Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7315)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS - Thủ Tướng Charles Michel tuyên bố: chính phủ Belgium không thể phê duyệt hiệp ước mậu dịch EU-Canada (hay CETA) vì 1 số chính quyền vùng không cho phép, gây bối rối khối kinh tế 28 nước.
Đài quan sát tại Mauna Loa (Hawaii) là cơ sở đo đạc chính lưu trữ hồ sơ từ 1958, tiên đoán mật độ carbon dioxide vẫn là trên số đo 400 PPM trong toàn năm, và khó hạ thấp trong nhiều thế hệ.
Theo tường thuật của thông tấn Reuters, bản tin của Bộ ngoại giao xác nhận ngoại trưởng Lavrov khuyến cáo phiá Hoa Kỳ phân biệt quân nổi dậy ôn hoà với khủng bố tại Syria.
WASHINGTON - 1 tin tặc Hoa Kỳ nổi tiếng tự xưng “The Jester” tấn công và gây biến dạng trang mạng của Bộ ngoại giao Nga để trả đũa các vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ
WASHINGTON - Nhà phát triển cao ốc mới Trump Tower tại Vancouver (Canada) bị áp lực không treo bảng Trump Tower tại dự án mang tên ứng viên TT Hoa Kỳ
Tổng thống đương nhiệm Duterte là con của tỉnh trưởng tỉnh Mindanao, lớn lên trong một tỉnh không ưa cả chính phủ trung ương ở Manila và ghét cả Hoa Kỳ.
GENEVA -- Một chính phủ Bắc Hàn lưu vong hy vọng sẽ được thành lập, và từ đây sẽ có một cuộc chiến mới để lật đổ chế độ CS Bắc Hàn của Kim Jong-Un.
Chính quyền miền Bắc cũng yêu cầu ông Thae đưa những gián điệp người Anh đã mua chuộc được tới tị nạn tại Bắc Hàn. Ông này bị đe dọa rằng nếu không hoàn thành được nhiệm vụ sẽ bị "vết đen" trong lý lịch,
BEIJING – Việc hủy bỏ chính sách 1 con của Trung Quốc sẽ không giúp tăng dân số trong tương lai gần, theo một bản nghiên cứu tuần qua.
ROME - Các nhà chuyên môn khuyến cáo các thành phố đầu tư với nhà nông và sản phẩm của nông nghiệp để dân quê không dời cư tới các xóm hẻm của thành phố
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.