Hôm nay,  

Nắng Chiều Xưa...

22/06/201300:00:00(Xem: 6119)
Anh hẹn em chiều nay.

Ngày thứ sáu bận rộn nên em vẫn phải đến sở làm.

Bồn chồn anh đợi từ sáng, đến khi nắng chiều ửng đỏ những chùm hoa “bougainvillea” ngoài song cửa là biết chúng mình sắp gặp nhau.

Em bước vào, vẻ hớn hở vì hai ngày nghỉ cuối tuần hay giản dị chỉ tại em vừa gặp lại anh? Khi yêu người ta hay hỏi rồi lặng thinh vì biết rằng tình chân thật... vẫn thường e ấp nên hay quanh co dối lòng!

Anh nhìn em rạng rỡ trong nắng chiều, mái tóc ngắn che ngang vầng trán rộng, phấn hoa phớt nhẹ chẳng dấu nổi mầu son vừa tô vội lên môi. Em mặc chiếc váy xanh, gọn gàng bó sát lấy bờ mông... đủ dài, đủ ngắn, đủ quyến rũ trong trang phục văn phòng, thoang thoảng hương thơm mùi “jasmin” và “iris” làm ngây ngất cả không gian.

Anh từ nơi xa đến đây.

Em đi học, đi làm và lập nghiệp ở Cali đã lâu.

Chiều nay, người đẹp “hướng dẫn viên” hứa sẽ dắt anh ra biển: Huntington, Newport hay Laguna Beach...? Với anh thì nơi nào cũng thế! Chỉ cần hai đứa đứng bên nhau, lắng nghe tiếng sóng thủy triều di động rồi nhìn bọt nước cuộn tròn, phản chiếu lung linh ánh nắng chiều là cảm nhận niềm vui hạnh phúc...

Lòng người hân hoan thì cảnh vật nào cũng trữ tình. Thế mới biết tình yêu vô hình nhưng hữu lý... Có bao giờ tình chúng ta đến rồi đi, lạnh lùng như lớp sóng ngoài kia, chưa kịp vỗ bờ đã vội vã rút ra khơi? Anh lại hỏi nhưng em ơi... xin cứ lặng yên và đừng trả lời!

Yên lặng ... nhìn vào mắt nhau.

Nhìn để thấy trọn hai tâm hồn đi về cùng chung hướng!

Ngay phút ban đầu lưu luyến, từ bi đã ở sẵn trong tim nên bao nhiêu thắc mắc dù không kết thành lời cũng tự tan đi giống như những bọt biển trắng dưới chân em...

Bên sóng nước trập trùng, nhìn nắng hoàng hôn lững lờ trôi trong đôi mắt em, anh cảm được niềm vui hai chiều: một tâm hồn yêu đương lãng mạn giữa cảnh đời thiên nhiên thơ mộng.

Anh muốn yêu mối tình này từ lúc đến cho tới lúc đi, cả hai chiều trọn vẹn! Tình yêu cũng vô thường, đơn giản chỉ là chuyện “vào” và “ra”... tương phản nhưng muôn đời bổ túc cho nhau.

Nắng chiều theo chân chúng mình.

Ánh nắng chiếu rọi từ phía sau nên khi quay lại nhìn...

Anh thấy tóc em từng sợi nhỏ vàng nâu, óng ánh bay theo gió biển giữa một vùng hào quang tỏa sáng quanh khuôn mặt.


Bỗng nhiên anh nhận ra “thần tượng”... Người con gái đang yêu luôn luôn là đối tượng của những sáng tạo. Tình yêu cũng thế! Nẩy sinh những cảm xúc tuyệt vời cho nên anh đang thấy em qua hình ảnh Đức Phật từ bi có ánh hào quang là nắng chiều rọi đến từ sau lưng.

Em ơi, anh đã yêu rồi! Con đường nhỏ lát gạch chạy dài theo bờ biển có những đóa hoa dại rất to và sặc sỡ. Chúng vui đùa chế nhạo tình anh nên lao xao cười rũ rượi sau mỗi cơn gió từ đại dương thổi vào...

