Hôm nay,  

Những Hạt Mani Từ Trời

08/07/201807:37:00(Xem: 16876)

Những Hạt Mani Từ Trời

Phương Chính Nguyễn Quang Đạt

Trên thế gian này có biết bao hiện tượng kỳ lạ xuất phát từ thế giới tâm linh và rất khó lòng giải thích với những luận lý khoa học hiện tại, vì nó hoàn toàn nghịch lý với những định luật về vật lý.

Tùy theo kiến thức và đức tin cũng như sự hấp thụ giáo lý về tôn giáo mà có người chấp nhận, có người không; có người được chứng nghiệm và có người không.  Đối với người tự bản thân chứng nghiệm thì hình như đều có một sự suy nghỉ hay thay đổi khá lớn trong cuộc sống. Muốn truyền đạt nhưng rất e ngại vì có ai tin mình đôi khi còn bị cho là “bất bình thường”,  nên thôi đành lặng yên dấu kín hoặc tâm sự với người cùng chí hướng. Riêng đối với những người không được chứng nghiệm cũng như không tin bởi …thì cũng là một điều tốt, hãy sống bình yên trong đức tin của mình.

Do nhân duyên đặc biệt, có người chứng nghiệm được những hiện tượng kỳ bí trong thế giới tâm linh với những ngỡ ngàng và kinh ngạc, vì nó quá ư là kỳ diệu, tưởng chừng như là ảo giác?  Tưởng đâu chỉ là truyền thuyết trong kinh sách? Nhưng sự thật đang diễn ra trước mắt, có thể thấy và sờ nắm bằng các giác quan.

Hôm nay người viết xin chia xẻ với quí độc giả một bài viết về những hạt Mani rơi xuống từ thinh không trong một không gian giới hạn, một hiện tượng siêu nhiên xuất phát từ thế giới vô hình sang thế giới hữu hình đã và đang xảy ra ở một vài nơi trên thế giới.  Muốn biết thêm về hiện tượng này quí vị có thể lên Google tìm kiếm: Gemstones From Heaven

Thưa quí vị, nếu như đất nước Thái Lan được biết đến với 2 vật chất có tính cách tâm linh đó là ngọc rắn Naga và Leklai, thì Việt Nam chúng ta hiện nay cũng không thua kém họ với những châu (ngọc) Mani xuất hiện từ trời do chư Thiên ban phát.  Trước khi đi sâu vào đề tài này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về ngọc rắn Naga, Leklai…

  1. Ngọc Rắn Naga

Theo truyền thuyết thì loại ngọc này được Naga: một loài rắn thiêng và cũng có thể xem như là loài rồng phun nhả ra trên thế gian cách nay cả ngàn năm.  Mỗi viên khi rớt xuống nước/đất lâu ngày được bao phủ bởi lớp đất phù sa và theo thời gian thì lớp đất này trở nên rắn chắc như đá.

Xin xem hình.

C:\Users\datng\Downloads\IMG_2062.JPG

Ngọc Naga có tất cả là 9 màu chánh, nhìn trong suốt và có nhiều dạng khác nhau, đa số được tìm thấy trong những viên đá nằm dưới dòng sông Mekong tại Thái Lan, hoặc nơi những con suối ẩn sâu trong những hang động cũng trên đất Thái.  Có những viên đặc biệt quí hiếm và có tính chất linh thiêng thì chúng được cất dấu và bảo vệ rất kỹ lưỡng bởi thế lực siêu nhiên cũng như được các loài rắn độc luôn canh giử, và chỉ có những ai có nhân duyên đặc biệt mới được chư Thiên báo cho biết mà tìm đến.

Công dụng của ngọc rắn Naga được quảng cáo đầy trên những trang Web đang rao bán nhưng về ý nghĩa thật sự của nó thì ít ai biết được.  Trong số ít vị cao tăng biết rõ thì luôn giử kín sự bí mật để tránh sự tranh giành chiếm đoạt những viên ngọc quí hiếm bởi những con buôn, những kẻ gian ác.

