Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200100:00:00(Xem: 5646)
BỒI THƯỜNG NẠN NHÂN DO THÁI 4 TỈ ĐÔ, CÁC HÃNG CHỊU 1/2
FRANKFURT - Thủ Tướng Schroeder cho biết nạn nhân lao động cưỡng bach cho Đức Quốc Xã sẽ nhận được tiền bồi thường nay mai, các nhà lãnh đạo kỹ nghệ nước Đức không còn chống lại việc bồi thường.
Ông nói các công ty Đức đã an tâm, không còn lo bị thưa kiện gì nữa, và cũng không còn sự chia rẽ giữa chính phủ và các công ty Đức trong vấn đề này.
Kỹ nghệ Đức thuận đóng góp phân nửa trong quỹ bồi thường 4 tỉ rưỡi MK, và chính phủ Đức chịu phần còn lại. Mặc dù Quốc Hội Đức còn phải biểu quyết về thủ tục tháo khoán, sự thoả thuận của kỹ nghệ Đức đã kết thúc 2 năm tranh cãi về chi tiết thi hành, trước khi toà án Hoa Kỳ bác bỏ các vụ kiện còn lại ở Hoa Kỳ hôm Thứ 2.
Các phe mong đợi cơ quan Lập Pháp Đức biểu quyết xong trước khi bắt đầu thời gian nghỉ họp vào trung tuần Tháng 7.

CHÙA THÁI NUÔI 8 CỌP QUÝ
Một vị sư Thái Lan đã quan sát hai con cọp đang song đấu tại Chùa Wat Pa Luangtabua ở Sai Yok, phía Tây Thái Lan hôm Thứ Ba 22-5. Các vị sư nơi đây đang hy vọng thành lập khu bảo tồn thiên nhiên cho 8 con cọp quý, thuộc loại sắp diệt chủng, tại chùa này. Các sư đang kêu gọi quyên góp từ dân chúng. Các ngôi chùa thường là nơi dân chúng thả các chó, mèo mà họ không muốn nuôi, nhưng chùa này nổi tiếng từ ba năm trước sau khi có 1 chú cọp mồ côi được nhận nuôi.

PHONE DI ĐỘNG THẾ HỆ MỚI
Công ty NTT DoCoMo vừa tung ra loại phone di động thế hệ thứ ba có trang bị ống kính TV, trong hội chợ Business Show 2001 tại Tokyo hôm Thứ Tư 23-5. Loại mới có tên là P2101V, sẽ nhận các dữ kiện và hình ảnh tốc độ cao.

LHQ HY VỌNG DÀN XẾP HÒA BÌNH CHO CONGO


KINSHASA - Các vị đại sứ trong Hội Đồng bảo An LHQ, vừa kết thúc sứ mạng hòa bình ở Congo, tỏ ý hi vọng rằng chính nghĩa hòa bình tại Congo, nươc lớn hạng 3 ở châu Phi, đã bắt đầu tiến bước. Ông Jean David Levitt, đại sứ Pháp, cho biết phái đoàn Hội Đồng Bảo An LHQ đã khởi động 2 kế hoạch, (1) là rút quân các nước, và (2) là chương trình giải giới, cánh cửa cơ hội đã mở. 22 nhà ngoại giao của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An LHQ ghé Congo trong chuyến đi 8 nước Phi Châu để tìm kiếm hòa bình cho nước có quôc hiệu cũ là Zaire, tan nát vì 3 năm nội chiến có 5 lân bang tham chiến. Phái đoàn tiếp tục tới Zambia, hội đàm với TT Chiluba, người đang góp công điều giải chiến cuộc Congo.

HỒNG KÔNG GỠ NGÒI 1 BOM GIỮA THƯƠNG XÁ ĐÔNG ĐÚC
HONGKONG - Hàng trăm nhân viên và người mua sắm được di tản khỏi 1 trong những khu thương xá đông khách nhất của Hongkong, vì 1 quả bom để lại từ thập niên 1940 được khám phá trong khu vực.
Lực lượng cứu hỏa ứng trực trong khi chuyên viên vũ khí tới tháo gỡ. Tin cảnh sát không cho biết kich thươc của trái bom từ cuộc xâm lăng Tháng Chạp 1941 của quân đội Thiên Hoàng Nhật Bản.
Thương xá trên nằm kế 1 địa điểm đang xây cất ven Vịnh Causeway, dân cư đông đúc. Thỉnh thoảng, công nhân xây dựng vẫn gặp đạn cũ vùi chôn dưới đất.

MỸ TRẢ HOA LỤC BỨC PHÙ ĐIÊU BỊ TRỘM
Qu Shengrui, Giám Đốc Sở Quản Trị Di Sản Văn Hóa Trung Quốc, đã cảm ơn trong buổi họp báo giữa buổi lễ Hải Quan Mỹ giao trả 1 bức phù điêu quý chế tạo từ thế kỷ thứ 10 về cho Bắc Kinh hôm Thứ Tư tại New York. Bức điêu khắc này bị trộm từ ngôi mộ của Wang Chuzi, phía Hoa Bắc năm 1994. Hải Quan Mỹ đã tịch thu nghệ phẩm nặng 480 cân Anh này hồi Tháng Ba 2000, trước khi nó chuẩn bị đấu giả bởi nhà Christie’s - công ty Christie’s đã chịu hợp tác với cuộc điều tra.

GIÁ ĐIỆN TĂNG VỌT, TIỆM ĂN CALI LÊN GIÁ
Giá điện tăng vọt đã làm nhẹ túi nhiều cơ sở kinh doanh California, ngay cả trước khi tiểu bang này quyết định vào tuần này xem phải cho tăng giá điện 5.7 tỉ đô la ra sao, cho cac1 lĩnh vực nào. Với tình hình giá hơi đốt tăng gấp ba trong hóa đơn hàng tháng, hệ thống tiệm ăn El Balazo, chuyên về đồ ăn Mễ, hồi tháng trước đã phải tăng giá một số món trên thực đơn tới 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.