Với anh, em là hiện thân của bình minh tươi mát... do đó chiều nay đi bên em, anh thấy bóng hoàng hôn chìm giữa ánh sáng bình minh! Phải chăng em là “tất cả” nên hai mầu nắng của hai cảnh tượng ấy cùng chiếu rực rỡ theo từng bước chân?

Khi chân đã mỏi, anh muốn mời em dùng bữa tối trong một tiệm ăn xây trên bãi biển để sóng vỗ không ngừng dưới chân. Mặt trời sẽ có lúc chuyển mầu cam rồi lịm tắt để lại một vùng tối bao la.

Chúng ta ngồi bên nhau, ngọn nến vàng vừa được thắp sáng, hai đứa uống chung ly rượu vang cho thơm miệng rồi hôn nhau... Bên tai, tiếng sóng dạt dào thay cho lời e thẹn tỏ tình! Em có thấy... chỉ nhìn nhau thôi cũng ngất ngây bằng vạn lời thổ lộ?

Thì ra anh đang ngủ mê...

Buổi hẹn hò 30 năm về trước như giấc mơ xưa vừa trở lại.

Anh mơ thấy nắng chiều lướt thướt trôi trên mái tóc em... ngắn dạo ấy nhưng bây giờ đã đổi kiểu nên không còn rũ xuống vầng trán rộng.

Tuy nhiên, biển xanh vẫn thế và em cũng thế! Thời gian có đi qua và để lại thân xác những nhọc nhằn nhưng tình anh thì vĩnh cửu bởi nghĩ rằng từ nay, duy nhất chỉ còn hình bóng em ở bên anh đến cuối đời.

Em yêu... Chúng mình hãy xem giấc mơ này là hiện thực! Tiếp tục hẹn hò một chiều thứ sáu cuối tuần nào, cùng song bước dọc theo bờ biển Huntington, Newport hay Laguna... Mỗi tuần chọn một nơi và chúng ta sẽ có mỗi tuần một niềm vui khi nắng chiều tiễn ngày đi vào lúc thủy triều xuống trên biển xanh.

Chuyện chúng mình trưởng thành theo lẽ thường ba giai đoạn: quá khứ, hiện tại, tương lai và nếu biết sắp xếp tình cảm đôi khi cả ba chỉ là một tựa như bình minh, hoàng hôn và nắng chiều đến rồi đi... không bao giờ lịm tắt.

