Hôm nay,  

Nhà Trồng Lan Ngô Bảo

04/03/201000:00:00(Xem: 10675)

Nhà Trồng Lan Ngô Bảo

Bác Ngô Bảo và hoa lan.


Bùi xuân Đáng

 
Mấy ngày trước Tết , ngừơi bạn già,  một  nhà trồng lan kiêm  họa sĩ Ngô Bảo thân phụ của anh Ngô Long Hội Truởng Hội Hoa Lan Việt Nam đã qua đời ,  huởng tho 81 tuổi.
Không đuợc hân hạnh biết bác từ truớc ,  nhưng ngừoi ta cho biết khi còn quê nhà bác là giáo sư truờng Mỹ Thuât Saigon, một thuơng gia nổi tiếng giầu có  và là nguời đem chuơng trình thuơng mai lên đài phát thanh và truyền hình .
Chúng tôi thuờng gặp 2 bác Ngô Bảo  tại Hôi hoa Lan quốc tế Fascination of International Orchids Show tai thuong xá Crystal Court, South Coast Plaza , Costa Mesa , bác có 1-2 gian hàng bán lan còn tôi ở trong ban tổ chức .
Khoảng  năm 1986 bác Ngô Bảo  khởi sự với vuờn lan Ngo’s Orchids   tai Passadena và sau đó  mua thêm một   khu vườn rông 5000sf  tai 1118 W 126th St, Los Angeles chuyên trồng vế lan Hồ Điệp . Chúng tôi có tới  thăm vuờn lan này  sau khi  nghe  bác gái  Pham TuờngTrinh nói chuyện tại  hội hoa lan Orange County Orchid Society về những  cây lan cây Phalaenopsis PagoPago “ P.Line Ngo’ “đuợc giải HCC/AOS 78 pts.  Phalaenopsis Rookery Bay ‘Ng’o ‘ HCC/AOS 77 pts .
 Cách đây khoảng 10-15 năm bác Ngô Bảo có viết một bài   trên Việt Báo Kinh tế số Xuân. Trong chuyện tôi chỉ nhớ lõm bõm bác viết  môt ngừoi bạn nào đó mời bác tới  vùng Xuyên Mộc săn bắn . Trong một  khu rừng cỏ tranh bị đốt trụi, sau mấy trận mưa Xuân  tòan vùng có một giống   lan đất  nở hoa mầu hồng tím . Tôi hỏi bác đó là lan gì  " Bác cũng hỏi tôi đó là lan gì vậy "Tiếc rằng tôi chỉ biết cây lan theo tên khoa hoc  vả lại  hồi đó kiến thức còn hạn hẹp,  lai chưa hứng thú tìm hiểu cây lan quê nhà,  cho nên  bác nói một đàng tôi hiểu một nẻo.
Mãi đến bây giờ, sau khi sưu tầm tài liệu và tìm hiểu về những cây lan Việt Nam ,   mới suy  đóan rằng những cây lan đất hoa mầu tím hồng ở vùng  Đất đỏ -Xuyên Môc có lẽ là cây Bletilla striata . Bởi vì cây này có nhiều chi tiết hợp với cây lan bác Ngô Bảo mô tả.  Trong sách Phong lan của Trần Hợp gọi là Bạch Câp mọc ở miền Bắc và miền Trung. Tai Hoa Kỳ  giống lan này có thể mua  tai Home Depot hoăc Armstrong và nhiều nơi  có bán củ để trồng vào mùa Xuân .


