Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/05/200100:00:00(Xem: 5209)
BỒI THƯỜNG NẠN NHÂN DO THÁI 4 TỈ ĐÔ, CÁC HÃNG CHỊU 1/2
FRANKFURT - Thủ Tướng Schroeder cho biết nạn nhân lao động cưỡng bach cho Đức Quốc Xã sẽ nhận được tiền bồi thường nay mai, các nhà lãnh đạo kỹ nghệ nước Đức không còn chống lại việc bồi thường.
Ông nói các công ty Đức đã an tâm, không còn lo bị thưa kiện gì nữa, và cũng không còn sự chia rẽ giữa chính phủ và các công ty Đức trong vấn đề này.
Kỹ nghệ Đức thuận đóng góp phân nửa trong quỹ bồi thường 4 tỉ rưỡi MK, và chính phủ Đức chịu phần còn lại. Mặc dù Quốc Hội Đức còn phải biểu quyết về thủ tục tháo khoán, sự thoả thuận của kỹ nghệ Đức đã kết thúc 2 năm tranh cãi về chi tiết thi hành, trước khi toà án Hoa Kỳ bác bỏ các vụ kiện còn lại ở Hoa Kỳ hôm Thứ 2.
Các phe mong đợi cơ quan Lập Pháp Đức biểu quyết xong trước khi bắt đầu thời gian nghỉ họp vào trung tuần Tháng 7.

CHÙA THÁI NUÔI 8 CỌP QUÝ
Một vị sư Thái Lan đã quan sát hai con cọp đang song đấu tại Chùa Wat Pa Luangtabua ở Sai Yok, phía Tây Thái Lan hôm Thứ Ba 22-5. Các vị sư nơi đây đang hy vọng thành lập khu bảo tồn thiên nhiên cho 8 con cọp quý, thuộc loại sắp diệt chủng, tại chùa này. Các sư đang kêu gọi quyên góp từ dân chúng. Các ngôi chùa thường là nơi dân chúng thả các chó, mèo mà họ không muốn nuôi, nhưng chùa này nổi tiếng từ ba năm trước sau khi có 1 chú cọp mồ côi được nhận nuôi.

PHONE DI ĐỘNG THẾ HỆ MỚI
Công ty NTT DoCoMo vừa tung ra loại phone di động thế hệ thứ ba có trang bị ống kính TV, trong hội chợ Business Show 2001 tại Tokyo hôm Thứ Tư 23-5. Loại mới có tên là P2101V, sẽ nhận các dữ kiện và hình ảnh tốc độ cao.

LHQ HY VỌNG DÀN XẾP HÒA BÌNH CHO CONGO


KINSHASA - Các vị đại sứ trong Hội Đồng bảo An LHQ, vừa kết thúc sứ mạng hòa bình ở Congo, tỏ ý hi vọng rằng chính nghĩa hòa bình tại Congo, nươc lớn hạng 3 ở châu Phi, đã bắt đầu tiến bước. Ông Jean David Levitt, đại sứ Pháp, cho biết phái đoàn Hội Đồng Bảo An LHQ đã khởi động 2 kế hoạch, (1) là rút quân các nước, và (2) là chương trình giải giới, cánh cửa cơ hội đã mở. 22 nhà ngoại giao của 15 nước hội viên Hội Đồng Bảo An LHQ ghé Congo trong chuyến đi 8 nước Phi Châu để tìm kiếm hòa bình cho nước có quôc hiệu cũ là Zaire, tan nát vì 3 năm nội chiến có 5 lân bang tham chiến. Phái đoàn tiếp tục tới Zambia, hội đàm với TT Chiluba, người đang góp công điều giải chiến cuộc Congo.

HỒNG KÔNG GỠ NGÒI 1 BOM GIỮA THƯƠNG XÁ ĐÔNG ĐÚC
HONGKONG - Hàng trăm nhân viên và người mua sắm được di tản khỏi 1 trong những khu thương xá đông khách nhất của Hongkong, vì 1 quả bom để lại từ thập niên 1940 được khám phá trong khu vực.
Lực lượng cứu hỏa ứng trực trong khi chuyên viên vũ khí tới tháo gỡ. Tin cảnh sát không cho biết kich thươc của trái bom từ cuộc xâm lăng Tháng Chạp 1941 của quân đội Thiên Hoàng Nhật Bản.
Thương xá trên nằm kế 1 địa điểm đang xây cất ven Vịnh Causeway, dân cư đông đúc. Thỉnh thoảng, công nhân xây dựng vẫn gặp đạn cũ vùi chôn dưới đất.

MỸ TRẢ HOA LỤC BỨC PHÙ ĐIÊU BỊ TRỘM
Qu Shengrui, Giám Đốc Sở Quản Trị Di Sản Văn Hóa Trung Quốc, đã cảm ơn trong buổi họp báo giữa buổi lễ Hải Quan Mỹ giao trả 1 bức phù điêu quý chế tạo từ thế kỷ thứ 10 về cho Bắc Kinh hôm Thứ Tư tại New York. Bức điêu khắc này bị trộm từ ngôi mộ của Wang Chuzi, phía Hoa Bắc năm 1994. Hải Quan Mỹ đã tịch thu nghệ phẩm nặng 480 cân Anh này hồi Tháng Ba 2000, trước khi nó chuẩn bị đấu giả bởi nhà Christie’s - công ty Christie’s đã chịu hợp tác với cuộc điều tra.

GIÁ ĐIỆN TĂNG VỌT, TIỆM ĂN CALI LÊN GIÁ
Giá điện tăng vọt đã làm nhẹ túi nhiều cơ sở kinh doanh California, ngay cả trước khi tiểu bang này quyết định vào tuần này xem phải cho tăng giá điện 5.7 tỉ đô la ra sao, cho cac1 lĩnh vực nào. Với tình hình giá hơi đốt tăng gấp ba trong hóa đơn hàng tháng, hệ thống tiệm ăn El Balazo, chuyên về đồ ăn Mễ, hồi tháng trước đã phải tăng giá một số món trên thực đơn tới 20%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.