Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/01/200300:00:00(Xem: 5148)
ĐỨC THOÁT NẠN ĐÌNH CÔNG
Thủ Tướng Đức Gerhard Schroeder tiếp xúc với baó chí sau buổi họp của Đảng Dân Chủ Xã Hội tại Berlin, hôm 10-1-2003. Ông hôm thứ sáu đã ca ngợi một thỏa hiệp lương bổng công chức là thích nghi, thêm rằng thời hạn 27 tháng (của thỏa hiệp) sẽ cho các cơ quan nhà nước và hãng quốc doanh thêm thì giờ hoạch tính ngân sách.
Các cơ quan nhà nước và công đoàn dịch vụ Verdi, đại diện cho 2.8 triệu công chức, đã đồng ý trước đó là sẽ chịu tăng lương 2.4% năm nay, và sẽ tăng thêm 2 lần nữa - mỗi lần 1% - vào năm tới, và ngăn được trường hợp đình công tai hại.

TRÔI LÊNH ĐÊNH, ĐƯỢC TÀU HẢI QUÂN MỸ CỨU
Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải Quân Mỹ đã thấy một bè cứu sinh trôi trên biển đang mang 1 ngư dân - ông Robert Lambe, 35 tuổi - hôm 8-1-2003 sau khi tàu ông này chìm đêm trước đó vì sóng gió to ở gần Bermuda tại Đại Tây Dương. Lambe là một trong 3 ngư dân Bermuda trên tàu đánh cá của họ khi bị chìm. Chưa tìm ra tông tích 2 ngư dân kia. Lambe đã đươc5 chữa trị trên tàu USNS Comfort.

HÀNH LÝ KHẢ NGHI LÀM XE ĐÒ DI TẢN
DEMING, New Mexico - 4 món hành lý khả nghi gây ra di tản 1 xe bus Greyhound và tiệm ăn kế nơi đậu xe đã được giao cho cảnh sát tiểu bang New Mexico. Những hành lý này dường như thuộc về 3 nghi can bị bắt hôm thứ năm tại 1 trạm kiểm soát phía đông thị trấn Deming. Phát ngôn viên lực lượng Biên Phòng tại El Paso (Texas) cho biết 2 người Pakistan và 1 người Hondura bị bắt vì chiếu khán của họ hết hạn, cả 3 người sẽ bị trục xuất. Cơ quan FBI không bình luận.

PARIS: HỒ NƯỚC ĐÓNG BĂNG
Một hồ phun nước đóng băng phía trước Đền Pantheon ở Paris đêm thứ năm trong khi nhiệt độ lạnh tới -6 độ C (21 độ F). Khí lạnh đã làm chết 4 người vô gia cư trong vòng 3 ngày qua.

TQ NHẬP THÊM NHIỀU MỸ PHẨM
Quảng cáo mỹ phẩm ngoại để làm đẹp đang dựng khắp Bắc Kinh. Trung Quốc đã có mức thặng dư mậu dịch 30.35 tỉ đô trong năm 2002, tăng 7.8 tỉ đô so với năm 2001. Nhập cảng Trung Quốc tăng 21.2% trong năm để tới 295.22 tỉ đô la năm 2002. Xuất cảng tăng 22.3% để tới 325.57 tỉ đô.

WISCONSIN KHÍ TƯỢNG BẤT THƯỜNG


BAYFIELD, Wisconsin - Trong bản dự báo 7 ngày của Sở Khí Tượng, ít có hi vọng tuyết rơi đầy đủ ở tiểu bang Wisconsin - hồi đầu tuần có những lúc nhiệt độ ấm kỉ lục mùa đông ở 40 độ và 50 % trước khi lạnh hơn.
Bà Debi Smith, thành viên Phòng thương mại thị xã Bayfield, nói "thời tiết luc này gần giống mùa xuân", hôm thứ năm chỉ có trên dưới 1 inch tuyết.
Ở Green Bay, nơi có cánh đồng Lambeau nổi tiếng là lạnh, sân trượt băng chưa mở cửa. Ở Wausau, Sở Công Viên dự định mở 4 lớp dạy trươt băng tại Sylvan Hill vào các ngày Thứ 7 mà đã phải hủy bỏ 2 ngày vì không có tuyết.

1,000 XE MÁY CÀY BIỂU TÌNH
Đoàn xe hơn 1,000 chiếc xe máy cày đã xuống đường biểu tình hôm thứ sáu 10-1-2003 tại Dublin, Ireland. Đoàn xe máy cày này xuất phát từ khắp nơi trong nước, tới phản đối vì tình hình thu nhập thấp của nông dân. Hội Nông Dân Ái Nhĩ Lan tổ chức xuống đường. Nhưng chỉ 300 xe máy cày được cho phép chạy vào giữa thị trấn.

DI DÂN Ả RẬP PHẢI TRÌNH DIỆN INS
Di dân đứng xếp hàng bên ngoài Sở Di Trú INS tại Detroit hôm thứ sáu 10-1-2003. Hàng ngàn người đàn ông gốc Trung Đông và một số nước khác đã phải xếp hàng hôm thứ sáu tại các sở INS khắp Hoa Kỳ ghi danh vào chương trình an ninh. Điều này đã gây phẫn nộ các hội dân quyền, và một số đơn kiện đã đưa ra nhằm phản đối việc bắt 1 số người trái phép.

DẠY KHỈ CHƠI ĐÀN
Nhà dạy thú Nam Hàn Kim Mi-jung và con khỉ của cô là Conan đã chơi đàn Tây Ban Cầm trong màn biểu diễn tại Seoul hôm 9-1-2003. Màn biểu diễn này cho thấy khỉ có thể được huấn luyện để bắt chước người. Màn này chạy cho tới ngày 4-2-2003.

SINGAPORE LÌ XÌ CHO DU KHÁCH
Singapore vừa tung ra độc chiêu thu hút du khách: bất kỳ ai từ các nước láng giềng tới đều sẽ nhận được phong bì đỏ (hong baos) mang phiếu xuất ngân đổi ra hàng. Chương trình du lịch lãnh quà này áp dụng trong dịp Tết, keó dài 2 tháng, từ ngày 15-1 tới 15-3. Hơn 2.5 triệu du khách từ ASEAN tới Singapore năm 2001.

PTT CHENEY: KHÔNG CẮT THUẾ SẼ CHẾT
Phó Tổng Thống Dick Cheney nói với các lãnht ụ kinh doanh tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Washington hôm 10-1-2003. Ông hối thúc Quốc Hội rằng nếu không thông qua kế hoạch cắt thuế mới mà ông Bush đề ra thì kinh tế Mỹ sẽ xuống dốc thê thảm và chính phủ sẽ thâm thủng ngân sách tới 800 tỉ đô trong 10 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Olaf Scholz đã được tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Đức, chính thức kế vị sau 16 năm lãnh đạo lịch sử của Angela Merkel, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Ông cam kết sẽ làm tất cả những gì ông có thể làm được để hướng tới một khởi đầu mới cho nước Đức. Khi bà rời chức vụ thủ tướng tại Berlen, chấm dứt 31 năm sự nghiệp chính trị, Bà Merkel nói với cựu phó thủ tướng của bà rằng hãy nhận lấy nhiệm vụ “với niềm vui.”
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.