "Hội Thánh luôn quan niệm xã hội như cộng đồng hiệp thông, liên đới trách nhiệm, phục vụ cho sự sống và phẩm giá con người" (số 19), "Tâát cả trở thành những cộng đoàn hiệp thông và hợp nhất, chung sức thi hành sứ mạngï yêu thương và phục vụ, đặc biệt đối với người nghèo, người bị bỏ rơi, bị loại trừ" (số 22)... Những lời còn chưa ráo mực này phải chăng chỉ được viết cho vui hay chỉ để cấp dưới thi hành"
c- Phải chăng những giọt máu của giáo dân Nguyệt Biều đã bắn tung ruộng lúa hay đang hòa vào con kinh thủy lợi băng qua đất nhà thờ, những giọt máu của giáo dân An Truyền còn vương trên các cành cây quanh nhà cha xứ, những dấu tích của lằn roi điện và cú đấm đá vào mặt mày thân thể của nhiều ông già bà lão, những trận đau suốt tháng của nhiều thanh niên, những tiếng khóc nức nở của các bà mẹ tại La Vang, những tiếng kêu đói của trẻ thơ trong đêm vì gia đình bị phong tỏa kinh tế, niềm tủi nhục của học sinh vì thấy tên cha quản xứ bị lăng nhục trong nhà trường, cơn hồi hộp của những giáo dân bị gọi đi thẩm vấn từ ngày này sang ngày khác, nỗi ám ảnh triền miên của hai đoàn chiên bé nhỏ Nguyệt Biều & An Truyền vì bị dọa đuổi học, đuổi việc hay đem "cải tạo", những cuộc hành hạ và những tháng tù dài vô cớ đến độ gần phát điên của ba người cháu cha Lý.... Phải chăng tất cả những đau thương tủi nhục đó là vô nghĩa, là nhỏ nhặt"
d- Phải chăng cha Lý không đáng ủng hộ về chuyện đấu tranh, không đáng can thiệp về chuyện ở tù, không đáng bênh vực về chuyện bị xử án bất công chỉ vì:
1/ Cha Lý có một cuộc sống bị bề trên đánh giá là bất xứng" "Một Linh mục suy thoái đạo đức, thế mà cứ lên mặt dạy đời, dạy cả các giám mục nữa!" (Email của Đức TGM Huế gởi Tú Gàn ngày 11-5-2001, một tuần trước khi cha Lý bị bắt, qua mạng VietNamNet, công an dĩ nhiên đọc được). "Về vụ linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt giam, thì ở Việt Nam ai cũng đã rõ. Vừa qua, khi phái đoàn Tòa Thánh Vatican tới thăm và làm việc ở Việt Nam, vấn đề có được đặt ra, nhưng sau khi được nghe trình bày về nhân thân và cung cách của linh mục Nguyễn văn Lý, không ai còn có thắc mắc" (Lm Trương bá Cần, Công giáo & Dân tộc số 82, tháng 10-2001). Đó là chưa kể nhiều lời tuyên bố mạ lỵ cha Lý nặng nề phát xuất từ những chức sắc không nhỏ mà nay đã thành dư luận. Dư luận này cũng như giòng chữ vừa nêu của một cán bộ CS đội lốt linh mục trong một tờ báo CS đội lốt Công giáo, cả hai đều phạm đến uy danh hàng lãnh đạo Giáo hội Việt Nam, thế mà cũng chẳng ai để tâm cải chính hay phủ nhận. Nhưng tại giáo phận Huế, các linh mục, tu sĩ và giáo dân có thể xác nhận rằng: cha Lý chưa bao giờ bị bản quyền "treo chén" hay thuyên chuyển vì lý do gương xấu, chưa bao giờ bị con chiên của mình viết thư tố cáo với bề trên vì có cuộc sống sa đọa. Lời đồn về đời tư của ngài phát xuất từ Giáo xứ Đốc Sơ, nơi cha Lý đã bắt đầu cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo thập niên 80 (với hậu quả là 10 năm tù). Cuộc tranh đấu của ngài lên cao chừng nào thì lời đồn càng được CS thổi bùng lên chừng đó. Lần này, cuộc đấu tranh của ngài trở nên quyết liệt thì lời đồn lại càng được mọi phương tiện truyền thông toàn quốc của CS đưa tới đỉnh điểm, với những màn mạ lỵ chưa từng thấy, nhưng chẳng có bằng chứng nào xác đáng cả. Điều đáng nói là có nhiều đồng đạo của cha Lý nhất quyết tin vào đó để khỏi "ủng hộ một kẻ chẳng ra gì". Họ lập luận rằng "kẻ chẳng ra gì" như thế không có quyền lên tiếng đấu tranh cho tự do tôn giáo, có lên tiếng cũng không đáng nghe theo, và dù bị một bản án bất công tầy trời cũng không đáng được bênh vực.
