Hôm nay,  

Nghiên Cứu: Kim Chi, Tim Ngưng Đập

7/9/200500:00:00(View: 7532)
Tử Vong Vì Tim Bất Chợt Ngưng Đập Sau Cơn Đau Tim (heart attack) Hay Nhồi Máu Cơ Tim (myocardial infarction).

Bs Scott D. Solomon và các đồng nghiêp nghiên cứu nguy cơ tử vong bất chợt sau khi bị nhồi máu cơ tim, suy chức năng tâm thất trái. Cuộc nghiên cứu bao gồm 14,609 bệnh nhân suy tim hay suy chức năng tâm thất trái, hay cả 2, sau khi bị nhồi máu cơ tim. Mục đích là muốn tìm hiểu thơì gian bất chợt tử vong sau khi bị nhồi máu cơ tim hay sau khi cấp cứu vì tim ngưng đập liên hệ suy chức năng tâm thất trái. Kết quả cho thấy trong số 14609 bệnh nhân lấy ra được 1067 trường hợp bệnh nhân tử vong 180 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim. Trong số này, 903 người bị chết bất thình lình, và 164 bệnh nhân phải cấp cứu sau khi tử vong. Nguy cơ tử vong bất chợt cao nhất trung bình trong vòng 30 ngày khi bị nhồi máu cơ tim, tỉ lệ 1.4% mỗi tháng. Tỉ lệ giảm xuống dưới 1.4% mỗi tháng, hai năm sau khi bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân suy tâm thất trái có sức đẩy máu thấp (ejection fraction), hơn 30% bị nguy cơ tử vong cao hơn sau khi bị nhồi máu cơ tim. 19% bệnh nhân bất chợt tử vong, hay sau khi được cấp cứu, sẽ chết khoảng 30 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim. 83% bệnh nhân chết bất thình lình trong vòng 30 ngày sau khi rời bệnh viện. Nói tóm lại, nguy cơ tử vong, chết bất thình lình trong vòng 30 ngày sau khi bị nhồi máu cơ tim do suy chức năng tâm thất trái, do suy tim hay cả 2. (New England Journal of Medicine, 352: 2581, 2005). (Bàn thêm: Trong một nghiên cứu khác do Bs A.E. Burton viết về tử vong bất chợt sau khi bị nhồi máu cơ tim, cơn đau tim, và những giải pháp phòng ngừa nguy cơ kể trên. Bài đăng trong báo y khoa New England Journal of Medicine, 352: 2638: 2005.Tử vong bất chợt vì bệnh tim là do tim ngưng đập bất thình lình. Nhưng có trường hợp bệnh nhân không biết mình đang bị bệnh tim. Có khi chỉ có ít triệu chứng xuất hiện trong vòng vài phút là bệnh nhân chết ngay. Phần lớn bệnh nhân bị xơ cứng động mạch.
Nguy cơ tử vong bất tử là do điện tim kích động khiến tim bên trái đập thật nhanh, có khi bị rung tâm thất, hay do cả 2 trường hợp phối hợp. Tim đập thất nhịp gây nguy cơ tử vong tức thời. Tim đập chậm quá cũng làm tim ngưng đập bất chợt.
90% bệnh nhân bị tim ngưng đập mau lẹ là do bệnh xơ cứng động mạch tim, đường thông máu trong động mạch tim thu nhỏ, do chất mỡ bồi đọng trong thành mạch máu tim. Khoảng 2/3 nạn nhân có thẹo trong tim, sau khi bị cơn đau tim hay bị chứng nhồi máu cơ tim trước đây. Người còn trẻ mà bị tim ngưng đập bất thình lình phần lớn do tật tim bẩm sinh. Khi đã bị đau tim, mà không biết, còn tập thể dục mạnh có thể gây tử vong bất chợt. Dùng thuốc ma túy có thể gây loạn tim và ngưng tim đập. Sau khi tim ngưng đập thì chỉ cần 4-6 phút là não bị hư. Cho nên phải cấp cứu ngay trong thơì gian ngắn ngủi, chẳng hạn dùng điện (electric shock, defibrillation) giúp tim đập trở lại ngay. Kêu 911, cấp cứu.)

