Hôm nay,  

Câu Chuyện Thầy Lang: Thực Phẩm Tăng Nguy Cơ Ung Thư

7/2/200400:00:00(View: 6423)
Mặc dù đã có nhiều sáng tỏ trong định bệnh và trị bệnh, ung thư vẫn là một nan y cho nhân loại. Nan y vì tính bất trị, vô trật tự của một số tế bào đột biến dị dạng với cái nhân to quá cỡ xâm lấn cơ thể. Sự việc chẳng khác chi một làng xóm đang bình an chung sống thì có vài phần tử phá hoại nổi lên cướp phá lung tung.
Nhớ lại là mọi tế bào bình thường đều có khả năng phân sinh: một tế bào thành hai, rồi thành bốn, thành tám ...theo một nhịp riêng biệt đã được thiên nhiên định sẵn: khi nào thì tăng sinh, khi nào thì ngưng nghỉ.
Còn các tế bào ung thư thì như những đứa con hoang, bất hảo, sẽ tăng sinh, tăng trưởng vô tội vạ. Mới đầu chúng tụ họp với nhau thành một nhóm nhỏ, rồi tiếp tục bành trướng đến nỗi lấn át các mô bào khác, chiếm đoạt hết chất dinh dưỡng khiến tế bào lành suy nhược, chết lần mòn. Rồi đến một giai đoạn nào đó, chúng đưa nạn nhân vào tử địa.
Tế bào ung thư có thể phát xuất từ bất cứ bộ phận, cơ quan nào của cơ thể.
Ở nam giới, ung thư nhiếp tuyến dẫn đầu rồi đến phổi, ruột già, bàng quan. Nữ giới thì ung thư vú đứng đầu rồi đến ruột già, phổi, tử cung, noãn sào.
Có nhiều yếu tố có thể gây ung thư như các tác nhân vật lý, hóa chất, môi trường, vi sinh vật, căng thẳng, cảm xúc và ngay cả dinh dưỡng, nếp sống nữa.
Thực vậy, trong lãnh vực dinh dưỡng, qua nghiên cứu và quan sát dịch học, người ta đã nêu ra có một liên hệ giữa thực phẩm và ung thư. Nếu có một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư thì một số khác lại có khả năng làm giảm.
Điều cần nhớ là nguy cơ gây ung thư tùy thuộc vào số lượng tác nhân.: lượng gây ung thư càng cao thì bệnh càng mau phát triển. Thời gian từ khi tiếp xúc với tác nhân cho tới khi có dấu hiệu bệnh cũng khá lâu, có khi cả dăm mười năm. Và không phải mọi người tiếp xúc với chất này là đều mắc bệnh.
Sau đây, xin duyệt qua khía cạnh tiêu cực: ảnh hưởng xấu của một số thực phẩm với nguy cơ ung thư.
Cũng xin lưu ý là kết quả quan sát dịch tễ không xác định liên hệ nhân-quả, không cung cấp kết luận khoa học mà chỉ cung cấp những đầu mối để khoa học nghiên cứu.
Cho tới nay chưa có bằng chứng hiển nhiên rằng một thực phẩm nào đó gây ra ung thư hoặc có khả năng ngăn ngừa ung thư. Nhưng biết được liên hệ để tránh, để theo cũng là điều nên làm.
a-Chất béo.
Nhiều quan sát dịch tễ và nghiên cứu khoa học đã thấy có một liên hệ nào đó giữa số lượng chất béo trong thực phẩm với ung thư vú, nhiếp tuyến, ruột già. Các ung thư này có nhiều ở Hoa Kỳ nơi mà chất mỡ tiêu thụ rất cao và rất thấp ở dân chúng Nhật Bản ít ăn mỡ béo.
Sự liên quan giữa ung thư ruột già với thực phẩm nhiều chất béo đã được giải thích như sau: Tiêu hóa chất béo cần đến nhiều hóa chất trong đó có acít mật (bile acid). Chất béo càng nhiều thì nhu cầu acít mật càng cao. Acít được vi sinh vật Clostridia ở ruột tách ra làm nhiều chất, như 3-methylchola-threne, được coi như có khả năng gây ung thư.
Về ung thư vú thì ăn nhiều chất béo làm tăng estrogen, prolactin là những chất được coi như nguy cơ gây ung thư vú. Tỷ lệ ung thư vú cao ở nữ giới:
1)có kinh lần đầu sớm;
2)không có thai hoặc có thai lần đầu sau 30 tuổi;
3)chậm vào thời kỳ mãn kinh và
4) những người quá kí. Ở những người này, kích thích tố trong máu cao hơn người bình thường.
