Hôm nay,  

Tin Thế Giới

14/06/200900:00:00(Xem: 5843)

Tin Thế Giới

TỈNH TRƯỞNG INDO THAM NHŨNG, BỊ ÁN TÙ

Chuyện chỉ xảy ra ở Indonesia, không ở Việt Nam: Cựu Tỉnh Trưởng West Nusa của Indonesia là Tenggara hôm Thứ Năm ra tòa trong vụ án mà ông bị khởỉ tố tham nhũng 10 tỉ đồng Indonesia, tức 1 triệu Mỹ Kim. Tòa điạ phương Mataram đã kêu án ông tỉnh 5 năm tù ở và phạt 400 triệu đồng Indonesia, tức 40,000 Mỹ Kim. Luật sư nóí là sẽ khiếu tố.

+++++

DÂN INDO ĐỐT RỪNG, MÃ LAI KHÓI MỊT MÙ

Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, mấy hôm nay khoí mịt mù, vì lửa đốt rừng từ Indonesia bay sang. Các viên chức nóí rằng lửa rừng từ các đảo Sumatra và Kalimantan, bay sang, bất kể chính phủ Indonesia đang ra sức ngăn chận nạn dân chúng phá rừng, đốt rừng để khai khẩn đất. Một số thành phố Mã Lai chỉ còn tầm nhìn xa 30 mét, buộc các xe hơi phaỉ chạy chậm lại. Không ảnh Singapore nói là có 100 nơi dân chúng đốt rừng ở đảo Riau. Chính phủ Indonesia nói là đang ráo riết ngăn cấm mà không xuể vì đang tới mùa bắt đầu làm rẫy, dù bản án đốt rừng là 15 năm tù.

+++++

ÚC: THẤT NGHIỆP NGUY HIỂM

Thất  nghiệp tại Úc đang gây căng thẳng xã hội, và nguy hiểm là tình trạng mất “căn cước,” theo các nhà xã hôị học, vì các đợt mất việc gần đây đa số là nam giới trong các khu vực sản xuất.  Thất nghiệp ở tỉ lệ 5.7% trong tháng 5-2009, nhưng các chuyên gia nóí con số này không đúng vì có nhiều công nhân làm việc bán thời gian hay là làm việc dưới trình độ. Bản nghiên cứu nói  là nếu tính cả thất nghiệp và có việc bán thời gian thì là tỉ lệ 13.5%, và nguy hiểm là nhiều vị nam giới phaỉ nhờ vợ nuôi -- hiện tượng làm căng thẳng và “mất căn cước nam giới.”

+++++

Xử Tội Ác Thời Chiến 

Hilmo Bucuk, một đaị diện cho các bậc phụ huynh có con em bị giết trong vụ bắn pháo năm 1995 ở thị trấn Tuzla, hôm 12-6-2009 đã nói chuyện với phóng viên tại Sarajevo sau khi tòa án tội ác chiến tranh Bosnia tống giam tư lệnh Ser thời chiến là Novak Djukic bản án 25 năm tù vì ra lệnh bắn pháó kích làm 71 người chết và hơn 150 người bị thương, hầu hết là tuổi trẻ khoảng từ 18 tới 25 tuổi.
Tuzla đã được tuyên bố là khu an toàn của LHQ trong thời cuộc chiến Bosnia 1992-95, và vụ tấn công đó đã vi phạm luật qúôc tế và công ước Geneva về bản vệ thường dân.

+++++

Iraq: Cậu Bé Sát Thủ

 BAGHDAD, Iraq (CNN)  -- Một cậu thiếu niên 15 tuổi đã bắn chết một dân biểu Ả Rập Sunni và giết thêm 3 người nữa khi cậu ném một quả lựu đạn vào một đền thờ ở Baghdad hôm Thứ Sáu.
Dân biểu này là Hareth al-Obaidi, tư lệnh khối Iraqi Accordance Front và là phó chủ tịch ủy ban nhân quyền qúôc hội Iraq.
Vụ naỳ xảy ra sau khi quân lực Mỹ tuần trứơc cảnh báo là loạn quân tăng cường sử dụng trẻ em thực hiện các vụ nổ bom tự sát và tấn công.
Hunh thủ đã bắn vào dân biểu al-Obaidi và một cận vệ của ông này bên ngoài đền thờ al-Shawaf Mosque ở khu phố Yarmouk. Một an ninh cũng bị giết. Hung thủ ném lựu đạn làm chết thêm 3 người, gây bị thương 12 người khác. Hung thủ đã bị bắn chết tại chỗ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga báo tin: phi cơ quân sự Nga hiệu Il-20 với 14 người trên phi cơ biến mất trên màn ảnh radar trong khi 4 chiến đấu cơ Israel tấn công mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
NEW DEHLI - Tỉnh bang Sikkim, miền đông Ấn Độ, bắt đầu có phi trường đầu tiên nối mạng quốc gia vào đầu tháng tới. Ngày 8-10, phi trường Pakyong gần thủ phủ Gangtok bắt đầu hoạt động với lịch bay thương mại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.