Hôm nay,  

Tìm Hiểu Bệnh Botulism

22/09/200700:00:00(Xem: 5511)

Thấy nắp hộp phồng lên thì đừng dùng.

Chúng ta thường được nghe nói rằng, hễ mỗi khi mua các lon đồ hộp thì nên lựa những lon nào liền lạc, không bị mốp méo, không rỉ sét và nhất là nắp lon không được phình lên trên vì đây có thể là dấu hiệu sản phẩm đã bị nhiễm một loại vi khuẩn rất độc hại, đó là Clostridium botulinum tác nhân gây ra bệnh botulism. Độc tố của loại vi khuẩn này gây liệt cơ và liệt hô hấp.

Bệnh botulism, tuy ít thấy xảy ra nhưng là một bệnh rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách. Bào tử (spore) của vi khuẩn Clostridium botulinum không những chỉ gặp trong đồ conserve mà đôi khi còn có thể được tìm thấy trong saucisse, trong cá, trong sauce, trong mật ong cũng như trong các loại rau cải và thực phẩm được vô keo vô hũ tại nhà.

Bệnh botulism là gì"

Bệnh botulism là một bệnh ngộ độc thực phẩm do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum gây nên. Khi ăn vào, độc tố không bị hủy bởi dịch vị tiêu hóa nhưng sẽ xuyên qua màng ruột để đến các điểm tiếp nhận thần kinh và cơ (plaque neuro musculaire). Nơi đây, độc tố sẽ ngăn cản sự tiết chất acétylcholine vì vậy luồng dẫn truyền thần kinh bị gián đoạn và gây tê liệt...

C. botulinum là vi khuẩn Gram+ có hai đầu tròn, thường hiện diện trong môi sinh, đất cát, rau quả, thịt và cá. Khi điều kiện phát triển trở nên khó khăn, vi khuẩn sẽ chuyển sang dạng bào tử để có thể chịu đựng được nhiệt độ cao, đặc biệt là trong môi trường có dầu. C. botulinum phát triển dễ dàng trong điều kiện ẩm và không oxy hay yếm khí hoàn toàn (anaérobie stricte). Trong lúc tăng trưởng, bào tử sản sinh ra một loại độc tố cực mạnh. Người ta nghĩ rằng chỉ cần một muỗng càfé độc tố thôi cũng đủ sức giết chết 100.000 người rồi.

 Một kỹ thuật đóng lon hộp thực phẩm không đúng cách có thể là nguyên nhân gây nhiễm bệnh botulism ở người tiêu thụ. Tuy vậy, ngày nay rất hiếm thấy đồ conserve công nghiệp tại Bắc Mỹ bị nhiễm khuẩn C. botulinum.

Phần lớn các ca ngộ độc đều do thực phẩm được vô keo vô hộp hay đóng lon tại nhà. Nên biết là thực phẩm tuy đã bị nhiễm khuẩn C. botulinum nhưng không có dấu hiệu hư thúi và cũng không có mùi vị khác thường nào cả.

C.botulinum phát triển tối hảo ở pH 8.2-8.5 và không thể phát triển ở pH acid thấp hơn 4.5.

Một nồng độ muối trên 1/100 có thể ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn. Độc tố bị hủy ở nhiệt độ từ 115.5 tới 121oC trong vòng 20 phút.

Cách làm conserve an toàn

Vào mùa hè tại hải ngoại, rau quả quá nhiều quá rẻ nên đôi khi các bà chị cũng thường hay làm đồ conserve để dành ăn lai rai trong năm. Sản phẩm mình tự làm ăn vẫn thích hơn và chắc chắn là an toàn hơn sản phẩm mua ngoài chợ chứa đầy hóa chất bảo quản.

