Hôm nay,  

Botox và Da Nhăn

13/07/201300:00:00(Xem: 10503)
Chào bác sĩ Ý Đức,

Vợ chồng chúng tôi năm nay cũng ngoài 60 tuổi rồi. Sức khỏe cũng tạm coi là bình thường, ăn ngủ Ok và cũng vẫn vui vẻ với bạn bè. Có điều bà xã tôi hơi gọi là e ngại suy nghĩ: đó là trên mặt bả có nhiều vết nhăn, nom nó cũng kém trẻ trung. Bả muốn xóa vết nhăn, và nghe nói có thuốc gì đó để chích. Bác sĩ làm ơn giải thích cho chúng tôi về thuốc này nhé, coi xem có rủi ro gì không và có tốn kém lắm không. Nếu giá tiền vừa phải thì tôi cũng xóa vài vết nhăn trên trán luôn.

Chúng tôi cảm ơn bác sĩ. Phùng Tích Văn - Philadelphia.

Thưa ông Văn,
“Yêu cầu” của bà nhà cũng là điều hợp lý và cũng là ý muốn của nhiều vị đang lãng đãng đi vào tuổi xế chiều, nam cũng như nữ. Kể cũng đáng bâng khuâng e ngại lẫn tiếc nhớ lại thời gian dài của tuổi đời ở những năm còn son trẻ, da mịn màng hồng hào tươi mát, cứ mỗi lần ra nắng là phải che che đậy đậy để khỏi rám má hồng, nhăn da mặt. Mà bây giờ thì nó nhăn thật, thế mới “chết” chứ!!!

Trước khi trả lời câu hỏi của ông bà xin cùng tìm hiểu tại sao da của ta nó lại nhăn như vậy.

Theo các nhà chuyên môn, thay đổi cấu tạo da là một chuyện bình thường trong sự lão hóa. Sau tuổi 25, chất tạo keo collagen và đạm đàn hồi elastin chống đỡ cho lớp da bắt đầu thoái hóa; tế bào mỡ giảm dần; tuyến nhờn kém hoạt động; tế bào da tăng sinh chậm, tế bào mới ít xuất hiện, tế bào già lại nhiều hơn và ở trong tình trạng kém nuôi dưỡng. Tất cả đưa đến da khô, sệ xuống, nhăn nheo.

Ngoài ra dưới tác dụng của ánh nắng, tia tử ngoại, da cũng mau hư hao. Sự hư hao này được coi như vĩnh viễn khó mà trở lại tình trạng tốt đẹp như thuở thanh thiếu niên, nhi đồng được.

Lạm dụng thuốc lá, rượu cũng là rủi ro của nhăn da. Rồi lại còn ít uống nước, dinh dưỡng không đầy đủ, không vận động cơ thể, ít ngủ, xà bông có nhiểu chất tẩy rửa, ngâm mình trong nước nóng là mất chất nhơn của da… cũng làm da khô mau nhăn.

Trở lại với câu hỏi của ông về thuốc chích xóa nhăn da, xin thưa đó là thuốc Botox, một độc tố của vi khuẩn Botulinum gây ra ngộ độc thực phẩm. Độc tố này có tác dụng làm tê liệt dây thần kinh trong cơ thể người bị trúng độc. Ngoài Botox, hiện nay trên thị trường còn có các thuốc tương tự như Dysport, Myobloc và Xeomin với cùng công dụng.

Từ thập niên 1980, Botulinum đã được thử dùng để điều trị một vài bệnh co bất thường của bắp thịt như lé mắt, chứng chớp mắt liên tục, một số rối loạn tư thế ngoẹo đầu ngoẹo cổ do co kéo cơ vai...

Trong khi điều trị các chứng này thì bác sĩ thấy các vết rạn chân chim ở đuôi con mắt, vết nhăn trên trán biến mất. Thế là manh nha một công dụng mới của Botulinum cho khoa làm đẹp, làm trẻ con người.

