Hôm nay,  

Tượng Đài Chiến Sỹ Việt-mỹ Sẽ Được Khánh Thành 1-7-2000

04/10/199900:00:00(Xem: 6722)
LITTLE SAIGON (VB).- “Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ sẽ được khánh thành ngày 1 tháng 7 năm 2000 tại Little Saigon như một công trình ý nghĩa để mừng thế kỷ mới.” Thị trưởng Westminster, ông Frank G. Fry, Jr., đã chính thức loan báo như trên, trong dạ tiệc mở màn cho chiến dịch vận động gây quĩ, và nhấn mạnh “Đây là đài tưởng niệm đầu tiên trên thế giới để vinh danh tình đồng minh giữa hai dân tộc Việt-Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam.”

Dự án đài tưởng niệm được mô tả như một công viên văn hóa đặc biệt, bao gồm tượng đài hai chiến sĩ Việt-Mỹ đứng bên nhau, cao khoảng 15 feet (5mét), bên cạnh là bức tường cẩm thạch ghi tên các tử sĩ VNCH, sân chơi rộng rãi cho trẻ em, ghế đá công viên... và các du khách có thể tản bộ tới các hàng quán Việt Nam kế cận. Người thiết kế tượng đài là Nguyễn Tuấn, một điêu khắc gia Việt Nam trẻ tuổi, từng đoạt nhiều giải thưởng quốc gia về điêu khắc.

Hơn 550 nhân vật Việt Mỹ đã tham dự dạ tiệc gây quĩ tượng đài, được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood chiều 1-10-1999. Về phía quan khách Hoa Kỳ, người ta thấy có Thượng nghị sĩ Joe Dunn, Dân biểu Ken Maddox, dân biểu Dana Rorahbacher, ông bà nghị viên K. Marsh. Về phía Việt Nam, có đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị, đông đảo cựu quân nhân VNCH, trong đó có các cựu tướng lãnh: Trần văn Nhựt, Lê Quang Lưỡng, Đặng Cao Thăng. Theo ban tổ chức, vé tham dự dạ tiệc là 25 mỹ kim, đã được bán hết ngay tuần lễ đầu. Dù ban tổ chức đã nhường hết ghế cho bà con, nhiều người phải ra về vì nhà hàng hết chỗ.

Mở đầu dạ tiệc, thị trưởng Westminster, ông Frank Fry đã đích thân giới thiệu “ban hầu kỳ” gồm 2 quân nhân mang quốc kỳ Mỹ-Việt Nam Cộng Hòa và hai quân nhân bồng súng chào. Quốc ca Mỹ do một thiếu nữ, hai thiếu niên trong Bartosh Family trình bầy và quốc ca VNCH được hát bởi các cựu quân nhân mang binh phục các binh chủng VNCH và toàn thể đồng bào.
Buổi tiệc gây quĩ đã liên tục sôi nổi nhờ sự điều hợp của các MC Craig Mandeville và Phạm Hòa, Hoa Thế Nhân. Phát biểu về ý nghĩa việc xây dựng tượng đài, nghị viên K. Marsh nói đài tưởng niệm này sẽ là một nhắc nhở cho các thế hệ trẻ những mất mát đau thương trong quá khứ và mong muốn chữa lành nó. Thượng nghị sĩ Joe Dunn phát biểu rằng những tượng đài chiến sĩ VNCH bị cộng sản phá đổ tại Saigon thì nay sẽ dựng lại trên đất Hoa Kỳ này và “chúng ta tới đây để tôn vinh sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam đã nằm xuống cho chúng ta được sống trong tự do.”

Phần phụ diễn ca nhạc đã được tán thưởng nồng nhiệt, với sự tham dự của các ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Như Mai, Anh Dũng và cầm thủ tây ban cầm Adam Ho 10 tuổi. Đặc biệt, chính thị trưởng Frank Fry đã cùng các cựu quân nhân VNCH đồng ca bản “Việt Nam Việt Nam” của nhạc sĩ Phạm Duy. Trong phần xổ số xen kẽ, một đồng hương bà Mai trúng số 364 mỹ kim đã tặng lại cho Ủy Ban Gây Quĩ. Chủ tịch cộng đồng VN Đỗ Trọng Đức tặng 500 mỹ kim và cựu tướng Trần văn Nhựt tặng 550 mỹ kim. Số tiền hiến tặng đợt đầu được 7,000 mỹ kim.

