Hôm nay,  

Gói Bánh Ngọt

18/12/201000:00:00(Xem: 5876)

Gói Bánh Ngọt

Cung Nhật Thành lược dịch
Phi trường trong những ngày lễ lúc nào cũng đông đúc, ồn ào, nhìn đâu cũng thấy toàn người là người đi lên đi xuống. Ai nấy đều tất bật lo lắng sao cho công việc của mình được ổn thỏa, hành lý phải được gửi, vé lên tầu phải được kiểm soát và chắc chắn nằm yên trong túi thì mới an tâm.  Nhiều người với hành lý bề bộn chung quanh, ngồi chật cả những hàng ghế quanh cửa ra tầu bay cho thấy có thể đã có nhiều chuyến bay bị hủy bỏ hay hoãn lại. Một phụ nữ trẻ, xinh xắn vừa vặn trong bộ quần áo vest mầu xanh thẫm trông giản dị nhưng rất lịch sự, ra dáng là một giám đốc hay một quản trị viên, nhanh nhẹn bước ra khỏi thang cuốn. Cô dừng lại chút xíu để định hướng và đi thẳng tới quầy vé, sắp hàng chờ đợi đến lượt mình.
Phải hơn mười phút mới đến phiên cô xác nhận chuyến bay, nhận vé lên tầu với lời hướng dẫn căn kẽ là cửa ra phi cơ số mấy ở hướng nào và đừng quên hay trễ gìờ lên tầu….
"Vài phút đi bộ về hướng bên phải là cô sẽ thấy cửa số 18 thôi…" vưà len lỏi qua các dòng người ngược xuôi, cô vừa nhớ lại lời của cô hướng dẫn viên….Thật sự vài phút đi bộ đã kéo dài hơn nhiều vì từ quầy vé đến cửa số 18 khoảng gần 1/5 dặm, và bị cuốn hút xô đẩy trong dòng người không ngừng chuyển động, chen lấn…
Đến được đúng cửa ra phi cơ  thì cô hoàn toàn thất vọng…. vì không còn một cái ghế nào trống  và thiên hạ còn ngồi bệt cả xuống đất, lưng dựa vào vách tường, chân duỗi dài ra choán cả lối đi…. Dù mệt và chỉ muốn ngồi xuống nghỉ, nếu mặc quần jean và pullover thì chắc cô đã không ngần ngại ngồi ngay xuống bất cứ đâu, nhưng đằng này trong bộ đồ suite xinh xắn mà ngồi xuống đất thì trông không được…. Đi qua đi lại mấy lần với nụ cười lịch thiệp trên môi mà không có chàng thanh niên nào đứng lên nhường chỗ hết… dường như trong thời buổi và hoàn cảnh này, các chàng trai hào hoa phong nhã chẳng còn hiện diện trên thế gian… Đang đứng tần ngần không biết tính như thế nào thì đột nhiên mùi thơm thật ngọt ngào của bánh nướng (cookies) vửa ra lò tràn ngập trong không gian…Danh từ đại chúng thì gọi là thơm… điếc mũi !
Liếc nhìn chung quanh, hình như…. mũi của mọi người đều…hỉnh lên đón nhận, có người còn ngước lên thưởng thức và nhắm mắt khoan khoái với nụ cười dễ chịu… Không những vậy, mùi thơm của bánh nướng còn dẫn đến cảm giác đói bụng khiến cho xốn xang bao tử. Chưa biết làm gì lúc này thì thôi, đi theo tiếng gọi của mùi bánh vậy và cô bước ra tìm theo chổ nướng bánh để mua.
Lần theo mùi thơm của bánh nưóng đã dẫn đến quán bán sách báo, hoá ra chỗ bán bánh lại là một quán báo. Người nào đó đã rất ý tứ, đặt lò nướng bánh sát hành lang trên lối đi, và mùi bánh nướng tràn lan bay đi khắp nơi mời gọi quyến rũ khiến nhiều người…. "cầm lòng không đậu", phải ghé lại mua gói bánh nhâm nhi luôn tiện lấy luôn tờ báo, tờ tạp chí đọc cho qua thì giờ…. Người phụ nữ trẻ cũng thế, mua gói bánh và tờ tạp chí xong, cô quay trở lại cửa số 18, chờ chuyến bay của mình.
Biết rằng không thể tìm được một cái ghế nào trống nên cô luồn lách để đi vào phía trong sát cửa kính lớn nhìn ra ngoài phi đạo, chỉ mong tìm được một khoảng trống để nửa ngồi nửa dựa trên bệ cửa sổ là tốt rồi…. Thế rồi, cô không còn tin ở đôi mắt của mình nữa, ngay phía trước cô, sát trong góc tường với chiếc bàn nhỏ là một cái ghế bành còn trống, cô còn có thể nhận thấy rõ ràng nệm ghế bọc da mầu nâu xẫm phẳng phiu, hứa hẹn… Bước tới và thả người chìm trong chiếc ghế với cảm giác khoan khoái và  thật không có gì thích thú hơn giây phút này, cô nghĩ như thế. Sau vài phút thư thả dễ chịu, cô mở tờ tạp chí ra và đặt cái xách tay lên trên bàn, đằng sau gói bánh ngọt đã mở sẵn, và bắt đầu lật tìm và đọc một bài tương đối thú vị.