Kim Chi Và Đậu Hủ Lên Men Tăng Nguy Cơ Ung Thư Bao Tử"

Bs HN Nan cùng ca’c đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa và Y Khoa Phòng Ngừa Chungbuk, Đại Hàn nghiên cứu 421 bệnh nhân bị ung thư bao tử, so sánh với 632 người cùng tuổi và cùng giới tính không bị ung thư bao tử. Những câu hỏi bao gồm vấn đề ăn uống. Ðồng thời đo lường những phân hóa tố và những hóa chất trong cơ thể như: cytochrome P450 1A1 (CYP1A1), cytochrome P450 2E1 (CYP2E1), glutathione S-transferase mu 1 (GSTM1), glutathione S-transferase theta 1 (GSTT1) và aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). Kết quả cho thấy khi ăn đồ biển không lên men hay ăn tỏi (alliums) không lên men giảm nguy cơ ung thư bao tử.
Trái lại, khi ăn nhiều kim chi hay ăn đậu hũ lên men (soybean paste) tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Khi bệnh nhân có mức CYP1A1 hay có cấu trúc di truyền Val/Val tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Ăn nhiều kim chi hay đậu hũ lên men tăng cao hóa chất CYP1A1, CYP2E1, GSTT1, hay ALDH2. Ăn nhiều tầu hủ lên men (soy bean paste) tăng cao nguy cơ ung thư bao tử nhất là đối vơ’i bệnh nhân có hóa chất GSTM1 tăng cao trong máu. Tổng kết quả cho thấy kim chi, tầu hủ lên men (soybean paste) hay hóa chất CYP1A1 tăng cao nguy cơ ung thư bao tử. Tra’i lại ăn đồ biển không lên men giảm nguy cơ ung thư bao tử. Kê’t quả cũng cho biết những hóa chất lên men trong kim chi hay tầu hủ lên men gây nguy cơ ung thư bao tử. Dị thể (Genes) của những hóa chất, phân hóa tố như CYP1A1, CYP2E1, GSTM1, GSTT1, hay ALDH2, có thể thay đổi vài yếu tố môi trường gây nguy cơ ung thư. (World Journal of Gastroenterology, 11: 3175, 2005). (Bàn thêm: Người Đại Hàn thích ăn kim chi và những đồ ăn khác muối lên men như đậu hủ lên men (soybean paste). Những đậu hủ chúng thường ăn hàng ngày không phải là đậu hủ lên men soybean paste. Soybean paste là thứ đồ ăn phụ, gia vị, người Ðại Hàn hay ăn. Có nhiều loại đồ ăn lên men chộn với ớt hay không có ớt. Đây là một loại đồ ăn cổ truyền của người Đại Hàn, thường dùng như một loại nước chấm. Theo kết quả nghiên cứu thì không phải rau cải làm kim chi hay đậu hủ gây nguy cơ ung thư bao tử mà là những hóa chất bỏ vào đồ ăn cho lên men gây nguy cơ ung thư bao tử).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.;
Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.Net; Sức Khỏe

