Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200100:00:00(Xem: 5379)
MỸ SẮP RÚT 3,300 LÍNH VỀ
Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld tuyên bố rằng ông đang thúc đẩy rút về 3,300 lính Mỹ đang gìn giữ hòa bình ở vùng Balkan, bởi vì nhiệm vụ của họ đã hoàn tất, theo báo Washington Post hôm Thứ Sáu.
Rumsfeld cũng bác bỏ các tin nói rằng ông và Ngoại TRưởng Colin Powell bất đồng về vấn đề này, nhưng ông nói là ông muốn chiến dịch phải chấm dứt.

XĂNG CALIFORNIA TĂNG VỌT
Giá xăng đã tăng hơn mức 2 đô la mỗi gallon hầu hết khắp Hoa Kỳ trong tuần này, trong đó tiểu bang California bị nặng hơn nhiều tiểu bang khác vì bị ảnh hưởng từ giá điện. Đặc biệt Vùng Vịnh San Francisco là nơi giá đã tăng cao hơn vùng Nam Cali.

NGOẠI TRƯỞNG NGA TỚI MỸ
WASHINGTON D.C. - Khuya Thứ 5, Ngoại Trưởng Igor Ivanov đã đặt chân tới phi trường Dulles, ven thủ đô Washington, để hội họp 2 ngày với các viên chức Hoa Kỳ. Ông tuyên bố với báo chí rằng "Nga mong muốn những bất đồng với chính quyền Hoa Kỳ hiện tại sẽ bị gạt về phiá sau để tạo cơ hội thiết lập sự hợp tác xây dựng và cùng có lợi".
Từ sáng sớm Thứ 6, Ngoại Trưởng Nga bắt đầu 3 cuộc họp với Ngoại Trưởng Colin Powell và 1 cuộc họp tại Bạch Ốc với TT Bush có cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice tham dự. Ngoài ra, Washington và Moscow đều đã tỏ thiện chí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Bush-Putin trong 1 ngày gần đây trước dịp gặp gỡ tại hội nghị Thất Cường đầu Tháng 7 ở thành phố Genoa của Italy.

QUẬN CHÚA NHẬT CÔNG DU LONDON
TOYKO - Quận Chuá Masako, mang thai 3 tháng, đã xuất hiện trên thềm Cung Togo để từ biệt Hoàng Thái Tử Naruhito lên đường xuất ngoại sang London. Cô mặc y phục trắng, choàng ngoài chiếc áo rộng kiểu dành cho thai phụ, miệng tươi cười trước ống kính các nhiếp ảnh viên báo chí.
Lần đầu tiên tạo điều kiện cho báo chí chụp ảnh đầy đủ sau ngày Hoàng Tộc chính thức công bố tin Quận Chuá có thai, cô Masako làm hoa mắt các nhiếp ảnh viên bằng những bộ bông tai lộng lẫy. Có lẽ Hoàng Tộc có chủ ý để Quận Chuá xuất hiện để phô bày tình trạng sức khoẻ tốt của Quận Chuá.

HOA LỤC ĐƯA PHẠM NHÂN RA GIỮA PHỐ BÊU XẤU
Trung Quốc đang rầm rộ mở chiến dịch chống tội phạm bằng chiến thuật cổ điển: Còng phạm nhân, dẫn đi diễu hành ngoài phố và đọc bản án lớn cho cả phố thị nghe. Đây là một phần của chiến dịch “Đánh Mạnh.”

HYUNDAI LỖ 2 TỈ ĐÔ, GIỚI ĐẦU TƯ NÓNG MÁU
Một cổ đông nóng máu đã nhảy vào xô xát các nhân viên công ty Hyundai Engineering and Construction trong buổi họp các cổ đông tại Seoul hôm Thứ Sáu 18-5-2001. Công ty xây cất lớn nhất Nam Hàn này đã lỗ hơn 2 tỉ đô năm ngoái, và các trái chủ đang hy vọng cứu công ty bằng cách chiếm quyền điều hành công ty.

