Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/12/200500:00:00(Xem: 9067)
- Ra Thăm Tuyến Lửa

Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld, được Tướng George Casey, Tư Lệnh Quân Mỹ ở Iraq đón, sau khi tới Baghdad thăm hôm 22-12-2005.

- ÂU CHÂU DỌA PHẠT MICROSOFT 2.37 TRIỆU ĐÔ/NGÀY

Ủy Hội Âu Châu đe dọa trừng phạt công ty Microsoft mỗi ngày 2 triệu đồng Euro (2.37 triệu Mỹ Kim) vì cho là hãng Mỹ này không làm đúng luật đã phán định về hồ sơ chống độc quyền. Ủy Hội Âu Châu nói là trong vòng 5 tuần lễ sẽ có quyết định trừng phạt -- trước đó, cơ quan Âu Châu đã cho Microsoft hạn chót là ngày 15-12-2005 phải tiết lộ các thông tin chủ yếu để cho nhu liệu hãng này chạy chung phù hợp với một số các nhu liệu Âu Châu.

- HÃNG WHIRLPOOL MUA HÃNG MAYTAG

Các cổ đông của hãng Maytag Corp. hôm Thứ Năm đã chấp thuận bán công ty cho hãng đối thủ Whirlpool Corp. với giá 1.79 tỉ đô la bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nếu Bộ Tư Pháp chấp thuận hồ sơ này vào đầu năm tới, thì đây là kết thúc của một công ty biểu tượng có bản doanh ở Iowa như là một công ty sản xuất máy gia dụng độc lập.

- MỸ: MÃI LỰC TĂNG, THẤT NGHIỆP GIẢM

Tiêu xài của dân Mỹ tăng 0.3% trong tháng 11, nhưng sụt giảm lớn trong giá năng lượng và lạm phát chút xíu ở nơi khác đã thúc đẩy mãi lực dân chúng mạnh hơn, theo lời chính phủ hôm Thứ Năm. Trong khi đó, Bộ Lao Động phúc trình rằng các đơn lần đầu xin tiền thất nghiệp đã giảm 13,000 đơn tuần trứơc để chỉ còn 318,000 hồ sơ, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

- ÔNG GIÀ NÔ EN XANH BIỂU TÌNH VÌ MÔI SINH

Juan Cuchacovich, thành viên của hội môi sinh Greenpeace hóa trang làm Ông Già Nô En Xanh, Santa Clause, cỡi xe ngựa cùng những người biểu tình khác đi xe ngựa phản đối công ty Nestle sử dụng các thực phầm biến đổi gene để sản xuất tại Santiago, Chile hôm 22-12-2005. Mexico và nhiều nước Mỹ Latin không có luật buộc công bố thành phần thực phẩm đổi gene.

- PAKISTAN: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐẬP THỦY ĐIỆN

Những người ủng hộ các đảng đối lập chính đã hô khẩu hiệu trong cuộc biểu tình chống dự án Đập Kalabagh Dam tại Karachi hôm 22-12-2005. Nhiều ngàn người biểu tình chống việc xây đập trên Sông Indus mà chính phủ nói là chủ yếu cho phát triển kinh tế. Chính phủ nói đập thủy điện xây xong sẽ giúp nông dân Pakistan -- nhưng các nhóm đối lập nói là các nông trại vùng Sindh, North West Frontier và Balochistan sẽ thiếu nứơc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Động đất sức mạnh 7.4 độ Richter bên ngoài bờ đông bắc quần đảo Nhật đuợc ghi nhận sáng Thứ Ba, đưa tới lệnh báo động sóng thần và hàng ngàn dân di tản.
TEHRAN - Viên chức lãnh đạo cơ sở cựu chiến binh Iran loan báo: hơn 1000 chiến binh đi Syria trợ chiến chế độ Assad thiệt mạng trên chiến trường.
CAIRO - Toà phá án bãi bỏ án tù chung thân chống lại TT bị lật đổ Mohammed Morsi, ra lệnh xử lại tố giác cựu TT 65 tuổi âm mưu hành động khủng bố với tổ chức ngoại quốc.
MONT PELERIN, Thụy Sĩ - Vòng đàm phán mới nhất trong nỗ lực chấm dứt 42 năm chia cắt đảo Cyprus tiếp tục bế tắc sau 2 ngày họp tại Mont Pelerin, ven hồ Geneva của Thụy Sĩ
BERLIN - 1 cuộc nghiên cứu mới ám chỉ: đã có nền tảng mạnh cho các ý kiến về “quyền mới” của thường dân tại Đức – hơn 25% công dân tin rằng họ không thực sự thụ hưởng quyền tự do ngôn luận,
BERLIN - Công tố của toà chống khủng bố liên bang ra lệnh bắt 3 người bị tình nghi hậu thuẫn tổ chức khủng bố – 1 tên bị tố cáo cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá hàng ngàn euro cho jihad.
PARIS - Ứng viên tranh cử TT Pháp của phe đảng trung hữu là ông Francois Fillon thắng sơ tuyển là diễn biến bất ngờ với công chúng – trong vòng sơ tuyển đầu tiên,
MOSCOW - Lệnh cấm nhập cảng thực phẩm phương tây của chính quyền Nga đuợc duy trì tới khi có thể, như là phản ứng chống lại các trừng phạt của phương tây trên hồ sơ Ukraine.
NEW YORK - 1 phúc trình của Internatioanl Communication Union (ITU) thuộc LHQ cho hay hơn 50% dân số thế giới, là 3.9 tỉ người, không có tiếp cận internet từ điện thoại nhà hay điện thoại di động.
BAGHDAD - Viên chức Hoa Kỳ loan báo hôm Thứ Ba: lực luợng Hoa Kỳ hậu thuẫn quân chính phủ Iraq giải phóng thành phố Mosul, đang là thủ phủ của ISIS tại Iraq,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.