2/ Cha Lý dấn thân làm chính trị với những thủ đoạn kiểu thế gian" "Qua Cha Lý người ta không đọc được Tin Mừng, mà chỉ thấy hằn học, hậm hực, thủ đoạn, nhiều khi láo khoét nữa..." (Thư TGM Huế nói trên). Không biết những ai quy kết chuyện này có bao giờ bình tĩnh đọc hết những gì cha Lý đã viết (9 Lời Kêu gọi, 2 Lời Chứng, 19 biên bản, các tâm thư gởi cho mỗi HY, GM tại Việt Nam...) và nhìn kỹ những gì cha Lý đã làm vì tự do tôn giáo không (kể cả sau khi đã vào tù và lãnh án 15 năm)" Phải chăng cha Lý đã lập đảng chính trị để đấu tranh" đã nuôi mộng làm tổng thống" đã chiêu mộ phục quốc quân" đã kích động dân chúng cầm vũ khí xuống đường"
3/ Cha Lý đấu tranh quá khích, tiếp tay cho những thế lực đen tối, làm thiệt hại cho Giáo Hội" "Các Đức Ông cũng như Đức Hồng Y Phanxicô Xavie ở Rôma đều thấy vụ Cha Lý đã gây thiệt hại nhiều cho Giáo Hội. Đằng sau vụ này có những bàn tay tìm cách hạ uy tín của Hội Đồng Giám Mục VN và qua đó hạ uy tín của Giáo Hội VN hiện đang rất cao giá... Từ lâu nay Giáo phận Huế nỗ lực Truyền giáo... và thấy rất nhiều triển vọng. Qua vụ Cha Lý, vấn đề Truyền giáo cũng bị tổn thương. Thật đáng tiếc! Chia rẽ nội bộ. Hình ảnh Giáo Hội bị méo mó, dễ ghét... qua hình ảnh một Linh mục suy thoái đạo đức". Và gần đây hơn là lá thư cũng của Đức TGM Huế, gởi cho một giáo dân ở Sàigòn ngày 13-10-2001, một tuần trước khi cha Lý bị xử án, vẫn qua mạng VietNamNet: "Đòi tự do tôn giáo là điều chính đáng. Nhưng cách làm của cha Lý gây thiệt hại nhiều hơn là có lợi". Vậy phải chăng nên cám ơn nhà nước CS đã giúp thanh toán nhanh gọn một mối họa cho giáo hội, tổ quốc" Phải chăng bản án 20 năm của cha Lý là dấu Nhà nước hỗ trợ cho tôn giáo" Phải chăng nên im lặng về vụ cha Lý để tỏ tình đoàn kết nhất trí với nhà nước, đền cái tội "phá hoại đoàn kết" của ngài"
Chính vì những suy nghĩ, lý luận kỳ quặc trên đây, hôm nay chúng tôi xin gởi đến Quý vị tiếng kêu thống thiết của một giáo dân tại Việt Nam qua bức tâm thư mà tác giả từ lâu không muốn phổ biến. Vì một lý do tế nhị, chúng tôi xin được giấu tên tác giả.

Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 5 năm thành lập, bắt đầu từ năm 2015, chúng tôi thực hiện thêm chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ với mục đích đào tạo và hướng dẫn cho các em thế hệ trẻ hiểu biết thêm về văn hóa và tiếng Việt. Đây là một chương trình hoàn toàn miễn phí dành cho các em. Là phụ huynh đã từng đưa các con đến học các lớp Việt Ngữ, cũng như có dịp phụ trách lớp dạy tiếng Việt, chúng tôi hiểu được những khó khăn khi các em theo học các lớp Việt ngữ...
Cùng quý cư dân thân mến, Chào mừng Tết Bính Ngọ 2026, tôi xin thân ái gửi đến quý vị cùng toàn thể gia quyến, cùng cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi lời cầu chúc tốt đẹp nhất – một năm mới an khang, hạnh phục, và thịnh vượng.
Sky River Casino đã tổ chức màn biểu diễn Múa Rồng và Múa Lân vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 02 năm 2026. Nghi thức đậm chất Tết này đã mang đến không khí rộn ràng khắp sòng bài, chào đón sự thịnh vượng và may mắn cho năm Bính Ngọ. Những chú lân trong sự kiện này được thiết kế riêng cho Sky River Casino, mang thương hiệu và màu sắc đặc trưng của sòng bài, được trình diễn bởi Hiệp Hội Múa Rồng & Lân Leung's White Crane. Màn biểu diễn ấn tượng này tượng trưng cho điềm lành và chào đón vận may cho năm mới.
