Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200100:00:00(Xem: 5767)
MỸ SẮP RÚT 3,300 LÍNH VỀ
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố rằng ông đang thúc đẩy rút về 3,300 lính Mỹ đang gìn giữ hòa bình ở vùng Balkan, bởi vì nhiệm vụ của họ đã hoàn tất, theo báo Washington Post hôm Thứ Sáu.
Rumsfeld cũng bác bỏ các tin nói rằng ông và Ngoại TRưởng Colin Powell bất đồng về vấn đề này, nhưng ông nói là ông muốn chiến dịch phải chấm dứt.

XĂNG CALIFORNIA TĂNG VỌT
Giá xăng đã tăng hơn mức 2 đô la mỗi gallon hầu hết khắp Hoa Kỳ trong tuần này, trong đó tiểu bang California bị nặng hơn nhiều tiểu bang khác vì bị ảnh hưởng từ giá điện. Đặc biệt Vùng Vịnh San Francisco là nơi giá đã tăng cao hơn vùng Nam Cali.

NGOẠI TRƯỞNG NGA TỚI MỸ
WASHINGTON D.C. - Khuya Thứ 5, Ngoại Trưởng Igor Ivanov đã đặt chân tới phi trường Dulles, ven thủ đô Washington, để hội họp 2 ngày với các viên chức Hoa Kỳ. Ông tuyên bố với báo chí rằng "Nga mong muốn những bất đồng với chính quyền Hoa Kỳ hiện tại sẽ bị gạt về phiá sau để tạo cơ hội thiết lập sự hợp tác xây dựng và cùng có lợi".
Từ sáng sớm Thứ 6, Ngoại Trưởng Nga bắt đầu 3 cuộc họp với Ngoại Trưởng Colin Powell và 1 cuộc họp tại Bạch Ốc với TT Bush có cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice tham dự. Ngoài ra, Washington và Moscow đều đã tỏ thiện chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bush-Putin trong 1 ngày gần đây trước dịp gặp gỡ tại hội nghị Thất Cường đầu Tháng 7 ở thành phố Genoa của Italy.

QUẬN CHÚA NHẬT CÔNG DU LONDON
TOYKO - Quận Chuá Masako, mang thai 3 tháng, đã xuất hiện trên thềm Cung Togo để từ biệt Hoàng Thái Tử Naruhito lên đường xuất ngoại sang London. Cô mặc y phục trắng, choàng ngoài chiếc áo rộng kiểu dành cho thai phụ, miệng tươi cười trước ống kính các nhiếp ảnh viên báo chí.
Lần đầu tiên tạo điều kiện cho báo chí chụp ảnh đầy đủ sau ngày Hoàng Tộc chính thức công bố tin Quận Chuá có thai, cô Masako làm hoa mắt các nhiếp ảnh viên bằng những bộ bông tai lộng lẫy. Có lẽ Hoàng Tộc có chủ ý để Quận Chuá xuất hiện để phô bày tình trạng sức khoẻ tốt của Quận Chuá.

HOA LỤC ĐƯA PHẠM NHÂN RA GIỮA PHỐ BÊU XẤU
Trung Quốc đang rầm rộ mở chiến dịch chống tội phạm bằng chiến thuật cổ điển: Còng phạm nhân, dẫn đi diễu hành ngoài phố và đọc bản án lớn cho cả phố thị nghe. Đây là một phần của chiến dịch “Đánh Mạnh.”

HYUNDAI LỖ 2 TỈ ĐÔ, GIỚI ĐẦU TƯ NÓNG MÁU
Một cổ đông nóng máu đã nhảy vào xô xát các nhân viên công ty Hyundai Engineering and Construction trong buổi họp các cổ đông tại Seoul hôm Thứ Sáu 18-5-2001. Công ty xây cất lớn nhất Nam Hàn này đã lỗ hơn 2 tỉ đô năm ngoái, và các trái chủ đang hy vọng cứu công ty bằng cách chiếm quyền điều hành công ty.

CHỞ 76 TRIỆU ĐÔ MA TÚY VÀO NAM HÀN, BỊ BẮT
PUSAN - Một người Hoa gốc Hàn 44 tuổi vưà bị bắt về tội vận chuyển ma túy trị giá 76 triệu MK vào Nam Hàn, trong vụ bắt ma túy lớn nhất.
Các nhà điều tra ước lượng số ma túy này đủ cung cấp cho 1 triệu người nghiện.
Cơ quan cảnh sát quận Pusan thông báo rằng người có tên Park này mưu toan đưa 30 kílô methamphetamine, giấu trong những bao đựng đậu trên 1 con tàu mang cờ hiệu Panama.
Ông Park, cũng là 1 nhà xuất cảng nông sản Trung Quốc, bị bắt hôm 5-4, hai ngày sau khi rời Hoa Lục. Ông Park được thuật lại rằng ông nhận chuyển số hàng trên từ 1 người lạ để nhận 300ngàn MK tiền công. Cơ quan điều tra đang truy tìm 2 người Nam Hàn tìm cách nhận hàng.

HÃNG PALM INC. SẼ LỖ GẤP ĐÔI
Công ty Palm Inc., chuyên làm các loại điện toán bỏ túi, hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng hãng dự kiến mức thua lỗ trong tam cá nguyệt hiện thời sẽ tăng gấp đôi so với mức đã tính trước, vì cớ trở ngại vận chuyển đã làm thương vụ trì trệ. Palm, công ty hàng đầu thế giới về các máy tính và điện toan1 bỏ túi, nói là mức lỗ về điều hành sẽ từ 170 triệu tới 190 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư.

BIỂU TÌNH TƯỞNG NIỆM VỤ THẢM SÁT
Các sinh viên đại học Nam Hàn hôm Thứ Sáu đã ôm chân dung các nạn nhân của vụ thảm sát Kwangju biểu tình tại Seoul. Thứ Sáu 18-5 ghi dấu năm thứ 21 xảy ra vụ thảm sát, mà trong đó quân đội Nam Hàn đã giết hàng trăm thường dân tại Kwangju.

NHÀ VĂN CHÍNH TRỊ THÊ THẢM
Tiểu thuyết gia hàng đầu của Nam Dương, người từng là ứng viên Giải Nobel và là cựu tù nhân chính trị, Prameodya Ananta Toer hôm Thứ Năm đã trả lời phjỏng vấn của Reuters. Hơn 30 năm kể từ khi bản thảo và sách của ông bị nhà nứơc Nam Dương đốt vì cho là ông liên hệ cộng sản, bây giờ Prameodya một lần nữa lại thấy sách ông bị các tiệm sách từ chối bán bởi vì sợ các tổ chức cực đoan mới.

CỞI TRUỒNG, BIỂU TÌNH ĐÒI VIỆC LÀM
Các công nhân xây cất thất nghiệp đã sexy 95%, cởi truồng chỉ trừ quần lót, xuống đường biểu tình đòi việc làm bên ngoài Bộ Lao Động Peru ở Lima hôm Thứ Năm. Người biểu tình nói là 10 năm cầm quyền của cựu Tổng Thống Alberto Fujimori đã làm cho họ không còn bao nhiêu việc làm để mua áo quần mặc tử tế. Ứng viên Thổng Thống Alejandro Toledo sẽ đối phó với cựu Tổng Thống Alan Garcia trong cuộc bầu cử chung kết vaò ngày 3-6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.