Điểm chính trong vấn đề làm conserve là phải khử trùng kỹ lưỡng  tất cả dụng cụ, keo, lọ kể luôn các nắp đậy, rồi muỗng nĩa, v.v…

Bỏ tất cả vào nồi nước đun cho thật sôi cỡ 5-10 phút. Đem ra để nơi sạch cho ráo. Thí dụ ở đây là sauce tomate hoặc sauce spaghetti, thì được nấu thật sôi trên lò. Mút sauce vào các lọ (loại lọ đặc biệt bán ở Canada, có niềng vặn nắp rất kín). Nắp đã được khử trùng trong nước sôi trước đó. Sức nóng tác động lên lớp hóa chất ở nắp giúp đậy rất kín.Loại nắp nầy chỉ sử dụng được có một lần mà thôi. Không đổ đầy, phải chừa một khoảng trống 1,25cm cách miệng lọ. Đậy nắp lại, nhưng không xiết quá chặt cái niềng để giúp không khí trong lọ có thể thoát ra ngoài được. Sau đó sắp tất cả lọ vào nồi lớn, đổ ngập nước và nấu cho sôi trong vòng 10 phút. Đem các lọ ra ngoài để lên bàn và tránh nơi có gió. Không được xiết thêm cái niềng. Chờ cho nguội từ từ trong 24 giờ. Trong thời gian nầy hơi nước trong khoảng trống của lọ sẽ nguội, cô động lại và tạo một chân không phía trên lọ. Các nắp lần lượt phát ra những tiếng khô khan kêu cái pof và nắp sẽ cong vào phía trong lọ... Vậy là thành công, đem cất các lọ nầy vào nơi thoáng mát khô ráo, tránh ánh sáng và có thể để dành dùng trong nhiều tháng. Trường hợp các hộp nào không có phát ra tiếng pof thì phải đem cất trong tủ lạnh ngay và chỉ dùng trong 2 tuần mà thôi.

Ba dạng của bệnh botulism

1-Botulism do thực phẩm (foodborne botulism): đây là loại thường thấy nhất. Bệnh do ăn phải thức ăn có chứa độc tố. Trường hợp nầy là một vấn đề y tế công cộng cần phải điều tra cấp bách để nhận diện sản phẩm nhiễm độc hầu ngăn ngừa bệnh botulism có thể lây lan đến người khác.

2-Botulism ở trẻ em (infant botulism): xảy ra cho một số ít trẻ em có vi khuẩn C.botulinum trong ruột và tiết ra độc tố gây bệnh.

3-Botulism từ vết thương (wound botulism): đây là trường hợp vết thương bị nhiễm bào tử C.botulinum tiết ra độc tố. Rất hiếm xảy ra.

Có dấu hiệu gì để biết mình đã bị bệnh botulism"

Triệu chứng có thể đi từ nôn mửa, mệt mỏi, đầu quay cuồng, nhức đầu, mắt nhìn mờ không rõ (blurred vision), thấy ảnh đôi (double vision), khô họng, khô mũi, khó nuốt,  xụp mí mắt (dropping eyelids), ăn nói khó khăn, các cơ yếu đi bắt đầu từ trên vai đi lần xuống phần cánh tay. Tiếp đến là các cơ giúp hô hấp bị liệt nên bệnh nhân thở rất khó khăn và nếu không chữa trị kịp thời sẽ chết vì liệt hô hấp.

Mật ong và bệnh botulism ở trẻ em

Mật ong nhiễm bào tử C. botulinum có thể là vô hại đối với người lớn, nhưng ngược lại là một loại thức ăn rất nguy hiểm cho các cháu bé dưới một tuổi. Ở lứa tuổi nầy, các cháu rất nhạy cảm với mầm bệnh hiện diện trong mật ong. Một khi bị nhiễm đứa bé thường cho thấy những triệu chứng như:

- Có vẻ uể oải yếu ớt

- Táo bón kinh niên

- Tay, chân và cổ đều diệu nhiểu như không còn một sức co thắt nào cả

- Tiếng khóc yếu, nhè đi

- Nút bú rất yếu

- Bệnh có thể biến chuyển đưa đến sự liệt tứ chi cũng như liệt các vùng khác của cơ thể để cuối cùng phải chết vì liệt hô hấp.

Ngoài mật ong ra, C.botulinum còn có thể được tìm thấy trong sirop bắp và cả trong sirop cây phong (maple syrup) nữa.

Botulism là một vũ khí trong chiến tranh vi trùng và khủng bố

Có tất cả 7 loại độc tố (A, B, C, D, E, F, G).

