Hôm nay,  

Trại Hè Giữ Lửa

31/05/201300:00:00(Xem: 12723)
Trong những ngày nghĩ cuối tuần trong dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) 2013, LĐ Bách Việt (Hướng Đạo Việt Nam) đã tổ chức kỳ trại dài ngày, kéo dài từ trưa thứ Bảy 25/5/2013 đến thứ Hai 27/5/2013 tại khu công viên Henry Coe State park tại thành phố Morgan Hill California, cách San Jose 30 dặm. Khu công viên này còn giữ nguyên nét đẹp tự nhiên hoang dã. Kỳ trại hè mang tên Giữ Lửa, và nội dung kỳ trại được đặt trong khung cảnh sinh hoạt của một bộ lạc Da Đỏ (Native Amrican).

Lúc 9:00am ngày thứ Bảy, 25/5/2013 đoàn cắm trại bắt đầu tập trung tại công viên Emma Park để cùng lên đường. Sau khi kiểm soát lại tất cả mọi dụng cụ trại, lương thực, nước uống, v.v... đoàn xe lên đường trực chỉ Henry Coe. Khu công viên rộng 36,000 héta còn giữ nguyên tình trạng hoang dã, thậm chí là hoang vu với cây rừng còi cọc, trảng tranh cháy khô vàng vào mùa hè. Nhưng đây là khu đất trại dành cho những người thích đi bộ, câu cá, đạp xe đạp…v.v. Hàng năm có khoảng 40,000 người đến đây để sống đời sống thiên nhiên không có tiện nghi như nhà tắm, nước uống, điện thoại…

Sau khi nhận đất trại, mọi người phải đi bộ khoảng từ 2 đến 5 cây số đường rừng để đến nơi cắm trại. Sau khi vào đến đất trại, và với số lượng hơn 50 người lớn nhỏ thiếu tiện nghi sinh hoạt tối thiểu cho nên đoàn cắm trại đã hủy bỏ địa điểm nầy để đến một nơi khác.
trai_he_giu_lua_resized
Hình ảnh trại hè.
Công viên Sandy Wool Park và Ed Levin là điểm nhắm đến. Sau khi đến nơi, đất trại để ngủ qua đêm đã không còn, các trại sinh chuyển hướng từ việc cắm trại đêm thành buổi sinh hoạt picnic. Mọi người nướng thịt, luộc bắp, nướng bắp và câu cá. Buổi sinh hoạt vui nhộn nhờ sự đồng lòng của mọi người. Buổi ăn chiều dã chiến ngon miệng. Sau đó mọi người trở về nhà một phụ huynh để ngủ qua đêm. Kỳ trại biến thành một buổi họp mặt trong nhà có ca hát và xem phim.

Ngày thứ 2 của trại, đoàn lại lên đường đến Ed Levin Park. Cuộc vui lại tiếp tục với bàn tay khéo léo của các phụ huynh, cả đoàn được dùng bữa cơm tấm bì sườn chả tuyệt vời. Sau đó, các đoàn sinh sắp xếp khu vực đốt lửa trại, chuẩn bị xạ trường để thi bắn cung, chuẩn bị các trò chơi hóa trang để tham dự lửa trại, v.v...
trai_he_giu_lua__3__resized
Hình ảnh trại hè.
Buổi cơm chiều ngon miệng nhờ chạy nhảy nhiều nên các đoàn sinh ăn ngon miệng với một thực đơn 2 ngày rất phong phú, dồi dào: Mi xào, chả giò, phở gà, phở bò viên, cơm tấm bì sườn chả, mì Quảng, mì hoành thánh…sau bữa ăn còn có các loại trái cây, chè đậu xanh…v.v. Đi trại mà giống như đi nhà hàng. Mọi người vui vẻ thoài mái cùng vui chơi cùng với các con em của họ.

Đêm lửa trại có trăng sao (sau ngày Rằm), các trại sinh hóa trang mặt nạ, áo da thú…cố gắng sống lại thời kỳ bộ lạc xa xưa theo trí tưởng tượng của các em. Các em thiếu nhi dạn dĩ lên sân khấu ca hát, đóng kịch…cha mẹ cảm thấy gần gủi các con hơn cũng không thể thiếu những màn hợp ca được các em tán thưởng.
trai_he_giu_lua__2__resized
Hình ảnh trại hè.
Rồi ngày vui cũng qua mau. Ba ngày trại gian nan đã đến hồi chấm dứt. Lễ bế mạc diễn ra vào ngày thứ Hai 27/5/3013 lúc 11:00am có các phần thưởng dành cho các em: Xuất sắc, hóa tráng, nấu ăn, văn nghệ. Những món quà nhỏ là những viên kẹo, vòng hoa giấy, v.v... nhưng đã khuyến khích các trại sinh thật nhiều.

Chia tay về…những lời ca nghe buồn miên man… ”Chúng ta hôm nay hiệp, cùng nhau nắm tay, nét thương yêu tỏ bày…giữ chặt mối dây. Sông núi không ngăn tình thương, mưa gió không lay can trường…chúng ta hôm nay hiệp vầy…giữ chặt mối dây” Các phụ huynh cùng nắm tay hát với các con. Có những ánh mắt rưng rưng, có những em bé mới vào đoàn, có những phụ huynh mới đến lần đầu. Tất cả quyện chung nhau trong một vòng và tay nằm trong tay.

Điều đặc biệt được nói đến là mọi việc từ tổ chức, soạn thảo chương trình đến điều hành, v.v... đều do các em hướng đạo sinh ngành Thanh (16-20 tuổi) thực hiện: Các em Andy Dương, Khánh Phan, Randy Đỗ, Diana Nguyễn, Jenny Dương, Trung Ngô, Thành Ngô được mọi người tán thưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington do Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì, đã long trọng tổ chức đại lể Phật Đản Phật lịch năm thứ 2563, đồng thờ để kỷ niệm 30 chùa Liên Hoa Olympia chánh thức hoạt động (1989-2019).
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.