Rồi phải đợi tới ngày 15 tháng 4 năm 2002 Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ mới chấp thuận botulinum A toxin (BOTOX Cosmetic) trong thẩm mỹ để tạm thời làm mất vết nhăn nằm dọc giữa hai lông mày. Và cũng từ đó, Botox thành thuốc chữa nhăn da.

Cách dùng Botox

Theo nhiều nghiên cứu thì phương pháp chích rất giản dị nhưng phải được những bàn tay kinh nghiệm chuyên môn thực hiện.

Với một lượng rất ít (mươi units), độc tố botulinum tinh khiết được chích vào bắp thịt để gây liệt. Công việc chỉ mất dăm phút, và quý vị ra về tràn trề hy vọng. Ba ngày sau soi gương thấy vui như tết vì mình sao mà trẻ đẹp hẳn ra.

Tác dụng hóa chất kéo dài ba bốn tháng rồi giảm dần: bắp thịt phục hồi lần lần chức năng co kéo, da nhăn trở lại. Khi đó nếu vẫn muốn được người tình thấy là còn trẻ trung, duyên dáng thì ta lại chích nữa. Phí tổn đâu có bao nhiêu. Tùy theo vết nhăn, mỗi lần chích khoảng trên dưới năm trăm đô la. Mà nếu ta về Việt Nam chích thì chắc rẻ hơn nhiều. Theo nhiều bác sĩ thẩm mỹ, những lần chích kế tiếp thì công hiệu có thể lâu hơn vì bắp thịt teo và bớt co kéo, da sẽ bớt nhăn.


Cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ chấp thuận Botox được dùng trong các trường hợp nhăn da như sau:

- vết nhăn dọc nằm giữa hai lông mày và phía trên sống mũi

- vết rạn chân chim ở đuôi con mắt;

- vết nhăn chạy ngang vừng trán;

- thớ thịt nổi trên cổ, giống như cổ con gà tây.

Còn các vết nhăn quanh khóe miệng cần được xóa bằng phương pháp khác, vì nếu Botox làm tê liệt bắp thịt để nhai, để cười là ta chỉ có nhăn răng vô duyên và bụng sẽ đói meo.

Theo bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ Frederic S. Brandt Đại học Y khoa Miami, thì botulinum áp dụng tốt nhất cho da nam nữ từ trẻ tới trung niên chưa bị ảnh hưởng xấu của nắng mặt trời mà không muốn chịu dựng đau đớn của giải phẫu xóa bỏ vết nhăn. Nhưng tuổi cao hơn thì vẫn công hiệu.

Còn vấn đề an toàn của Botox thì sao?

Công ty sản xuất Botox cho hay hóa chất này an toàn và hiện nay đã có nhiều triệu người trên khắp thế giới sử dụng. Theo công ty thì ai cũng có thể hưởng phúc lợi của Botox ngoại trừ phụ nữ mang thai, người có bệnh về thần kinh, bệnh loãng máu. Khi chích Botox thì không nên uống aspirin hoặc thuốc chống viêm đau, thuốc làm máu loãng để tránh chảy máu.

Để cho chắc ăn, ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đi làm đẹp bằng Botox. Không phải vì thấy bạn ta làm mà mình cũng làm vì cơ thể mỗi người mỗi khác. Hỏi xong, về nhà suy nghĩ cân nhắc, lấy thêm ý kiến ý trung nhân, vì mình làm đẹp là vì đương sự chứ đâu có phải vì hàng xóm. Và phải lựa bác sĩ có tay nghề tinh xảo. Vì như thầy thuốc Brandt nhắc nhở là không nên giao thân hình mình cho bàn tay không chuyên môn để chích Botox.

Chích Botox cũng có thể gây ra dị ứng hoặc thông thường nhất là một chút đỏ, sưng và hơi đau, vết bầm trên da hoặc hơi nhiễm trùng, chẩy máu nơi chích thuốc.