Chỉ có bốn loại A, B, E, F mới có thể gây bệnh cho người... Còn độc tố C và D gây bệnh ở thú vật (gà,vịt, bò, ngựa, cá).

Độc tố A là loại độc tố nguy hiểm nhất.

Độc tố botulism là một chất thiên nhiên gây tử vong mạnh nhất và đã từng được ít nhất năm quốc gia nghiên cứu nhằm mục đích quân sự.

Có tin trong thời điểm chiến tranh vùng Vịnh, Irak đã sản xuất được 20.000 lít độc tố botulism và đã dùng hết 12.000 lít để thử nghiệm trên các đầu đạn.

Giáo phái Aum Shinrikyo, Nhật bản và các nhà bác học Nga sô lúc trước cũng có nghiên cứu độc tố botulism, cũng nhằm mục đích mờ ám.

Độc tố có thể pha trong nước và nạp vào trong các đầu đạn để phóng đi về phía địch. Khi nổ sẽ tạo ra một màng sương bụi aérosol độc tố trên một vùng rộng lớn để đối phương hít thở vào và chết.

Độc tố cũng có thể được bỏ vào nơi sản xuất thực phẩm hoặc vào các bồn chứa nước của thành phố. Tuy nhiên, phương pháp nầy không đáng ngại cho lắm vì phần lớn nước ở các thành phố đều được khử trùng bằng chlore.

Qua kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, độc tố botulism cho thấy có những tác dụng sát hại thật kinh khủng, nhưng theo nhận xét của một số nhà khoa học thì trong thực tế cũng khó đạt được kết quả như thế vì độc tố khó tồn tại lâu dài trong môi sinh và nó sẽ trở nên vô hại theo thời gian.

Chẩn đoán không phải dễ

Dựa vào bệnh sử và các triệu chứng đôi khi có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Chẩn đoán chính xác nhất là khi xác định được sự hiện diện của độc tố botulism trong huyết thanh, trong phân, trong bao tử, trong chất ói mửa, trong thức ăn, nước uống và trong vết thương. Tuy nhiên, thời gian chẩn đoán cũng phải mất nhiều ngày và chẩn đoán cũng có thể bị sai lạc nếu bệnh nhân đang sử dụng một vài loại thuốc nào đó.

Có cách trị không"

Cũng may là có cách trị bệnh botulism.

  Khi bắt đầu có triệu chứng khác thường thì phải lập tức đến bệnh viện để dược chẩn đoán và điều trị. Chất kháng độc tố (antitoxin) botulism được tiêm cho bệnh nhân để giúp làm giảm triệu chứng một cách nhanh chóng. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiếp tục trị liệu phù trợ (supportive care) và đa số sẽ hồi phục sau vài tuần hoặc sau một hai tháng.

Phòng ngừa bệnh botulism bằng cách nào"

*- Không dùng đồ conserve đựng trong lon mà nắp đã phồng lên, hoặc chảy nước.

*- Cẩn thận với những món rau cải, tỏi ngâm dầu và được vô keo vô hũ tại nhà.

*- Nếu trường hợp tự làm conserve thì nguyên liệu tươi cần phải cất trong tủ lạnh và phải quăng đi sau 10 ngày.

*- Không dùng thực phẩm hư, nổi bọt, thúi hoặc bốc mùi lạ lúc nấu.

*- Không nên ăn, nếu nghi ngờ đồ conserve không được vô keo vô lọ cẩn thận đúng phép vệ sinh.

*- Không nên cho các cháu dưới một tuổi ăn mật ong kể cả loại sản phẩm đã có ghi chú trên nhãn hiệu như…đã được hấp khử trùng pasteurized…

*- Giữ vệ sinh tối đa trong các giai đoạn làm đồ conserve tại nhà. Nếu có máy autoclave để hấp khử thì lý tưởng nhất. Nếu ở nhà không có máy hấp autoclave chúng ta tạm áp dụng phương pháp nước nóng mỗi khi cần vô keo làm đồ conserve. Keo và nắp cần được nấu trong nước sôi để diệt trùng. Sau khi bỏ nguyên vật liệu vào keo, đậy nắp lại cho thật kỹ rồi sau đó đem bỏ vào một nồi nước thật sôi để khử trùng một lần chót.