Dưới đây là hình ảnh của một viên ngọc rắn Naga (một sư huynh đang sở hữu) hiếm quí mà người viết có cơ duyên biết đến.  Trong viên ngọc có hình dáng của một con rắn đang cuốn tròn. Viên tuy nhỏ nhưng có trọng lượng nặng hoàn toàn khác xa với những viên plastic, thủy tinh hay crystal và ngay cả Leklai dạng pha lê (Leklai Kaew).

C:\Users\datng\Downloads\IMG_2069.JPG

Quí độc giả có thể đọc thêm bài viết “Ngọc Rắn Naga” mà người viết đã được đăng trên Việt Báo trước đây:

https://vietbao.com/a264656/ngoc-ran-naga

  1. Leklai

Riêng về Leklai, theo người viết nhận xét thì rất ít người Việt Nam biết đến vật chất siêu nhiên này.  Về màu sắc thì Leklai có tất cả 7 màu chánh, còn hình dáng thì có rất nhiều dạng từ nhỏ cho đến lớn, từ  dạng thô thiển cho đến dạng pha lê Kaew.

Xin xem hình

C:\Users\datng\Downloads\IMG_2066.JPG

Leklai là một vật chất siêu nhiên đặc biệt được những người nghiên cứu chú ý đến nhiều nhất dưới dạng giống như kim loại lỏng (fluid metal) có thể thay đổi hình dạng và di chuyển như loài lươn thép (steel eel) khi được các cao tăng, pháp sư lập đàn tràng, đọc chú triệu thỉnh.

Theo truyền thuyết thì Leklai là một “vật chất sống” được đạo sư Kalailot dùng pháp thuật tạo ra trong hang động, kế đến là đạo sư Kassapa và được tiếp nối bởi các đạo sư về sau, do đó mà Leklai có nhiều dạng và khả năng khác nhau.

Leklai thường được triệu thỉnh qua các nghi thức đặc biệt nơi những hang động thoáng mát và sạch, tuy nhiên cũng có một số ẩn tàng dưới nước.  Muốn nhận được Leklai đặc biệt, các tăng sĩ hay pháp sư phải lập đàn tràng, dâng lễ vật cúng và đọc chú. Sau đó tùy theo nơi thực hiện mà “vị thần” của Leklai cư ngụ nơi đó ban phát ra những viên hay những khối leklai đủ hình dạng.  Thức ăn chính của một số leklai là mật ong.

Sau đây là một số năng lực được biết đến về Leklai khi có năng lượng sống (thần: Kon Tan hoặc Yaksa) ngự trong nó:

  • Nó có thể duy trì trong dạng bất động

  • Nó có thể trườn và di chuyển giống như một con lươn thép (steel eel).  Có thể tìm xem trên Youtube.

  • Nó có thể xuất hiện từ hư không và có thể biến mất.

  • Nó có thể căng dài ra và có thể ngưng tụ

  • Nó có thể làm cho nước nóng trở thành lạnh ngay lập tức.

  • Nó có thể phát ra một mùi hương thơm ngát.

  • Nó có thể trở nên nhẹ hay nặng hơn

Vì đây là một đề tài rất thú vị nên người viết sẽ trình bày chi tiết hơn qua một dịp khác.

  1. Những Viên Crystal Kỳ Lạ


Cách đây hơn một tuần người viết có đến nhà một nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng mà hầu như mọi người sinh sống tại Orange County đều  biết đến là cô Lâm Mai Thy pháp danh là Pháp Tạng, để thu thập tài liệu về một hiện tượng khá đặc biệt đó là những viên crystal (không biết phải gọi sao cho đúng?) nhỏ li ti sáng lấp lánh tự nhiên xuất hiện đầy trong hốc mắt, miệng, tai và trên thân mình của hai con kỳ lân để dưới chân tượng Phật.