Nhưng một nghiên cứu khác tại Harvard University thì lại kết luận là không có sự liên hệ nào giữa ung thư nhũ hoa với tiêu thụ chất béo, và nguy cơ có lẽ cao hơn khi tiêu thụ nhiều calories chứ không phải nhiều chất béo.
Năm 1993, E Giovannucci đã công bố kết quả nghiên cứu cho là tiêu thụ nhiều mỡ động vật tăng nguy cơ phát triển ung thư nhiếp tuyến. Một nghiên cứu bên Nhật vào năm 1997 cũng cho biết kết quả tương tự.
Một quan sát nữa là người ăn nhiều rau trái ít bị ung thư nhiếp tuyến hơn nhóm người tiêu thụ nhiều mỡ béo đồng thời lượng testosterone trong máu cũng thấp. Tế bào ung thư nhiếp tuyến tăng trưởng mau nếu có nhiều testosterone.
Riêng về cholesterol thì có nghiên cứu lại cho rằng nếu quá thấp thì có thể tăng nguy cơ ung thư một chút. Nên, vị nào có cholesterol dưới 180mg/100ml thì không nên kiếm cách hạ thấp cholesterol, để chờ coi nghiên cứu có xác định liên hệ này hay không.
b-Chất đạm
Một số nghiên cứu cho là tiêu thụ nhiều đạm có một ảnh hưởng nào đó với ung thư vú, dạ con, thận, nhiếp tuyến, ruột già, tụy tạng. Quan sát cho thấy ung thư giảm khi ăn đạm dưới mức cần thiết, và tăng khi ăn gấp đôi gấp ba.
Các nghiên cứu này thường gặp khó khăn vì trong đạm đôi khi có lẫn nhiều mỡ mà lại ít chất xơ.
Theo E. Giovannucci, ung thư nhiếp tuyến phát triển nhanh khi ăn nhiều thịt.
Nhưng nghiên cứu của Iowa Women Health Study, Hoa Kỳ, lại đặt nghi vấn với với liên hệ giữa ung thư ruột già và thịt, béo, thể thao.
Một nghiên cứu khác lại thấy khi giới hạn vài loại amino acid thì có thể áp chế tế bào ung thư.
Người ta cũng nói đến sự kiện là thịt nướng than quá cháy tạo ra một hóa chất có rủi ro gây ung thư.
Thực ra vấn đề liên hệ này rất phức tạp , còn nhiều điều khó hiểu cần khoa học làm sáng tỏ hơn.
c-Carbohydrates
Cho tới nay, chưa có nhận xét nào về sự liên hệ giữa carbohydrates với ung thư như trường hợp chất đạm và chất béo ngoại trừ tăng calories vì ăn nhiều carbohydrates. Người Việt ta lấy cơm là căn bản, nên chẳng quan ngại gì.
d-Tiêu thụ nhiều hoặc ít calories.
Có nghiên cứu về liên hệ giữa sự gia giảm số calories tiêu thụ và ung thư ở loài chuột. Những con chuột nuôi với chế độ ăn ít năng lượng thì ít bị u bướu hoặc u bướu chậm phát triển hơn là chuột ăn thoải mái, không hạn chế.

Chuột được nuôi với chế độ nhiều mỡ, ít năng lượng cũng ít ung thư hơn là chuột ăn tự do bất kể mỡ nhiều ít. Liên hệ này đã được nghiên cứu với ung thư vú, niêm dạ con.
Mập béo dường như có liên hệ tới ung thư tử cung và thận ở nữ giới.
e-Rượu
Nhiều quan sát dịch học thấy uống rượu kinh niên là nguy cơ gây ung thư miệng, thanh quản, thực quản, cuống họng là những nơi tiếp xúc trực tiếp với rượu. Nguy cơ này cao hơn nếu người đó lại hút thuốc lá. Xơ cứng gan vì rượu cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư gan.
Kết quả nghiên cứu của G.A. Kune và L. Vitetta vào năm 1992 đã cho thấy rượu nhất là la de có thể tăng nguy cơ ung thư ruột già và trực tràng.
Ung thư vú cũng có nhiều nguy cơ hơn ở người ghiền rượu, theo M.P Longnecker.
Thiếu dinh dưỡng vì ghiền rượu cũng là nguy cơ gây vài loại ung thư.
g-Gia vị thực phẩm.
