Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200100:00:00(Xem: 5639)
BỒI THƯỜNG NẠN NHÂN DO THÁI 4 TỈ ĐÔ, CÁC HÃNG CHỊU 1/2
FRANKFURT - Thủ Tướng Schroeder cho biết nạn nhân lao động cưỡng bach cho Đức Quốc Xã sẽ nhận được tiền bồi thường nay mai, các nhà lãnh đạo kỹ nghệ nước Đức không còn chống lại việc bồi thường.
Ông nói các công ty Đức đã an tâm, không còn lo bị thưa kiện gì nữa, và cũng không còn sự chia rẽ giữa chính phủ và các công ty Đức trong vấn đề này.
Kỹ nghệ Đức thuận đóng góp phân nửa trong quỹ bồi thường 4 tỉ rưỡi MK, và chính phủ Đức chịu phần còn lại. Mặc dù Quốc Hội Đức còn phải biểu quyết về thủ tục tháo khoán, sự thoả thuận của kỹ nghệ Đức đã kết thúc 2 năm tranh cãi về chi tiết thi hành, trước khi toà án Hoa Kỳ bác bỏ các vụ kiện còn lại ở Hoa Kỳ hôm Thứ 2.
Các phe mong đợi cơ quan Lập Pháp Đức biểu quyết xong trước khi bắt đầu thời gian nghỉ họp vào trung tuần Tháng 7.

CHÙA THÁI NUÔI 8 CỌP QUÝ
Một vị sư Thái Lan đã quan sát hai con cọp đang song đấu tại Chùa Wat Pa Luangtabua ở Sai Yok, phía Tây Thái Lan hôm Thứ Ba 22-5. Các vị sư nơi đây đang hy vọng thành lập khu bảo tồn thiên nhiên cho 8 con cọp quý, thuộc loại sắp diệt chủng, tại chùa này. Các sư đang kêu gọi quyên góp từ dân chúng. Các ngôi chùa thường là nơi dân chúng thả các chó, mèo mà họ không muốn nuôi, nhưng chùa này nổi tiếng từ ba năm trước sau khi có 1 chú cọp mồ côi được nhận nuôi.

PHONE DI ĐỘNG THẾ HỆ MỚI
Công ty NTT DoCoMo vừa tung ra loại phone di động thế hệ thứ ba có trang bị ống kính TV, trong hội chợ Business Show 2001 tại Tokyo hôm Thứ Tư 23-5. Loại mới có tên là P2101V, sẽ nhận các dữ kiện và hình ảnh tốc độ cao.

LHQ HY VỌNG DÀN XẾP HÒA BÌNH CHO CONGO


KINSHASA - Các vị đại sứ trong Hội Đồng bảo An LHQ, vừa kết thúc sứ mạng hòa bình ở Congo, tỏ ý hi vọng rằng chính nghĩa hòa bình tại Congo, nươc lớn hạng 3 ở châu Phi, đã bắt đầu tiến bước. Ông Jean David Levitt, đại sứ Pháp, cho biết phái đoàn Hội Đồng Bảo An LHQ đã khởi động 2 kế hoạch, (1) là rút quân các nước, và (2) là chương trình giải giới, cánh cửa cơ hội đã mở. 22 nhà ngoại giao của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An LHQ ghé Congo trong chuyến đi 8 nước Phi Châu để tìm kiếm hòa bình cho nước có quôc hiệu cũ là Zaire, tan nát vì 3 năm nội chiến có 5 lân bang tham chiến. Phái đoàn tiếp tục tới Zambia, hội đàm với TT Chiluba, người đang góp công điều giải chiến cuộc Congo.

HỒNG KÔNG GỠ NGÒI 1 BOM GIỮA THƯƠNG XÁ ĐÔNG ĐÚC
HONGKONG - Hàng trăm nhân viên và người mua sắm được di tản khỏi 1 trong những khu thương xá đông khách nhất của Hongkong, vì 1 quả bom để lại từ thập niên 1940 được khám phá trong khu vực.
Lực lượng cứu hỏa ứng trực trong khi chuyên viên vũ khí tới tháo gỡ. Tin cảnh sát không cho biết kich thươc của trái bom từ cuộc xâm lăng Tháng Chạp 1941 của quân đội Thiên Hoàng Nhật Bản.
Thương xá trên nằm kế 1 địa điểm đang xây cất ven Vịnh Causeway, dân cư đông đúc. Thỉnh thoảng, công nhân xây dựng vẫn gặp đạn cũ vùi chôn dưới đất.

