Hôm nay,  

Thực Phẩm Độc Tràn Lan...

06/05/200700:00:00(Xem: 6236)

TQ: Thực Phẩm Độc Tràn Lan, Nông Dân Xài Thuốc Sâu Nhiều

(Zhengzhou, China).- Bài viết của ký giả Tim Johnson đăng trên McClatchy Newspapers cho hay, chỉ vài ngày trước đây thôi, một giáo sư đã phải vào trung tâm y tế của một thành phố ở phía nam Bắc Kinh xin cứu cấp vì bị ói thốc tất cả những gì đã ăn vào. Xe cứu thương lập tức đưa cô tới Trung Tâm Y Tế Xinxin và các bác sĩ sau đó còn chữa cho 50 trẻ khác nữa. Tác nhân gây ra ngộ độc được biết là sữa đậu nành đã bị hư, nhưng không có gì trầm trọng và bọn trẻ sau đó đã trở về nhà trong buổi tối. Tuy nhiên vụ này có thể được xem là sự kiện báo động về mức độ an toàn thực phẩm ở Hoa Lục. Mối quan ngại này đã lan tới Bắc Mỹ, năm tuần trước đây khi cơ quan thẩm quyền Hoa Kỳ thu hồi 100 loại thức ăn chó mèo có chứa thành phần bột mì và gạo nhập cảng từ Hoa Lục, được cho là bị nhiễm melamine, một loại hóa chất được sử dụng trong ngành chế tạo đồ nhựa. Các nông trại chăn nuôi ở Hoa Lục liền đó được  báo động về thức ăn nuôi súc vật có chứa hóa chất độc hại.

Ngoại trưởng Hoa Lục hôm Thứ Năm đã bác bỏ lời tố cáo cho rằng hàng Hoa Lục xuất cảng sang Mỹ có chất melamine làm chết chó mèo. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã thúc giục người phụ trách ngành kỹ nghệ chế biến thức ăn và nông gia Hoa Lục tuần rồi phải cải thiện tình hình. Tuy vậy ngay cả công dân Hoa Lục cũng lo âu rất nhiều về mức độ an toàn thực phẩm của họ. Một cuộc khảo sát của Ban Kiểm Soát Thuốc Men Và Thực Phẩm (Food and Drug Administration - FDA) của Hoa Lục nói với hãng thông tấn Xinhua rằng 65% dân Hoa Lục lo lắng về các thực phẩm mà họ được cung cấp hàng ngày.

Ngộ độc thực phẩm hiện nay là vấn đề được đặt ra hàng đầu trong ba tuần lễ vừa qua. Dưa hấu có chứa thuốc trừ sâu đã làm người dân ở Quảng Đông và Shaanxi bị ngộ độc hồi tuần rồi. Ở miền nam tỉnh Fujian, 34 sinh viên ngã bệnh sau khi ăn nấm rơm tại một quán ăn ngày 17-4 mới đây. Một ngày trước đó, 60 thợ di dân lâm bệnh nặng ở Thượng Hải sau khi ăn thực phẩm của nhà bếp nhà máy. Cảnh sát đang điều tra xem liệu có phải lũ chuột đã chạy vào các đĩa thức ăn điểm tâm, gây ngộ độc cho công nhân hay không tại bệnh viện ở Harbin ngày 9-4, làm 200 người nhiễm độc và một người chết.

Và trong khi trẻ con ngã bệnh ở Zhengzhou hôm Thứ Tư, thủ phủ tỉnh Henan, hãng thông tấn quốc gia chỉ nêu một tin vắn tắt còn các hãng thông tấn địa phương thì hoàn toàn im lặng, không đả động gì tới, bất chấp sự phản đối dữ dội của các phụ huynh. Một phóng viên ngoại quốc tới trung tâm y tế nói trên bị cảnh sát đẩy vào văn phòng và nói rằng 'không có chuyện gì xảy ra ở đây hết.' Viên chức tên Li Gaofeng sau đó thêm rằng nếu tin đó được tung ra ở báo chí ngoại quốc sẽ ảnh hưởng xấu tới uy tín của Hoa Lục. Trong khi đó tại Trung Tâm Y Tế Xinxin, người giám hộ của chú bé Zhao Mengjin 4 tuổi kể rằng có 6 chiếc xe cứu thương tới trường học để chở trẻ con bị ngộ độc tới bệnh viện. Một viên chức thành phố và nhà trường sau đó đã tới nơi và cung cấp các con số chi tiết, nói rằng sữa đậu nành không được nấu chín, đã gây ngộ độc cho các cháu bé.

