Hôm nay,  

Tiên Thiên Khí Công, Tin Mừng Và Hy Vọng

4/7/200600:00:00(View: 7877)
- Đối với tôi thì đây là một cái "Duyên". Cái duyên may bắt đầu bằng những bài viết về "Thiên Tiên Khí Công và Nhập Thất để trị bệnh"của giáo sư Phạm Văn Chính đăng trên Việt Báo tại Cali, USA mà tôi đọc được. Tôi gửi thư tới GS và đặt mua một số sách do GS viết. Kém may mắn, GS đang bận thuyết giảng và tổ chức những khóa thực tập tại VN. Cuối năm, tôi về VN thăm gia đình, nhân cơ hội tôi xin được gặp GS để hàn huyên tâm sự và tìm hiểu phương pháp này.

Về tới VN sau khi ổn định chỗ ăn ở, tôi điện thoại ngay cho GS báo tin và xin địa chỉ để ngày mai tới diện kiến. GS ra tận đầu hẻm để đón tôi. Thoạt đầu, tôi không thể tin rằng người đứng trước mắt tôi chính là giáo sư, là tác giả, là người sáng lập ra môn phái Tiên Thiên Khí Công. Với vóc dáng mảnh khảnh, thanh tao, bình dân, tươi cười đưa tay bắt tay tôi: "Em là Tuấn phải không, tôi là Phạm Văn Chính". Xin chào thầy. GS vội vàng: "Đừng gọi tôi là thầy, là anh thôi". Tôi siết chặt tay GS: "Hân hạnh được biết anh"!

Chúng tôi như quen nhau từ lâu. Anh Chính dẫn tôi vào nhà. Sau đó hỏi tôi sức khỏe có vấn đề gì không" Tôi trả lời: "Sức khỏe của em không có vấn đề gì quan trọng lắm. Một số bệnh kinh niên như hen suyễn, lâu lâu nó nổi cơn, nên đi đâu cũng phải có Ventolin. Bệnh gai cột sống, lâu lâu đau phải nghỉ làm. Ngoài ra, hai mắt em bị mờ, đọc sách phải mang kính. Em có đi khám bác sĩ chuyên môn, bác sĩ cho biết mắt em có nước, nguyên do bị Stress. Khi nào hết Stress thì mắt khỏi".

Nghe tôi kể anh Chính nói: "Những bịnh em kể không có gì lo lắng, nếu em theo anh tập Khí Công và Tiết Thực 3 ngày là sẽ giảm bớt ngay". Sau khi nâng ly trà mời tôi, anh giải thích cho tôi lý do tại sao cơ thể ta bị bịnh. Anh nói: "Bản thân con người khi còn trong bụng mẹ (thời Tiên Thiên) không có bịnh, ngoại trừ bị tật bẩm sinh. Khi ra đời cơ thể ta tiếp xúc với bên ngoài như "ăn uống, hít thở". Những lúc ấy thức ăn, không khí vào cơ thể mang theo những thứ cần thiết để nuôi dưỡng tế bào, đồng thời mang vào cơ thể ta những hóa chất vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại. Ngoài ra, môi trường xung quanh chúng ta bị nhiễm độc vì có quá nhiều hóa chất,bụi bặm...Trái đất nóng lên. Đây là thời cơ thuận tiện cho một số vi sinh vật phát triển nhanh chóng như: siêu vi SARS, H5N1, HIV.."

GS nói chậm với giọng nói rõ ràng như có hấp lực lôi cuốn người đối diện. Ngoài ra, tôi nhận thấy một thứ thần sắc toát ra nơi gương mặt của GS. Ngưng một chút, GS tiếp:"Không những vậy, người ta ăn nhiều hơn, uống nhiều hơn. Chế biến đủ thứ thức ăn khoái khẩu. Kết quả đưa đến "Mập Phì". Cơ thể càng mập phì thì càng cần ăn nhiều. Càng ăn nhiều thì càng mập. Máu lưu thông khó khăn, làm cho tim phải đập mạnh, cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường, tai biến não, tai biến tim... Hàng triệu triệu người chết vì tai biến tim!

Về thực phẩm, hiện tại người ta dùng quá nhiều hóa chất trong kỹ nghệ chế biến thực phẩm. Khi con cá, con tôm đến tay người tiêu thụ thì thời gian lưu trữ từ sáu tháng đến cả năm trời, nhất là đồ hộp có khi lên tới hai ba năm. Để giữ những thực phẩm không thối rữa,để bán chạy, người ta phải xử dụng những hóa chất để bảo quản và cả để gây nghiện nữa ...

