Hôm nay,  

Chúc Mừng Năm Mới

25/01/202221:13:00(Xem: 1628)

 kmd

                             Thiệp Xuân Nhâm Dần do Sr. Immaculata Dao-Thuy, OP (Hội Từ Thiện Hồng Ân

ở Houston, Texas) thiết kế và tặng Kiều Mỹ Duyên.

 

Chúc mừng năm mới, vạn sự như ý, tiền vô như nước, tiền ra rỉ rả, chúc mừng năm mới tiền đầy túi, tình đầy tim. Tình đây là tình giữa người và người, tình ông bà cha mẹ thương con, thương cháu, lãnh đạo tinh thần thương tín đồ của mình, anh chị em bằng hữu thương nhau. Chúc mừng năm mới sức khỏe dồi dào, năm con cọp khỏe như cọp, và nhiều lời chúc nhau tuyệt vời trên đài truyền hình, truyền thanh, trên báo mỗi ngày. Người bệnh nằm ở nhà, ở nhà thương hay viện dưỡng lão mà nghe lời chúc lành cũng cảm thấy vui hơn, yêu đời hơn. Người buôn bán làm ăn khi nghe được lời chúc lành, buôn may bán đắt thì vui lắm, hạnh phúc lắm, bất cứ người nào làm việc gì cũng mơ ước thành công.

 

Cơ sở tôn giáo rực rỡ hoa tươi, từ tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên, hay tượng Đức Mẹ lộ thiên. Hoa đào, hoa mai, hoa cúc rực rỡ, đẹp tuyệt vời, đó là lòng thành của tín đồ tín ngưỡng Đức Mẹ, Phật Bà Quan Âm đem hoa đến cúng.

 

Dưới chân Đức Mẹ Con Sò ở Long Beach, nhiều người đến dâng hoa và cầu nguyện, không phân biệt tôn giáo. Bên kia bức tường là một ngôi chùa rất lớn, đêm đêm các thầy gõ mõ cầu an, cầu siêu. Cầu an cho người hiện diện, cầu siêu cho người đã qua đời. Người sống và người đã qua đời vẫn sống với nhau, người sống bên cạnh có sự hiện hữu của người đã qua đời, người chết linh thiêng phù hộ cho người thân còn hiện hữu ở đây.

 

Nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của mọi người chúc lành cho nhau khi gặp mặt, dù quen hay không quen, thân thiện và chân thành, như thế giới này hòa bình không có chiến tranh, mọi người thương nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình. Không có gì đẹp bằng lòng thành của những người chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.

 

Hãy cầu nguyện cho thế giới hòa bình không có chiến tranh, khi đó mỗi ngày đều vui như Tết. Dù Nga có ý định xâm chiếm Ukraine, Trung Quốc cho 39 máy bay vào phần đất của Đài Loan, dân Đài Loan sống trong hồi hộp. Dân Mỹ ở xa Đài Loan, xa Ukraine cho nên sống vui, sống chúc lành cho nhau, không sợ chiến tranh nguyên tử sẽ đến đất nước này.

 

Dịch cúm Omicron không ảnh hưởng đến người dân nước Mỹ. Hội chợ ca nhạc mừng Xuân, hoa mai, đào, cúc vẫn nở tươi thắm với gió Xuân, nhà nhà trưng rực rỡ hoa tươi. Ngày 23 Tết, nhà nhà đạo Phật đều đưa ông Táo về Trời và tâu với Ngọc Hoàng Thượng Đế phù hộ cho mọi người được bình yên, gia đình khỏe mạnh, con cháu chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Những mơ ước nhỏ sẽ thực hiện được, học xong ra trường có việc làm, mua nhà cho cha mẹ ở, nếu cha mẹ chưa có nhà, mua nhà trước, có nhà rồi tính đến việc lập gia đình sau. Ông bà cha mẹ thấy con cháu mình thành tài thì vui lắm, ai mà không vui chứ?

 

Mùa Xuân là mùa của yêu thương. Đồng bào Việt Nam tị nạn may mắn được định cư ở California nắng ấm, chim hót líu lo quanh năm. Nếu ai đã từng ở Bắc Âu như Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lan sẽ thấm cái lạnh của mùa Thu và mùa Đông. Ở đó, tìm nụ cười trên môi của người dân cũng khó. Ở đây, mùa nào chúng ta cũng thấy nụ cười ấm áp, tiếng cười giòn tan, yêu đời, yêu người và mùa nào cũng có nhạc, nhạc thính phòng, nhạc sống động ở đại nhạc hội, dù dịch cúm Covid–19 cũng không ảnh hưởng đến người dân. Người mạnh thì vui chơi, người bệnh thì chữa bệnh, bệnh rồi sẽ khỏi bệnh, người ở viện dưỡng lão thì có người thăm viếng, nếu không có thân nhân thì có những phái đoàn từ thiện hay các phái đoàn tôn giáo đến thăm thường xuyên với tấm lòng ấm áp tình đồng hương.