CHỞ 76 TRIỆU ĐÔ MA TÚY VÀO NAM HÀN, BỊ BẮT
PUSAN - Một người Hoa gốc Hàn 44 tuổi vưà bị bắt về tội vận chuyển ma túy trị giá 76 triệu MK vào Nam Hàn, trong vụ bắt ma túy lớn nhất.
Các nhà điều tra ước lượng số ma túy này đủ cung cấp cho 1 triệu người nghiện.
Cơ quan cảnh sát quận Pusan thông báo rằng người có tên Park này mưu toan đưa 30 kílô methamphetamine, giấu trong những bao đựng đậu trên 1 con tàu mang cờ hiệu Panama.
Ông Park, cũng là 1 nhà xuất cảng nông sản Trung Quốc, bị bắt hôm 5-4, hai ngày sau khi rời Hoa Lục. Ông Park được thuật lại rằng ông nhận chuyển số hàng trên từ 1 người lạ để nhận 300ngàn MK tiền công. Cơ quan điều tra đang truy tìm 2 người Nam Hàn tìm cách nhận hàng.

HÃNG PALM INC. SẼ LỖ GẤP ĐÔI
Công ty Palm Inc., chuyên làm các loại điện toán bỏ túi, hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng hãng dự kiến mức thua lỗ trong tam cá nguyệt hiện thời sẽ tăng gấp đôi so với mức đã tính trước, vì cớ trở ngại vận chuyển đã làm thương vụ trì trệ. Palm, công ty hàng đầu thế giới về các máy tính và điện toan1 bỏ túi, nói là mức lỗ về điều hành sẽ từ 170 triệu tới 190 triệu đô trong tam cá nguyệt thứ tư.

BIỂU TÌNH TƯỞNG NIỆM VỤ THẢM SÁT
Các sinh viên đại học Nam Hàn hôm Thứ Sáu đã ôm chân dung các nạn nhân của vụ thảm sát Kwangju biểu tình tại Seoul. Thứ Sáu 18-5 ghi dấu năm thứ 21 xảy ra vụ thảm sát, mà trong đó quân đội Nam Hàn đã giết hàng trăm thường dân tại Kwangju.

NHÀ VĂN CHÍNH TRỊ THÊ THẢM
Tiểu thuyết gia hàng đầu của Nam Dương, người từng là ứng viên Giải Nobel và là cựu tù nhân chính trị, Prameodya Ananta Toer hôm Thứ Năm đã trả lời phjỏng vấn của Reuters. Hơn 30 năm kể từ khi bản thảo và sách của ông bị nhà nứơc Nam Dương đốt vì cho là ông liên hệ cộng sản, bây giờ Prameodya một lần nữa lại thấy sách ông bị các tiệm sách từ chối bán bởi vì sợ các tổ chức cực đoan mới.

CỞI TRUỒNG, BIỂU TÌNH ĐÒI VIỆC LÀM
Các công nhân xây cất thất nghiệp đã sexy 95%, cởi truồng chỉ trừ quần lót, xuống đường biểu tình đòi việc làm bên ngoài Bộ Lao Động Peru ở Lima hôm Thứ Năm. Người biểu tình nói là 10 năm cầm quyền của cựu Tổng Thống Alberto Fujimori đã làm cho họ không còn bao nhiêu việc làm để mua áo quần mặc tử tế. Ứng viên Thổng Thống Alejandro Toledo sẽ đối phó với cựu Tổng Thống Alan Garcia trong cuộc bầu cử chung kết vaò ngày 3-6.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu sẽ không còn bao lâu nữa là chấm dứt vai trò thủ tướng Do Thái, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021. Naftali Bennett, lãnh đạo của đảng cánh hữu nhỏ Yamina, vào chiều tối Chủ Nhật đã tuyên bố rằng ông đang làm việc tiến tới thỏa thuận liên minh với Yair Lapid, lãnh đạo của đảng trung dung Yesh Atid, để tham gia vào việc thành lập chính phủ mới.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.