Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/04/200400:00:00(Xem: 5423)
CHIẾN BINH TÂY BAN NHA VỀ TỚI QUÊ NHÀ
Các chiến binh Tây Ban Nha từ Iraq về nước sau khi hạ cánh xuống căn cứ Badajoz hôm 28-4. Đơn vị cuối cùng của trung đoàn Pius Ultra II với 248 chiến binh đã về Badajoz. Tân Thủ Tướng Tây Ban Nha vừa đắc cử liền giữ ngay lời hứa, rút lính ra khỏi cuộc chiến mà ông gọi là “phi nghĩa” và lính Tây Ban Nha không nên giữ vai “quân chiếm đóng.”

HÀNG KHÔNG EMIGRATES LỜI TĂNG 67%
Hãng Hàng Không Emigrates của Dubai tường trình lợi nhuận kỷ lục 476 triệu đô trong tài khóa kết thúc ngày 31-3, tức là tăng 67% so với năm trước bất kể cuộc chiến ở Iraq và dịch bệnh SARS ở Á Châu.

BIỂU TÌNH CHỐNG IBM
Các nhân viên công đoàn địa phương đã hỗ trợ công đoàn Alliance@IBM biểu tình ngoài Rhode island Convention Center nơi các cổ đông IBM họp đại hội hôm Thuứ Ba 27-4 ở Providence, R.I. Khoảng 60 người biểu tình phản đối việc đưa việc làm sang nước khác để tiết kiệm, và chống chính sách IBM giảm tiền hưu.

KỸ NGHỆ NHẬT SẼ TĂNG ÀO ẠT
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản tăng chút xíu trong tháng 3, nhưng dự kiến sẽ tăng ào ạt các tháng tới nhờ vào sức hồi phục kinh tế cả nước và nhờ nhu cầu tăng vọt đôái với hàng điện tử và sản phẩm thép.

TỪ NAM HÀN HƯỚNG VỀ BẮC HÀN
Nhân viên Hồng Thập Tự Nam Hàn vẫy tay chào chiếc tàu hàng Nam Hàn lên đường sang Bắc Hàn từ cảng Inchon hôm 28-4. Tàu này chở mì ăn liền để đưa sang giúp nạn nhân vụ nổ xe lửa tuần trước, mà hãng tin KCNA nói là vụ nổ tương đươing 100 quả bom 1 tấn và xóa sổ vùng bán kính 2.5 dặm ở Ryongchon, biên giới Trung Quốc.

ẤN ĐỘ ĐI BẦU
Các đảng viên Bahujan Samajwati Party đưa tay bày tỏ một lòng ủng hộ chủ tịch đảng Mayawati tại Phulphur, 35 kilômét phía đông Allahabad, Ấn Độ. Khoảng 100 triệu cử tri hôm Thứ Hai đã đi bầu trong đợt ba của mùa bầu cử.

THU HỒI TRỰC THĂNG, 3 XÁC ĐOÀN VIÊN


FLORENCE, South Carolina - Trực thăng UH-60 Black Hawk mất tich tối Thứ 2 trong 1 chuyến bay huấn luyện với 3 đoàn viên phi hành đã được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm phối hợp giữa căn cứ Fort Bragg và sở cứu hỏa thành phố Florence đã trở thành công tac trục vớt xac phi cơ và thu hồi tử thi. Địa điểm trực thăng rơi do 1 tài xế xe vận tải thông báo, gần xa lộ I-95. Chiếc trực thăng xuất phát từ Fort Bragg đang bay thực tập quan sát đêm.

QUẬN CAM: LÁI XE LẠI ĐÂM SIÊU THỊ
ORANGE COUNTY - hôm Thứ Ba, 1 phụ nữ cao niên lái xe đâm vào cửa kính trượt tại 1 siêu thị Orange county. Điều lạ là 1 người lái xe khac từng tông qua cửa này vài tháng trước. Tai nạn của 1 bà 73 tuổi tại siêu thị Stater Brothers gây thương tich 2 người. 1 thư ký 32 tuổi bị vết cắt ở đùi và 1 khach hàng 24 tuổi bị thương nhẹ ở chân. Người lái xe không bị giữ cũng không bị truy tố.

BÁO BOSTON CHÁY, NHIỀU MÁY RA TRO
BOSTON - Trước nửa đêm qua, có hỏa hoạn tại cơ sở của báo The Boston Globe- không có người bị thương, nhưng việc phát hành ấn bản ngày Thứ Tư có 1 số chậm trễ. Hỏa hoạn kéo dài khoảng 1 giờ tại nơi in ấn, 1 số máy in bị hư hại. Viên chức tòa báo tỏ ý tiếc về việc 1 số độc giả không có báo, xin thông cảm. Nguyên nhân cháy dường như là 1 bộ phận bị tăng nhiệt quá độ. Nguyên tòa nhà di tản trong 2 giờ, mặc dù phòng biên tập đặt tại chỗ khac. Báo Globe in trung bình 700,000 ấn bản mỗi sáng.

CALI: XE LỬA ĐỤNG NHAU, 5 TOA HƯ HẠI
HESPERIA, California - 2 đoàn xe lửa chở hàng đụng nhau vào luc 5 giờ rưỡi sáng nay gần thị trấn Hesperia - vài toa xe lơ lửng trên mép núi. 2 đoàn xe cùng chạy trên 1 con đường. 5 toa xe của Union Pacific bị hư hại. Mục tiêu của cuộc điều tra là tại sao 2 đoàn xe cùng chạy cùng giờ trên 1 đoạn đường. Cac tổ viên lái 2 đoàn xe đều bị xét nghiệm về ma túy.

AI NGỐC: BUSH HAY CHIRAC"
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac (phải) và TT George W. Bush. Các túi xách có in lời xúc phạm tổng thóáng đã bán chạy như tôm tươi. Lời này viết bằng tiếng Pháp, “Chúng tôi rất tiếc là tổng thống của chúng tôi là một thằng ngốc. Chúng tôi không bỏ phiếu cho ông ta mà,” in trên túi xách phụ nữ. Câu nói này mơ hồ, vì có thể hiểu là xúc phạm Bush hay Chirac gì cũng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.