 *- Nhiệt độ nóng và độ acid của nguyên vật liệu sử dụng là hai điều kiện quan trọng trong việc làm conserve an toàn. Những nguyên liệu có độ acid mạnh như trái prunes và cải rhubarbe đều rất kháng vi khuẩn nên chỉ cần làm conserve theo phương pháp nước nóng là cũng đủ rồi. Còn với những nguyên liệu có độ acid yếu (hypoacid) như đa số đồ légume, thịt thà và tôm cá thì cần phải áp dụng nhiệt độ cao. Chỉ khi nào sử dụng autoclave mới có thể đạt được nhiệt độ mong muốn. Tại Pháp, các sản phẩm thường bị nhiễm C. botulinum là những món được sản xuất tại nhà như jambon salé hay fumé, mỡ heo (lard), pâté en terrine, saucisson, charcuterie, fromage lỏng, v.v…

Kết luận

Botulism là một bệnh rất nguy hiểm nhưng cũng may là rất hiếm thấy xảy ra. Mấy năm gần đây, cơ quan FDA Hoa Kỳ và CFIA Canada cũng thỉnh thoảng ra cảnh báo về bệnh botulism và cho lệnh thu hồi một vài loại sản phẩm nhiễm khuẩn bày bán trên thị trường chẳng hạn như Hot Dog Chili Sauce Castleberry’s Ford Cpy USA, Austex Hot Dog Chili Sauce, Kroger Hot Dog Chili Sauce, Chili French Style Green Beans Lakeside Foods, Bolthouse Farm 100% Carrot Juice (Canada), Hot Great Value Original Chili with Beans.

Thấy thì nguy hiểm như vậy nhưng độc tố botulism cũng có được vài ứng dụng ích lợi trong y khoa trị liệu. Độc tố A (BTXA) được sử dụng để trị những xáo trộn thần kinh gây sự co thắt cơ, bệnh chứng gây ngứa ngái ngoài da (prurit cutané), đau cơ vùng mặt (douleur myofaciale), tiết quá nhiều mồ hôi (hyperhidrose), nhức đầu (migraine)...

Gần đây, do một sự tình cờ lý thú trong lúc dùng toxine để trị chứng mí mắt co thắt bất thường (blépharospasme) ở một bệnh nhân, các bác sĩ đã khám phá thêm một tác dụng khác của độc tố là nó có thể làm tan biến và xóa bớt nếp nhăn trên mặt một cách tạm thời.

Thế là độc tố botulism nhảy vào lĩnh vực thẩm mỹ với sự xuất hiện của thuốc Botox® Cosmetic (toxinA), Myobloc (toxinB), Dysport và Vistabel. Tất cả đều được bào chế từ độc tố botulism. Khỏi phải nói, quý bà quý cô hết lòng ca ngợi hoan ngênh cả hai tay hai chân vì Botox có thể giúp họ xoá bỏ đi các nếp nhăn trên trán, hai bên khóe mắt gọi là vết chân chim (patte d’oie, crows feet), khóe miệng, giữa hai chân mày…và nếu muốn, họ cũng có thể biến môi trở thành hai bờ môi mọng chẳng thua gì Brigite Bardot hồi lúc trẻ. Các bà chị sẽ trẻ lại được ít nhất là 10 tuổi hoặc…hay hơn nữa tùy theo người đối diện.

Ngày nay, tiêm Botox đã trở thành một cái mode rất thịnh hành trong giới danh nhân, nghệ sĩ và những người dư tiền lắm bạc. Giá cả làm đẹp bằng Botox cũng khá đắt và tùy thuộc vào vùng nào trên mặt và cũng tùy thuộc vào nữ hay nam nữa. Botox được tiêm thẳng bằng kim thật nhỏ vào da nơi vết nhăn. Giá 10-15$ cho mỗi đơn vị unité. Thường là phải cần đến từ 40-60 unités để xóa nếp nhăn vùng trên của mặt (facial supérieur) chẳng hạn như vết chân chim hoặc vết nhăn giữa hai chân mày (ligne de lion). Mỗi lần tiêm chỉ tốn trung bình có 500-600 $ thôi! Bốn năm tháng thì phải đi tiêm lại một lần. Muốn đẹp thì phải chịu khó, phải chịu tốn chút đỉnh, đó là lẽ thường tình ở đời, nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ, phải không các bà chị./.