 

Nếu ngày nào cũng vui vẻ nghe những lời chúc bình yên, sức khỏe tốt, nụ cười tươi, lòng thảnh thơi, không phiền não thì ngày đó là ngày Xuân, dù ngoài trời tuyết rơi, mây mù vây kín, trong lòng của chúng ta không buồn, không suy nghĩ thì chúng ta có mùa Xuân trong lòng.

 

Xuân không phải của đất trời, mùa Xuân trong lòng, không thù ghét ai, không nhìn cái xấu của người khác, không nghe những lời nói bi quan của người khác. Mùa Xuân là nghe chim hót líu lo, reo vui, hoa nở rực rỡ ngoài vườn. Xuân là thương yêu nhau, chia sẻ những gì mình có với người khác, hái ổi, mận, mãng cầu, bơ, chuối, bưởi, hoa ngoài vườn tặng cho người thân và nhìn thấy nụ cười dễ thương của họ, làm sao tạo cho mình có mùa Xuân mãi mãi trong lòng.

 

Tôi đã từng nghe nhiều tiếng reo vui của các cụ bà khi vào chùa:

 

– Ồ, các sư cô hiền quá!

 

Và đến nhà thờ có người reo vui:

 

– Các sơ hiền quá!

 

– Các cụ không nhớ có bài hát "Em hiền như ma sơ" sao?

 

– Sơ hiền hay không, vào ở nội trú với các sơ thì biết sơ có hiền hay không?

 

– Sơ khó vì sơ muốn học trò giỏi. Có trò nào ở với sơ mà học dở đâu?

Thuở học trò sao mà vui quá. Ăn rồi học, học rồi chơi, chơi thể thao, học đàn, v.v. Lớn lên nhiều việc quá, nhưng mình phải tìm niềm vui cho chính mình. Trong lòng thảnh thơi là vui, đừng thù oán ai là vui. Làm thế nào để buổi tối có giấc ngủ thẳng giấc, êm ả, không trăn trở một cách khổ sở, đó là mùa Xuân trong cuộc đời.

 

Tốt nhất tìm mùa Xuân trong lòng mình. Xuân ơi, Xuân đừng đi nhé! Xuân hãy ở mãi trong lòng mọi người và hy vọng cuộc đời của mỗi người chỉ có mùa Xuân, làm việc gì cũng thành công. Mùa Xuân ở khắp nơi, đến núi cũng thấy hoa nở, xuống biển thấy cá lội nhởn nhơ cũng là mùa Xuân. Buổi tối, trở về nhà với ánh đèn le lói, ấm cúng cũng là mùa Xuân. Xuân về với lòng mình, Xuân vĩnh viễn ở trong lòng thì đời sống sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn. Mọi người nên tạo cho mình một mùa Xuân vĩnh cửu nhé.

 

Hy vọng mọi người đều nói: ngày nào cũng là ngày Xuân, là mùa Xuân trong lòng tôi. Làm việc gì cũng thành công, được mọi người thương yêu, đời sống hạnh phúc, hạnh phúc trong tầm tay, hạnh phúc không thể mua bằng tiền, bằng danh vọng, địa vị trong xã hội mà hạnh phúc trong lòng mình.

 

Mùa Xuân không ra đi mà mùa Xuân ở trong lòng mình. Nhạc Xuân, hoa Xuân, nụ cười Xuân, tiếng cười rộn rã của chim hót, của suối reo, của lòng quảng đại hay giúp người. Mùa Xuân ở trong lòng ta, Xuân ở quanh ta, Xuân ở chợ Xuân, và Xuân ở khắp nơi trên thế giới.

 

Nàng Xuân ơi, ta yêu nàng, yêu nàng bằng trái tim ta.

 

– Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 25/1/2022)

Ý kiến bạn đọc
26/01/202206:00:34
Khách
Trước thềm năm mới Nhâm Dân, Tha Nhân có dôi vần
CHÚC MỪNG NĂM MỚI
Hướng về cố quốc chúc Quê Hương
Thoát cảnh lầm than nỗi đoạn trường
Dân Việt cầu mau qua khổ nhục
Giang Sơn xin chóng vượt tang thương
Con Hồng quyết chí xây tân tiến
Cháu Lạc kiên tâm dựng phú cường
Nòi giống Rồng Tiên ta đứng dậy
Chung tay quét cộng cứu Quê Hương!!

Camthành Jan 20th, 2022
Tha Nhân những ngày giáp Tết…
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.