Hôm nay,  

Xin Đừng Tiếp Tục “Đi Sâu Vào Con Đường Tội Lỗi”...

30/04/200700:00:00(Xem: 11384)

Đôi lời về bài viết “Quảng Nam: Sự tạ lỗi của hai kẻ đi ngược lợi ích dân tộc” của tác giả Nguyễn Khôi....

Ngày 19/4/2007, báo CAND đăng bài viết “Quảng Nam: Sự tạ lỗi của hai kẻ đi ngược lợi ích dân tộc” của tác giả Nguyễn Khôi.

Nội dung bài viết này nhằm mục đích bôi nhọ, khủng bố để cô lập vợ chồng anh Trà Lộc, chồng của chị Hồng thị Mai (em gái của Mục sư Hồng Trung).

Anh Trà Lộc không phải là đảng viên của Đảng Vì Dân hay thành viên Câu lạc bộ Hoa-Mai. Anh là một gia đình thường dân có lòng nhân từ muốn tiếp tay cứu giúp cho các bà con nạn nhân bão Chanchu và các em học sinh nghèo khó tại địa phương.

Hồi tháng 6/2006, ray rức trước cảnh thương tâm những gia đình nạn nhân bão Chanchu, anh Trà Lộc tự nguyện tiếp tay Câu lạc bộ Hoa-Mai tổ chức trợ giúp cho 140 gia đình bị mất thân nhân. Mục đích của hai cuộc cứu trợ chỉ là vậy!

Anh Trà Lộc chưa bao giờ được ai yêu cầu tuyên truyền, vận động chính trị gì cả! Điều duy nhất anh đã làm là cố gắng an ủi những người dân nghèo trước thảm cảnh do thiên tai gây ra.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn của Radio Hoa-Mai với những người đại diện các gia đình bất hạnh cũng không hề đề cập đến bất kỳ vấn đề chính trị nào. Tất cả chỉ vì lòng nhân đạo, vì tình đồng bào “máu chảy ruột mềm” mà thôi. Bất cứ ai có theo dõi tường trình của Câu lạc bộ Hoa Mai đều thấy rõ như vậy. Nếu điều đó bị xem là "chính trị" thì đó cũng là một thứ chính trị lương hảo: thuần tuý chăm lo cho dân.

Ngày 13/3, cơ quan an ninh tỉnh Quảng Nam đã đến nhà vây bắt anh Trà Lộc như là một tội phạm, tra vấn anh và vợ anh cả ngày. Sau đó, nhà cầm quyền địa phương tiếp tục khủng bố tinh thần gia đình anh, bôi nhọ danh dự vợ chồng anh với bà con lối xóm của anh, chỉ vì anh đã tổ chức cứu giúp hàng trăm gia đình nạn nhân bão Chanchu vào tháng 6 năm 2006.

Nhưng tác giả bài viết là ông Nguyễn Khôi nào đó, có thể là do lệnh cấp trên, đã không nhìn thấy được tinh thần nhân đạo của anh Trà Lộc, một việc làm lương hảo mà bất cứ xã hội bình thường nào trên thế giới cũng đều trân trọng và hoan nghênh. Vậy mà, người viết báo Nguyễn Khôi đã có những lời phê bình thiếu trung thực và trái với tình thân nhân bản.

Bài này xin nêu ra một số câu hỏi cần suy nghĩ:

Tại sao cứu người là “đi ngược lại lợi ích dân tộc” "

Có phải chăng chế độ độc tài toàn trị CSVN tuyệt đối không muốn cho bất cứ một ai có quyền phục vụ đồng bào của mình, dù là với hình thức hoàn toàn nhân đạo, phi chính trị"

Tại sao giúp người là “đi sâu vào con đường tội lỗi”"

Có phải chăng nhà cầm quyền khẳng định rằng giúp người bất hạnh một cách thiện nguyện, không điều kiện là một trọng tội đối với chế độ"

Tại sao “cấp phát học bổng cho 5 em học sinh giỏi ở xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình và 1 em học giỏi ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tổng số tiền là 3,6 triệu đồng” là một điều sai trái"

Có phải chăng bọn tham nhũng ăn cắp công quỹ làm thiệt hại phúc lợi nhân dân thì nhà cầm quyền làm ngơ, mà có người ngoài đảng giúp cho trẻ thơ đang cần có sách vở, quần áo để đến trường học hành cho nên người trong xã hội thì lại là một điều phạm pháp"

Tóm lại, theo nội dung bài báo thì việc ”thực hiện hai đợt cứu trợ và 6 suất học bổng ở Quảng Nam” là nói xấu chế độ, là nói xấu nhà nước!""

