Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/01/200300:00:00(Xem: 5415)
ĐỨC THOÁT NẠN ĐÌNH CÔNG
Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder tiếp xúc với baó chí sau buổi họp của Đảng Dân Chủ Xã Hội tại Berlin, hôm 10-1-2003. Ông hôm thứ sáu đã ca ngợi một thỏa hiệp lương bổng công chức là thích nghi, thêm rằng thời hạn 27 tháng (của thỏa hiệp) sẽ cho các cơ quan nhà nước và hãng quốc doanh thêm thì giờ hoạch tính ngân sách.
Các cơ quan nhà nước và công đoàn dịch vụ Verdi, đại diện cho 2.8 triệu công chức, đã đồng ý trước đó là sẽ chịu tăng lương 2.4% năm nay, và sẽ tăng thêm 2 lần nữa - mỗi lần 1% - vào năm tới, và ngăn được trường hợp đình công tai hại.

TRÔI LÊNH ĐÊNH, ĐƯỢC TÀU HẢI QUÂN MỸ CỨU
Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải Quân Mỹ đã thấy một bè cứu sinh trôi trên biển đang mang 1 ngư dân - ông Robert Lambe, 35 tuổi - hôm 8-1-2003 sau khi tàu ông này chìm đêm trước đó vì sóng gió to ở gần Bermuda tại Đại Tây Dương. Lambe là một trong 3 ngư dân Bermuda trên tàu đánh cá của họ khi bị chìm. Chưa tìm ra tông tích 2 ngư dân kia. Lambe đã đươc5 chữa trị trên tàu USNS Comfort.

HÀNH LÝ KHẢ NGHI LÀM XE ĐÒ DI TẢN
DEMING, New Mexico - 4 món hành lý khả nghi gây ra di tản 1 xe bus Greyhound và tiệm ăn kế nơi đậu xe đã được giao cho cảnh sát tiểu bang New Mexico. Những hành lý này dường như thuộc về 3 nghi can bị bắt hôm thứ năm tại 1 trạm kiểm soát phía đông thị trấn Deming. Phát ngôn viên lực lượng Biên Phòng tại El Paso (Texas) cho biết 2 người Pakistan và 1 người Hondura bị bắt vì chiếu khán của họ hết hạn, cả 3 người sẽ bị trục xuất. Cơ quan FBI không bình luận.

PARIS: HỒ NƯỚC ĐÓNG BĂNG
Một hồ phun nước đóng băng phía trước Đền Pantheon ở Paris đêm thứ năm trong khi nhiệt độ lạnh tới -6 độ C (21 độ F). Khí lạnh đã làm chết 4 người vô gia cư trong vòng 3 ngày qua.

TQ NHẬP THÊM NHIỀU MỸ PHẨM
Quảng cáo mỹ phẩm ngoại để làm đẹp đang dựng khắp Bắc Kinh. Trung Quốc đã có mức thặng dư mậu dịch 30.35 tỉ đô trong năm 2002, tăng 7.8 tỉ đô so với năm 2001. Nhập cảng Trung Quốc tăng 21.2% trong năm để tới 295.22 tỉ đô la năm 2002. Xuất cảng tăng 22.3% để tới 325.57 tỉ đô.

WISCONSIN KHÍ TƯỢNG BẤT THƯỜNG


BAYFIELD, Wisconsin - Trong bản dự báo 7 ngày của Sở Khí Tượng, ít có hi vọng tuyết rơi đầy đủ ở tiểu bang Wisconsin - hồi đầu tuần có những lúc nhiệt độ ấm kỉ lục mùa đông ở 40 độ và 50 % trước khi lạnh hơn.
Bà Debi Smith, thành viên Phòng thương mại thị xã Bayfield, nói "thời tiết luc này gần giống mùa xuân", hôm thứ năm chỉ có trên dưới 1 inch tuyết.
Ở Green Bay, nơi có cánh đồng Lambeau nổi tiếng là lạnh, sân trượt băng chưa mở cửa. Ở Wausau, Sở Công Viên dự định mở 4 lớp dạy trươt băng tại Sylvan Hill vào các ngày Thứ 7 mà đã phải hủy bỏ 2 ngày vì không có tuyết.

1,000 XE MÁY CÀY BIỂU TÌNH
Đoàn xe hơn 1,000 chiếc xe máy cày đã xuống đường biểu tình hôm thứ sáu 10-1-2003 tại Dublin, Ireland. Đoàn xe máy cày này xuất phát từ khắp nơi trong nước, tới phản đối vì tình hình thu nhập thấp của nông dân. Hội Nông Dân Ái Nhĩ Lan tổ chức xuống đường. Nhưng chỉ 300 xe máy cày được cho phép chạy vào giữa thị trấn.

DI DÂN Ả RẬP PHẢI TRÌNH DIỆN INS
Di dân đứng xếp hàng bên ngoài Sở Di Trú INS tại Detroit hôm thứ sáu 10-1-2003. Hàng ngàn người đàn ông gốc Trung Đông và một số nước khác đã phải xếp hàng hôm thứ sáu tại các sở INS khắp Hoa Kỳ ghi danh vào chương trình an ninh. Điều này đã gây phẫn nộ các hội dân quyền, và một số đơn kiện đã đưa ra nhằm phản đối việc bắt 1 số người trái phép.

DẠY KHỈ CHƠI ĐÀN
Nhà dạy thú Nam Hàn Kim Mi-jung và con khỉ của cô là Conan đã chơi đàn Tây Ban Cầm trong màn biểu diễn tại Seoul hôm 9-1-2003. Màn biểu diễn này cho thấy khỉ có thể được huấn luyện để bắt chước người. Màn này chạy cho tới ngày 4-2-2003.

SINGAPORE LÌ XÌ CHO DU KHÁCH
Singapore vừa tung ra độc chiêu thu hút du khách: bất kỳ ai từ các nước láng giềng tới đều sẽ nhận được phong bì đỏ (hong baos) mang phiếu xuất ngân đổi ra hàng. Chương trình du lịch lãnh quà này áp dụng trong dịp Tết, keó dài 2 tháng, từ ngày 15-1 tới 15-3. Hơn 2.5 triệu du khách từ ASEAN tới Singapore năm 2001.

PTT CHENEY: KHÔNG CẮT THUẾ SẼ CHẾT
Phó Tổng Thống Dick Cheney nói với các lãnht ụ kinh doanh tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Washington hôm 10-1-2003. Ông hối thúc Quốc Hội rằng nếu không thông qua kế hoạch cắt thuế mới mà ông Bush đề ra thì kinh tế Mỹ sẽ xuống dốc thê thảm và chính phủ sẽ thâm thủng ngân sách tới 800 tỉ đô trong 10 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.