Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7314)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Ủy hội Liên Âu (EC) là cơ chế thừa hành của EU phát thông cáo hôm Thứ Ba yêu cầu các thành viên gia hạn 3 tháng kiểm soát biên giới
CALAIS - Nhà cầm quyền Pháp báo tin “Rừng Lều Calais” tập trung hàng ngàn di dân chờ cơ hội vượt biển Manche sang vương quốc Anh đã bị giải toả hoàn toàn
Tại hội nghị thượng đỉnh NATO họp 3 tháng trước, các bộ trưởng quốc phòng đã cam kết đưa 4 tiểu đoàn tác chiến tới 3 nước vùng Baltic và Ba Lan từ đầu năm tới.
GENEVA - Cao ủy tị nạn LHQ (UNHCR) loan báo: 3800 người mất mạng trên đường vượt Địa Trung Hải tới châu Âu trong gần 10 tháng qua, là kỷ lục.
BRUSSELS - 1 hải đội Nga gồm hàng không mẫu hạm Kuznetsov khởi hành trong tuần qua, vượt eo biển giữa Anh và Pháp, sắp di chuyển qua eo biển Gibraltar để tiến sang Địa Trung Hải,
GENEVA - Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) loan báo: chênh lệch lương do yếu tố giới tính có thể kéo dài 170 năm nữa với tiến trình điều chỉnh giảm tốc.
Giáo Hội Công Giáo La Mã đã ra lệnh cấm việc rải tro cốt của người chết, nhấn mạnh rằng, trong một số trường hợp, những người nào yêu cầu làm điều đó thì nên bị từ chối làm “tang lễ Thiên Chúa Giáo.”
MANILA - Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, TT Rodrigo Duterte tuyên bố: không muốn Hoa Kỳ cư xử với Philippines như chó giữ nhà buộc dây, và không muốn thấy binh lính ngoại quốc trong nuớc.
ISLAMABAD - Các tay súng mặc áo bom tấn công 1 trường cảnh sát tại vùng tây nam, gần thị trấn Quetta, hồi chập tối Thứ Ba, ít nhất 60 người thiệt mạng và 160 người bị thương
BAGHDAD - 1 đơn vị thiện chiến của quân đội Iraq ngưng tiến quân khi đến cách Mosul khoảng 2 kilomét, chờ các đơn vị khác có yểm trợ từ liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu xiết chặt vòng vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.