Tham khảo:

- CDC . Botulism

http://www.cdc.gov/ncidod/dbmd/diseaseinfo/botulism_g.htm

- ACIA. Botulisme (Clostridium botulinum)

http://www.inspection.gc.ca/francais/fsssa/concen/cause/botulismf.shtml

- FDA. C.botulinum

http://www.cfsan.fda.gov/~mow/chap2.html

- Dr Philippe Abimelec. Traitement des rides par la toxine botulique de type A   http://www.abimelec.com/botox_anti_rides.html

- La mise en conserve à la maison

http://www.homecanning.com/fra/ALBasics.asp

http://www.eatwelleatsafe.ca/frfiles/maison/mise.htm#c

Montreal, Sept 21 ,2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các phòng khám ‘lang băm’ hô hào có bán các liệu pháp tế bào gốc (stem cell therapies) mọc lên nhan nhản khắp mọi nơi. Trên thế giới, có hàng ngàn phòng khám, cơ sở tuyên bố có thể chữa được bách bệnh, từ bệnh tự kỷ cho đến bại não. Những nơi có nhiều ‘phòng khám trị liệu tế bào gốc’ nhất là ở Hoa Kỳ, Mexico, Ấn Độ và Trung Quốc. Rất nhiều người đang đi khắp mọi nơi để tiếp cận những phương pháp điều trị này, dẫn đến một hiện tượng được gọi là du lịch tế bào gốc (stem cell tourism).
Cứ bốn năm ngàn bé trai ra đời là có một bé bị một chứng bệnh di truyền làm chúng bại liệt, yếu dần và tử vong sớm. Ngày 22 tháng 6, 2023 Cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc của Hoa Kỳ FDA chuẩn thuận một trị liệu dùng gen (di thể) mới nhất, với giá cao chưa từng thấy là trên 3 triệu đô la cho mỗi liều thuốc (may mắn là chỉ cần một liều duy nhất). Trước hết chúng ta bàn về bệnh này. Tên của bệnh là “loạn dưỡng cơ Duchenne” dịch từ danh từ khoa học quốc tế: tiếng Anh là Duchenne Muscular Dystrophy (DMD). Duchenne là tên của một bác sĩ chuyên khoa thần kinh tiên phong thế kỷ thứ 18 công bố về bịnh này (sau vài người khác) và bs đầu tiên làm sinh thiết (biopsy) các cơ bắp trong những đứa trẻ bị liệt trong bịnh này.
Một loại thuốc hứa hẹn mới sẽ là phương pháp đầu tiên trên thế giới giúp người lớn có thể mọc lại răng một cách tự nhiên, hoặc giúp trẻ em mắc chứng “anodontia” bẩm sinh có thể mọc răng như bình thường. Nghiên cứu mới do các khoa học gia tại Trường Kyoto và Trường Fukui thực hiện, dẫn đầu bởi Katsu Takahashi. Ông cho biết: “(Phương pháp) làm mọc răng mới là giấc mơ của mọi nha sĩ. Tôi đã nghiên cứu nó từ khi còn là sinh viên. Tôi tin rằng mình có thể làm được điều đó.”
Hiện nay, có khoảng 10% người dân Hoa Kỳ mắc bệnh ù tai (tinnitus) dạng nặng. Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi trong tai luôn có tiếng ù ù và o o dù không có bất kỳ tác động nào từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, giờ đây, những người bị ù tai sẽ có thêm niềm hy vọng, bởi sắp có một phương pháp điều trị kết hợp sử dụng âm thanh và kích thích điện từ.