Người dân Hoa Lục có nhiều lý do chính đáng để lo âu vì trong thức ăn của họ hàng ngày có chứa các loại kim loại năng, thuốc trừ sâu và nhiều loại gây nhiễm độc khác…Hoa Lục là nước sản xuất và sử dụng thuốc trừ sâu nhiều nhất thế giới và nhiều nông gia đã sử dụng quá liều lượng thuốc trừ sâu, phân bón cho đồng ruộng của họ để 'thâm canh tăng vụ' trên diện tích đất đai vốn hạn chế. Theo Cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh, các kim loại nặng đã được sử dụng cho các vụ mùa lên tới 12 triệu tấn mỗi năm, làm thiệt hại nền kinh tế khoảng 2.5 triệu đô vì nạn ngộ độc hàng loạt.

Chen Junshi, chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Hoa Lục, đang làm việc tại Center for Disease Control and Prevention của Hoa Lục cho biết: 'Hoa Lục có trên 200 triệu nhà nông sản xuất thực phẩm và họ thiếu kiến thức về an toàn thực phẩm rất trầm trọng.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trung Cộng giao thiệp với cả Israel và Palestine – căng thẳng gây ra bởi quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel gây ảnh hưởng bất lợi với các dự án đầu tư trong vùng.
Khoảng đầu tháng 12/2017, theo trang Business Insider, công ty cung cấp dịch vụ đào Bitcoin NiceHash đã bị hacker tấn công và đánh cắp toàn bộ số Bitcoin có trong ví cryptocurrency. Dù không công bố chính xác số tiền bị hacker đánh cắp, nhưng một số khách hàng lớn của công ty nhận định có khoảng 4,736 Bitcoin, trị giá hơn 63 triệu USD đã bị lấy mất.
Khoảng đầu tháng 12/2017, Consumer Reports đã gây bất ngờ khi xếp iPhone X – chiếc iPhone X của Apple – ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng các flagship được khuyến nghị cho người dùng.
WASHINGTON - TT Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel hôm Thứ Tư và loan báo dự định dời toà ĐS Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem, bất kể phản ứng bất lợi từ nhiều hướng.
WASINGTON - Các bác sĩ chữa trị số nhân viên ngoại giao làm việc tại thủ đô Cuba, là nạn nhân bị tấn công bằng âm thanh, nhận thấy yếu tố bất thường trong não bộ của họ.
BRUSSELS - Các nhà lãnh đạo phương tây cảm thấy hoài nghi với các cam kết của Washington.
WASHINGTON - Ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ trong việc giải quyết xung đột Ukraine là đạt thương lượng về lực luợng bảo an LHQ.
NEW YORK - Tạp chí TIME chọn các phụ nữ tố cáo thủ phạm tấn công tình dục là “nhân vật của năm 2017” – trong danh sách ứng viên, TT Trump cao hơn chủ tịch Tập Cận Bình 1 bậc.
PARIS - Johnny Hallyday là tiếng hát đuợc ghi công đưa nhạc rock từ Mỹ du nhập nước Pháp và trở thành ngôi sao nhạc rock tại cộng đồng Pháp-thoại trong hơn nửa thế kỷ, đã từ trần ở tuổi 74.
LONDON - Christine Keeler, là người đẹp tư tình cùng lúc với bộ trưởng quốc phòng UK và tùy viên hải quân Liên Xô tại sứ quán London giữa lúc cao điểm của Chiến Tranh Lạnh đã qua đời.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.