Hôm nay,  

Âu Châu và những chiêu, trò cắp vặt

28/03/201907:29:00(Xem: 10234)

Âu Châu và những chiêu, trò cắp vặt

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Mùa du lịch sắp đến, xin gởi các bạn đọc một vài bí quyết đề phòng kẻ gian lúc nào cũng kề cận cạnh bạn mà bạn không hay.

Du lịch là một sở thích được đi, được mở rộng tầm mắt, học hỏi và trải nghiệm đời sống bên ngoài căn nhà, nơi chốn mình đang sinh sống. Ngoài ra các bạn còn được trải nghiệm một kinh nghiệm quý báu là biết giữ mình sao cho không bị ốm đau trong thời gian du lịch, sao cho những thứ mình đem theo không bị mất, bị đánh cắp hay túi tiền không bị kẻ gian trộm mất. Chỉ cần mất một vài thứ như giấy tờ hay tiền bạc là bao nhiêu thú vui sẽ biến thành phiền não, khổ sở ngay.

 blank

Pic 1. Nhóm móc túi chuyên nghiệp ở Tiệp Khắc

 blank

Pic 2. Nhóm móc túi chuyên nghiệp ở St Pertersburg, Nga

 blank

Pic 3. Kẻ gian đang nhòm ngó túi để tiền

 

Không riêng ở Âu châu mà nơi nào bạn đi, bạn cũng cần cảnh giác. Tuy nhiên Âu Châu ngày nay bỗng biến thành nơi trộm cắp hoành hành, nhất là những chốn đông người, những nơi có thắng cảnh nổi tiếng đều là tụ điểm làm ăn ngày đêm của những "Diệu Thủ Thư Sinh". Điều nguy hiểm hơn là kỹ thuật móc túi của nghề "chôm nhẹ" này càng ngày càng tinh vi và trò lừa đảo được trui rèn ngày một điêu luyện hơn. Cái khó nhất cho du khách là sự thiếu cảnh giác và đề phòng vì mê mải xem phong cảnh, bận rộn chụp hình, phải chen lấn nơi quá đông người và vô ý để lộ nơi cất tiền để tiêu của mình.

Trước tiên tôi xin kể vài trò móc túi mà tôi chứng kiến hay nghe kể được.

-       Tại thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Người dẫn tour đoàn du lịch dẫn chúng tôi đi xem một ngôi nhà thờ cổ trên con đường nhỏ hẹp mà lại đông du khách viếng thăm. Một người bạn tôi trong đoàn đang đi, bỗng bị một người đàn ông tay cầm một tờ báo đang mở rộng đụng phải(tờ báo để che lúc tên trộm đang móc túi) và kẻ gian thò ngay tay vào nẫng chiếc ví tiền trong túi ông. Một người trong đoàn thấy được đánh ngay vào tay kẻ móc túi và la lớn "ăn trộm, ăn trộm". Đoàn dừng lại và người dẫn tour cũng la theo. Tên trộm và một đồng bọn nhanh chóng lủi mất dạng. Chiếc bóp vẫn còn tòng teng bên ngoài túi của người bạn vì ông đã dùng một sợi dây móc cái bóp vào bên trong túi. Tên trộm tuy móc cũng chưa lấy được ví nhờ có sợi dây và nhờ người trong đoàn đánh vào tay hắn, hắn chưa giật ra được. Trước khi đi tour vì được tôi nhắc nhở nên người bạn đã mua sợi dây gắn bóp vào túi quần để bảo vệ túi tiền của mình. Ngoài ra chúng có thể giả làm khách du lịch tay cầm một tấm bản đồ để che lúc móc túi.

