Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

10/07/201000:00:00(Xem: 6783)

Tin Ngắn Thế Giới

J&J Mở Rộng Lệnh Thu Hồi Thuốc

Hãng thuốc tây Johnson & Johnson nói hôm Thứ Năm là sẽ nới rộng lệnh thu hồi thuốc trên quầy, trong đó có cả Tylenol  và Motrin IB vì có mùi ẩm mốc. Như thế là sẽ thu hồi 21 lô thuốc trên quầy bán ở Mỹ, Puerto Rico, Fiji, Guatemala, the Dominican Republic, Trinidad and Tobago, và Jamaica. Các thuốc đang thu hồi  có nhãn hiệu Benadryl, Children's Tylenol, Motrin IB, Tylenol Extra Strength, Tylenol Day & Night, và Tylenol PM. Công ty nói có 70 người than phiền về mùi này, một số người ngã bệnh, đau bụng, ói mửa và tiêu chảy. Mùi này được quy lỗi cho hóa chất xuất phát trong các vĩ đựng các thùng thuốc tại một xưởng ở Puerto Rico.

+++++

Huawei Xin Thầu Với Sprint

Công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đang tìm cách đạt thương lượng lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ, bất kể quan ngại ở Washington về liên hệ của hãng này với quân đội TQ. Huawei thành lập bởi 1 cựu kỹ sư quân đội TQ đang tranh thầu để bán thiết bị cho mạng lưới băng thông vô tuyến của hãng Sprint Nextel. Huawei cũng sản xuất điện thoaị di động, năm 2008 bị buộc hủy bỏ một hợp tác trị giá 2.2 tỉ đô la đối với hãng Mỹ 3Com vì chính phủ Mỹ lo ngại công ty có thể bị quân đội TQ dùng do thám Hoa Kỳ.

+++++

Bơi 750 Dặm Tới Thượng Hải

Bao Zhengbing, nhân viên công ty China Telecom, nói rằng anh ước mơ từ thơ ấu là sẽ bơi từ quê nhà ở miền Trung TQ tới Thượng Hải. Vấn đề là dòng sông Yangtze bây giờ đã ô nhiễm, nhiều độc chất, nên ông Bao, 56 tuổi, phải ký giấy tự chịu mọi trách nhiệm xảy ra trước khi bắt đầu chuyến bơi dài ngày. Các bạn sẽ dùng ghe và xe hơi theo anh trong cuộc bơi dài 750 dặm, dự kiến mất 35 ngày, trong đó anh sẽ bơi 25 dặm/ngày.

+++++

Gazprom Lời Nhất Thế Giới

Công ty dầu khí Nga Gazprom đã trở thành hãng có nhiều lợi nhuật nhất trong năm 2009, bất kể đứng thứ 25 về thương vụ, theo tạp chí Fortune hôm Thứ Năm. Công ty Mỹ Wal-Mart Stores Inc đứng thứ nhất về mức thu thương vụ. Lợi tức của hãng Gazprom giảm 17.8% để còn 24.56 tỉ đô trong năm 2009, nhưng vẫn là nhiều nhất trong các công ty toàn cầu. Hãng Gazprom có 49% cổ phần thuộc sở hữu chính phủ Nga.

+++++

Afgh: Tham Nhũng Tăng

Chính phủ Afghanistan lại bị tăng áp lực hôm Thứ Năm để giải quyết tham nhũng, sau khi một bản khảo sát cho thấy tình hình tham nhũng tăng vọt đã giúp phiến quân Taliban thêm sức mạnh.
Tham nhũng tại nước này tăng gấp đôi kể từ năm 2007, và 9 năm sau khi khởi đầu cuộc chiến lật đổ Taliban bây giờ đang làm tốn kém 1 tỉ đô mỗi năm trong nền kinh tế 11 tỉ đô này.
Trong bình cứ 7 người dân Afghanistan, thì có 1 người thường xuyên nộp tiền hối lộ. Tình hình naỳ cho quân Taliban thêm sức thuyết phục trong dân chúng, theo lời tác giả bản khảo sát là Lorenzo Delesgues, thuộc tổ chức quan sát chống tham nhũng Integrity Watch Afghanistan.
Bản khảo sát thực hiện trên toàn bộ 34 tỉnh, chỉ trừ 2 tỉnh, của Afghanistan năm ngoái.

BRUSSELS - Kế hoạch thành lập vùng tự do mậu dịch lớn nhất thế giới đã giải tỏa trở ngại quan trọng khi dự thảo thương ước Nhật-Liên Âu được thông qua tại ủy ban thương mại quốc tế của QH Châu Âu.
Á Châu có thể gặt hái nhiều lợi ích trong sự phát triển sức khỏe, môi trường, nông nghiệp và kinh tế nếu các chính quyền thực hiện 25 chính sách như cấm đốt phế thải gia đình và cắt giảm thải khí kỹ nghệ, theo một phúc trình của Liên Hiệp Quốc được công bố hôm Thứ Ba, 30 tháng 10.
Khi các khoa học gia nghiên cứu sâu hơn vào các ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh, họ phát hiện rằng các thực phẩm thường ngày càng ngày càng cung ứng lợi ích cho sức khỏe nhiều hơn các món ăn ngon miệng.
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan vẫn luôn luôn lo sợ nhà nước Trung Quốc gài bẫy và chiêu dụ người dân Đài Loan.
Các đại dương trên thế giới có thể bị nóng lên tới tốc độ nhanh hơn người ta nghĩ trước đây, khiến cho hành tinh này có ít thời gian hơn để tránh thảm họa hâm nóng toàn cầu, theo một nghiên cứu được phổ biến hôm Thứ Tư cho biết.
SEOUL -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un có đang bệnh gì không? Bản tin KBS ghi rằng cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn (NIS) đã sử dụng một chương trình phân tích 3 chiều (3D) để đánh giá về sự thay đổi hình thể của Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó suy đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo miền Bắc. Trong buổi điều trần tại Ủy ban tình báo thuộc Quốc hội ngày 31/10 vừa qua, Cơ quan tình báo quốc gia đã báo cáo về nội dung này, đồng thời trình chiếu màn hình phân tích của chương trình này trên thực tế.
TOKYO -- Thế giới báo động về ô nhiễm không khí. Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong năm 2016, có khoảng 600.000 trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí. Tổ chức này cảnh báo hơn 90% trẻ dưới 15 tuổi đang hít thở bầu không khí ô nhiễm đến độ gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hôm thứ Hai, WHO công bố báo cáo về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trẻ em. Báo cáo cho biết, 93% trẻ em dưới 15 tuổi trên thế giới tiếp xúc với không khí có hàm lượng bụi siêu mịn PM2.5 cao hơn quy định của WHO về chất lượng không khí.
WASHINGTON - Thông điệp của chính phủ Hoa Kỳ gửi các phe đối đầu tại Yemen là “đủ là đủ” – trong hơn 3 năm qua, dân quân Houthi đánh lại liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu.
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại hội đồng LHQ vừa chấp thuận 1 quyết nghị hô hào Hoa Kỳ ngưng cấm vận đảo quốc Cuba – ngoại trưởng Cuba nói “phong tỏa là vi phạm nhân quyền quy mô”.
MADRID - Các thủ lãnh Catalan vận động ly khai bị công tố Tây Ban Nha đề nghị án phạt 25 năm tù, vì tội nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.