Để tự cứu, chúng ta phải biết tạo cơ hội cho cơ thể chúng ta "tái phối trí", sắp xếp lại trật tự, giữ lại những cái cần thiết và loại bỏ những cái không cần thiết. Cơ thể của chúng ta rất kỳ diệu, nó tự biết phải làm gì và phải làm sao để tái lập trật tự, tự nhận biết những tế bào nào cần thiết và không cần thiết, tìm ra được những sinh vật lạ và loại bỏ hay tiêu diệt chúng. Lúc cơ thể của chúng ta "tái phối trí", tự điều chỉnh, quân bình âm dương, tạo thêm nhiều hồng huyết cầu, tạo ra nhiều kháng thể để chống chọi với siêu vi kể cả siêu vi độc hại.

Nhưng làm cách nào để thực hiện điều này" "Tiết Thực" theo Tiên Thiên Khí Công cũng gọi là Nhập Thất là biện pháp hữu hiệu và tự nhiên nhất. Chúng ta ngưng ăn vài ngày, ít nhất 3 ngày cho cơ thể chúng ta nghỉ ngơi. Cơ thể chúng ta trong thời gian này bị ngưng cung cấp thực phẩm nên bắt buộc phải tự biến những phần dư thừa có sẵn thành năng lượng để nuôi cơ thể. Phần dư thừa trước nhất là mỡ. Mỡ ở bụng bị tiêu hủy đầu tiên. Những người mập sẽ xuống cân nhanh chóng. Sau đó là mỡ trữ trong các cơ quan hay trong máu. Như vậy mạch máu được thông sạch. Máu lưu thông dễ dàng, tránh được tình trạng nghẽn mạch máu, tránh được tai biến não và tai biến tim.

Sau đó, đến các mô, hay khối u dư thừa, các khối u xuất hiện mất trật tự cũng bị phân hủy để làm thức ăn nuôi cơ thể. Như vậy các cục ung bướu sẽ từ từ tan biến, thần kinh được nghỉ ngơi nên khang kiện hơn, chữa lành bịnh mất ngủ và các dạng tâm thần khác... Sức đề kháng tăng nên cơ thể có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi trùng, siêu vi trùng...

Tiên Thiên Khí Công là một phương pháp "Hít Thở". Phương pháp dùng khí trời thay cho thực phẩm nuôi dưỡng cơ thể trong thời gian Tiết Thực. Khí trời có năng lượng, có hơi nước nên giúp ta không đói, khát. Con rắn mỗi lần lớn lên nó phải lột xác. Muốn lột được xác, rắn phải nhịn ăn trong một thời gian, làm cho cơ thể nó nhỏ đi để có thể chui ra khỏi cái xác già nua. Chính trong thời gian này cơ thể rắn phối trí lại, loại bỏ những cái xấu và tạo cái mới, chuẩn bị sau khi thay xác rắn có một cái lớp da mới hơn, đẹp hơn, hợp với sự tăng trưởng của cơ thể. Con Rùa không cho ăn trong vài tuần, nó vẫn sống. Con ốc vẫn sống khi được cất giữ trong ngăn tủ với thời gian khá lâu.

Chúng không ăn uống gì, vậy cái gì nuôi chúng" Chắc chắn là không khí. Con vật có thể dùng khí trời để sống khỏe mạnh. Vậy con người chúng ta có khả năng này không" Chắc chắn con người có khả năng vận dụng khí trời để sống khỏe mạnh trong một thời gian nhất định với phương pháp TTKC. Cơ thể chúng ta lập lại thế quân bình âm dương, phục hồi lại những tổn hại, xóa bỏ những dư thừa, tự điều chỉnh, sắp xếp lại trật tự và chức năng của các tế bào. Nhờ đó mà trị được nhiều bịnh nan y."

Tôi nhận lời xin ghi tên tham dự khóa Tiết Thực 1-2006 tại Vũng Tàu, Việt Nam. Chúng tôi ra Vũng Tàu khoảng 9 giờ sáng. Một số tham dự viên đã có mặt.Tới khoảng 11giờ chúng tôi tập trung đo huyết áp và làm tờ khai bệnh để GS tiện việc theo dõi.. Chúng tôi tổng số 7 người. Mỗi người đều mang trong mình một thứ bệnh. Sau khi nghe báo cáo thấy chỉ có tôi là bệnh thông thường, còn đa số người xung quanh đều có những bệnh lâu năm như: Cao máu, mập phì, viêm gan, mỡ trong gan, khối u, loét bao tử....