Trong thời đại khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ nhanh hơn sự ứng đối của con người như hiện nay không ít người quan ngại về nguy cơ các sản phẩm trí thông minh nhân tạo có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của con người. Điều trớ trêu là sự tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật cũng từ con người mà ra. Hay nói cách khác, chính con người là tác nhân của các sản phẩm khoa học kỹ thuật tân tiến đó lại lo ngại tạo vật của mình. Tuy nhiên, thực tế còn có một nghịch lý khác, đó là cho đến ngày nay, con người thông qua sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vẫn chưa biết rõ, hay nói chính xác hơn là vẫn chưa chứng minh được bằng phương thức khoa học khách quan ai là tác nhân thực sự của các sản phẩm khoa học kỹ thuật tân tiến đó: tâm trí hay não bộ hay cả hai?
Là cơ quan lớn nhất của cơ thể, da luôn cần được giữ cho khỏe mạnh và sạch sẽ. Thêm vào đó, một làn da khỏe đẹp luôn hấp dẫn trong mắt mọi người và là điều mà bất kỳ ai cũng muốn sở hữu. Ngành chăm sóc da (skincare) đã bùng nổ, đạt giá trị 133.9 tỷ MK vào năm 2018, và dự kiến sẽ đạt mức 200.25 tỷ MK vào năm 2026. Danh sách các sản phẩm chăm sóc da thì ngày càng dài ra với vô số thành phần gây tranh cãi. Thật khó để tìm ra những gì làn da của chúng ta thật sự cần. Trong bài này, các chuyên gia sẽ giải thích cách làn da bảo vệ chúng ta, cách giữ gìn da dẻ và những thói quen tốt đối với làn da của quý vị.
Bờ Tây Hoa Kỳ đang ở trong một tuần lễ nhiệt độ tăng cao, và các nhà dự báo thời tiết hôm đầu tuần đã cảnh báo nhiệt độ vào cuối tuần này sẽ lên quá cao tại một số khu vực đông dân cư nhất ở Arizona, đồng thời cảnh báo cư dân ở các vùng của Nevada và New Mexico nên ở trong nhà tránh nhiệt.
Bước tiến lớn tiếp theo trong điều trị ung thư có thể là vắc xin. Sau nhiều thập niên miệt mài làm việc, các khoa học gia cho biết nghiên cứu đã đạt đến một bước ngoặt quan trọng, dự đoán sẽ có thêm nhiều loại vắc xin trong 5 năm tới. Tuy nhiên, đây không phải là những loại vắc xin truyền thống giúp ngăn ngừa bệnh tật, mà là những mũi tiêm để giúp thu nhỏ khối u và ngăn chặn ung thư tái phát. Các phương pháp điều trị thử nghiệm này nhắm mục tiêu vào những loại ung thư như ung thư vú và ung thư phổi, nhưng cũng đã có một số thành tựu đối với ung thư tế bào hắc tố (melanoma) và ung thư tụy tạng được thử nghiệm trong năm nay.
Đa xơ cứng, (Multiple Sclerosis, MS), là một bệnh thần kinh thường bắt đầu ở độ tuổi từ 20 đến 40. Bệnh này phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới. Bệnh đa xơ cứng xảy ra do hệ thống miễn dịch rối loạn tấn công nhầm vào não và tủy sống. Mặc dù có những điều trị mới và hiệu quả hơn, hầu hết những người bị chứng bệnh này vẫn ngày càng bệnh nặng hơn theo thời gian.
Quý vị có thường bị đau lưng mỗi khi bị cúm, cảm lạnh, hay khi bị COVID? Đau lưng là triệu chứng khá phổ biến ở nhiều loại bệnh. Nó không phải là một triệu chứng kiểu hên xui, mà là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa hệ thống miễn dịch và não, được gọi là “khớp thần kinh miễn dịch” (neuroimmune synapse). Khi ta bị bệnh, kết quả của ‘cuộc trò chuyện’ giữa hệ thống miễn dịch và não bộ khá là thú vị, bởi vì sự chú ý sẽ được tập trung đặc biệt ở vùng lưng dưới. Đây là một trong những vùng nhạy cảm nhất của cơ thể trước các mối đe dọa đối với miễn dịch thần kinh (neuroimmune).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.