-       Cũng tại Lisbon, Bồ Đào Nha, (một người bị mất tiền kể lại). Anh ta đi xem một ngôi nhà thờ xong vào nơi bán quà lưu niệm, đang mê mải ngắm các món quà thì bỗng có một bà già thấp bé vấp ngã  vào người anh ta. Bà lồm cồm đứng dậy và đi mất. Anh ta cảm thấy tội nghiệp cho bà già cả đi đứng không vững mà té vào mình. Anh chọn quà xong móc túi ra trả tiền mới hay ví mình không cánh mà bay. Thì ra bà già là thủ phạm nẫng đi tất cả số tiền anh mang theo 5,6 ngàn Euros để đi du lịch Âu Châu. Chuyến đó anh phải về sớm mang theo mối hận lòng vì chưa được thăm thú gì cả, đành phải hẹn trở lại trong một dịp khác. Bạn bè hỏi han mới biết rằng, trước khi vào tiệm anh có thấy trước cửa nhà thờ có một cô bé khoảng 16, 17 ngồi bên vài con chó xin tiền khách qua đường. Anh có lòng thương chó lại thấy cô bé tội nghiệp bèn móc túi cho tiền. Chính hành động cho tiền làm lộ nơi để cái ví khiến cho đồng bọn của cô bé là bà già theo anh ta và vờ té "chôm nhẹ" cái ví, là cả một gia tài đi chơi của anh.

-       Tại Bacerlona, Tây Ban Nha (chuyện được kể). Du khách đang đi bỗng có một bà lão tay cầm một giỏ hoa chạy đến bảo "Hôm nay là ngày lễ của chúng tôi, theo phong tục chúng tôi xin trao tặng hoa cho bạn". Bà ta tặng hoa bạn không lấy, bà ta sẽ tiếp tục theo bạn nài ép cho bạn nhận. Sau khi nhận, bà xin bạn một hai đô tiền lẻ. Lỡ cầm hoa, bạn phải mở ví cho tiền. Nếu bạn trả hoa lại, bà không chịu, dằng co gây chuyện, cốt đụng vào người bạn và thọc tay vào ví của bạn ăn trộm tiền. Nếu bạn mở ví cho tiền, bạn sẽ tiết lộ nơi để tiền cho bà ta biết, thế là đồng bọn có cơ hội theo bạn và ẵm nhẹ số tiền bạn có. Kẻ gian còn cố ý làm giăng đồ bẩn như Ketchup hay sirô màu vào người bạn rồi làm bộ xin lỗi, xáp vào người bạn lau vết bẩn, thế là họ tha hồ móc túi.

-       Tại Barcerlona, Tây Ban Nha. Khi chúng tôi xuống xe coach để đem hành lý vào khách sạn, người dẫn tour bảo chúng tôi phải quây tròn chung quanh chỗ để hành lý cho bọn gian không thể lọt vào được mà đỡ nhẹ hành lý của chúng tôi mang đi. Lý do vì trong lúc mang hành lý từ xe xuống kẻ gian có thể trộn lẫn vào và trộm xách hàng lý mang đi. Người bạn tour guide dẫn đoàn khác kể đoàn ông mới đây đã bị trộm lẻn vào trộm mất 1 vali khi đoàn mang vali vào khách sạn. Phải nói là Barcelona trộm cắp như rươi.

 

-       Tại Warsaw, Ba Lan. Một anh trẻ trong đoàn du lịch sau khi về khách sạn ăn tối, anh ra phố và muốn khám phá thành phố về đêm nơi này. Anh đi một mình vào các quán bar rượu. Khi uống xong, anh đi bộ về khách sạn. Đang đi bỗng một cô gái trẻ đẹp đi ngược chiều với anh giả bộ say xỉn, té nhào vào anh và ôm anh. Tay cô ta vòng vào nơi để ví sau lưng quần của anh mò mẫm. Anh xô ra và đi thẳng. Về khách sạn anh kể với đoàn, may quá anh không để tiền chỗ bị nó mò.

 

-       Tại Ai Cập. Kẻ gian gạ du khách mua tranh papyrus( một loại tranh giấy làm từ cây thủy trúc) bằng cách chúng áp sát tranh vào bóp xách tay, ba lô của bạn. Trong thời gian đó, chúng dư sức lấy đồ trong bóp hay ba lô. Để tránh trường hợp này bạn dấu đồ quý hay tiền dưới đáy bóp hay ba lô và đeo ngược bóp hay ba lô về phía trước ngực.

 

-        Tại Toledo, cố đô của Spain. Người bạn bị cướp trấn lột. Tên cướp là 1 người bản địa, ăn mặc đẹp đẽ, cao to, mặt mũi sáng sủa như tài tử điện ảnh đưa dao ra và bạn ấy phải trao tất cả cho tên đó.