Khai mạc chương trình Tiết Thực 3 ngày một cách đơn giản. GS hướng dẫn chúng tôi cách hít thở.. Mất khoảng 30 phút thực hành, chúng tôi ngồi nghỉ và nghe GS nói về lợi ích trong việc tập Khí công và Tiết Thực. Chúng tôi chăm chú nghe GS nói mà quên luôn bữa trưa. Đến 1 giờ chúng tôi được nghỉ và đề nghị tập trung vào khoảng 3 giờ chiều. Chúng tôi tập trung đúng 3 giờ. GS hỏi có ai đói không" Mọi người đều trả lời không. GS dặn nếu ai quá khát nước thì có thể uống một chút. Nhưng nếu ráng không uống nước ngày đầu thì tốt hơn. GS dành một giờ để nói về Tiết Thực để trị bệnh. Sau đó chúng tôi lại tập ôn lại những động tác đã học ban sáng (động tác ngồi), và học qua những động tác đứng. 5giờ chiều chúng tôi đã thực hiện được những động tác đứng. 6giờ chúng tôi về phòng tắm rửa và nghỉ. Cả ngày không ăn gì mà vẫn khỏe, khỏe hơn ăn mới lạ! Đêm ấy tôi ngủ một giấc tới sáng, giấc ngủ không mộng mị.

GS đánh thức tôi "Tuấn dậy thôi. Dậy đi ăn sáng". Nghe ăn sáng là tôi tỉnh hẳn người. Tôi vào phòng đánh răng rửa mặt, thay quần áo và hỏi " Mình ăn sáng ở đâu thầy" Gs nói: "Dưới bờ biển". Tôi và GS xuống bờ biển, mọi người đã có mặt. GS chào mọi người và nói: "Bây giờ chúng ta ăn sáng bằng cách dợt lại tất cả những động tác đă học được hôm qua".

Chúng tôi xếp thành hàng ngang quay ra phía biển. Biển sáng nay gió nhẹ, những con sóng ồn ào hôm qua nay vắng mặt. Mặt biển hiền, êm dịu. Xa xa phía chân trời một quầng sáng đỏ báo hiệu một ngày nắng đẹp.

Chúng tôi hít thật sâu bằng mũi, giữ khí tại đơn điền, cúi xuống, nín thở sau đó ngẩng lên thở ra bằng miệng. Mọi người làm động tác theo hướng dẫn của GS. Không khí biển trong sạch, hít vào bụng tới đâu biết tới đó.. Các tế bào như mở ra. Tôi cảm thấy thông khoáng khắp nơi. Tôi có cảm tưởng như vừa được xông lá cây bạch đàn ngày nào. Không khí tôi hít vào không có mùi Bạch Đàn của mẹ tôi, nhưng có mùi biển của quê hương. Tôi khoan khoái hít thật no say.

Bữa điểm tâm bằng không khí chấm dứt. Hôm nay GS tiếp tục nói chuyện trị bệnh bằng Khí Công. Tôi mong GS cho nghỉ sớm để nhảy xuống tắm biển vì biển hôm nay đẹp quá. Tôi xuống biển. Tôi giơ hai tay ôm lấy biển. Biển hiền hòa như cô gái quê, biển thanh khiết như hoa thiên lý. Tôi lập lại tất cả những động tác đã học được dưới biển.

Trưa hôm đó chúng tôi ăn trưa bằng không khí, uống nước cũng bằng không khí. Tất cả mọi người đều bình thường. Không ai cảm thấy đói hay khát nước. Chiều GS hướng dẫn chúng tôi 6 thế phụ. Mỗi thế cũng 10 động tác. Như vậy mỗi lần tập Khí Công chúng tôi phải tập 100 động tác tất cả.

Sáng thứ ba, chúng tôi đo lại huyết áp và cân trọng lượng. Tất cả đều xuống ký và huyết áp bình thường. Tôi xuống 3kg tức khoảng 6 lbs. Chỉ có anh bạn bị ung thư phổi là hơi mệt. GS cho anh uống một chút nước chanh đường nóng và nghỉ mệt. Chúng tôi tập lại các động tác Khí Công thay cho ăn sáng. Đến hôm nay thì chúng tôi tập rành. Không cần phải nhìn hướng dẫn viên nữa. Hôm nay GS tiếp tục hướng dẫn chúng tôi cách thức chuyển khí qua các huyệt quan trọng. Khi ta chuyển khí qua các đại huyệt tức là ta khai thông các huyệt đạo đó, làm cho các huyệt đạo đó không bị bế tắc, sự vận hành chân khí đi khắp cơ thể tốt đẹp hơn. Thông tắc bất thống (Thông thì không đau).