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Việc thuốc trị béo phì Zepbound mới được thông qua đã bổ sung thêm lựa chọn cho các loại thuốc giúp giảm cân, nhưng nó cũng đi kèm với những thách thức về chi phí và khả năng tiếp cận, giống như các loại thuốc giảm cân khác trong cùng nhóm. Các loại thuốc trong nhóm này gồm chất chủ vận (agonists), hay chất bắt chước các hormone tự nhiên trong ruột có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và tín hiệu đói phát ra từ não. Nhưng các loại thuốc đã được chuẩn thuận, các phiên bản tổng hợp của các hormone này, là những phân tử có kích thước lớn nên quá trình sản xuất khá tốn kém và mất thời gian. Điều này khiến cho thuốc có giá cả đắt đỏ và ngày càng khan hiếm
Bên cạnh việc đi du lịch, thời gian quây quần bên gia đình và những lễ hội tưng bừng, mùa lễ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bịnh tim, đột quỵ và nhịp tim không đều. Theo một nghiên cứu được trình bày tại British Cardiovascular Society đầu năm nay, kỳ nghỉ lễ năm nay có thể còn nguy hiểm hơn bình thường vì Giáng sinh rơi vào thứ Hai. Nghiên cứu mới phát hiện rằng nguy cơ lên cơn đau tim vào thứ Hai cao hơn so với các ngày khác trong tuần.
Mỗi năm, ở Hoa Kỳ có nửa triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, trong khi ước tính có khoảng 16 triệu người đang sống với các bệnh mãn tính liên quan đến hút thuốc lá, như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc ung thư. Những rủi ro của việc hút thuốc thì chắc ai cũng đã biết rõ, nhưng cai thuốc vẫn là một việc rất khó khăn, khiến nhiều người bỏ cuộc giữa chừng; họ cho rằng dù gì thì sức khỏe cũng đã tổn thương rồi. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, cai thuốc luôn có nhiều lợi ích.
Ngày 8 tháng 12, Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt liệu pháp chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 đầu tiên trên thế giới. Phương pháp điều trị này được gọi là Casgevy, nhắm vào bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm (sickle cell), giúp cơ thể bệnh nhân tạo ra huyết sắc tố khỏe mạnh. Ở những người mắc bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, huyết sắc tố bất thường khiến cho các tế bào hồng cầu trở nên cứng và có hình lưỡi liềm, có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Đến tháng 3 năm 2024, FDA sẽ ra quyết định liệu liệu pháp tương tự có thể được sử dụng để điều trị bệnh beta-thalassemia, một chứng rối loạn làm giảm sản xuất huyết sắc tố, hay không.
Mấy tháng nay chúng ta nghe nói nhiều đến bệnh phổi, “hội chứng phổi trắng” (White Lung Syndrome” và dịch sưng phổi hay “pneumonia” ở trẻ em bên Trung Quốc và ở Mỹ với tin đồn rằng có con vi khuẩn hay siêu vi mới gây ra bệnh này.
Số ca nhiễm vi rút hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng, bệnh cúm đang lây lan rộng rãi và số lượng bệnh nhân phải vào bệnh viện cấp cứu ngày càng tăng. Tốt nhất là nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân, khách khứa và gia đình quý vị. Theo một cuộc khảo sát của tổ chức vô vụ lợi KFF (trước đây gọi là Kaiser Family Foundation), một nửa người dân Hoa Kỳ dự định thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa lễ này. Một số lo lắng về nguy cơ mắc bệnh của chính mình; những người khác muốn bảo vệ người thân vì các loại bệnh hô hấp rất dễ lây truyền.
11 năm trước, các khoa học gia Jennifer Doudna và Emmanuelle Charpentier lần đầu tiên mô tả một phương pháp mới để chỉnh sửa gen, được gọi là CRISPR, trong một bài báo khoa học. Phát hiện mới rất quan trọng và đã giúp cho hai khoa học gia đoạt giải Nobel Hóa học năm 2020: nó có thể thay đổi cách điều trị các căn bệnh di truyền. Vào ngày 8 tháng 12 năm 2023, Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức chuẩn thuận phương pháp điều trị đầu tiên dựa trên công nghệ này ở Hoa Kỳ.
Dù lệnh cấm đã được công bố rộng rãi và có hiệu lực, người dân California – kể cả trẻ vị thành niên – vẫn có thể mua thuốc lá điện tử có hương vị trên mạng. Điều này được chỉ ra qua một nghiên cứu mới được xuất bản trên JAMA Network Open. Vào ngày 21 tháng 12 năm 2022, California ban hành Senate Bill 793 của Thượng viện, cấm bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị (flavored tobacco), bao gồm cả thuốc lá điện tử (e-cigarettes), cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Shisha, các loại xì gà cao cấp và thuốc lá không khói (loose-leaf tobacco) được miễn khỏi luật này.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, tình trạng buồn nôn và nôn mửa thường xảy ra trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ chủ yếu do một loại hormone gây ra. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể dẫn tới những phương pháp điều trị tốt hơn cho tình trạng ốm nghén, kể cả những trường hợp hiếm gặp, nguy hiểm đến tánh mạng.
Thời tiết thay đổi có thể khiến cho tâm trạng và cảm xúc thay đổi theo, mùa lễ cũng có thể gây ra những thay đổi trong tâm trạng và hành vi của mọi người. Vào khoảng thời gian này trong năm, sẽ có nhiều người trong chúng ta cảm thấy căng thẳng, lo lắng và bực bội hơn bình thường. Những nguyên nhân gây căng thẳng có thể dẫn tới nguy cơ cao về các bệnh tim mạch, ngộ độc rượu và cả tỷ lệ tử vong do đột quỵ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.