 

-       Ở Ý, Kẻ gian còn giả làm cảnh sát kiểm tra giấy tờ của bạn, và trong vòng 5 giây đã móc được 2000 Euro của một người bạn. Chúng còn giả vờ cãi lộn, đánh nhau và va vào người bạn để làm rớt đồ xong xáp lại lượm đồ rồi xin lỗi. Lúc đó họ đã móc mất tiền của bạn rồi.

 blank

Pic 4. Giả vờ níu kéo bán đồ phía trước, đồng bọn móc túi phía sau

 blank

Pic 5. Kẻ gian đang hành nghề

 blank

Pic 6. Kẻ gian bán hàng, đồng bọn móc túi

 

Ngoài ra trong hay trên các xe điện ngầm, tàu hoả hay xe bus công cộng là nơi kẻ gian dễ giở trò móc túi nhiều nhất. Đó là chỗ kẻ gian có cơ hội đụng vào người bạn, vật dụng hay bóp ví của bạn đem theo mà bạn không có cách nào di chuyển ra nơi khác tránh chúng. Chúng còn giả vờ mất đồ rồi tìm lung tung cố ý đụng hay nắm lấy tay hay chân bạn. Trong thời gian bạn vùng ra hay đau điếng vì đụng chạm, mất thăng bằng, chúng đã lấy đi vật chúng muốn lấy. Tốt nhất tránh đi các phương tiện công cộng nếu có thể.

 blank

Pic 7. Móc túi ở Barcelona

 blank

Pic 8. Chiêu giả vờ hỏi đường

 

Sau đây là một số lời khuyên và phương pháp phòng ngừa kẻ trộm mà những người từng là nạn nhân hay có nhiều kinh nghiệm chia sẻ.

-        Nên đeo ba lô vay bóp ngược ra đằng trước ngực, cầm chắc túi đồ khi đi qua nơi đông đúc.

-       Mua các đồ lót hay túi đeo giấu được tiền, giấy tờ quan trọng bên trong quần áo. Chia tiền ra để dấu nhiều nơi. Tiền đổi được cất một nơi, tiền chi tiêu cất nơi khác, chỉ để một số tiền nhỏ ở ngoài để tiêu vặt. Khi lấy tiền ra tiêu, bao giờ bạn cũng phải nhìn trước ngó sau, nhờ bạn bè che chắn không để kẻ gian nhìn thấy. Đi du lịch với đoàn là tốt nhất, cố đi vào giữa đoàn. Người dẫn tour địa phương là người thường có kinh nghiệm nhìn ra ai có thể là người khả nghi và họ sẽ để mắt cảnh cáo bạn.

-       Không để bất cứ người lạ nào đụng vào người bạn. Nếu bị người lạ đụng trúng, bạn phải kiểm soát lại chỗ để tiền ngay lập tức. Chỉ chuyện trò với người bạn quen, ngoài trừ trường hợp bị lạc, phải hỏi đường và hết sức cẩn thận lúc hỏi. Phải chú ý tới những kẻ lân la tìm cách đến gần bạn, càng ăn mặc bảnh bao, xinh xắn càng nên đề phòng.

-       Nhớ các mưu mẹo, chiêu lừa đảo họ thường dùng như mỹ nhân kế, khổ nhục kế, giúp đỡ kế, cãi nhau, giỡn chơi với nhau té vào bạn hoặc cảnh sát giả, làm rớt đồ, lượm đồ, bán đồ, vấp té, làm đổ nước lên người bạn, dẫm chân bạn ..v..v… Nhớ tránh xa những kẻ tìm cách tới gần bạn.

-       Không nên quá thân thiện và tỏ vẻ tử tế hay thích giúp đỡ người lạ như cho tiền ăn mày, trò chuyện thân mật với họ. Luôn luôn giữ khoảng cách vì chỉ cần lại gần bạn hay bạn rút ví ra khoe hình, là chúng biết nơi bạn dấu tiền ngay lập tức.

-       Không nên chụp hình dùm người lạ hay nhờ người lạ chụp hình, chỉ cần họ gần người bạn là mọi thứ có thể bay biến.

