Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/04/200400:00:00(Xem: 6439)
CHIẾN BINH TÂY BAN NHA VỀ TỚI QUÊ NHÀ
Các chiến binh Tây Ban Nha từ Iraq về nước sau khi hạ cánh xuống căn cứ Badajoz hôm 28-4. Đơn vị cuối cùng của trung đoàn Pius Ultra II với 248 chiến binh đã về Badajoz. Tân Thủ Tướng Tây Ban Nha vừa đắc cử liền giữ ngay lời hứa, rút lính ra khỏi cuộc chiến mà ông gọi là “phi nghĩa” và lính Tây Ban Nha không nên giữ vai “quân chiếm đóng.”

HÀNG KHÔNG EMIGRATES LỜI TĂNG 67%
Hãng Hàng Không Emigrates của Dubai tường trình lợi nhuận kỷ lục 476 triệu đô trong tài khóa kết thúc ngày 31-3, tức là tăng 67% so với năm trước bất kể cuộc chiến ở Iraq và dịch bệnh SARS ở Á Châu.

BIỂU TÌNH CHỐNG IBM
Các nhân viên công đoàn địa phương đã hỗ trợ công đoàn Alliance@IBM biểu tình ngoài Rhode island Convention Center nơi các cổ đông IBM họp đại hội hôm Thuứ Ba 27-4 ở Providence, R.I. Khoảng 60 người biểu tình phản đối việc đưa việc làm sang nước khác để tiết kiệm, và chống chính sách IBM giảm tiền hưu.

KỸ NGHỆ NHẬT SẼ TĂNG ÀO ẠT
Sản lượng kỹ nghệ Nhật Bản tăng chút xíu trong tháng 3, nhưng dự kiến sẽ tăng ào ạt các tháng tới nhờ vào sức hồi phục kinh tế cả nước và nhờ nhu cầu tăng vọt đôái với hàng điện tử và sản phẩm thép.

TỪ NAM HÀN HƯỚNG VỀ BẮC HÀN
Nhân viên Hồng Thập Tự Nam Hàn vẫy tay chào chiếc tàu hàng Nam Hàn lên đường sang Bắc Hàn từ cảng Inchon hôm 28-4. Tàu này chở mì ăn liền để đưa sang giúp nạn nhân vụ nổ xe lửa tuần trước, mà hãng tin KCNA nói là vụ nổ tương đươing 100 quả bom 1 tấn và xóa sổ vùng bán kính 2.5 dặm ở Ryongchon, biên giới Trung Quốc.

ẤN ĐỘ ĐI BẦU
Các đảng viên Bahujan Samajwati Party đưa tay bày tỏ một lòng ủng hộ chủ tịch đảng Mayawati tại Phulphur, 35 kilômét phía đông Allahabad, Ấn Độ. Khoảng 100 triệu cử tri hôm Thứ Hai đã đi bầu trong đợt ba của mùa bầu cử.

THU HỒI TRỰC THĂNG, 3 XÁC ĐOÀN VIÊN


FLORENCE, South Carolina - Trực thăng UH-60 Black Hawk mất tich tối Thứ 2 trong 1 chuyến bay huấn luyện với 3 đoàn viên phi hành đã được tìm thấy. Cuộc tìm kiếm phối hợp giữa căn cứ Fort Bragg và sở cứu hỏa thành phố Florence đã trở thành công tac trục vớt xac phi cơ và thu hồi tử thi. Địa điểm trực thăng rơi do 1 tài xế xe vận tải thông báo, gần xa lộ I-95. Chiếc trực thăng xuất phát từ Fort Bragg đang bay thực tập quan sát đêm.

QUẬN CAM: LÁI XE LẠI ĐÂM SIÊU THỊ
ORANGE COUNTY - hôm Thứ Ba, 1 phụ nữ cao niên lái xe đâm vào cửa kính trượt tại 1 siêu thị Orange county. Điều lạ là 1 người lái xe khac từng tông qua cửa này vài tháng trước. Tai nạn của 1 bà 73 tuổi tại siêu thị Stater Brothers gây thương tich 2 người. 1 thư ký 32 tuổi bị vết cắt ở đùi và 1 khach hàng 24 tuổi bị thương nhẹ ở chân. Người lái xe không bị giữ cũng không bị truy tố.

BÁO BOSTON CHÁY, NHIỀU MÁY RA TRO
BOSTON - Trước nửa đêm qua, có hỏa hoạn tại cơ sở của báo The Boston Globe- không có người bị thương, nhưng việc phát hành ấn bản ngày Thứ Tư có 1 số chậm trễ. Hỏa hoạn kéo dài khoảng 1 giờ tại nơi in ấn, 1 số máy in bị hư hại. Viên chức tòa báo tỏ ý tiếc về việc 1 số độc giả không có báo, xin thông cảm. Nguyên nhân cháy dường như là 1 bộ phận bị tăng nhiệt quá độ. Nguyên tòa nhà di tản trong 2 giờ, mặc dù phòng biên tập đặt tại chỗ khac. Báo Globe in trung bình 700,000 ấn bản mỗi sáng.

CALI: XE LỬA ĐỤNG NHAU, 5 TOA HƯ HẠI
HESPERIA, California - 2 đoàn xe lửa chở hàng đụng nhau vào luc 5 giờ rưỡi sáng nay gần thị trấn Hesperia - vài toa xe lơ lửng trên mép núi. 2 đoàn xe cùng chạy trên 1 con đường. 5 toa xe của Union Pacific bị hư hại. Mục tiêu của cuộc điều tra là tại sao 2 đoàn xe cùng chạy cùng giờ trên 1 đoạn đường. Cac tổ viên lái 2 đoàn xe đều bị xét nghiệm về ma túy.

AI NGỐC: BUSH HAY CHIRAC"
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac (phải) và TT George W. Bush. Các túi xách có in lời xúc phạm tổng thóáng đã bán chạy như tôm tươi. Lời này viết bằng tiếng Pháp, “Chúng tôi rất tiếc là tổng thống của chúng tôi là một thằng ngốc. Chúng tôi không bỏ phiếu cho ông ta mà,” in trên túi xách phụ nữ. Câu nói này mơ hồ, vì có thể hiểu là xúc phạm Bush hay Chirac gì cũng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.