Hôm nay,  

Giam Dân Bán Nước

06/04/201817:48:00(Xem: 5059)

Ngày 5/4/2018 Chính quyền CSVN đã kết án nặng nề 6 nhà tranh đấu ôn hoà của Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) theo Điều 79 Bộ luật hình sự của họ về tội lật đổ: Ls Nguyễn Văn Đài 15 năm tù, 5 năm quản chế; Ký giả Trương Minh Đức 12 năm tù, 3 năm quản chế; Mục sư Nguyễn Trung Tôn 12 năm tù, 3 năm quản chế; Anh Nguyễn Bắc Truyển 11 năm tù, 3 năm quản chế; Cô Lê Thị Thu Hà 9 năm tù, 2 năm quản chế và Anh Phạm Văn Trội 7 năm tù, 1 năm quản chế (http://bit.ly/2qbvsPE).

Tổng số là 66 năm tù và 17 năm quản chế. Phiên toà xử 6 người dự trù kéo dài 2 ngày nhưng chấm dứt chỉ sau một ngày, tức mỗi người chỉ có khoảng 90 phút để luật sư đối chứng hay biện hộ, trong khi bên ngoài những người thân thuơng đến trông tin thì bị bắt đi như chị Cấn Thị Thêu, chị Nguyễn Thuý Hạnh... 

Trong chế độ cộng sản, các vụ xử chính trị thì mức án thuờng do Bộ Chính Trị định trước, còn được gọi là án bỏ túi, việc xử chỉ là một màn trình diễn loè dân để làm như là chế độ có áp dụng luật một cách công bằng (due process). Nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã ví von phiên toà này: “Thực ra bọn tòa án cứ bày vẽ. Chỉ cần nửa tiếng ổn định chỗ ngồi, móc túi lấy bản án ra đọc là OK”.

Trong khi CSVN “nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn” thì cùng lúc họ cũng “mãi quốc cầu vinh” nhượng quyền chủ quyền của biển Việt Nam cho Trung Quốc, âm thầm công nhận đường Lưỡi Bò và quay lưng với luật biển quốc tế 1982 cũng như phán quyết của Toà Trọng Tài Quốc Tế ngày 12/7/2016 rằng đường Lưỡi Bò vô giá trị, trong khi với luật và án lệ này Việt Nam có 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế.

Trung Quốc đã ráo riết vận động CSVN không tiến hành dự án ‘Cá Voi Xanh’ với ExxonMobil hồi tháng 11/2017, lúc diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng. Mỏ này nằm cách bờ biển miền trung VN chỉ khoảng 80km. Khi Ngoại trưởng ‘Cáo bạc’ nổi tiếng cứng rắn Vương Nghị của TQ viếng VN trong 4 ngày (30/3 – 2/4) để thúc ép VN tham gia vào “con tàu cao tốc phát triển của Trung Quốc”, và chính ông TBT Nguyễn Phú Trọng hôm 2/4 đề xuất với ‘Cáo bạc’ là hai bên có thể cùng phát triển, khai thác chung, thì coi như mỏ Cá Voi Xanh từ nay sẽ do TQ định đoạt sự khai thác (https://bbc.in/2qaQkGQ).

Một tuần trước khi ‘Cáo bạc’ Vương Nghị vào VN, ngày 23/3/18, TQ gây sức ép khiến PetroVietnam phải yêu cầu công ty khoan dầu Repsol của Tây Ban Nha ngưng khoan ở lô 07/03 (mỏ Cá Rồng Đỏ) dù mỏ này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế VN ở Bãi Tư Chính phía đông nam. Sự nhuợng bộ này của CSVN là một hành vi bán nước (http://bit.ly/2JmKQ3H).