-       Để tránh cướp giật, nếu là phái nữ khi đi dạo phố bạn nên luôn luôn đi vào phía bên trong vỉa hè, đừng đi ra giữa phố là mục tiêu cho kẻ cướp giật đồ. Nhớ chú ý và lùi ra xa tránh nếu có chiếc xe gắn máy nào đang loanh quanh lại gần bạn hay họ ra vẻ xe bị hư, có ý định lại gần nhờ bạn giúp đỡ. Đề phòng họ giật đồ và sẵn sàng la to lên nếu họ sáp lại gần để giật đồ.

-       Không nên là mục tiêu cho kẻ trộm, không đeo nữ trang đắt tiền, ví bóp hàng hiệu. Nếu bạn mang theo máy ảnh đắt tiền nên để trong ba lô đeo ngược. Chỉ đem ra chụp khi đi trong đoàn du lịch và thấy  nơi đó thật sự an toàn. Không nên để đồ quý hay tiền bạc trong safety box của khách sạn, chỉ nên để giấy tờ.

-       Kẻ gian có thể có đủ các quốc tịch, giống dân nhưng nếu có thể tránh xa dân Digan còn gọi là Gypsy vì họ hành nghề móc túi rất nhiều ở Âu Châu.

 

Trịnh Thanh Thủy



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ đều được đo bằng thuật toán: nhịp tim, bước chân, năng suất, thậm chí cả tình yêu. Thuật toán không có tình cảm, nhưng khôi hài vì chúng ta điều khiển thuật toán bằng cảm xúc.Máy móc có thể xử lý hàng tỷ dữ liệu mỗi giây, còn con người — chỉ cần một tưởng tượng — mọi thứ biến hoá. Cảm xúc lan truyền nhanh hơn tin tức, giận dữ được tối ưu hóa bằng công nghệ, và hạnh phúc được đong đếm bằng lượt thả tim. Chúng ta tưởng mình tiến hóa thành sinh vật lý trí, nhưng thật ra chỉ là sinh vật cảm xúc có Wi-Fi. Trong khi AI đang thao túng mọi lãnh vực, chúng ta loay hoay với cảm xúc, thao túng mọi ý nghĩ, hành vi.
Năm 2025 sắp khép lại, và theo thông lệ hàng năm, các nhà từ điển trên thế giới lại đi tìm từ ngữ để chọn đặt tên cho cái mớ hỗn độn mà nhân loại vừa bơi qua trong năm. Oxford chọn cụm từ “mồi giận dữ” (rage bait). Theo các nhà ngôn ngữ học của Oxford, đây là cách tiếng Anh vẫn thường vận hành: hai chữ quen thuộc — “giận dữ” và “mồi nhử” — ghép lại trong bối cảnh trực tuyến để tạo nên một ý niệm mới: thứ nội dung bày ra để cố tình khêu gợi bản tính nóng nảy của người xem, người đọc, khiến thiên hạ phải lao vào vòng tranh cãi chỉ để cuối cùng bấm thêm một cú “tức” nữa.
Tài năng như ông vua tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung cũng chỉ có thể tạo ra những vị tướng phản diện nhưng có võ công cao cường và chí lớn, chứ không thể giả mạo làm tướng. Mộ Dung Phục, tức Nam Yến Quốc, là một trong nhiều ví dụ. Mộ Dung Phục là kẻ háo danh, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. Hắn sẵn sàng bỏ quên nhân nghĩa, thậm chí phản bội anh em, bạn bè, để leo lên nấc thang quyền lực, khôi phục nước Yên. Nhưng vẫn là một kẻ võ công cái thế. Đối thủ của Mộ Dung Phục là anh hùng chính nghĩa Kiều Phong. Bởi vậy, mới có câu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" để chỉ hai cao thủ võ lâm mạnh nhất thời bấy giờ. Vậy mà nước Mỹ hôm nay lại có bộ phim kỳ quái về một kẻ giả danh tướng, khoác lên mình chiếc áo quyền lực để công kích một anh hùng, một đại tá Hải Quân, một phi hành gia của NASA, một người yêu nước đích thực.