Hiện nay có cả vài ba ngàn gia vị thực phẩm được sử dụng để thực phẩm được bảo toàn, tươi lâu, nom hấp dần và tăng mùi vị, mầu sắc. Các chất này có thể lấy ra từ thảo mộc hoặc tổng hợp hóa chất trong phòng thí nghiệm.
Theo luật thì các nhà sản xuất gia vị phải bảo đảm là các chất này an toàn và phải được chính quyền chấp thuận. Tuy nhiên, cũng có chất mà sau khi dùng một thời gian thì rủi ro mới xuất hiện.
Đường hóa học Cyclamate và Saccharin đã được cho là làm tăng nguy cơ ung thư bọng đái ở loài chuột. Cyclamate bị cấm bán ở Hoa Kỳ từ thập niên 1970 và nhà sản xuất khiếu nại nhưng vẫn chưa được bán trở lại. Trong khi đó Y Tế Quốc Tế cũng như cơ quan Thực phẩm Thế Giới lại tuyên bố đường này an toàn và vẫn được dùng ở trên 40 quốc gia.
Saccharin cũng bị cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đề nghị cấm vào năm 1972, nhưng vì áp lực và nhu cầu của dân cúng nên đường vẫn được bán.
Thực ra ở loài chuột, nguy cơ gây ung thư bọng đái chỉ xẩy ra khi cho chúng tiêu thụ một số lượng rất lớn các đường kể trên.
Gia vị Nitrites và nitrates được nói đến trong nguy cơ ung thư, vì sự tiêu hóa chuyển ra Nitrosamines là chất có khả năng gây ung thư ở nhiều loài vật. Nitrites và Nitrates được dùng để bảo quản thịt và đồ uống. Nhưng hai chất này cũng có tự nhiên trong một số thực phẩm và trong nước miếng của ta.
Nói chung thì gia vị thực phẩm hiện đang dùng đều được coi như an toàn cho người tiêu thụ. Chất nào bị nghi ngờ gây ung thư, như gia vị nhuộm mầu thực phẩm Red # 32, Orange # 2 đã bị cấm bán.
Có thời kỳ, dư luận đã nhắc tới nguy cơ gây ung thư của hai chất bảo toàn thực phẩm Butalated hydroxytoluene (BHT) và Butylated hydroxyanol (BHA). Nhưng cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ và Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ đã tuyên bố là hai chất đó rất an toàn.
h-Chất aflatoxins.
Tại nhiều quốc gia, thực phẩm được cất giữ nơi khí hậu ẩm ướt có thể tạo ra chất aflatoxin mà nhiều người cho là có nguy cơ gây ung thư gan.
i-Hóa chất diệt sâu bọ.
Giáo sư Richard Levins của Đại học Harvard giải thích:" Thuốc diệt sâu bọ được chế ra để trở thành chất độc đối với sâu bọ. Mà cơ thể sâu bọ và người có nhiều điểm giống nhau, nên thuốc trừ sâu cũng ảnh hưởng tới con người"
Có nhiều nghiên cứu cho thấy một số thuốc diệt sâu bọ là nguy cơ gây ung thư khi con người tiếp xúc lâu với phân lượng cao, như là hít qua phổi, ngấm qua da, hoặc lẫn trong thực phẩm.
Thuốc diệt trừ sâu bo rất ï cần để tăng gia nông phẩm, nhưng khi nông gia lạm dụng chúng thì người tiêu thụ chịu nhiều rủi ro.
Cho nên chính quyền các nước đã kiểm soát rất nghiêm ngặt việc nông gia sử dụng các hóa chất này.
Và dân chúng cũng đã đề cao cảnh giác và được hướng dẫn để phòng ngừa rủi ro do quá nhiều thuốc trừ sâu bọ trong thực phẩm.
k-Cách thức nấu thực phẩm.
Quần chúng được báo động là nướng thực phẩm bằng than hoặc chiên có thể tạo ra vài phân tử gây ung thư bao tử và thực quản. Đó là hóa chất polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic aromatic amines.
l-Cà phê.
Đã có một thời kỳ, cà phê bị gán cho là có thể gây ra ung thư bao tử, miệng, gan, vú, ruột già. Nhưng các nghiên cứu mới đây đã gỡ mối oan cho cà phê. Viện Ung Thư Hoa Kỳ đã xác định cà phê dùng vừa phải không có nguy cơ ung thư.