Cách đây 8 tháng, ngày 24/7/17 CSVN đã ra lệnh cho công ty Talisman-Vietnam (công ty con của Repsol) rời khỏi Lô 136-03 nằm cạnh mỏ Cá Rồng Đỏ cũng ở Bãi Tư Chính nam Côn Sơn, vì bất lực và hèn nhát trước sự cảnh báo của TQ rằng họ sẽ tấn công các căn cứ của VN tại Trường Sa nếu hoạt động khoan vẫn tiếp tục tại địa điểm này. Sự hèn nhát và nhuợng bộ này là một ứng xử bán nước (http://bit.ly/2JntN1o).

Ngày 4/4/18, một ngày trước khi CSVN mang 6 thành viên của HAEDC ra vùi dập, 2 tàu cá của ngư dân VN đang khai thác trên vùng biển thuộc địa phận huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị tàu vỏ sắt của TQ đâm chìm, khiến 21 thuyền viên bị nạn với 7 người bị thương nặng. Ngư dân không được bảo vệ, CSVN không dám lên tiếng phản đối! Sự hèn nhát này là một ứng xử nướng dân để trung thành với mẫu quốc (http://bit.ly/2qbvsPE).

CSVN luôn hèn với giặc và ác với dân. Họ cương quyết duy trì nguyên trạng một hệ thống chính trị lệ thuộc ngoại bang qua quốc tế cộng sản, của đảng đàn anh và đảng đàn em, với đầy lỗi hệ thống. Thay đổi ôn hoà và tiệm tiến qua ‘diễn biến hoà bình’ của những nhà dân chủ đều bị họ thẳng tay đàn áp, hay qua ‘tự diễn biến tự chuyển hoá’ đều cũng bị họ thẳng tay loại trừ bằng chiêu bài chống tham nhũng.

Cho nên, con đường duy nhất còn lại để đưa đất nước vượt qua được sự bất hạnh là một cuộc Cách Mạng Dân Chủ. Con đường này sẽ rút ngắn thời gian tù tội của các nhà dân chủ, bảo vệ được chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Cuộc cách mạng này đòi hỏi một sự tỉnh thức (awareness) của người dân trong và ngoài nước, để chuẩn bị cùng nhau đứng lên thay đổi hệ thống chính trị qua dân chủ trong một ngày không xa, khi hồn thiêng sông núi réo gọi qua những thể hiện của thời cơ trong dòng sinh mệnh Việt.

Chúng ta cần kêu gọi Liên Âu đình chỉ việc ký kết thương ước mậu dịch tự do với CSVN dự trù xảy ra trong năm 2018 vì lý do nhân quyền, kêu gọi Hoa Kỳ đặt điều kiện nhân quyền với CSVN trong tất cả các cuộc đàm phán với CSVN, nhất là thương mại và quân sự.

Như anh Nguyễn Bắc Truyển đã hiên ngang nói trước toà kangaroo rằng “Tôi sẽ luôn đấu tranh và nếu phải ngồi tù thì những người khác ngoài kia vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tôi mà sẽ không bao giờ họ dừng lại”. Như nhà báo Phạm Đoan Trang đã THỀ RẰNG sẽ làm mọi cách để “Không người nào trong số những người đấu tranh cho dân chủ bị xét xử hôm nay phải ngồi tù đến hết án - họ sẽ được tự do khi chế độ độc tài này sụp đổ”. Anh Truyển và quý anh chị trong tù yên tâm, chúng tôi bên ngoài sẽ không bao giờ bỏ cuộc, luôn chiến đấu cho dân tộc này, luôn nhớ về quý anh chị và cùng với quý anh chị đau chung niềm đau của dân tộc chúng ta.