Trong lúc hàng triệu người không đủ thực phẩm để ăn, chính quyền của Tổng thống Donald Trump lại để mặc cho nông sản thối rữa hàng loạt ngoài đồng, trong kho bãi, và thậm chí còn trực tiếp tiêu hủy hàng ngàn tấn thực phẩm viện trợ. Tất cả đều nhân danh mục tiêu “nâng cao hiệu quả” của bộ máy chính phủ. Những thay đổi quyết liệt trong chính sách thuế quan, các cuộc bố ráp di dân gắt gao và cắt giảm các chương trình hỗ trợ người dân như tem phiếu thực phẩm đã khiến nông dân kiệt quệ vì thiếu nhân lực và vốn liếng. Nông sản thì bị bỏ mặc cho mốc meo trong kho và thối rữa ngoài đồng, trong khi hàng triệu người dân rơi vào cảnh đói kém. Đó là chưa kể đến những trường hợp chính quyền trực tiếp tiêu hủy nguồn thực phẩm hoàn toàn có thể sử dụng được.
Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ-Hoa Kỳ phản ánh sự dịch chuyển mạnh của trật tự quyền lực toàn cầu. Trung Quốc và Ấn Độ có tiềm năng hợp tác lớn nhờ quy mô dân số và kinh tế, nhưng nghi kỵ chiến lược, cạnh tranh ảnh hưởng và tranh chấp biên giới khiến hợp tác bị hạn chế. Với Mỹ, việc Ấn Độ nghiêng về Trung Quốc có thể làm suy yếu chiến lược kiềm chế Bắc Kinh, trong khi tranh chấp thương mại như thuế 50% của Mỹ càng làm quan hệ thêm bất ổn...
Nếu có ai nói, nhạc của Trịnh Công Soạn giống như nhạc Trịnh Công Sơn, đôi bài nghe còn ác liệt hơn. Chắc bạn sẽ không tin. Tôi cũng không tin, cho đến khi tôi nghe được một số ca khúc của Trịnh Công Soạn, quả thật là như vậy. Tôi nghĩ, nếu anh này dứt bỏ dòng nhạc Trịnh cũ mà khai phá dòng nhạc Trịnh mới, thì chắc anh sẽ thành công. Người viết lách thì tính hay tò mò và mến mộ tài năng, tôi dọ hỏi người quen và nhất là những ca sĩ trẻ mong được nổi bật, đã tranh nhau khởi sự hát nhạc của Soạn. Cuối cùng, tôi cũng tìm đến được nhà anh. Gõ cửa. Mở.
Vào một buổi sáng Tháng Sáu năm 2025, dân biểu, cựu chủ tịch Hạ Viện đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, Melissa Hortman, một trong những nhà lập pháp được kính trọng nhất của tiểu bang, và chồng của bà bị bắn chết tại nhà riêng. Chú chó cảnh sát lông vàng của họ, Gilbert, cũng ra đi với chủ. Vụ giết người này không phải là ngẫu nhiên. Thượng nghị sĩ John Hoffman và vợ cũng bị tấn công cùng ngày, nhưng may mắn sống sót. Chính quyền sớm tiết lộ thủ phạm, Vance Boelter, 57 tuổi, người theo chủ nghĩa cực hữu, đã viết bà Hortman vào “danh sách mục tiêu” bao gồm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ khác.
Ngày đi phỏng vấn thẻ xanh để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ thường là một ngày tràn đầy hy vọng và đáng nhớ, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng, hoặc những hôn phu, hôn thê. Lễ Tạ Ơn tưởng đâu là ngày họ sum vầy, nói câu “Tạ ơn nước Mỹ” với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp. Nhưng điều đó không xảy ra trong thời này, ở Hoa Kỳ. Khi bước cuối cùng trong quá trình xin thường trú nhân Hoa Kỳ, là cuộc phỏng vấn với viên chức di trú kết thúc, các đặc vụ liên bang lại ập đến, còng tay người vợ/chồng người ngoại quốc và đưa họ đi. Hy vọng trở thành ác mộng.
Dự thảo Hòa ước Ukraine do Hoa Kỳ và Nga đề ra gồm có 28 điểm đã được công bố gần đây. Kết quả của diễn biến này khá bất thường vì không có sự tham gia đàm phán của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU)...
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa đại học Hồng Kông và đại học Rutgers tại Mỹ cùng một số khoa học gia trong khu vực hồi tháng 8 năm 2024, báo cáo này chỉ ra rằng vị trí của Việt nam sẽ là một "điểm nóng" của những cơn bão nhiệt đới với cường độ dữ dội và thường xuyên hơn trước sự biến đổi khí hậu toàn cầu, với rủi ro cao là ngay Hải Phòng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.