MỸ TRẢ HOA LỤC BỨC PHÙ ĐIÊU BỊ TRỘM
Qu Shengrui, Giám Đốc Sở Quản Trị Di Sản Văn Hóa Trung Quốc, đã cảm ơn trong buổi họp báo giữa buổi lễ Hải Quan Mỹ giao trả 1 bức phù điêu quý chế tạo từ thế kỷ thứ 10 về cho Bắc Kinh hôm Thứ Tư tại New York. Bức điêu khắc này bị trộm từ ngôi mộ của Wang Chuzi, phía Hoa Bắc năm 1994. Hải Quan Mỹ đã tịch thu nghệ phẩm nặng 480 cân Anh này hồi Tháng Ba 2000, trước khi nó chuẩn bị đấu giả bởi nhà Christie’s - công ty Christie’s đã chịu hợp tác với cuộc điều tra.

GIÁ ĐIỆN TĂNG VỌT, TIỆM ĂN CALI LÊN GIÁ
Giá điện tăng vọt đã làm nhẹ túi nhiều cơ sở kinh doanh California, ngay cả trước khi tiểu bang này quyết định vào tuần này xem phải cho tăng giá điện 5.7 tỉ đô la ra sao, cho cac1 lĩnh vực nào. Với tình hình giá hơi đốt tăng gấp ba trong hóa đơn hàng tháng, hệ thống tiệm ăn El Balazo, chuyên về đồ ăn Mễ, hồi tháng trước đã phải tăng giá một số món trên thực đơn tới 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021, đã đồng ý ủng hộ mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu ít nhất 15% để chấm dứt việc trốn thuế của các công ty đa quốc bằng việc giấu lợi tức tại những quốc gia nghèo, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật do Đài CBS News loan đi hôm Thứ Bảy. Các bộ trưởng tài chánh của G-7 họp tại London cũng đã ủng hộ các đề xuất để bắt các đại công ty trên thế giới – gồm các đại công ty kỹ thuật ở Mỹ -- đóng thuế tại những nước nơi mà họ có nhiều thương vụ nhưng không có trụ sở chính.
Các nhà đối lập của nhóm quân sự đảo chánh Miến Điện hôm Thứ Sáu, 4 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ mất niềm tin vào các nỗ lực của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại đất nước của họ, khi hai đặc phái viên khu vực đã gặp nhà cai trị quân sự Min Aung Hlaing tại thủ đô Naypyitaw, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu. ASEAN đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao quốc tế chính để tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng tại Miến Điện, một đất nước đang hỗn loạn kể từ cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 2 lật đổ chính quyền đắc cử của bài Augn San Suu Kyi.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 6 năm 2021, đã mở rộng các hạn chế đối với những đầu tư của người Mỹ vào một số công ty Trung Quốc có liên hệ bị cáo buộc với các nỗ lực quân sự và giám sát của TQ, bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách đen đang gia tăng, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Năm.
Chính phủ Canada đã kêu gọi Đức Giáo Hoàng Francis đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với vai trò mà Giáo Hội Công Giáo đã đóng trong hệ thống trường học dân cư của Canada, nhiều ngày sau khi hài cốt của 215 trẻ em đã được khám phá tại nơi đã từng là trường học lớn nhất loại này trên toàn quốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Một trong những tàu chiến lớn nhất của Irna đã bị cháy và chìm hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021, tại Vịnh Oman trong thời gian “tập luyện” – khi một loạt vụ nổ bí mật đã nhắm tới các tàu thương mại trong khu vực nhạy cảm kể từ năm 2019, theo bản tin của báo New York Post tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Quốc luôn luôn tham vọng xâm chiếm Biển Đông mà bằng chứng cụ thể và mới nhất là việc nước này đã đưa giàn khoan “Biển Sâu Số 1” nặng hơn 100,000 tấn lớn nhất thế giới vào Biển Đông để khai thác, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 1 tháng 6 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.