Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200500:00:00(Xem: 7687)
- Ra Thăm Tuyến Lửa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được Tướng George Casey, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq đón, sau khi tới Baghdad thăm hôm 22-12-2005.

- ÂU CHÂU DỌA PHẠT MICROSOFT 2.37 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Ủy Hội Âu Châu đe dọa trừng phạt công ty Microsoft mỗi ngày 2 triệu đồng Euro (2.37 triệu Mỹ Kim) vì cho là hãng Mỹ này không làm đúng luật đã phán định về hồ sơ chống độc quyền. Ủy Hội Âu Châu nói là trong vòng 5 tuần lễ sẽ có quyết định trừng phạt -- trước đó, cơ quan Âu Châu đã cho Microsoft hạn chót là ngày 15-12-2005 phải tiết lộ các thông tin chủ yếu để cho nhu liệu hãng này chạy chung phù hợp với một số các nhu liệu Âu Châu.

- HÃNG WHIRLPOOL MUA HÃNG MAYTAG

Các cổ đông của hãng Maytag Corp. hôm Thứ Năm đã chấp thuận bán công ty cho hãng đối thủ Whirlpool Corp. với giá 1.79 tỉ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nếu Bộ Tư Pháp chấp thuận hồ sơ này vào đầu năm tới, thì đây là kết thúc của một công ty biểu tượng có bản doanh ở Iowa như là một công ty sản xuất máy gia dụng độc lập.

- MỸ: MÃI LỰC TĂNG, THẤT NGHIỆP GIẢM

Tiêu xài của dân Mỹ tăng 0.3% trong tháng 11, nhưng sụt giảm lớn trong giá năng lượng và lạm phát chút xíu ở nơi khác đã thúc đẩy mãi lực dân chúng mạnh hơn, theo lời chính phủ hôm Thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Lao Động phúc trình rằng các đơn lần đầu xin tiền thất nghiệp đã giảm 13,000 đơn tuần trứơc để chỉ còn 318,000 hồ sơ, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

- ÔNG GIÀ NÔ EN XANH BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH

Juan Cuchacovich, thành viên của hội môi sinh Greenpeace hóa trang làm Ông Già Nô En Xanh, Santa Clause, cỡi xe ngựa cùng những người biểu tình khác đi xe ngựa phản đối công ty Nestle sử dụng các thực phầm biến đổi gene để sản xuất tại Santiago, Chile hôm 22-12-2005. Mexico và nhiều nước Mỹ Latin không có luật buộc công bố thành phần thực phẩm đổi gene.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẬP THỦY ĐIỆN

Những người ủng hộ các đảng đối lập chính đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống dự án Đập Kalabagh Dam tại Karachi hôm 22-12-2005. Nhiều ngàn người biểu tình chống việc xây đập trên Sông Indus mà chính phủ nói là chủ yếu cho phát triển kinh tế. Chính phủ nói đập thủy điện xây xong sẽ giúp nông dân Pakistan -- nhưng các nhóm đối lập nói là các nông trại vùng Sindh, North West Frontier và Balochistan sẽ thiếu nứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO, Nhật Bản -- Theo ước tính của chính phủ Nhật Bản, số trẻ em ở Nhật đã giảm năm thứ 37 liên tiếp, xuống mức thấp kỷ lục.
WASHINGTON -- Chiến trường thương mại mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bây giờ là cá trại nuôi heo...
TAIPEI, Đài Loan -- Dự kiến Trung Quốc sẽ nổi giận, nếu Hoa Kỳ sắp xếp được để cho Đaì Loan vào tham dự Đại hội Y tế thế giới.
Nếu trong thời gian gần đây bạn ăn cá, thì câu chuyện tại Topic cho thấy điều mà có thể là sự khám phá về cách cá làm sao chắc chắn chết: nó bị ngạt thở, từ từ.
DAMASCUS - Nhà độc tài Syria tố cáo video ghi lại hình ảnh thường dân đau đớn vì bị tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma trong tháng qua là sản phẩm ngụy tạo.
ANKARA - Lãnh tụ Erdogan được đảng cầm quyền chọn để đại diện đảng tranh cử TT. Thông tấn AP cho hay: Thủ Tướng Yildirim xác nhận tin các dân biểu của đảng Công Lý và Phát Triển (hay AKP) họp trong ngày Thứ Năm đồng thỏa thuận hậu thuẫn ông Erdogan tái tranh cử. Ngày bầu cử đã đuợc định là 24-6.
KABUL - Để tăng cường kiểm soát an ninh, chính quyền của TT Ashraf Ghani vừa cho cấp phát thẻ căn cước điện tử.
THE HAGUE - Đoàn thanh tra của cơ quan giám sát luật cấm vũ khí hoá học (OPCW) đã từ ven đô Damascus trở về bản doanh, tại Hoà Lan.
CAIRO - Ngoại trưởng Sameh Shoukry của Ai Cập báo tin: nhiều nước thành viên Liên Phi đang thảo luận khả năng đưa 1 lực lượng Arap tới Syria - riêng Ai Cập tự nhận sẵn sàng. Trong tháng qua, báo Wall Street Journal đưa tin: chính quyền Trump muốn tập trung 1 lực lượng Arap để thay thế Hoa Kỳ tại Syria.
NAIROBI - Bộ du lịch Kenya đưa tin: 3 con tê giác bị giết bởi quân gian săn trộm loài vật bị đe dọa tuyệt chủng – xác 3 con vật mất sừng đuợc tìm thấy tại địa phận bảo vệ tê giác của lâm viên quốc gia Meru hôm Thứ Tư sau tiếng súng nổ lúc 6 giờ rưỡi chiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.