Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200500:00:00(Xem: 9435)
- Ra Thăm Tuyến Lửa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được Tướng George Casey, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq đón, sau khi tới Baghdad thăm hôm 22-12-2005.

- ÂU CHÂU DỌA PHẠT MICROSOFT 2.37 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Ủy Hội Âu Châu đe dọa trừng phạt công ty Microsoft mỗi ngày 2 triệu đồng Euro (2.37 triệu Mỹ Kim) vì cho là hãng Mỹ này không làm đúng luật đã phán định về hồ sơ chống độc quyền. Ủy Hội Âu Châu nói là trong vòng 5 tuần lễ sẽ có quyết định trừng phạt -- trước đó, cơ quan Âu Châu đã cho Microsoft hạn chót là ngày 15-12-2005 phải tiết lộ các thông tin chủ yếu để cho nhu liệu hãng này chạy chung phù hợp với một số các nhu liệu Âu Châu.

- HÃNG WHIRLPOOL MUA HÃNG MAYTAG

Các cổ đông của hãng Maytag Corp. hôm Thứ Năm đã chấp thuận bán công ty cho hãng đối thủ Whirlpool Corp. với giá 1.79 tỉ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nếu Bộ Tư Pháp chấp thuận hồ sơ này vào đầu năm tới, thì đây là kết thúc của một công ty biểu tượng có bản doanh ở Iowa như là một công ty sản xuất máy gia dụng độc lập.

- MỸ: MÃI LỰC TĂNG, THẤT NGHIỆP GIẢM

Tiêu xài của dân Mỹ tăng 0.3% trong tháng 11, nhưng sụt giảm lớn trong giá năng lượng và lạm phát chút xíu ở nơi khác đã thúc đẩy mãi lực dân chúng mạnh hơn, theo lời chính phủ hôm Thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Lao Động phúc trình rằng các đơn lần đầu xin tiền thất nghiệp đã giảm 13,000 đơn tuần trứơc để chỉ còn 318,000 hồ sơ, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

- ÔNG GIÀ NÔ EN XANH BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH

Juan Cuchacovich, thành viên của hội môi sinh Greenpeace hóa trang làm Ông Già Nô En Xanh, Santa Clause, cỡi xe ngựa cùng những người biểu tình khác đi xe ngựa phản đối công ty Nestle sử dụng các thực phầm biến đổi gene để sản xuất tại Santiago, Chile hôm 22-12-2005. Mexico và nhiều nước Mỹ Latin không có luật buộc công bố thành phần thực phẩm đổi gene.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẬP THỦY ĐIỆN

Những người ủng hộ các đảng đối lập chính đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống dự án Đập Kalabagh Dam tại Karachi hôm 22-12-2005. Nhiều ngàn người biểu tình chống việc xây đập trên Sông Indus mà chính phủ nói là chủ yếu cho phát triển kinh tế. Chính phủ nói đập thủy điện xây xong sẽ giúp nông dân Pakistan -- nhưng các nhóm đối lập nói là các nông trại vùng Sindh, North West Frontier và Balochistan sẽ thiếu nứơc.

KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
SINGAPORE - Hãng SilkAir loan báo : các chuyến bay quốc tế bằng 6 chiếc Boeing 737 MAX vẫn hoạt động bình thường tuy đang theo tõi hình hình – sáng hôm chủ nhật, 1 chiếc cùng loại của Ethiopian Airlines rơi đột ngột sau khi cất cánh, gây thiệt mạng tất cả 157 người trên tàu. Tại Indonesia hồi Tháng 10, phi cơ cùng loại đâm xuống biển. Báo Singapore cho biết : SilkAir đã tiếp xúc với nhà sản xuất Boeing.
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn -- Đất nước Bắc Hàn đầy bí ẩn.... và do vậy, vai trò phụ nữ cũng đầy bí ẩn.
Đã một năm kể từ khi Trung Quốc siết lại việc thực hiện các chương trình tái chế biến trên khắp thế giới bằng cách đóng cửa thị trường lớn nhất của kỹ nghệ này.
PARIS - Quá khứ thuộc địa đau buồn và quan hệ chiến lược đưa tới định hướng thận trọng của chính phủ Pháp trong khi phong trào chống Bouteflika tại Algeria lớn mạnh.
ISLAMABAD - Tư lệnh quân đội Pakistan tuyên bố “Chỉ quốc gia có quyền sử dụng binh lực khi tình thế đòi hỏi.”
TAIPEI, Đài Loan -- Du học sinh Việt Nam sang Đài Loan bị mang tiếng là lao động rẻ... Một trường đại học kỹ thuật ở Đài Loan cũng vướng thành kiến như thế. Bản tin RTI ghi nhận tình hình này: Xem du học sinh nước ngoài như lao động rẻ tiền? Bảng kế hoạch của trường đại học kỹ thuật gây xôn xao dư luận...
MEXICO CITY - 25 người chết và 29 người bị thương trong tai nạn lật xe vận tải chở di dân Trung Mỹ tìm đường đến biên giới nam Hoa Kỳ.
ROME - Thủ Tướng Giuseppe Conte tuyên bố “Italy đang vận động để chấm dứt các trừng phạt chống Nga” – liên minh cầm quyền tin rằng trừng phạt không hiệu quả và gây thương hại kinh tế của Italy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.