Đang chăm chú đọc bài báo thì tự nhiên cô có cảm tưởng như có cái gì chuyển động trên bàn… Đưa mắt qua thì đúng vậy: có bàn tay đang nhón lấy một cái bánh ngọt! Trời đất ạ, dám lấy bánh của mình ăn, không hỏi han gì ai mà còn ăn trước cả mình. Cố nén cơn giận, cô trộm liếc sang bên cạnh: chủ nhân bàn tay đó là chàng trẻ tuổi mảnh mai với mái tóc mềm mại xõa trên đôi kính trắng trông vừa đẹp vừa học thức lại vừa lãng mạn… Người đâu trông thanh bai tuấn tú như thế mà lại… lấy bánh của người khác ăn mà không biết ngượng. Đáp lại, cô cũng lấy một chiếc bánh ăn… cho đỡ tức, bánh mình mua mà, đâu có… phải xin ai ! Thế là mỗi một chiếc bánh cô lấy thì … bàn tay kia cũng lấy một cái, và bàn tay đáng ghét này lại thon thả với những ngón tay dài trắng búp như bàn tay của một cầm thủ dương cầm. Còn phải thấy thêm một điều nữa, đây là bàn tay trái của anh chàng và giống như bàn tay của cô, không có ngón tay nào…. đeo nhẫn hết trơn !
Vừa sượng sùng và tức bực không biết tại sao mình lại có những nhận xét này thì thình lình cô nhận ra chỉ còn một chiếc bánh duy nhất trên bàn. A há, để xem anh chàng tuy đẹp trai nhưng lại cư xử lố bịch lợi dụng sự cả nể của mình sẽ làm gì với chiếc bánh này…. Bàn tay đẹp như một giấc mơ nhẹ nhàng dùng miếng giấy gói che và khẽ bẻ chiếc bánh ra làm hai…. sau đó cầm lấy một nửa và để lại nửa kia trên bàn… Thật là hết nói, cô vừa định đứng lên và tuôn ra cơn giận của mình với chàng trẻ tuổi thì loa phóng thanh vang vang gọi chuyến bay của cô và nói đây là lần gọi chót, 2 phút nữa cửa ra phi cơ sẽ đóng. Hoá ra trong những phút bực dọc nghĩ cách đối phó với những cái bánh ngọt bị lấy đi, cô đã không nghe được lời gọi lên phi cơ, và tí xíu nữa là cô lỡ chuyến bay… Tất cả chỉ vì anh chàng trẻ tuổi tham ăn, phàm tục, và trơ tráo này!
Cô đùng đùng đứng dậy, hầm hầm thu dọn đồ đạc và tất tả chạy ra cửa lên phi cơ, nhưng vẫn không quên ném cho chàng trẻ tuổi một cái nhìn thù hận, khinh bỉ và dơ dáy nhất mà một người phụ nữ có thể có với một người đàn ông.
*
Phi cơ đã lên cao, không gian thoáng rộng với ánh sáng chan hoà khiến mọi người cảm thấy thoải mái… Để quên đi những bực bội trong lòng vì mấy cái bánh ngọt và hành động của chàng trẻ tuổi, cô đem tờ tạp chí ra đặt trên đùi để đọc bài đọc dang dở, và lấy xách tay tìm tấm khăn giấy lau qua đôi mắt kính. Mở xách tay ra, vật đầu tiên mà cô thấy là gói bánh ngọt của cô, còn nguyên trong bao chưa mở!
Lặng người đi vì xấu hổ. Nhớ lại những sân hận khi nhìn từng cái bánh bị lấy đi… Nhớ lại cơn giận sôi sục khi nhìn nửa chiếc bánh còn lại… Nhớ lại đôi mắt trong veo ngạc nhiên nhìn lên đáp lại khi được cô tặng cho một cái "nguýt" dài đầy thù hận và khinh bỉ đối với người ngang nhiên ăn bánh của người khác… Nay hoá ra người ngang nhiên ăn bánh của kẻ khác lại là…chính mình! Nhớ lại thái độ điềm nhiên khi thấy cô lấy bánh ăn, không một lời trách móc, không một cử chỉ khiếm nhã và còn tử tế chia đôi chiếc bánh cuối trong khi cô giận dữ, cay đắng khi phải chia xẻ bánh với người khác..
Hối hận và chua xót tràn ngập trong tâm tư. Làm sao nói được lời xin lỗi với người mà có lẽ trong suốt cuộc đời còn lại cô sẽ không bao giờ găp lần nữa.
Nhìn ra ngoài cửa sổ phi cơ, mây trắng vẫn lặng lẽ trôi.
Cung Nhật Thành lược dịch
Tháng 12, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.