Được biết, tiền hiến tặng quĩ xây tượng đài sẽ được khai trừ thuế lợi tức và có thể gửi thẳng cho thành phố Westminster theo địa chỉ:
Vietnam War Memorial in Westminster (or VNWM)
c/o city of Westminster
8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng tôi trân trọng kính mời Anh/Chị đến tham dự chương trình cộng đồng đặc biệt: “PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI” một không gian kết nối yêu thương, kiến thức và trải nghiệm thực tế, nhằm giúp phụ huynh định hình một hành trình đồng hành sâu sắc và hiệu quả với con trẻ.
Vào tối ngày Thứ Bảy 7 tháng 6 năm 2025, tại quán Coffee Factory thành phố Westminster, nhạc sĩ Nguyên Quang đến từ Sacramento sẽ có một đêm nhạc mang tên “Hạnh Phúc Vẫn Còn Đây” dành cho thân hữu, khách mời. Nhân dịp này, anh có đôi lời tự sự để giới thiệu mình đến với giới yêu âm nhạc ở hai miền Nam - Bắc California.
Học sinh cuối cấp trung học và sinh viên đại học sẽ sớm nhận được thư chấp nhận vào đại học và thư hỗ trợ tài chính, giúp các em có thể giảm bớt phần lớn chi phí giáo dục đại học thông qua chương trình CalKIDS. CalKIDS là chương trình tài khoản phát triển trẻ em lớn nhất nước Mỹ, cung cấp học bổng giáo dục đại học. Sáng kiến toàn tiểu bang này được quản lý bởi Hội Đồng Đầu Tư ScholarShare, cung cấp Học Bổng CalKIDS trị giá lên tới $1.500 cho những học sinh công lập đủ điều kiện tại California, giúp các em đến gần hơn với chương trình giáo dục đại học hoặc đào tạo nghề thông qua giảm bớt gánh nặng tài chính của giáo dục đại học.
Khi quý vị bước sang tuổi 65, nhiều người sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong các quyền lợi bảo hiểm y tế. Một số quý vị có thể cảm thấy hoang mang hoặc thất vọng khi biết rằng quyền lợi Medicaid của họ sẽ kết thúc. Trong chuyên mục tháng này, chúng tôi sẽ giải thích lý do vì sao điều này xảy ra và những lựa chọn nào vẫn có thể còn dành cho quý vị.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2569-DL.2025 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 24 tháng 5, 2025 tại hội trường chùa Điều Ngự.
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 9 giờ sáng Thứ Hai ngày 26 tháng 5 năm 2025. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) với sự tham dự đông đảo quý niên trưởng, quý chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.
Tại phòng hội Câu Lạc Bộ Báo Chí số 10240 Westminster Ave, #201, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 22 tháng 5 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt nam Cộng Hòa kỳ thứ 19 đã được tổ chức tại San Jose vào ngày 23 tháng 3 năm 2025.
Văn phòng địa hạt của Dân Biểu Liên Bang Dave Min (CA-47) tọa lạc tại địa chỉ 1370 Adams Ave. Suite A Costa Mesa, CA 92626, hiện đang có nhiều dịch vụ phục vụ cư dân. Trao đổi với Việt Báo, ông Dave Min đã trình bày về những hoạt động của ông tại Quốc Hội, cũng như các công tác hỗ trợ, phục vụ cử tri của văn phòng. Ông Dave Min cho biết văn phòng địa hạt của mình tự hào hỗ trợ cử tri giải quyết các vấn đề liên quan đến các cơ quan liên bang. Văn phòng cung cấp nhiều dịch vụ, thí dụ như giúp cư dân có được sổ thông hành kịp thời; hỗ trợ các trường hợp nhập cư; bảo đảm người cao tuổi trong cộng đồng nhận được đầy đủ các quyền lợi an sinh xã hội; giải quyết các khiếu kiện của cựu chiến binh; giúp cư dân liên lạc với IRS các vấn đề có liên quan đến thuế. Văn phòng tận tâm làm việc để đảm bảo cư dân nhận được sự giúp đỡ cần thiết và kịp thời.
Trường tiểu học DeMille Elementary tọa lạc tại số 15400 Van Buren St. Midway City, California đã tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm10 năm thành lập Chương Trình Song Ngữ Việt-Anh, lễ khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 16 tháng 5 năm 2025, Tham dự buổi lễ ngoài quý thầy, cô, rất đông các em học sinh và phụ huynh, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.