Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200500:00:00(Xem: 8275)
- Ra Thăm Tuyến Lửa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được Tướng George Casey, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq đón, sau khi tới Baghdad thăm hôm 22-12-2005.

- ÂU CHÂU DỌA PHẠT MICROSOFT 2.37 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Ủy Hội Âu Châu đe dọa trừng phạt công ty Microsoft mỗi ngày 2 triệu đồng Euro (2.37 triệu Mỹ Kim) vì cho là hãng Mỹ này không làm đúng luật đã phán định về hồ sơ chống độc quyền. Ủy Hội Âu Châu nói là trong vòng 5 tuần lễ sẽ có quyết định trừng phạt -- trước đó, cơ quan Âu Châu đã cho Microsoft hạn chót là ngày 15-12-2005 phải tiết lộ các thông tin chủ yếu để cho nhu liệu hãng này chạy chung phù hợp với một số các nhu liệu Âu Châu.

- HÃNG WHIRLPOOL MUA HÃNG MAYTAG

Các cổ đông của hãng Maytag Corp. hôm Thứ Năm đã chấp thuận bán công ty cho hãng đối thủ Whirlpool Corp. với giá 1.79 tỉ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nếu Bộ Tư Pháp chấp thuận hồ sơ này vào đầu năm tới, thì đây là kết thúc của một công ty biểu tượng có bản doanh ở Iowa như là một công ty sản xuất máy gia dụng độc lập.

- MỸ: MÃI LỰC TĂNG, THẤT NGHIỆP GIẢM

Tiêu xài của dân Mỹ tăng 0.3% trong tháng 11, nhưng sụt giảm lớn trong giá năng lượng và lạm phát chút xíu ở nơi khác đã thúc đẩy mãi lực dân chúng mạnh hơn, theo lời chính phủ hôm Thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Lao Động phúc trình rằng các đơn lần đầu xin tiền thất nghiệp đã giảm 13,000 đơn tuần trứơc để chỉ còn 318,000 hồ sơ, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

- ÔNG GIÀ NÔ EN XANH BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH

Juan Cuchacovich, thành viên của hội môi sinh Greenpeace hóa trang làm Ông Già Nô En Xanh, Santa Clause, cỡi xe ngựa cùng những người biểu tình khác đi xe ngựa phản đối công ty Nestle sử dụng các thực phầm biến đổi gene để sản xuất tại Santiago, Chile hôm 22-12-2005. Mexico và nhiều nước Mỹ Latin không có luật buộc công bố thành phần thực phẩm đổi gene.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẬP THỦY ĐIỆN

Những người ủng hộ các đảng đối lập chính đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống dự án Đập Kalabagh Dam tại Karachi hôm 22-12-2005. Nhiều ngàn người biểu tình chống việc xây đập trên Sông Indus mà chính phủ nói là chủ yếu cho phát triển kinh tế. Chính phủ nói đập thủy điện xây xong sẽ giúp nông dân Pakistan -- nhưng các nhóm đối lập nói là các nông trại vùng Sindh, North West Frontier và Balochistan sẽ thiếu nứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng gốc quân nhân Prayut Chan-o-Cha tuyên bố: công dân vương quốc Thái Lan sẽ đi bầu trong Tháng 11-2018. Đây là lần đầu tiên ông Prayut lên tiếng cụ thể về thời điểm bầu cử sau cuộc đảo chính năm 2014.
Thủ Tướng Lý Hiển Long sẽ đuợc TT Trump tiếp đón tại Bạch Ốc ngày 23-10, theo 1 thông cáo báo chí ngày Thứ Ba của Bạch Ốc.
Với dân số 350,000, xứ sở của người Viking (là Iceland) đã trở thành quốc gia nhỏ bé nhất thế giới đã vuợt qua vòng loại để tranh giải túc cầu thế giới (World Cup) sau thành tích thắng 2 bàn trắng trong trận đọ sức với đội tuyển Kosovo hôm Thứ Hai.
Chính quyền Madrid ra lệnh xiết chặt an ninh tại các phi trường, nhà ga trong vùng Catalonia trước 1 hội nghị mà lãnh tụ vùng dự định tự tuyên bố độc lập, theo tin Reuters. Thủ lãnh phe ly khai là TT Carles Puigdemont của vùng định lên tiếng về quy chế độc lập tại cơ quan lập pháp vùng dự kiến họp vào lúc 6 giờ chiều Thứ Ba.
Interfax đưa tin: giới lãnh đạo Bắc Hàn cho 1 dân biểu Nga biết rằng họ có phi đạn tầm bắn 3000 kilomét sau khi hiện đại hoá, nghĩa là sẽ bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Nguồn của thông tấn Interfax là dân biểu Anton Morozov mới thăm Pyongyang từ ngày 2 đến ngày 6-10.
Đài truyền hình nhà nước Iraq báo tin: Thủ Tướng Haider al-Abadi tuyên bố “Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo – ISIS” sẽ bị đánh bại hoàn toàn trong năm nay, theo tường thuật của Reuters.
Đáp lại mối đe dọa từ TT Trump, phe bảo thủ cứng rắn và phe thực dụng trong chính giới Iran đoàn kết cùng chống lại Washington.
Kế hoạch ám sát lãnh tụ Kim Jong-un và chuẩn bị chiến tranh là 1 phần trong số tài liệu mật của Nam Hàn mà tin tặc của Hermit Kingdom đánh cắp. Sự việc này xảy ra hồi Tháng 9-2016 và chỉ bị tiết lộ hôm Thứ Ba.
Khi đến thăm Myanmar và Bangladesh trong chuyến đi vùng Vịnh Bengal Tháng 11-2017, vị chủ chiên của Ki tô hữu sẽ nói chuyện với viên chức chính quyền, các Tướng lãnh đạo quân đội, lãnh tụ Aung San Suu Kyi và các vị sư sãi cao cấp.
Viên chức kinh tế cao cấp cho hay: kinh tế Hoa Lục đang tiến đúng hướng để đạt chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra là 6.5%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.