Biến chứng nhẹ khác là mí mắt hơi sụp xuống một chút nhưng chỉ tạm thời mà thôi. Rủi ro tổng quát rất hiếm vì lượng Botox dùng rất ít, không lan ra cơ thể nên ta có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi chích. Tuy nhiên, theo Bác sĩ David Becker, Giáo sư Bệnh Ngoài Da tại Đại Học Y khoa Cornell ở Nữu Ước, chích Botox có thể gây ra những vết nhăn mới trên sống mũi, giữa hai chân mày và mi mắt, vì bắp thịt teo co, làm da nhăn!

Nhiều người sợ đau khi chích, cho nên thường thường bác sĩ làm tê da nơi chích botox với một chút síu thuốc tê hoặc thoa loại kem tê da hoặc xịt không khí cực lạnh để da tê lên vùng da nhăn. Rồi chích một chút botox vào đó. Tùy theo vùng da nhăn lớn nhỏ mà chích nhiều hoặc ít mũi thuốc. Việc chích này thường được thực hiện tại phòng mạch bác sĩ. Nhưng cũng có những tiệc tùng gọi là Botox Party, trong đó các nhà chuyên môn thẩm mỹ chích cho quý ông bà muốn trẻ lại bề ngoài.

Sau khi chích về, ta có thể sinh hoạt bình thường, nhưng không nên xoa gãi nơi chích để tránh cho thuốc khỏi chạy sang vùng da bình thường. Sau 2-3 ngày thì da đẹp gần như trước đây.

Về giá tiền thì được tính tùy theo vùng da chích và tùy theo số đơn vị (units) dùng. Mỗi chai Botox thường có 100 units chất bột rồi được pha với nước thành ra dung dịch để chích. Gía tiền chích cho mỗi unit từ 12- 16 đô la. Chích ở trán cần từ 20-30 units, vết rạn chân chim đuôi con mắt cần 15 units một bên, để có nụ cười tươi cần 10 units…Nhân số units với giá tiền/ unit là chi phí cho một lần làm đẹp. Trung bình, mỗi lần chích tốn từ 200-500 mỹ kim.

Hy vọng các chi tiết kể trên có thể giúp ông bà dễ dàng quyết định làm đẹp. Cũng xin mạo muội góp ý thêm là nếu bà chích thì ông cũng chích luôn, cho đôi bên đều rung răng rung rẻ, trẻ trung như nhau.

Chúc ông bà nhiều hạnh phúc.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
www.bsnguyenyduc.com
http://www.youtube.com/user/DrNguyenYDuc/videos