Lê Minh Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 1895, Alfred Nobel – nhà khoa học bị ám ảnh bởi cái giá mà nhân loại phải trả từ phát minh của mình – đã để lại di chúc năm 1895 rằng tài sản của ông sẽ dùng để tài trợ các giải thưởng “mang lại lợi ích lớn nhất cho nhân loại.” Đối với Nobel Hòa Bình, ông có phần đặc biệt: giải thưởng này sẽ được trao cho người đã “có nhiều hành động hoặc nỗ lực mang đến sự đoàn kết, hòa bình giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân đội thường trực, tổ chức và thúc đẩy các hội nghị hòa bình.” Sứ mệnh chọn lựa được giao cho Quốc Hội Na Uy, có lẽ vì ông tin rằng Na Uy – khi đó còn nhỏ bé và trung lập – sẽ ít bị cám dỗ bởi chính trị quyền lực.
Trung Hoa ngày nay như kinh thành giữa sa mạc, vẻ yên ổn bên ngoài chỉ là lớp sơn son thếp vàng phủ lên nền đá đã rạn. Thế giới đứng ngoài quan sát, vừa lo nó sụp, vừa biết nó trụ lại nhờ ảo ảnh quyền lực và niềm tin vay mượn. Dưới lớp hào nhoáng của “Giấc mộng Trung Hoa” là một cơ đồ quyền lực đang già nua trong chính tuổi trẻ của mình. Bởi sức mạnh của nó không khởi từ niềm tin, mà từ nỗi sợ — và nỗi sợ, tự thuở khai triều lập quốc, chưa bao giờ là nền tảng lâu bền.
Ngày 8 tháng 10 năm 2025, tại tòa án liên bang ở Alexandria, bang Virginia, cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) James Comey không nhận tội đối với hai cáo buộc hình sự. Cáo trạng nêu rằng vào tháng 9 năm 2020, Comey đã nói dối Quốc Hội khi vẫn giữ nguyên lời khai trong buổi điều trần trước đó rằng ông không hề cho phép để lộ thông tin về cuộc điều tra của FBI liên quan đến Hillary Clinton. Theo nhiều bình luận gia pháp lý, từ cánh tả đến cánh hữu, việc truy tố Comey chủ yếu chỉ là do chính phủ liên bang đang cố tình nhắm vào kẻ mà Tổng thống “thấy không vừa mắt.” Comey là người đứng đầu cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống 2016 và bị Trump lột chức vào năm 2017.
Sau sáu ngày đột ngột “bặt tiếng,” chương trình Jimmy Kimmel Live, của MC kiêm diễn viên hài và nhà biên kịch nổi tiếng, đã trở lại với khán thính giả vào tối 23/9/2025. Sự trở lại này, chỉ vỏn vẹn sau gần một tuần bị đình chỉ, không chỉ là tin vui với những người yêu tiếng cười đêm khuya của truyền hình Mỹ, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh, kéo theo những bàn luận trái chiều, chạm đến cốt lõi của tự do ngôn luận, một trong những quyền thiêng liêng nhất trong thể chế dân chủ.
Texas, mùa thu 2025 – trên khuôn viên đại học giữa vùng đất vốn tự hào là “trái tim bảo thủ của nước Mỹ”, thay vì nghe tiếng lá thu rơi, người ta lại nghe tiếng giày đinh vang vọng, bước chân của bóng ma McCarthyism quay về - phiên bản thế kỷ 21 - trở lại giảng đường với tốc độ và sự kinh dị của thời đại kỹ thuật số. Ngày 9 tháng 9, trên bục giảng của trường Texas A&M University, giáo sư Melissa McCoul trong giờ văn học thiếu nhi, dùng hình một con kỳ lân tím để nói với sinh viên rằng bản sắc con người không chỉ có hai nửa nam–nữ. Một sinh viên giơ tay hỏi: “Điều này có hợp pháp không?” và viện dẫn sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng Giêng, tuyên bố chỉ có hai giới tính sinh học. Bà McCoul đáp bằng lý lẽ, không viện dẫn chính trị. Nhưng một chiếc điện thoại trong lớp đã ngầm quay lại hình ảnh. Và chỉ ít lâu sau, cả nước đều xem đoạn clip ấy – không phải để học, mà để phán xét.