Đó là chuyện về lan, còn chuyện về hôi họa , chúng tôi có một đôi lần trò chuyện, bác nói có học ở bên Pháp nhưng bác theo truờng phái trừu tuợng hay ấn tuợng gì đó. Tôi nhớ có một bức tranh trông như bàn cờ tuớng. Gần đây bác mới vẽ mấy bức hoa lan,  nhưng tiếc rằng Fascination of Orchids đang trên đà đi xuống, không còn có dịp để bác  cùng chúng tôi trưng bầy hoa phẩm của mình.
Trong câu chuyện về lan,  khi thấy tôi nói  không còn chỗ  để mua thêm cây mới .Bác Ngô Bảo nói một câu   đáng để cho giới chơi lan suy nghĩ.:
“Nếu  quả thưc chúng ta thật ưa  thích ,  đừng ngần  ngại,  thế nào cũng kiếm đuơc một chỗ  cho cây lan đó.“
Mấy năm qua sức khỏe của bác không đuợc khả quan  cho lắm,   lúc yếu  lúc khỏe. Qua điện thoại,  bác cho biết  có lẽ là nhờ vào Nấm Linh  Chi đỏ  của Nhật Bản, nhưng số trời đã đinh bác đã vinh viễn  ra đi vào tối ngày 7-2-10.
Chúng tôi và các   anh chi em trong hôi Hoa Lan Việt Nam vừa đến thăm viếng Bác lần cuối và chia buồn với anh  Hội Truởng Ngô Long  cùng  tang quyến   vào chiều thứ năm. Sau đó vội vã  đến Westminster Mall để  sửa soạn trưng bầy cho kip cuộc Triển lãm Ocean of Orchids  vào ngày hôm sau.
 Chiều ngày mồng một Tết, trong khi cùng các anh chi em tíu tít tụ họp tại khu triển lãm hoa lan trong thuơng xá Westminster , anh Ngô Long điện thoai báo tin  dữ , thân mẫu của anh đang trong tình trạng hấp hối  và sau đó đó đã  qua đời cũng vào buổi tối cách thân phụ anh vừa đúng 1 tuần .lễ.
Không khỏi bồi hồi xúc động  truớc  việc hai vơ chồng bác Ngô Bảo ra đi vĩnh viễn , kẻ cuối năm , người đầu năm .Nhưng kiếp nhân sinh là thế, chẳng ai thoát khỏi cuộc đời  Sinh,  Lão,  Bệnh,  Tử .  Hai Bác đã cùng  nhau nắm tay xa lánh cõi trần đầy tục luy này .  
Nguyện cầu huơng linh hai bác sẽ sớm đến Tây Phuơng Cực Lac  . Thành thực chia sẻ nỗi đau buồn với anh Ngô Long cùng  tang quyến.
Bùi xuân Đáng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thế giới đang đứng trước nguy cơ bất ổn nghiêm trọng về an ninh chiến lược khi Hiệp ước New START – thỏa thuận quốc tế được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết năm 2010 nhằm giới hạn kho vũ khí hạt nhân của hai nước – sẽ chính thức hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm 2026. Theo nội dung các điều khoản của hiệp ước, mỗi bên không được triển khai quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân; tổng số đầu đạn hạt nhân không vượt quá 1.550. Ngoài ra, số bệ phóng của mỗi nước bị giới hạn ở mức 800, và hai bên được quyền tiến hành các cuộc thanh sát lẫn nhau hằng năm, dù cơ chế này đã không còn được thực thi trong những năm gần đây. Dưới thời Tổng thống Joe Biden, vào năm 2021, New START đã được gia hạn một lần duy nhất thêm 5 năm.
Trong 22 năm làm cảnh sát, Phuson Nguyễn, một cảnh sát thủ đô (MPD), sinh năm 1979, con của một vị đại tá miền Nam Việt Nam, đã đối phó với hàng ngàn cuộc biểu tình theo Tu Chính Án Thứ Nhất. Lớn, nhỏ đều có. Anh nhận lệnh đến cuộc biểu tình ngày 6/1/2021 cũng bình thường như thế, bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp của người dân. Lực lượng MPD có mặt ở thủ đô từ khoảng 10 giờ sáng. Cho đến lúc đó, MPD không nhận được bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy sẽ có bạo lực xảy ra. Ngồi trong xe tuần tra, Phuson quan sát người qua lại trong thủ đô. Theo thời gian, ngày càng nhiều người đi về phía Điện Capitol. Nhưng cả anh và đơn vị không nghĩ gì cả, “ít nhất là tôi và đơn vị của tôi, nghĩ rằng họ chỉ đến đó để biểu tình, và bày tỏ quan điểm, sự bất đồng của họ về kết quả bầu cử, điều mà họ có quyền làm.”
Cuối năm 1988, một chiếc ghe gỗ ọp ẹp chở 110 người Việt rời bờ trong đêm, lao ra biển Đông. Ba mươi bảy ngày lênh đênh, máy chết, ghe lạc ngoài khơi xa, lương thực và nước ngọt cạn dần; hơn phân nửa người trên ghe lần lượt gục xuống, xác họ thả xuống biển cho ghe nhẹ đi mà tiếp tục cuộc hành trình. Khi ngư dân Phi Luật Tân vớt được chiếc ghe gần thị trấn Bolinao, chỉ còn 52 người bám được vào cõi sống – về sau người ta gọi họ là Bolinao 52, đưa vào trại tị nạn, rồi lần lượt từng người đi định cư ở các xứ tự do. Những người chết mất xác cũng mất luôn tên gọi.
Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã huy động khoảng 3.000 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đến Minneapolis, thành phố lớn nhất của bang Minnesota. Những hành động truy quét tàn bạo của ICE nhắm vào người nhập cư bất hợp pháp dẫn đến cái chết của Renee Nicole Good và Alex Pretti, hai người dân Mỹ da trắng, đã gây phẫn nộ trong dư luận và truyền thông quốc tế. Thực tế cho thấy ICE còn theo đuổi những mục tiêu chính trị rộng lớn hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra.
Lực Lượng Hải Quân Mỹ đang lặng lẽ thay đổi vị trí hoạt động, đúng vào thời điểm Iran, Nga và Trung Quốc đang thể hiện sự đoàn kết hải quân ngày càng tăng ở một số vùng biển căng thẳng và tranh chấp nhất trên thế giới. Theo các báo cáo khu vực, tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã di chuyển về phía nam, định vị mình xa hơn bờ biển Iran so với trước đây.
Nếu chú ý, cú rơi tự do của tờ Washington Post gần như được báo trước từ giữa năm 2024, với nhiều tầng lý do. Thói quen độc giả thay đổi. Doanh thu quảng cáo in sụp đổ. Cạnh tranh khốc liệt từ mạng xã hội và trí khôn nhân tạo (AI). Bản thân The Post cũng chứng kiến lượng truy cập và thuê bao suy giảm, điều mà lãnh đạo viện dẫn để biện minh cho cắt giảm nhân sự. Nhưng, một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì. Một nửa sự thật thì nó là dối trá.
Người ta hay ca ngợi tình yêu tuổi già như thể đó là đích đến viên mãn của mọi cuộc tình - hai người nắm tay nhau nhìn hoàng hôn, bình yên như trong tranh. Nhưng thực tế thì không phải cặp nào cũng may mắn như vậy. Có những cặp già đi cùng nhau không phải trong hạnh phúc mà trong đau khổ. Họ không chia tay vì già rồi, ly hôn tốn kém và xấu hổ. Họ không yêu nhau nhưng cũng không rời nhau. Họ sống chung một mái nhà như hai kẻ thù bị giam trong cùng một căn phòng, chờ xem ai chết trước để người còn lại được giải thoát. Đó là thứ bi kịch mà không ai muốn nhắc đến, nhưng nó tồn tại, âm thầm và đau đớn, trong biết bao gia đình.
Trong cái lạnh cắt da cắt thịt của cơn bão tuyết mùa Đông ở Minnesota, hai mạng người đã bị tước đoạt chóng vánh dưới tay các đặc vụ biên phòng (CBP) và Cảnh Sát Di Trú (ICE), những cơ quan thuộc Bộ Nội An (DHS.) Một lần nữa, chúng ta lại vật lộn với những câu hỏi cũ rích: Từ khi nào mà huy hiệu cảnh sát lại trở thành giấy phép để hành quyết và đồng thời là “kim bài miễn tử”?
Thảo Trường kể chuyện rất tỉnh. Ông không cần tố cáo, không cần gào thét. Chỉ tả: ban ngày, những đứa lớn chơi trò “cai tù” — đứa bắt, đứa bị bắt; quát tháo, tra hỏi, úp mặt vào tường. Tất cả đều học từ người lớn quanh mình. Những đứa còn nhỏ, chưa biết đi, ngồi nhìn. Có bà mẹ mang thai bị đánh đến sẩy thai, sinh con trong tù. Sinh xong, gửi con vào nhà trẻ để quay lại “lao động tốt”. Sáng, bọn nhỏ chạy theo cô giáo sang nhà trẻ để có ăn. Tối, chạy về khu B để kịp chỗ ngủ cạnh mẹ.
Thuế quan được áp dụng, rồi lại thu hồi; biện pháp quân sự được nêu ra như một chọn lựa, rồi bất chợt bị gạt sang một bên. Trong những tháng gần đây, kiểu hành vi thất thường, khó lường như vậy bỗng được nói tới nhiều trong các vòng bàn luận về đối ngoại, nhất là quanh Bạch Ốc, như thể đó là một thứ lợi khí chiến lược hơn là một nhược điểm của chính sách. Thật ra, chuyện ấy không mới. Những lời đe dọa ầm ỹ, những cú xoay trục bất ngờ trong chính sách, cùng lối phát biểu cố ý mập mờ từ lâu đã được dùng để làm đối phương mất thăng bằng, nhằm tìm thế thượng phong trên bàn cờ quốc tế. Trong ngôn ngữ quan hệ quốc tế, lối đó có tên hẳn hoi: “thuyết kẻ điên”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.