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ não con người có thể thay đổi – nhưng thường với nỗ lực rất lớn và diễn ra từ từ, chẳng hạn như khi chúng ta học một môn thể thao hoặc ngoại ngữ mới, hoặc hồi phục sau cơn đột quỵ. Học các kỹ năng mới có tương quan với những thay đổi trong não; điều này đã được nghiên cứu khoa học thần kinh với động vật và quét não chức năng ở người chứng minh. Có lẽ, nếu quý vị thành thạo Giải tích 1 (Calculus 1), thì trong não quý vị sẽ có điều gì đó khác một chút. Các tế bào thần kinh vận động trong não mở rộng và co lại tùy thuộc vào tần suất chúng được vận động – một sự phản ánh của tế bào thần kinh về việc “xài hoặc mất” (use it or lose it).
Chẳng có ai vừa ra khỏi bụng mẹ là đã biết trượt ván, lướt sóng hay thậm chí là đứng kiễng chân. Không giống như các loài động vật hữu nhũ khác, con người không có khả năng giữ thăng bằng khi mới sinh – không có em bé sơ sinh nào vừa đẻ ra là đã biết đi hoặc đứng. Trước khi có được những khả năng đó, trẻ sơ sinh sẽ phát triển thị giác, thính giác, cơ, xương và não. Quá trình này mất nhiều tháng và thậm chí là nhiều năm đối với một số hoạt động.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska đã quyết định trao giải thưởng Nobel về sinh lý học hoặc y học năm 2023 cho hai khoa học gia người Mỹ Katalin Karikó (gốc Hungary) và Drew Weissman hôm nay ngày 2 tháng 10, 2023, vì những khám phá của họ liên quan đến việc biến đổi base của các nucleoside (nucleoside base modifications) cho phép phát triển vắc xin mRNA hiệu quả chống lại COVID-19
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để nghiên cứu cách các gen có thể gây ra bệnh tự kỷ và các bệnh rối loạn về phát triển não bộ (neurodevelopmental disorders) khác: phát triển các cấu trúc nhỏ tương tự như bộ não trong phòng thí nghiệm và điều chỉnh DNA của chúng.
Trung tâm kiểm soát bệnh Hoa Kỳ CDC vừa đưa ra các khuyến nghị về thuốc chủng ngừa Covid cho mùa thu này sau khi thuốc được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Thuốc (FDA) của Hoa Kỳ chuẩn thuận hôm thứ hai, ngày 12 tháng 9, 2023. Sau đại dịch Covid mấy năm vừa qua, kiến thức của quần chúng về các bệnh nhiễm, các thuốc chủng ngừa (vắc xin) đã tăng lên nhiều, cũng như óc phê phán và sự nghi ngờ đối với các biện pháp y tế hay phòng ngừa do chính quyền hay các cơ quan như CDC đề xướng, lắm khi gắn liền với lập trường chính trị của mỗi người, có khi tuỳ theo tiểu bang. Bài sau đây chỉ có tính cách thông tin, dựa trên những nguồn tin tức mà người viết nghĩ là đáng tin cậy. Độc giả cần tham khảo với người săn sóc y tế cho mình để đi tới quyết định có nên dùng vắc xin nào hay không. Sau đây là những điểm chính của các thông báo của CDC cho báo chí, kèm theo chú thích để bàn thêm
Vitamin D là chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sức khỏe. Nó giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, đồng thời hỗ trợ chức năng cơ bắp và miễn dịch. Nhưng hầu hết mọi người trên thế giới đều bị thiếu vitamin D, khiến cho nó trở thành loại supplement phổ biến nhất trên thị trường
Lập một kế hoạch điều trị trầm cảm có thể là một thách thức khó khăn. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường và đang trải qua các liệu pháp thử nghiệm như kích thích các nhân sâu trong não (Deep Brain Stimulation – DBS). Đối với hầu hết các tình trạng bệnh lý, bác sĩ có thể trực tiếp đo lường bộ phận đang được điều trị, chẳng hạn như đo huyết áp đối với các bệnh về tim mạch. Những thay đổi có thể đo lường đóng vai trò là dấu ấn sinh học khách quan (objective biomarker) của quá trình phục hồi, cung cấp các thông tin đáng giá về cách chăm sóc bệnh nhân.
Theo Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA), khoảng 9 trong số 10 toa thuốc ở Hoa Kỳ có kê thuốc đồng dạng (thuốc generic) của một loại thuốc nguyên gốc (brand name). Tuy nhiên, có thể sẽ có nhiều người không biết là loại thuốc họ mua ở hiệu thuốc là thuốc đồng dạng hay thuốc nguyên gốc. Vậy hai loại thuốc này có gì khác biệt không? Và nếu có, nó có quan trọng không?
Từ hương cỏ mới cắt đến mùi của người thân, các loại mùi hương khác nhau luôn quẩn quanh mọi ngóc ngách trong cuộc sống. Ta không chỉ cảm nhận thấy những mùi hương xung quanh, mà chính bản thân ta cũng đang tạo ra nó. Và quý vị có biết là mùi hương cơ thể chúng ta đặc biệt đến mức có thể dùng để phân biệt mỗi cá nhân?
Mọi người nên thử tập thiền khoảng 45 phút mỗi ngày để giảm áp huyết cao do căng thẳng, theo các hướng dẫn mới cho biết. Những phương cách khác từ Hội Cao Huyết Áp Quốc Tế (ISH) gồm việc dành thời gian nghe nhạc, tập yoga và thực hành chánh niệm.Lời khuyên y khoa – bỏ hút thuốc lá và ăn ít muối – vẫn duy trì. Nhưng các chuyên gia nói rằng các mục tiêu cách sống “thể xác và tinh thần” mới có thể được đề nghị.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.