Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/02/200500:00:00(Xem: 5577)
ALABAMA: LÒ MA TÚY BỐC CHÁY
MOBILE, Alabama - 1 cư dân quận Mobile (Alabama) bị phỏng nặng nửa thân mình. Sở cảnh sát địa phương cho biết hôm Thứ 2 ông Kenneth Johnson 39 tuổi la ó cầu cứu từ ngôi nhà bị cháy - sau đó, 1 học sinh tới giúp, lái xe chở ông ta vào nhà thương. Cảnh sát nói cac vật liệu tại nhà cháy cho hiểu rằng nhà này đã được sử dụng để chế biến thuốc gây nghiện methamphetamine. Chủ nhà là Jackie Lane Hawkins 38 tuổi bị truy tố về tội cất giữ cần sa và chế biến thuốc cấm.

XE CHỞ TIỀN LẬT NGƯỢC, BỐC CHÁY
FORT MEYERS - Xe bọc thép chở tiền bị lật ngược và phát hỏa hôm thứ ba trên xa lộ I-75, gần đại lộ Palm Beach của thành phố Fort Meyers (Florida), tiền kim loại 25 cents đổ vãi khắp mặt đường. Nhân chứng cho biết 1 xe khác qua mặt gắt, buộc chiếc xe chở tiền lach tránh và bị lật. Cảnh sát đưa tù tới tiếp tay thu nhặt tiền vương vãi.

XE HƠI BỊ XE LỬA ĐỤNG, NHẢY KỊP, THÓAT CHẾT
MIDDLETOWN, Ohio - 1 cư dân Cincinnati súyt chết vào lúc sáng nay. Tin cảnh sát cho biết chiếc xe của ông ta mặc kẹt giữa 2 đường sắt ở địa phận thị trấn Middletown. Liền đó, đương sự bươc ra khỏi xe và kêu cứu với cảnh sát. Chỉ giây lát sau, 1 đoàn xe lửa chạy tới đâm vào chiếc xe - không ai bị thương. Sở cảnh sát nói đây không phải là lần đầu tiên 1 chiếc xe hơi nằm vạ trên thiết lộ.

NHỜ ĐẤU GIÁ, CÓ TIỀN CHỮA BỆNH
LOS ANGELES - Cậu bé 9 tuổi David Dingman-Grover cư dân Virginia hôm thứ tư vào phòng mổ ở Los Angeles để được cắt bỏ buớu ở giây thần kinh thị giác. David được giải phẫu miễn phí sau khi mẹ cậu mở chương trình đấu giá trên mạng internet để quyên góp tiền trang trải cac chi phí y khoa. Tổ giải phẫu tặng thời gian mổ lấy đi lớn bằng 1 trái đào nhỏ.

SAHARA ĐẦY ĐAU KHỔ


Bích chương chống AIDS khắp nơi tại Abuja, Nigeria. Trong 39.4 triệu người toàn cầu bị AIDS/HIV, gần 2/3, tức 25.4 triệu người, sống ở Nam Sahara.

8 NƯỚC ĐÔNG ÂU GIÚP SẮC TỘC GYPSIES
Người dân Bulgaria thuộc sắc tộc Roma Gypsies đã xuống đường để chống tình hình kỳ thị, cô lập và đói nghèo tại Sofia hôm 2-2-2005. Nhóm 8 nước Đông Âu -- Bulagaria, Croatia, Tiệp, Hungary, Macedonia, Romania, Slovakia, Serbia and Montenegro -- đã loan báo tại thủ đô Bulgaria một giải pháp dài 10 năm để giúp nhiều triệu dân Gypsies, hứa ra luật chống kỳ thị, cho trẻ vào trường họ chung, cải thiện nơi định cư, tăng tiêu chuẩn y tế.

BOEING LỢI TỨC GIẢM
Hãng Boeing hôm 2-2-2005 nói là lợi tức tam cá nguyệt đã giảm vì phải chi trả các khoản tiền liên hệ kế hoạch dẹp bỏ chương trình ráp phi cơ 717, và vì Không Quân Mỹ hủy bỏ hợp đồng chế phi cơ tiếp liệu xăng trên không.

GOOGLE LỜI TĂNG VỌT
Hãng nhu liệu tìm kiếm Google Inc. loan báo lợi tức tam cá nguyệt tăng cao hôm 1-2-2005 nhờ thương vụ lên gấp đôi. Cổ phiếu Google tăng trên 200$ sau khi hãng loan baó lợi tức 204.1 triệu đô la trong quý tư, so với 27.3 triệu một năm trước đó.

PHONE MỚI CÓ ĐỦ THỨ
Công ty Nhật NTT DoCoMo trình làng kiểu phone di động mới 700i tại Tokyo hôm 2-2-2005. Loại phone này có truyền và nhận ảnh videophone, có sẵn máy chơi nhạc, có máy ảnh digital độ phân giải 1 triệu pixel và cho nhận/gửi email. Phone này sẽ bán từ ngày 10-2-2005 tại Nhật.

MẤT NGỦ CHỈ CẦN NGHE NHẠC THƯ GIÃN
Bạn mất ngủ" Đừng mất công uống cocoa hay đếm cừu -- chỉ cần nghe nhạc thư giãn (relaxing music) khi nằm trên giường thì sẽ dễ ngủ. Tạp chí Journal of Advanced Nursing đưa ra bản nghiên cứu của một nhóm bác sĩ Đại Học Tzu Chi ở Đài Loan, cho thấy loại nhạc êm dịu, âm điệu chậm sẽ giúp dễ ngủ, và giúp biến đổi làm chậm nhịp tim và hô hấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.