Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/06/200100:00:00(Xem: 12396)
NHẬT THAO DƯỢT ĐỘNG ĐẤT: 15,000 NGƯỜI VEN NÚI PHÚ SĨ
TOKYO - Các tỉnh ven núi Fuji, biểu tượng của nước Nhật, ngày chủ nhật thao luyện đề phòng động đất. Cư dân trong vùng cưa quên trộng động đất cách đây đúng 1 thập niên, gây thiệt mạng 43 người.
Khoảng 15ngàn người tham dự cuộc tập dượt vì mối quan ngại trước sự gia tăng các địa chấn khắp quần đảo Nhật bản trong thời gian gần đây. Các nhà khoa học chuyên ngành địa chấn nói rằng không có động đất ở vùng núi Fuji trong thời gian gần đây, nhưng phải canh chừng không ngừng, vì thủ đô Tokyo 13 triệu dân chỉ cách núi Fuji 150 cây số.
Hoạt động địa chấn quanh núi Fuji Tháng 11 lên tới 221 vụ, nhưng trong Tháng Tư chỉ còn 132 vụ, và Tháng qua 164 vụ. Báo chí Nhật cho biết các địa chấn gia đã tập họp để góp công phác thảo bản đồ động đất.

1 LÃNH TỤ ZIMBABWE TỪ TRẦN
HARARE - Lãnh tụ cựu chiến binh Zimbabwe Chenjerai Hunzvi, cũng là 1 đồng minh chính trị thân thiết của TT Mugabe, người phát động cuộc xâm chiếm nông trại của dân da trắng năm ngoái, đã từ trần sáng Thứ 2, theo tin đài phát thanh quốc gia. Ông Hunzvi, 51 tuổi, tắt thở trong bệnh viện, nguyên nhân chưa rõ. Tháng trước, ông ngất xỉu tại 1 khách sạn và được đưa vào nhà thương, dường như vì hậu quả của bệnh sốt rét.

TT MỄ TỚI NAM HÀN
SEOUL - TT Vicente Fox của Mexico tới Nam Hàn ngày chủ nhật, đã hội đàm với TT Kim sáng Thứ 2 nhằm phát triển giao thưong 2 chiếu giữa Mexico và Nam Hàn. Thanh Cung tuyên bố 2 Bên chia sẻ quan điểm về nhu cầu phát triển hợp tác kinh tế, đặc biệt là ở 2 lãnh vực lọc dầu và đóng tàu, các công ty Nam Hàn coi tương lai đầu tư ở Mexico là quan trọng. Họp báo sau đó, TT Vicente Fox cho biết ông đã và đang hợp tác với TT George W. Bush để mở rộng hiệp ước vùng tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA thành 1 hiệp định cho toàn châu Mỹ. TT Fox, nguyên là 1 giám đốc của công ty Coca Cola, cầm quyền từ Tháng Chạp 2000, tới Nam Hàn trong chặng đầu của chuyến công du châu Á 8 ngày.

MỸ SẼ KHÔNG GIẢM QUÂN ĐỒN TRÚ TẠI ÂU CHÂU
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cho biết chính phủ Bush đang xem xét những cam kết quân sự ở hải ngoại, nhưng không dự định giảm quân ở châu Âu.
Trong 1 cuộc phỏng vấn trên phi cơ trên đường tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rumsfeld nói 1 số người lầm tưởng rằng ông có thể khuyến cáo TT Bush chú ý nhiều hơn tới vùng châu Á Thái Bình Dương, mặc dù theo lời ông, Á Châu đang phát triển và ngày càng trở nên 1 phần quan trọng của thế giới.
Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tới Ankara để mở đầu 1 tuần lễ du hành châu Âu. Ông nói "Dĩ nhiên, chúng tôi đang nhận định cách tổ chức các lực lượng, không chỉ riêng ở Âu Châu, quyết định chưa thể biết ở lúc này". Căn cứ Hoa Kỳ Ircirlik tại miền Nam Thổ NHĩ Kỳ là nơi xuất phát phi cơ Anh Mỹ tuần thám 2 vùng cấm bay ở Iraq.

ĐƠN CỦA TỘI NHÂN NICHOLS PHẢI CHỜ
WASHINGTON D.C. - Tối Cao Pháp Viện đã đình lại việc cứu xét đơn của tội nhân Terry Nichols đòi được xử lại, và phán rằng Hành Pháp phải phúc đáp trước đã lời khẳng định của Nichols rằng những tài liệu về Timothy McVeigh không được chuyển giao cho các luật sư có ảnh hưởng tới anh ta. Tuần qua, nhóm luật sư bênh vực tử tội McVeigh đã yêu cầu đình hoãn cuộc hành quyết để có thời gian điều tra thêm. Tội nhân Terry Nichols đã từ lâu tranh luận rằng luật sư của anh không được tiếp cận đầy đủ các tài liệu liên hệ trước phiên xét xử. Luật sư Michael Tiger nói : chúng tôi tin rằng toàn bộ vấn đề chứng liệu phải là đề tài để cứu xét vụ án theo chiều hướng nguợc lại.