Buổi chiều ngày thứ 3, chúng tôi còn được GS hướng dẫn cách ăn uống sao cho điều hòa âm dương, giới thiệu những loại thức ăn cần thiết cho cơ thể. Những loại thức ăn không làm tăng trọng sau khi giảm cân, giữ cho cơ thể khỏe mạnh không bị tái phát những bệnh đã và đang được điều trị. Ngoài ra GS còn tặng chúng tôi 2 phương pháp: Khai Mở Trí Tuệ và An Định Tâm Linh. Đây là 2 phương pháp luyện tập cao hơn dành cho những người có duyên, sau khi đẩy lùi các bệnh trong cơ thể.

Cuối khóa, chúng tôi làm bài thu hoạch, và nêu nên những thắc mắc trong thời gian Tiết Thực 3 ngày. Đa số đều đạt kết quả tốt đẹp. GS đề nghị mọi người tiếp tục theo phương pháp đã học để luyện tập thường xuyên tại nhà. Và cần nhất, nếu có thể nên tham gia vào những khóa kế tiếp với cùng thời gian hay dài hơn thì kết quả sẽ mỹ mãn hơn.

Trong suốt thời gian Tiết Thực, tôi không cảm thấy đói và khát nước, đi tiểu rất ít, đặc biệt tôi cảm thấy rất khỏe. Ngày hôm sau mọi người đã về SG, tôi ở lại Vũng Tàu để tiếp tục tham quan. Tôi trèo lên núi có tượng Chúa giang tay. Tôi leo lên hơn 1000 bậc thang, nghỉ có một lần. Sáng đó, tôi chỉ ăn có một gói mì nhỏ. Tôi không nghĩ mình Tiết Thực ba ngày lại có thể trèo lên cao như vậy, đúng là chuyện không tin nhưng có thật. Lúc tôi vào SG, vừa nhìn thấy tôi, người bạn ngạc nhiên. Anh nói thấy thần sắc tôi biến đổi, mặt tôi hồng hào, da mặt căng lên, bụng tôi xẹp xuống, nhìn tôi trẻ hẳn ra.

Cho đến ngày hôm nay, đúng một tháng rưỡi sau khi dự khóa Tiết Thực, bệnh hen suyễn của tôi biến mất lúc nào không hay. Nhất là bệnh hayfever cũng không còn hoành hành, mặc dù thời tiết Úc thay đổi bất thường. Bệnh đau lưng nhức mỏi cũng không thấy nữa. Hai con mắt của tôi nhìn thấy rõ hơn trước. Nhất là vấn đề sinh lý có chiều hướng phục hồi đáng tin tưởng. Hiện tại, tôi tiếp tục luyện tập ngày hai lần, sáng sau khi thức dậy và đêm trước khi đi ngủ. Đặc biệt về ăn uống tôi không cảm thấy thèm ăn hay thèm uống Cafe như trước. Nhưng khi ăn thì cảm thấy rất ngon miệng. Và uống cafe cũng rất ngon. Có hôm tôi quên uống cafe nhưng không thấy thèm hay nhức đầu như trước đây.

Một đôi lời ghi lại cái duyên may của tôi và giới thiệu tới quý vị. Tôi mong muốn mọi người dành thời giờ tìm hiểu Tiên Thiên Khí Công để gìn giữ sức khỏe, để phòng bệnh và trị bệnh, sống vui và ra đi bình an. Đừng ngần ngại. Hãy gọi ngay hoặc email cho chúng tôi:

- Úc Châu: Tuấn Nguyễn

ĐT: 011612. 97866455, 95 Johnston Rd. Bass Hill NSW 2197, Australia, Email: [email protected]

- HoaKỳ: GS Phạm Văn Chính: 7322 21st Street, apt 18, Westminster, CA 92683, Tel: (714) 891-5963, Email: [email protected], Website: www.tienthienkhicong.org.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Rụng tóc trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là hiện tượng thường gặp. Một khảo cứu đăng năm 2022 trên Menopause ghi nhận hơn phân nửa phụ nữ từ 50 đến 65 tuổi bị tóc thưa hoặc rụng nhiều. Hiện tượng này thường bắt đầu từ nhiều năm trước khi kinh nguyệt chấm dứt. Khi estrogen và progesterone giảm dần còn androgen giữ ở mức cũ, chu kỳ mọc tóc bị xáo trộn: sợi tóc yếu hơn, thời gian mọc ngắn lại, và tóc mới mọc lên chậm hơn. Bác sĩ da liễu Valerie D. Callender cho biết khi estrogen — vốn bảo vệ nang tóc — hạ xuống, androgen bắt đầu gây ảnh hưởng rõ rệt.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.