Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

16/12/200200:00:00(Xem: 6568)
PENN: ĐỨNG ĐÁNH IRAQ
Ngôi sao điện ảnh Hoa Kỳ Sean Penn đã lên tiếng từ Baghdad để chống lại việc Hoa Kỳ dự tính tấn công Iraq và để hỗ trợ dân Iraq đang bị kẹt trong một cuộc khủng hoảng quốc tế.
Penn đưa ra bình luận như trên trong cuối chuyến viếng thăm Iraq 3 ngày được tổ chức bởi IPA, 1 viện nghiên cứu tại San Francisco. Penn nói trong buổi họp báo ở thủ đô Iraq hôm chủ nhật, “Đơn giản, nếu có chiến tranh hay cấm vận chống Iraq, máu của người Mỹ và người Iraq đều vấy đỏ tay của chúng ta [người Mỹ].”

NGÀNH Y TÁ THIẾU THẦY, ĐÔNG SINH VIÊN
Sinh viên ngành y tá Vivian Loudon, phải, khám xét lỗ tai cô bạn sinh viên y tá Erin Andrews trong buổi thi thực tập trong khóa học đầu tại Đại Học Y Tá Washington State University tại Yakima, Washington. Cả 2 cô đang hoàn tất học kỳ đầu trong chương trình 2 năm để lấy văn bằng cử nhân khoa học về y tá. Ước tính Hoa Kỳ sẽ thiếu tới 800,000 y tá vào năm 2020, nhưng tình hình thiếu y tá thực sự là thiếu sót về giáo dục y tá - nghĩa là thiếu giaó sư, chứ sinh viên lúc nào cũng đông.

NAM CALI: CÓ TUYẾT ĐỂ GẤU VUI LỄ HỘI
Chú gấu Kalluk, con gấu đực Bắc Cực tại Sở Thú San Diego Zoo, đang đùa giỡn với 18 tấn tuyết được sở thú chế tạo ra cho các chú gấu Bắc Cực đỡ nhớ quê cũ. Đây cũng là một phần trong các lễ hội mùa lễ ở Sở Thú này: mùa lễ hội Jungle Bells sẽ chơi tưng bừng suốt tới đêm Giáng Sinh.

LÊN XE LỬA SAU HỘI NGHỊ HỒI GIÁO
Một xe lửa chở người Hồi Giáo hành hương đang trở về sau một đại lễ Hồi Giáo kéo dài 3 ngày ở Tongi, Bangladesh, cách 15 cây số phía Bắc Dhaka, Bangladesh hôm chủ nhật 15-12-2002. Lễ hội Hồi Giáo 3 ngày này, bắt đầu từ 13-12, có tín đồ từ 80 nước toàn cầu về tham dự, nhằm thảo luận về Hồi Giaó và các nan đề đang gặp phải.

HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH ĐÒI QUYỀN DÂN SỰ
Hàng ngàn người đã biểu tình, hô khẩu hiệu tại công viên Victoria Park ở Hồng Kông hôm chủ nhật 15-12-2002 để bày tỏ chống đối việc chính quyền đưa ra dự thảo luật chống phản loạn, nhưng thực chất là xóa bỏ nhiều quyền tự do dân sự của dân chúng Hồng Kông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Triển lãm Xe hơi Quốc tế Bắc Mỹ (North American International Auto Show) 2018, Toyota đã giới thiệu mẫu xe Avalon 2019, được bổ sung nền tảng CarPlay của Apple. Đây cũng là mẫu xe đầu tiên của Toyota được trang bị nền tảng từ Apple.
TAIPEI, Đài Loan -- Hễ cứ tranh tài Thế Vận, là bị ép xóa tên Quốc Gia Đài Loan, xóa tên Trung Hoa Dân Quốc... Thế là, nhiều nhà vận động, trong đó có Dân biểu Pasuya Yao vận động, đòi sử dụng chính danh cho đội tuyển Đài Loan, để khỏi phaỉ núp dưới bóng Trung Cộng.
BAGHDAD - Hoa Kỳ đang làm việc với các nhóm dân quân chống Assad trong việc thành lập 1 lực luợng an ninh biên giới quân số 30,000, theo loan báo hôm chủ nhật – chương trình huấn luyện lực luợng này là lý do khiến các quan chức ngoại giao Hoa Kỳ tại Ankara bị mời tới Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ để nhận kháng thư trong tuần qua.
MADRID - Tổ chức du lịch quốc tế thuộc LHQ (UN-WTO) cho hay : Tây Ban Nha thay thế Hoa Kỳ ở hạng 2 về du lịch trong khi Pháp vẫn chiếm ngôi đầu bảng – giám đốc UN-WTO Zurab Pololikashvili cho hay Tây Ban Nha tiếp đón 82 triệu du khách ngoại quốc trong năm qua.
MOSCOW - Đáp lại lời đe dọa của TT Trump về khả năng giải kết với thỏa uớc nguyên tử Vienna 2015, ngoại trưởng Nga tuyên bố “quyết bảo vệ giao kết nguyên tử với Iran” và nhắc nhở Washington : thế giới là thực thể đa cực.
RAMALLAH - Lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas, là chủ tịch của “thẩm quyền Palestine – bản doanh Ramallah”, tuyên bố : ông Trump nên thấy xấu hổ về chính sách hoà giải Trung Đông – chủ tịch Abbas cũng đặt nghi vấn với “hoà ước tạm Oslo 1993” khơi ra vấn đề công nhận nhà nước Israel.
ROME - Vị lãnh đạo toà thánh Vatican báo động : thế giới chỉ còn cách chiến tranh nguyên tử 1 bước – khi lên máy bay để tông du Chí-Lợi và Peru, Đức giáo hoàng Phanxico nói “Thế giới đã tới giới hạn sau cùng – chỉ 1 tai nạn là đủ phát sinh chiến tranh nguyên tử”.
BRUSSELS - Ủy viên Liên Âu phụ trách chống “fake news – tin vịt” hô hào toàn khối hưởng ứng lời kêu gọi của TT Emmanuel Macron về ban hành luật lệ chống hiện tượng gây nhiễu thông tin – lên tiếng hôm Thứ Hai sau khi thành lập đoàn đặc nhiệm 40 chuyên gia, gồm đại diện của thông tấn AFP, ủy viên Mariya Gabriel tuyên bố nhân dịp đoàn đặc nhiệm họp lần đầu tiên tại Brussels “Chúng ta cần 1 định hướng chung tránh nguy cơ manh mún – đề nghị của TT Pháp đã làm rõ tầm quan trọng của vấn đề”.
BERLIN - Đơn vị chống khủng bố GSG-9 của cảnh sát liên bang Đức đang đuợc mở rộng, và đặt 1 tổ đặc biệt tại thủ đô – với tiềm năng gia tăng của nguy cơ khủng bố, căn cứ thứ 2 sẽ đuợc thiết lập tại thủ đô.
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng 5 nước họp với đối tác Pháp trong cuộc vận động thành lập lực luợng chống khủng bố gọi là “G-5 Sahel” quy tụ các nước trong vùng gồm Mali, Mauritania, Niger, Chad, Burkina Faso. G-5 Sahel đã thực hiện sứ mạng đầu tiên hồi Tháng 11-2017 với hậu thuẫn của Pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.