Nếu thế thì quả là thêm một bất hạnh cho người dân Việt Nam.

Trong hoàn cảnh chính trị hiện nay, sự bất đồng chính kiến về phương thức giải quyết các vấn đề lớn của đất nước là chuyện cần phải bàn cãi, để tìm các giải pháp thích hợp và khả thi nhất. Tuy nhiên, lãnh vực nhân đạo phải cần được quan niệm một cách bình thường và trân trọng, dù là với đảng đối lập hay cầm quyền.

Song tiếc thay, vì muốn bảo vệ quyền lợi đảng CS một cách ích kỷ, nhà cầm quyền đã luôn cho tung ra các bài viết phản đạo đức, phản nhân quyền để cô lập, trù dập những người có thân nhân hoạt động nhân quyền hay thiện nguyện. Sự trù dập trong cuộc sống và trên báo chí đối với thân nhân của các nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Hồng Trung, Nguyễn chính Kết, v.v… trong suốt thời gian qua là một bằng chứng điển hình.

Những sự hành hung thô bạo, thoá mạ khiếm nhã của vô số cán bộ công an các cấp đối với dân oan và gia đình những người bất đồng chính kiến từ trước đến nay là chủ trương của đảng cầm quyền, hay đó là sự lạm dụng quyền lực của các cơ quan chức năng mà những người lãnh đạo đảng CSVN đã mặc nhiên chấp nhận"

Có phải chăng chính tình trạng tham nhũng, thối nát, quan liêu và mất đạo đức của hàng ngũ cán bộ đảng viên lãnh đạo, điều hành bộ máy nhà nước là nguyên nhân của tình trạng “thời gian qua tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước xuất hiện những “con sâu” với giọng điệu xuyên tạc, nói xấu chế độ, lôi kéo những phần tử cực đoan, tổ chức phản động để chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam...”"

Người Việt Nam ta ở trong và ngoài nước đều yêu thương đất nước, dân tộc, và đều muốn tự hào về đất nước của mình. Tuy nhiên, nếu như đất nước còn xảy ra đầy dẫy cảnh bất công, nghịch lý từ Bắc chí Nam với bao nhiêu trường hợp bức xúc hằng ngày trong nhân dân, thì làm sao ta có thể bình tâm hãnh diện được.

Việt Nam đã có một số thay đổi, nhưng cùng lúc đó thì tình trạng bất công, khủng hoảng mọi mặt cũng tràn lan. Việt Nam chưa đáng để hãnh diện tự hào, mà thực sự vẫn còn là một lo âu lớn. Cái hãnh diện phơi bày trên các cơ quan truyền thông báo chí nhà nước Việt Nam hiện nay là những điều đi ngược với sự thật và trái với đạo lý con người. Những người cầm bút có nhận thức, lương tri và trách nhiệm tất phải xấu hổ với những luận điệu xuyên tạc xuất phát chỉ vì quyền lợi của đảng CS.

Sự thật có giá trị như những hạt kim cương. Nó có thể bị che đậy, bôi đen, vùi dập... nhưng dù là ở đâu và gọi nó là gì, bản chất của nó vẫn là một sự thật chói sáng.

Rất mong là ông Nguyễn Khôi và những người lãnh đạo của ông có thể thầm nhìn nhận rằng bài báo nói lên ở đây, và hàng chục bài báo bôi nhọ cá nhân và những người bất đồng chính kiến khác trong suốt thời gian qua là hành động đang “đi sâu vào con đường tội lỗi”!

Xin đừng tiếp tục “đi ngược lại lợi ích dân tộc”!

Xin đừng tiếp tục “đi sâu vào con đường tội lỗi”!

Trịnh Ngọc Anh (ĐVD)

(Xem nguyên văn bài viết của tác giả Nguyễn Khôi:

http://www.cand.com.vn/vi-VN/anninhtrattu/tinANTT/2007/4/102666.cand

Xem bài viết liên hệ: "Một sự xuyên tạc vô liêm sĩ của nhà cầm quyền CSVN"

Xem các thông tin liên hệ đến trường hợp Mục sư Hồng Trung: www.hongtrung.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.