Theo cô cho biết nhân lúc thu xếp bàn thờ để chuẩn bị dọn nhà lên Big Bear thì cô bỗng phát giác có rất nhiều “xá lợi” xuất hiện nơi hai con kỳ lân để dưới chân tượng Phật Thích Ca.  Cô cho biết thêm phía dưới bên trái nơi bàn thờ này cũng là nơi cô để những viên ngọc Xá lợi. Nên không biết có liên quan gì không?

Vì sao có và có tự lúc nào cô không hay biết?  Có lẻ đây là một ấn chứng hay phần thưởng của chư Thiên hay chư vị Hộ pháp ban tặng cho cô, một khích lệ tâm linh cho công phu tu tập miên mật cũng như công đức mà cô đã cống hiến cho chúng sinh trong những năm tháng qua.

Xin xem hình.


C:\Users\datng\Downloads\IMG_1931.jpg


  1. Những Hạt Mani Từ Trời

Thưa quí độc giả, trong số quí vị chắc có lẻ còn nhớ trong bài viết “Ngọc Rắn Naga” mà người Viết đã đăng trước đây trên Việt Báo, có đề cập đến huynh Trịnh Khải Hoàng (một hành giả mật tông)?  Anh cho biết trước kia anh cùng với một cô bạn người Mỹ đến đảnh lễ và ngồi thiền tại Điện Xá Lợi của một ngôi chùa Thái tại Ontario. Sau khi tọa thiền xong anh bỗng thấy trước mắt anh trên thảm là 6 viên ngọc đủ màu sắc.  Anh đến trình bày với sư trụ trì Ajiaan Sam Ruaray, mới đầu tưởng anh lấy trong tháp thờ nên sư bảo anh trả lại chổ cũ nhưng sau khi nghe hết câu chuyện sư nói đây là phước duyên của anh nên giử lấy. Anh đã chia cho cô bạn 3 viên và giử lại 3 viên.

Điều mà anh luôn thắc mắc và nghi ngờ lúc đó là vì sao những viên ngọc Mani này được cắt một cách rất thiện xảo, không thua gì những viên đá quí được bán tại các tiệm kim hoàn?  Cho đến khi anh quan sát những viên xá lợi trong điện thờ cũng có khá nhiều viên giống như vậy mới vững tin.

Xin xem hình.


C:\Users\datng\Downloads\IMG_2070.JPG

Sau bài viết này khoảng một năm thì người viết được sư huynh Minh Thiện (cũng là một hành giả mật tông lâu năm) cho biết nhân dịp viếng thăm một thiền đường Nam Tông ở Việt Nam, trong lúc đang ngồi thiền thì anh nghe có tiếng rơi rớt trên thân và chung quanh, mở mắt ra nhìn thì không khỏi sững sờ bởi hiện tượng ngoài sức tưởng tượng: những hạt Mani từ trong thinh không đang rớt xuống trong thiền đường.  Anh vội gọi phone vợ anh (Quế Hoa) đến tọa thiền và chị Quế Hoa cũng được chứng nghiệm hiện tượng tương tự xảy ra trước mắt. Anh cho biết hôm đó vợ chồng anh đã nhận được trên 60 viên Mani (anh gọi đó là “ngôi”) đủ hình dạng và màu sắc. Sau này anh cho biết thêm điểm đặc biệt của ngọc Mani này là những viên nhỏ có khả năng lớn ra thêm theo thời gian. Cho đến nay anh đã có trên trăm viên đủ hình dáng, có viên trong giống như hộp xọ…

Khi biết câu chuyện, người viết có lần bàn với anh rằng mình có nên phổ biến hiện tượng này cho mọi người biết hay không?  Anh chỉ trả lời một cách ngắn gọn: “Không ai có thể tin mình đâu Đạt, hãy ghi lại làm tài liệu riêng cho các huynh đệ mà thôi!  Bởi vì cuộc đời anh với mấy chục năm tu tập và hành đạo đã chứng kiến biết bao hiện tượng huyền bí mà còn ngỡ ngàng trước hiện tượng này”.  Người viết đã đồng ý với anh.