“Ngựa phi, ngựa phi đường xa Tiến trên đường cát trắng trắng xóa Tiến trên đường nắng chói chói lóa Trên đồng lúa theo cánh chim trời bay trên cao…” Đó là tiếng vó ngựa vang lên giữa khu phố Little Saigon vào một ngày giáp Tết Bính Ngọ tại quán Cà Phê Factory do ban nhạc NTM hợp ca bản “Ngựa Phi Đường Xa” của nhạc sĩ Lê Yên trong buổi chiều tất niên của Việt Báo và ra mắt sách “Đuổi Bắt Một Mùi Hương” của nhà văn Phan Tấn Hải hôm 13 tháng 2 năm 2026.
Mưa nặng hạt liên tục không ngớt kéo dài từ tối thứ Ba Feb. 10 cho đến sáng thứ Tư. Gió giật nhiều khi lên đến 22 mph. Sáng sớm thứ Tư Feb.11, ngay tại khu vực Làng Việt Nam/Golden West College, hai bạn trẻ Sam Hồ (trái) và Lily Nguyễn (phải) cùng các thiện nguyện viên khác vẫn tiếp tục bền bỉ đóng góp năng lượng tích cực của chính mình.
Vào ngày 3 tháng 2 năm 2026, hơn 130 khách mời thuộc hơn 80 cơ quan truyền thông gốc Á đã có mặt tại Pechanga Casino Resort để tham dự ngày Truyền Thông Gốc Á chào đón tết Bính Ngọ. Ban tổ chức cho biết mục đích của sự kiện này là để bảy tỏ lòng tri ân trước sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng gốc Á trong nhiều năm qua, đồng thời giới thiệu những chương trình đặc biệt mà Pechanga đã chuẩn bị để đón mừng năm âm lịch mới.
Vào tháng Hai, Sky River Casino chào đón Tết Nguyên Đán với loạt hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa và hướng đến cộng đồng. Chương trình bao gồm tiết mục Múa Lân truyền thống vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 02, thực đơn Tết 8 món độc quyền tại Dragon Beaux, và vai trò nhà tài trợ lớn của Lễ Diễu Hành Tết Nguyên Đán tại San Francisco. Sự kiện diễu hành sẽ có xe hoa thiết kế riêng, khu vực khán đài, cùng màn trình diễn trên không của 500 chiếc drone. Song song với các hoạt động mừng Tết, Sky River Casino tiếp tục các chuỗi khuyến mãi chơi game trong tháng Hai, gồm Thử Thách Két Sắt Tiền Mặt $1,000,000 diễn ra mỗi thứ Bảy đến hết ngày 28 tháng 02, và ra mắt Giải Đấu Blackjack Hàng Tuần mới trị giá $130,000 vào mỗi thứ Tư trong tháng.
Để chuẩn bị đón mừng Xuân Bính Ngọ 2026, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên đón mừng Xuân mới, buổi tiệc được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 8 tháng 2 năm 2026 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim. Tham dự buổi tiệc tất niên có hàng trăm các niên trưởng và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia Nam California.
Nếu một chiếc xe thể thao đỏ cherry bóng bẩy nằm trong danh sách ước nguyện năm mới của quý vị, thì Pechanga Resort Casino đã chuẩn bị sẵn sàng. Pechanga giới thiệu chương trình Xổ Số Tết Nguyên Đán cho Năm “Mã Lực” Rực Rỡ, biếu tặng một chiếc Ferrari hoàn toàn mới màu đỏ rực, là một phần trong tổng $888,000 giải thưởng. Từ nay đến ngày 28 tháng 02, thành viên Pechanga Rewards có thể tích lũy vé số bằng cách chơi các máy kéo và bàn bài yêu thích. Các đợt xổ số sẽ được tổ chức mỗi thứ Bảy trong tháng Hai, với vòng chung kết vào ngày 28 tháng 02. Một người trúng giải lớn nhất sẽ trở thành chủ nhân của chiếc siêu xe thể thao Ferrari sang trọng. Vào các thứ Hai và thứ Sáu trong suốt tháng Hai từ 8AM đến nửa đêm, thành viên Pechanga Rewards có thể nhận gấp đôi vé số khi chơi máy kéo hoặc bài bàn. Số vé số được trao sẽ tăng theo bậc hạng thành viên.
California luôn đi đầu trong việc quan tâm đến đời sống của những cư dân có thu nhập thấp, đặc biệt trong các cộng đồng thiểu số và di dân. Trong vấn đề nhà ở, trước những lo ngại về chi phí nhà ở tăng vọt, vẫn có điểm sáng cho những người mua nhà lần đầu ở Tiểu Bang Vàng. Cơ quan Tài chính Nhà ở California (CalHFA) đang thực hiện Chương trình California Dream For All Shared Appreciation Loan dành cho những cư dân California hội đủ điều kiện, giúp người mua nhà lần đầu đủ khả năng trả tiền đặt cọc. Thời hạn ghi danh tham gia chương trình năm nay được mở từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 16 tháng 3 năm 2026. Dự kiến sẽ có khoảng 1,500-2,000 người sẽ được hưởng lợi từ chương trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.