Ngược lại, nghiên cứu của Lee Wattenberg tại Đại học Minnesota cho là cà phê xanh có thể ngăn chặn ung thư ở loài chuột và nghiên cứu tại Na Uy nói cà phê có thể ngừa ung thư ruột già.
m-Thuốc lá.
Nhân nói đến cà phê, xin có vài lời về thuốc lá vì hai anh này thường đi đôi với nhau mặc dù thuốc lá không phải là thực phẩm.
Các nhà hóa học đã phân tách ra cả một tá hóa chất gây ung thư trong nhựa khói thuốc lá. Đã có nhiều dẫn chứng khoa học về việc thuốc lá là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở cả nam nữ giới, nhất là ung thư phổi. Có tới 85% tử vong ung thư phổi là do hút thuốc lá. Hút thuốc lá cũng là nguy cơ ung thư miệng, bọng đái, thận, tụy tạng. Người hít khói thuốc dư cũng chịu nhiều rủi ro cho sức khỏe.
Vì thế hiện nay chiến dịch cổ võ bỏ hút thuốc lá đã được phát động rộng rãi trên khắp thế giới để giảm thiểu nguy ung thư phổi.
Kết luận
Khoa học thực nghiệm ngày nay quá tiến bộ và luôn luôn tìm sự chính xác. Bất cứ một sự việc nào có liên hệ tới đời sống con người đều được nghiên cứu, kiểm soát. Vấn đề dinh dưỡng với ung thư cũng không ra ngoại lệ. Các nghiên cứu về hậu quả xấu tốt của thực phẩm trên ung thư đang được tìm hiểu. Chúng ta cũng nên theo dõi để tránh chất có hại và dùng chất có lợi để có sức khỏe tốt. Nhưng cũng cần sáng suốt vì sẽ có những kết quả trái ngược nhau.
Cho nên trung dung trong ăn uống vẫn là việc đáng áp dụng.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas 25-6-2004

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
Thỉnh thoảng chúng ta mới thấy một thứ thuốc mới làm chấn động không những giới y tế mà còn làm chấn động thị trường kinh tế thế giới. Thí dụ trước đây là thuốc phục vụ trong những nhu cầu căn bản và mạnh mẻ nhất của con người, Viagra, thuốc giúp chữa chứng rối loạn cương cứng (ED) của nam giới, do Pfizer phát triển, đã có tác động kinh tế đáng kể đến ngành dược phẩm kể từ khi được FDA phê duyệt vào năm 1998. Viagra là loại thuốc mang lại lợi nhuận cao cho Pfizer, doanh thu toàn cầu khoảng 1,6 tỷ USD trong năm 2016 mặc dù đã có thuốc generic rẻ tiền hơn nhiều.
Ung thư khởi phát khi các tế bào tích tụ những tổn hại đủ để thay đổi hành vi bình thường của chúng. Khả năng tích tụ tổn hại tăng theo độ tuổi vì các biện pháp bảo vệ trong mã di truyền, nhằm đảm bảo các tế bào hoạt động vì lợi ích tối ưu của cơ thể, sẽ suy yếu theo thời gian. Vậy thì tại sao những đứa trẻ chưa có đủ thời gian để các tế bào tích tụ tổn hại lại có thể mắc bệnh ung thư? Nếu nhìn qua lăng kính tiến hóa, ung thư phát triển từ sự ‘bất hợp tác’ của tế bào, vốn ban đầu các tế bào sẽ cùng kết hợp với nhau và hoạt động như một cơ quan. Ở trẻ em, các tế bào vẫn đang học cách hợp tác. Ung thư ở trẻ em khởi phát khi xuất hiện các tế bào ‘nổi loạn’ không chịu hợp tác và cứ phát triển bất chấp, gây tổn hại cho cơ thể.
Bộ não con người có thể thay đổi – nhưng thường với nỗ lực rất lớn và diễn ra từ từ, chẳng hạn như khi chúng ta học một môn thể thao hoặc ngoại ngữ mới, hoặc hồi phục sau cơn đột quỵ. Học các kỹ năng mới có tương quan với những thay đổi trong não; điều này đã được nghiên cứu khoa học thần kinh với động vật và quét não chức năng ở người chứng minh. Có lẽ, nếu quý vị thành thạo Giải tích 1 (Calculus 1), thì trong não quý vị sẽ có điều gì đó khác một chút. Các tế bào thần kinh vận động trong não mở rộng và co lại tùy thuộc vào tần suất chúng được vận động – một sự phản ánh của tế bào thần kinh về việc “xài hoặc mất” (use it or lose it).
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.