Xin xem hình.


C:\Users\datng\Downloads\IMG_0230.jpg


Cách đây hơn nữa năm, huynh Trịnh Khải Hoàng lại cho biết thêm một hiện tượng tương tự đã xảy ra tại Orange County.  Người chứng nghiệm là một thanh niên Việt khoảng 30 tuổi. Anh đã đến nhà để tìm hiểu thì được thanh niên này cho biết thỉnh thoảng cũng nhận được những viên ngọc đủ hình dáng và màu sắc lúc ngồi thiền.  Ngay cả những chậu hoa cúng trên bàn thờ Phật sáng hôm sau cũng có những hạt nhỏ li ti dính bám vào. Để tôn trọng cuộc sống cá nhân của mỗi người nên người viết chỉ có thể cho biết đến đây thôi. Vì đây là một hiện tượng đặc biệt và hiếm thấy nên chắc chắn sẽ có biết bao người muốn tìm đến, đôi khi vì tôn sùng quá đáng có thể làm ảnh hưởng đến sự tu tập của hành giả.

Xin xem hình.


C:\Users\datng\Downloads\IMG_2063.JPG


Tối 28/05/18 thì người viết được huynh Minh Thiện cho biết trong lúc thiền tại thiền đường ở VN nhân ngày rằm Phật Đản, thì vợ chồng anh cũng đã dâng lời thình cầu xin chư Thiên ban cho người viết châu Mani.  Và trong khi thiền thì những hạt châu Mani đã rơi xuống có tất cả là 11 viên. Thật là một đại nhân duyên trong đời mà người viết đã nhận được châu Mani do chư Thiên ban tặng.

Xin xem hình.


C:\Users\datng\Downloads\IMG_2048.jpg


Gần đây người viết có kể sơ câu chuyện này với một số người thì hầu như tất cả đều hoài nghi: “Có thật không hay chỉ là ảo giác?  Có thể nắm trong tay không và….?” Cũng khó trách được phải không quí vị?

Cho đến nay khi nhận được những viên châu Mani trong tay, người viết mới quyết định phổ biến đề tài này đến với quí độc giả bởi tất cả là hiện thực.  


So sánh

Khi viết đến đây chắc trong số quí độc giả cũng có người thắc mắc:” Vậy thì ngọc Naga, Leklai và châu Mani khác nhau ở điểm nào?”

Về sự khác biệt khi đem so sánh ngọc Naga, Leklai và châu Mani trong cùng một dạng thể giống như viên ngọc tròn, thì tỷ trọng của Leklai rất nhẹ khi so với ngọc Naga hay châu Mani kể cả màu sắc cũng thua kém.

Nên nhớ ngọc rắn Naga thuộc về rồng, Leklai thuộc về thần (tinh linh) còn châu Mani thuộc về thế giới chư Thiên do đó mà mà phẩm chất cấu tạo khác nhau.  So với châu Mani thì Leklai và ngọc Naga cũng không thể nào sánh bằng trong mức độ tâm linh khi thọ hưởng.

Có điều đặc biệt khi so sánh châu Mani với một viên ngọc rắn Naga với cùng kích thước và hình dáng mà người viết có được thì thấy có một số điểm rất giống nhau về sự trong suốt cũng như sức nặng.  Sau khi suy nghỉ về điểm tương đồng này thì người viết mới chợt nghỉ ra rằng vì trong số chư Thiên cũng có Long thần. Long thần thuộc thế giới rồng còn ngọc rắn Naga cũng thuộc thế giới rồng nên đó là lý do chúng giống nhau.