Cao Đắc Vinh (6 / 2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng Năm, 2024, trong phiên tòa xét xử bị cáo, tức cựu Tổng thống Donald Trump, liên quan các khoản chi phí cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels dưới dạng tiền bịt miệng, có một cựu công tố viên, bộ trưởng tư pháp từ Flordia đến tòa New York. Bà ngồi bên dưới theo dõi để ủng hộ Trump. Đó là Pam Bondi. Sau khi bồi thẩm đoàn phán quyết Trump có tội trong 34 tội danh, Bondi đã xuất hiện trên Fox News, cùng với Kash Patel, phát biểu rằng “một niềm tin rất lớn đã bị mất vào hệ thống tư pháp tối nay.” Bà còn nói thêm: “Người dân Mỹ đã nhìn thấu điều đó.”
Chiều thứ Sáu, chúng tôi ăn trưa với một người bạn mới ở Huntington Beach. Không biết vì men bia hay vì chọn quán giữa một thành phố “đỏ”, câu chuyện đang nhẹ nhàng bỗng rẽ thẳng vào chính trường. Nhắc đến những gì xảy ra kể từ ngày tổng thống Trump nắm quyền sinh sát, cô bạn tôi đề cập đến vật giá leo thang, vừa lạm phát vừa thuế quan, kinh tế bất ổn, đời sống bất an… Anh bạn mới của chúng tôi nghe đến đây lên tiếng cắt lời: “Dẫu có thế, so với nhiều người, nhiều xứ khác, người Mỹ vẫn còn đang sống trong may mắn. Và chúng ta nên biết ơn điều đó.” Anh khiến tôi liên tưởng đến thuyết “dân túy tàn bạo”, được Jay Kuo nhắc đến trong bài báo mới đăng của Ông trên Substack tuần qua.
Tuần trước, tình cờ tôi đọc được một bài viết của tác giả Vũ Kim Hạnh được chia sẻ lại qua Facebook. Bài viết có tựa đề là "Cơ hội vàng ở Mỹ sau mức thuế đối ứng 20%", trong đó bà nhắc riêng về kỹ nghệ xuất cảng gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ và thế giới. Trước khi đi vào chi tiết của bài viết, có thể nhắc sơ về bà Vũ Kim Hạnh ắt đã quen thuộc với nhiều người trong nước. Bà từng là Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ, cũng như nằm trong nhóm sáng lập tờ tuần báo Sài Gòn Tiếp Thị, từng là những tờ báo khá thành công tại Việt Nam.
Franklin D. Roosevelt (1882-1945), Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 32 và là vị tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ hơn 2 nhiệm kỳ, đã từng nói rằng, “Tự do của nền dân chủ không an toàn nếu người dân dung túng sự gia tăng của quyền lực cá nhân tới mức trở thành mạnh hơn chính nhà nước dân chủ đó. Điều đó trong bản chất là chủ nghĩa phát xít: quyền sở hữu của chính phủ thuộc về một cá nhân, một nhóm người, hay bất cứ thế lực cá nhân nào đang kiểm soát.” Lời cảnh giác đó của TT Roosevelt quả thật đã trở thành lời tiên tri đang ứng nghiệm trong thời đại hiện nay của nước Mỹ. Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu và gần 8 tháng của nhiệm kỳ hai đã thể hiện rõ ý chí và hành động của một nhà lãnh đạo muốn thâu tóm mọi quyền lực trong tay mình bất chấp những việc làm này có phá vỡ nền tảng tự do và dân chủ mà nước Mỹ đã nỗ lực không ngừng để tạo dựng và giữ gìn trong suốt hai trăm năm mươi năm qua hay không!
Từ lâu trong chính trị Mỹ vẫn tồn tại một quy tắc bất thành văn, khi thì nói lên to rõ “chúng ta tốt đẹp hơn như thế này,” hoặc có khi chỉ thì thầm, nhẹ nhàng, rằng đảng Dân Chủ không nên sa vào bùn lầy. Nhiều thập niên qua, “quy tắc” này đã định hình cả vận động tranh cử lẫn cách cầm quyền lãnh đạo. Tổng thống Barack Obama, bằng sự điềm tĩnh, được xem là bậc thầy về nghệ thuật này, ngay cả khi Donald Trump mở màn thuyết âm mưu “giấy khai sinh giả.” Tổng thống Joe Biden cũng vậy. Ông lèo lái đất nước sau đại dịch bằng chiến lược đặt niềm tin vào sự văn minh, đoàn kết, tin rằng lời kêu gọi phẩm giá có thể giữ thăng bằng cho con thuyền trong cơn chao đảo vì sóng dữ.