IRAN: TƯỞNG NIỆM CỐ GIÁO CHỦ
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao Ali Khameini sáng Thứ 2 kêu gọi cử tri đi bầu đông đủ trong ngày Thứ 6 để bầu TT . Ông nói "Kẻ thù của Iran chống lại nền lãnh đạo của Hồi Giáo, với ý nghĩa chống lại sự hiện diện và tinh thần của Hồi Giáo trong xã hội. Lên tiếng trước 100 ngàn người dự lễ tưởng niệm ngày tạ thế của giáo chủ Khomeini, tại đền thờ nóc hình bán cầu giát vàng, ông nói "Ở bất cứ đâu và lúc nào, khi Hồi Giáo được nói tới, chúng luôn chống lại". TT Khatami ngồi cạnh các vị giáo phẩm cao cấp, bên dưới bức chân dung vĩ đại của cố giáo chủ Khomeini. Lãnh tụ Khomeini, thuộc phe thủ cựu chống chủ trương cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ của TT Khatami, nhấn mạnh rằng bất kỳ ai thắng cử cũng phải chống lại các âm mưu của kẻ thù muốn phá hoại nước Cộng Hoà Hồi Giáo.

XĂNG RẺ NHẤT MỸ: TRÊN ĐẤT DÂN DA ĐỎ
Nhiều dân Hoa Kỳ đang lái xe tới các trạm xăng trong những vùng cư trú của các bộ lạc da đỏ để đổ đầy bình xăng giá rẻ. Tuy nhiên, các viên chức tiểu bang New Mexico đang nhức đầu. Tại tiểu bang này, giá xăng bán trên cac1 vùng đất dân da đỏ được miễn thuế xăng của tiểu bang (hiện hành 17 xu mỗi gallon), mặc dù các bộ lạc vẫn tính thuế riêng của họ. Vấn đề là: New Mexico có quá nhiều vùng đất bộ lạc da đỏ.

VẼ TRANH CHÂN DUNG CHO BIỂU TÌNH
Họa Sĩ Waleed Ayyoub, người Palestine, chuyên ngồi hè phố thị trấn Ramallah để vẽ tranh chân dung. Đột nhiên gần đây chàng thu tiền nhiều hơn, kể từ khi Ariel Sharon đắc cử chức Thủ Tướng Do Thaí tháng Hai vừa qua, nhờ các tấm chân dung lãnh tụ này được đặt mua nhiều hơn để dùng trong các cuộc biểu tình. Nhưng thay vì tranh Sharon được treo tường, chúng bị đốt và giẫm nát trong các cuộc biểu tình chống Do Thái. Ayyoub chỉ phải thêm vài nét cho chân dung Sharon hung ác hơn.

HỘI NGHỊ TIỀN TỆ QUỐC TẾ HỌP
Các lãnh tụ của các ngân hàng trung ương nhiều nước đã về họp Hội Nghị Tiền Tệ Quốc Tế IMC tại Singapore hôm Thứ Hai 4-6-2001. Có 90 cơ quan tài chánh quốc tế tham dự định chế IMC, trong đó có đại diện của 27 quốc gia và họ họp mỗi năm để bàn về các vấn đề kinh tế và tài chánh toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - LHQ loan báo: hạn hán tệ hại nhất từ 15 năm gây ra do thời tiết khô nóng kéo dài đang dẫn tới thiếu hụt luơng thực trầm trọng tại Bắc Hàn.
RAQQA - Khu vực gọi là “thủ phủ ISIS” bị vây hãm dưới mưa bom đạn trong nhiều tháng tiếp tục bị tàn phá khi tàn quân ISIS bị săn đuổi trong cuộc chiến trên đường phố.
JERUSALEM - Cảnh sát Israel và người biểu tình đụng độ tại Jerusalem sau khi nhà chức trách cấm khách hành hương nam giới dưới 50 tuổi vào 1 trong những di tích thiêng liêng nhất tại “Đất Thánh”.
Phát ngôn viên Heather Nauert hô hào Nga và các lực luợng đuợc Nga huấn luyện và trang bị tôn trọng ngưng bắn theo các quy định của thỏa ước Minsk.
BODRUM, Thổ Nhĩ Kỳ - Ít nhất 2 người chết và 500 người bị thương trong trận động đất sức mạnh 6.7 độ Richter gây rung chuyển đảo Kos của Hy Lạp và bờ Biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tối Thứ Năm.
BANGKOK - Toà án Thái Lan nhận thấy hàng chục người phạm tội trong vụ buôn người quy mô chưa từng thấy bắt đầu bị khám phá năm 2015 với 30 mồ chôn tập thể vô số nạn nhân đuợc tin là di dân Rohingya.
BANGALORE - Bệnh nhân Abhishek Prasad 37 tuổi là cư dân Bangalore bị rối loạn thần kinh, gây co cứng đau ngón tay khi chơi đàn guitar, đã đuợc điều trị bằng liệu pháp khác thường.
BEIRUT - Ít nhất 28 binh lính Assad và dân quân thân chính tử thương hôm Thứ Tư trong 1 trận phục kích của quân nổi dậy tại vùng Eastern Ghouta, gần thủ đô Damascus,
KUWAIT CITY - 15 viên chức ngoại giao Iran bị Kuwait tống xuất về tội ám trợ khủng bố nằm vùng có liên lạc với “nhà nước Hồi Hoáo - ISIS”.
MOSCOW - Bà cụ Lyudmila Alexeyeva 90 tuổi là tiếng nói vận động nhân quyền tại Nga trong nhiều thập niên tin rằng con đường tranh đấu dân chủ hoá còn rất dài.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.