Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200500:00:00(Xem: 6812)
- Ra Thăm Tuyến Lửa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được Tướng George Casey, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq đón, sau khi tới Baghdad thăm hôm 22-12-2005.

- ÂU CHÂU DỌA PHẠT MICROSOFT 2.37 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Ủy Hội Âu Châu đe dọa trừng phạt công ty Microsoft mỗi ngày 2 triệu đồng Euro (2.37 triệu Mỹ Kim) vì cho là hãng Mỹ này không làm đúng luật đã phán định về hồ sơ chống độc quyền. Ủy Hội Âu Châu nói là trong vòng 5 tuần lễ sẽ có quyết định trừng phạt -- trước đó, cơ quan Âu Châu đã cho Microsoft hạn chót là ngày 15-12-2005 phải tiết lộ các thông tin chủ yếu để cho nhu liệu hãng này chạy chung phù hợp với một số các nhu liệu Âu Châu.

- HÃNG WHIRLPOOL MUA HÃNG MAYTAG

Các cổ đông của hãng Maytag Corp. hôm Thứ Năm đã chấp thuận bán công ty cho hãng đối thủ Whirlpool Corp. với giá 1.79 tỉ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nếu Bộ Tư Pháp chấp thuận hồ sơ này vào đầu năm tới, thì đây là kết thúc của một công ty biểu tượng có bản doanh ở Iowa như là một công ty sản xuất máy gia dụng độc lập.

- MỸ: MÃI LỰC TĂNG, THẤT NGHIỆP GIẢM

Tiêu xài của dân Mỹ tăng 0.3% trong tháng 11, nhưng sụt giảm lớn trong giá năng lượng và lạm phát chút xíu ở nơi khác đã thúc đẩy mãi lực dân chúng mạnh hơn, theo lời chính phủ hôm Thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Lao Động phúc trình rằng các đơn lần đầu xin tiền thất nghiệp đã giảm 13,000 đơn tuần trứơc để chỉ còn 318,000 hồ sơ, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

- ÔNG GIÀ NÔ EN XANH BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH

Juan Cuchacovich, thành viên của hội môi sinh Greenpeace hóa trang làm Ông Già Nô En Xanh, Santa Clause, cỡi xe ngựa cùng những người biểu tình khác đi xe ngựa phản đối công ty Nestle sử dụng các thực phầm biến đổi gene để sản xuất tại Santiago, Chile hôm 22-12-2005. Mexico và nhiều nước Mỹ Latin không có luật buộc công bố thành phần thực phẩm đổi gene.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẬP THỦY ĐIỆN

Những người ủng hộ các đảng đối lập chính đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống dự án Đập Kalabagh Dam tại Karachi hôm 22-12-2005. Nhiều ngàn người biểu tình chống việc xây đập trên Sông Indus mà chính phủ nói là chủ yếu cho phát triển kinh tế. Chính phủ nói đập thủy điện xây xong sẽ giúp nông dân Pakistan -- nhưng các nhóm đối lập nói là các nông trại vùng Sindh, North West Frontier và Balochistan sẽ thiếu nứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.