Trong nhiều tháng qua, các tài khoản chính thức của Bạch Ốc và Bộ Nội An trên mạng X liên tục tung ra hình ảnh và video (meme) dị hợm: từ ảnh ghép kèm âm thanh chế giễu, những đoạn đăng kiểu TikTok, cho đến tranh vẽ bằng trí tuệ nhân tạo. Đây không phải trò vui của vài nhân viên rảnh rỗi, mà là một chiến dịch có chủ ý, lặp đi lặp lại, như muốn răn: ai mới thực sự được coi là người Mỹ. Trang NPR ngày 18 tháng 8 nhận định: “Các tài khoản chính thức của chính quyền Trump đang khai thác đủ kiểu meme, hình ảnh AI với giọng điệu đầy thách thức trong các bài đăng trên mạng xã hội.”
Trước khi quay lại cùng cuộc họp song phương giữa Trump và Putin tại Alaska, hãy quay lại những cuộc họp giữa Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong nhiệm kỳ đầu của Donald Trump. Lần đầu tiên, một đương kim tổng thống Hoa Kỳ đã hạ mình sang Châu Á đến ba lần, lần đầu tại Singapore, rồi Việt Nam và cuối cùng ngay tại khu phi quân sự giữa Nam-Bắc Hàn, để gặp và nâng cao vị thế một tay "Chí Phèo" cộng sản mặt sữa nhưng khét tiếng độc ác lên vị thế chính thức ngang hàng với Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế.
Trong căn phòng trắng, lổm chổm những mảng phù điêu mạ vàng trên trần nhà và tường, một người đàn ông mảnh khảnh, nhanh nhẹn bước ra giới thiệu trước ống kính báo chí món quà đặc biệt ông cố ý mang theo tặng Tổng thống Donald Trump. Đó là lần hiếm hoi CEO của hãng Apple, Tim Cook, xuất hiện trong trang phục sơ mi cà vạt vest đen. Ngay cả trong những lần ra mắt sản phẩm iPhone mới hàng năm, vốn được xem là sự kiện quan trọng bật nhất của Apple, người ta cũng không thấy Cook phải bó mình trong bộ lễ phục trịnh trọng như vậy. Tim Cook đã mang đến cho các tín đồ của trái táo một sự bất ngờ, giống như 15 năm trước, ông xuất hiện trên tạp chí Out ở vị trí đầu bảng xếp hạng Power 50, một danh sách xếp hạng những cá nhân đồng tính nam và đồng tính nữ có ảnh hưởng nhất vào thời điểm đó.
Trong những tháng qua, thảm họa đói của người Palestine ở dải Gaza đã làm thế giới rúng động. Tin tức về trẻ em Palestine bị bắn chết trong khi cố len lỏi tới rào sắt để nhận thức ăn viện trợ được truyền đi; nhiều người đặt câu hỏi về lương tri của những kẻ tổ chức “công tác nhân đạo” này (công ty Gaza Humanitarian Foundation do chính phủ Trump hậu thuẫn). UN ước tính có khoảng 1,400 người Palestine đã chết khi tìm cách nhận thực phẩm cứu trợ. Vào tháng 12 năm 2023, Nam Phi đã đệ đơn kiện Israel lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cáo buộc quốc gia này phạm tội diệt chủng ở Gaza. Một số quốc gia khác tham gia hoặc bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện, bao gồm: Nicaragua, Bỉ, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya, Ai Cập, Maldives, Mexico, Ireland, Chile Palestine…
Trí nhớ của một cộng đồng không chỉ mất đi khi thời gian làm phai mờ, mà có khi có bàn tay cố tình tháo gỡ. Không cần nhiều bút mực, chỉ cần bỏ vài dòng, thay một chữ, hoặc xóa một đoạn – câu chuyện lập tức đổi nghĩa. Lịch sử hiện đại đã nhiều lần chứng kiến điều đó. Năm 1933, chính quyền Quốc xã Đức đốt sách giữa quảng trường, thay lại giáo trình, đặt viện bảo tàng và văn khố dưới quyền Bộ Tuyên Giám. Joseph Goebbels nói: “Chúng ta không muốn người dân sử dụng cái đầu. Chúng ta muốn họ hành xử theo cảm tính.” Tám thập niên sau, ở một góc khác của địa cầu, những bản thảo của Trương Vĩnh Ký – người khai sáng nền quốc ngữ Việt – bị loại khỏi thư viện vì bị gán là “tay sai thực dân”. Sau 1975, chính quyền cộng sản xét duyệt văn hóa trên toàn quốc: các tác phẩm học thuật bị cấm; bị đốt, tên tuổi các học giả và nhà văn miền Nam biến mất khỏi mọi tiến trình văn hóa. Tại Hoa Kỳ ngày nay, sự thật không bị đấu tố – nhưng bị biên tập lại.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.