Kết

Thưa quí độc giả, qua những sự kiện nêu trên đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng thế giới chư Thiên cũng như Hộ pháp được nêu trong kinh sách không phải là truyền thuyết hay giả tưởng.  Không thấy không có nghĩa là không có. Thế giới tâm linh vẫn song hành cùng với thế giới chúng ta trong từng sát na nhưng không phải lúc nào cũng hiện hữu cho chúng ta thấy, vì tất cả phải tuân theo vào sự vận hành của luật nhân quả, và cũng không thể nào làm xáo trộn đời sống của thế gian. Thế giới vô hình có qui luật riêng của thế giới vô hình và thế giới hữu hình cũng có qui luật riêng của thế giới hữu hình.  Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà không có những trường hợp ngoại lệ với sự tác động của thế giới tâm linh vào cuộc sống dân gian. Tất cả cũng không ngoài mục đích nhắc nhở, khích lệ, khuyến tu cũng như cảnh tỉnh con người trước những tội ác.

Hãy luôn vững tin và kiên tâm vững bước trên con đường chánh đạo, một ngày nào đó do nhân duyên đưa đẩy quí vị sẽ có những chứng nghiệm bất ngờ.


California 7-7-18

Phương Chính Nguyễn Quang Đạt

www.duongsinhthucphap.org


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mười năm, 20 năm, và nhiều hơn nữa, khi lịch sử kể lại buổi chuyển giao quyền lực hứa hẹn một triều đại hỗn loạn của nước Mỹ, thì người ta sẽ nhớ ngay đến một người đã không xuất hiện, đó là cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.
Chiến tranh là chết chóc, tàn phá và mất mát! Có những cuộc chiến tranh vệ quốc mang ý nghĩa sống còn của một dân tộc. Có những cuộc chiến tranh xâm lược để thỏa mãn mộng bá quyền của một chế độ hay một bạo chúa. Có những cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ chỉ biến cả dân tộc thành một lò lửa hận thù “nồi da xáo thịt.” Trường hợp sau cùng là bi kịch thống thiết mà dân tộc Việt Nam đã gánh chịu! Hệ lụy của bi kịch đó mãi đến nay, sau 50 năm vẫn chưa giải kết được. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một nữ chiến binh cộng sản miền Bắc có tên là Dương Thu Hương khi vào được Sài Gòn và chứng kiến cảnh nguy nga tráng lệ của Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ đã ngồi bệch xuống đường phố Sài Gòn và khóc nức nở, “khóc như cha chết.” Bà khóc “…vì cảm thấy cuộc chiến tranh là trò đùa của lịch sử, toàn bộ năng lượng của một dân tộc dồn vào sự phi lý, và đội quân thắng trận thuộc về một thể chế man rợ. Tôi cảm thấy tuổi trẻ của tôi mất đi một cách oan uổng ...
Ngày 30 tháng 4 năm 2025 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại, cũng là dịp để chúng ta cùng nhau hồi tưởng về ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những gì mà dân tộc đã sống trong 50 năm qua. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc chiến tranh và đáng lẽ phải mở ra một vận hội mới huy hoàng cho đất nước: hoà bình, thống nhất và tái thiết hậu chiến với tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc. Nhưng thực tế đã đánh tan bao ước vọng chân thành của những người dân muốn có một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Điều thú vị nhất của nghề làm báo là luôn có sự mới lạ. Ngày nào cũng có chuyện mới, không nhàm chán, nhưng đôi khi cũng kẹt, vì bí đề tài. Người viết, người vẽ, mỗi khi băn khoăn tìm đề tài, cách tiện nhất là hỏi đồng nghiệp. Ngày 26 tháng 3, 1975, hoạ sĩ Ngọc Dũng (Nguyễn Ngọc Dũng: 1931-2000), người dùng bút hiệu TUÝT, ký trên các biếm hoạ hàng ngày trên trang 3 Chính Luận, gặp người viết tại toà soạn, hỏi: “Bí quá ông ơi, vẽ cái gì bây giờ?”
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.