Hôm nay,  

Bill Clinton Tới Oc:ủng Hộ Db Sanchez

16/10/201000:00:00(Xem: 5255)

Bill Clinton Tới OC:Ủng Hộ DB Sanchez; Bill Clinton Kêu Gọi Đừng Để Cộng Hòa Lên Xóa Sổ Chương Trình Cải Tổ Y Tế...

Từ trái, Cựu Tổng Thống Bill Clinton, Nữ  Dân Biểu Loretta Sanchez, và Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido tại Old Orange County Courthouse ở TP Santa Ana. (Photo VB)

SANTA ANA (VB) - Hàng ngàn dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, cử tri Mỹ thuộc nhiều sắc dân đã tham dự buổi vận động ủng hộ nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez của Cựu Tổng Thống Bill Clinton tại Old Orange County Courthouse, trên đường Santa Ana Boulevard, thành phố Santa Ana, vào chiều Thứ Sáu, ngày 15 tháng 10 năm 2010.
Nổi bật trong số người Mỹ gốc Việt tham dự, có một nhóm cựu biệt kích mặc quân phục, trong đó ông Mộc Tài nói với phóng viên VB rằng họ thuộc nhóm Biệt Kích Nhảy Bắc, và đã nhờ bà DB Loretta Sanchez giúp cụ thể về nhiều việc, như bảo lãnh sang Mỹ, tặng huy chương, vân vân...
Mở đầu buổi vận động ủng hộ nữ  DB Sanchez, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio giới thiệu thành phần dân cử tham dự, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido, Ứng Viên Dân Biểu Tiểu Bang địa hạt 68 Phú Nguyễn, và nhiều dân cử đảng Dân Chủ địa phương khác.
Trong phần phát biểu, TNS Lou Correa kêu gọi cử tri thuộc mọi đảng phải nên tham gia tích cực trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới. Ông nói rằng, "Không luận là cử tri Dân Chủ hay Cộng Hòa, chúng ta nói đến chuyện tất cả cử tri người Mỹ đi bầu thật đông thì sẽ chọn được người đại diện xứng đáng."
Huynh trưởng Gia Đình Phật Tử Nguyễn Lê Gia đại diện cử tri Mỹ gốc Việt phát biểu nói rằng ông ủng hộ nữ DB Sanchez vì bà là người đã từng có thành tích đóng góp và có khả năng để tiếp tục vai trò đại diện cho nguyện vọng của cử tri tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong kỳ bầu cử sắp tới.
Thị Trưởng Thành Phố Santa Ana Miguel Pulido giới thiệu nữ DB Loretta Sanchez và Cựu Tổng Thống Bill Clinton với tất cả cử tri tham dự buổi vận động.
Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, trong phần phát biểu, nhắc lại rằng đúng 14 năm trước, cũng taị nơi này, Tổng Thống Bill Clinton đã đến đây để vận động ủng hộ bà Loretta Sanchez ra ứng cử chức Dân Biểu Liên Bang để giữ chiếc ghế Dân Chủ tại HạViêän.
Bà Sanchez nói rằng trong 2 nhiệm kỳ làm tổng thống, Bill Clinton đã ký đạo luật giúp di dân và đưa nền kinh tế Mỹ phát triển thịnh vượng dài lâu với mức tiền thặng dư trong ngân sách toàn quốc lên cao kỷ lục trong tất cả mọi thời kỳ của tổng thống Mỹ. 
Bà Sanchez nhấn mạnh rằng bầu cử kỳ này là chọn lựa cho điều tốt đẹp hơn với nước Mỹ. Bà nói tới mối quan tâm đặc biệt đối với việc vay tiền học của các sinh viên Mỹ ở mức lời thấp và việc giảm thuế để ưu đãi và khuyến khích giới tiểu thương làm ăn hầu tạo sức mạnh phát triển kinh tế. Bà kể rằng lúc còn bé bà là một học sinh sống trong gia đình nghèo và do đó đã phải vào học các trường công. Cho nên, bà thâm cảm những khó khăn và cơ  hội cho giới trẻ thuộc thành phần gia đình có mức thu nhập thấp trong xã hội Mỹ.
Trong lời giới thiệu Cựu TT Bill Clinton với cử tri có mặt, nữ DB Sanchez nói rằng, "Tôi xin giới thiệu đến quý vị một người bạn tốt nhất của tôi là Cựu Tổng Thống Bill Clinton."


Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò bùng lên vang dội một góc trời giữa buổi chiều nhạt nắng của thành phố Santa Ang của hàng ngàn cử tri có mặt sau lời giới thiệu Cựu TT Clinton của DB Sanchez.
Mở đầu phần nói chuyện, Cựu TT Clinton nói rằng, "Tôi trở lại đây, hôm nay, với cùng một lý do mà cách nay 14 năm tôi có mặt nơi này. Đó là để ủng hộ Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez."
Ông Clinton với giọng trầm nói rằng quý vị hãy nhìn, hãy suy nghĩ một chút, hãy nhìn chung quanh đây, với sự hiện diện của những người Mỹ da đen, người Mỹ gốc Trung Quốc, gốc Việt Nam, gốc Ấn Độ, gốc Mễ Tây Cơ. Tất cả đều tụ họp ở đây. Ông Clinton nhấn mạnh rằng trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ là nước duy nhất có thể xây dựng được một xã hội, một làng xóm đa văn hóa, đa chủng tộc. Ông Clinton nói với giọng pha chút diễu rằng, ấy thế mà cách đây không lâu, tại một cuộc vận động ở thành phố Denver người ta gọi TT Obama là Hồi Giáo, là người theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Ông nhấn mạnh rằng, "Chúng ta phải nhìn vào sự kiện. Giống như trong môn thể thao trái cà na, người ta nhìn vào số yard mà đối thủ đạt được."
Theo cựu TT Clinton sự kiện đó là nữ DB Sanchez là một dân biểu đóng vai trò quan trọng trong quốc hội Hoa Kỳ, bởi vì bà là chủ tịch ủy ban quân sự Hạ Viện, là người có tiếng nói trọng lượng trong quốc hội. Ông Clinton nói tiếp rằng sự kiện là lúc ông làm Tổng Thống đã tạo ra 22.7 triệu việc làm với thặng dư ngân sách hàng trăm tỉ đô. Nhưng khi Cộng Hòa vào tòa Bạch Ốc sau đó họ đã làm mất đi tất cả việc làm và tiền thặng dư đó. Ông nói rằng có người trách cứ đảng DC không làm gì được để cứu nền kinh tế, nhưng theo ông họ đã quên rằng với chiếc xe đang tụt dốc với tốc độ 200 trăm dặm một giờ thì làm sao có thể chận đứng nó lại ngay tức khắc. Ông nói rằng hiện tại tuy Hoa Kỳ có thiếu hụt ngân sách nhưng khi kinh tế hồi phục lại thì số tiền đó sẽ được bù hoàn tất cả. Ông cho biết nước Mỹ đã đạt tới sự hồi phục 70%, trong khi những nước khác như Đức chỉ có thể đạt tới 60% hồi phục.
Quay sang nữ DB Loretta Sanchez, Cựu  TT Bill Clinton nói rằng, "Tôi muốn cử tri Mỹ hãy tập trung trong mùa bầu cử này những vấn đề quan trọng như tạo việc làm, và bà Sanchez là người sẽ làm được việc đó. Một bằng chứng cụ thể, mà Cựu TT Clinton đưa ra là cách đây không lâu nhờ nữ DB thông qua dự luật nới rộng việc mở cửa các sòng bài tại tiểu bang Nevada mà đã có thêm hàng ngàn việc làm mới được tạo ra ở đó. Ông Clinton nhắc nhở cử tri rằng đừng quên nữ  DB Sanchez là người bỏ phiếu thuận dự luật cải tổ y tế vừa qua để giúp hàng triệu người Mỹ nghèo có bảo hiểm sức khỏe. Ông cho biết sở dĩ đảng Cộng Hòa chống luật cải tổ y tế, và họ đã chi ra hàng trăm tỉ đô la để làm việc này, bởi vì họ bảo vệ quyền lợi cho các hãng bảo hiểm tư. Ông Clinton nói rằng trong khi các hãng bảo hiểm tư đã tăng bảo phí lên tới 26%, và có tới hơn 5 triệu người Mỹ không có tiền mua bảo hiểm đành phải bỏ. Nhìn xuống cử tri có mặt, ông Clinton nói rằng, "Nếu bạn không muốn điều đó tiếp tục xảy ra thì bạn có chọn lựa và chọn lựa đó là bầu cho bà Sanchez trong kỳ bầu cử sắp tới."
Kết thúc phần phát biểu, Cựu TT Bill Clinton nói rằng, "Quý vị có một chọn lựa. Đừng biến cuộc bầu cử sắp tới thành cuộc trưng cầu dân ý về sự bất mãn và giận dữ của người dân. Đừng để sự quên lãng dẫn dắt quý vị."
Cuộc nói chuyện của Cựu TT Clinton đã bị ngắt ngang nhiều lần bởi những tiếng vỗ tay và reo hò của cử tri.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những tháng qua, thảm họa đói của người Palestine ở dải Gaza đã làm thế giới rúng động. Tin tức về trẻ em Palestine bị bắn chết trong khi cố len lỏi tới rào sắt để nhận thức ăn viện trợ được truyền đi; nhiều người đặt câu hỏi về lương tri của những kẻ tổ chức “công tác nhân đạo” này (công ty Gaza Humanitarian Foundation do chính phủ Trump hậu thuẫn). UN ước tính có khoảng 1,400 người Palestine đã chết khi tìm cách nhận thực phẩm cứu trợ. Vào tháng 12 năm 2023, Nam Phi đã đệ đơn kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc quốc gia này phạm tội diệt chủng ở Gaza. Một số quốc gia khác tham gia hoặc bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện, bao gồm: Nicaragua, Bỉ, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Ai Cập, Maldives, Mexico, Ireland, Chile Palestine…
Trí nhớ của một cộng đồng không chỉ mất đi khi thời gian làm phai mờ, mà có khi có bàn tay cố tình tháo gỡ. Không cần nhiều bút mực, chỉ cần bỏ vài dòng, thay một chữ, hoặc xóa một đoạn – câu chuyện lập tức đổi nghĩa. Lịch sử hiện đại đã nhiều lần chứng kiến điều đó. Năm 1933, chính quyền Quốc xã Đức đốt sách giữa quảng trường, thay lại giáo trình, đặt viện bảo tàng và văn khố dưới quyền Bộ Tuyên Giám. Joseph Goebbels nói: “Chúng ta không muốn người dân sử dụng cái đầu. Chúng ta muốn họ hành xử theo cảm tính.” Tám thập niên sau, ở một góc khác của địa cầu, những bản thảo của Trương Vĩnh Ký – người khai sáng nền quốc ngữ Việt – bị loại khỏi thư viện vì bị gán là “tay sai thực dân”. Sau 1975, chính quyền cộng sản xét duyệt văn hóa trên toàn quốc: các tác phẩm học thuật bị cấm; bị đốt, tên tuổi các học giả và nhà văn miền Nam biến mất khỏi mọi tiến trình văn hóa. Tại Hoa Kỳ ngày nay, sự thật không bị đấu tố – nhưng bị biên tập lại.
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.