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi thể chế, phương Tây và Việt Nam đang phải đối diện trước những thách thức nghiêm trọng về cải cách chính sách để cho phù hợp với nhu cầu của thời đại mới, nhất là vai trò của pháp luật. Pháp luật là nền tảng thiết yếu cho sự vận hành ổn định và công bằng của xã hội. Là hệ thống quy phạm điều chỉnh hành vi con người, pháp luật không chỉ bảo vệ quyền lợi cá nhân và tập thể mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong xã hội hiện đại, vai trò của pháp luật được thể hiện rõ nét qua các lĩnh vực như bảo vệ an ninh quốc phòng, duy trì trật tự xã hội, bảo đảm quyền tự do cá nhân, phát triển phúc lợi xã hội, và thúc đẩy tinh thần hợp tác cũng như hội nhập.
Ngày 30 tháng 9 năm 2025, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Quantico, Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth bước lên sân khấu trước hàng trăm tướng và đô đốc được triệu tập từ khắp nơi trên thế giới. Ông tuyên bố sẽ “cải tổ văn hóa quân đội” bằng mười chỉ thị mới, nhằm quét sạch cái mà ông gọi là “rác rưởi thức tỉnh” và khôi phục “tinh thần chiến binh”. Cụm từ ấy – nửa ca tụng bạo lực, nửa tán dương cơ bắp – nay đã trở thành thương hiệu chính trị của Hegseth. Trong cuốn Cuộc Chiến Chống Lại Những Chiến Binh (2024), ông cho rằng việc phụ nữ được đưa vào các vai trò chiến đấu đã “làm cạn kiệt” tinh thần này, khiến quân đội Hoa Kỳ “ít sát thương hơn.” Nghe qua, người ta tưởng quân đội chỉ tồn tại để đong máu đếm xác.
Ông bà xưa đã nói, nắm thì “nắm kẻ có tóc ai nắm kẻ trọc đầu.” Cách nói dân gian này rất cụ thể và dễ hình dung, người có tóc thì dễ bị nắm, bị túm, còn người trọc đầu thì không thể nắm được. Mang câu nói này vào chính trường Mỹ hiện tại, quả là khôi hài, nhưng không kém màu bi kịch. Nó phản ánh một sự thật trần trụi và không thể tránh khỏi: Quyền lực, chính sách, sắc lệnh hành pháp, các cuộc chiến pháp lý và ‘tuổi thọ’ chính trị của người đứng đầu nhánh hành pháp đang phụ thuộc vào sự phục tùng của các nhà lãnh đạo và những tài phiệt. Họ là ai? Họ là một mạng lưới của các quan chức, nhà lập pháp, giám đốc điều hành truyền thông, nhà tài trợ…, những người đã chọn chọ họ một thế đứng, xuôi theo những gì tổng thống muốn.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang đánh một đòn nguy hiểm: huy động các văn phòng công tố đi điều tra mạng lưới từ thiện Open Society Foundations của gia đình Soros, một quỹ từ thiện quốc tế, nổi tiếng với việc tài trợ cho các dự án dân chủ, giáo dục và nhân quyền trên khắp thế giới. Danh sách cáo buộc nghe cứ như “vật lạ”: từ đốt phá đến tài trợ khủng bố. Open Society Foundations lập tức phản đối, khẳng định mình hoạt động hợp pháp, và nhắc lại điều mà bất cứ người tỉnh táo nào cũng hiểu: khi chính quyền có thể tùy tiện lấy một nhóm dân sự làm vật tế, thì quyền của mọi nhóm khác cũng chẳng còn gì bảo đảm.
Trong nhiều thập niên qua, giải pháp hai nhà nước luôn được xem là phương án khả thi nhằm mang lại hòa bình cho khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa đạt được kết quả cụ thể. Gần đây, cuộc tranh luận về việc công nhận nhà nước Palestine đang có những chuyển biến mới khi Pháp và Ả Rập Xê Út tổ chức một hội nghị quốc tế tại New York, ngay trước thềm Đại hội thường niên của Liên Hiệp Quốc.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.