Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/01/200300:00:00(Xem: 5767)
CHÂU ÂU GIỮ Y LÃI SUẤT
Wim Duisenberg, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, trong buổi họp baó ở Frankfurt, Đức Quốc đã loan báo giữ y nguyên lãi suất ở mức 2.75%, bất kể các nỗi lo lắng về cuộc chiến có thể xảy ra tại Iraq -- điều sẽ làm suy yếu đầu tư và mức tăng trưởng của toàn Châu Âu.
Ông Duisenberg nói là ông tin chắc là sự cắt giảm lãi suất từ hồi tháng trước để giúp vay mượn rẻ hơn vẫn còn đủ sức giữ kinh tế chạy đều, bất kể thị trường tài chánh bất định và “căng thẳng địa lý chính trị.”

VENEZUELA: DÂN CHÚNG LO BỎ CHẠY
Tình hình Venezuela bi đát tới nỗi nhiều người tính chuyện bỏ ra hải ngoại. Mỗi ngày đều có hàng dài những người liên hệ tới Tây Ban Nha đứng xếp hàng ngoài tòa lãnh sự Tây Ban Nha ở Caracas, Venezuela để xin giấy tờ rời bỏ Venezuela, nơi bạo lực chính trị trên đà tăng vọt và nền kinh tế suy sụp khủng hoảng, hiện đã tới 6 tuần lễ tổng đình công.

THỊ XÃ MỸ CHỈ TRÍCH LIÊN BANG
Ông nghị viên Art Babbott của thị xã Flagstaff, Arz. mới đây đã trình ra một nghị quyết cấp thành phố, thúc giục chính phủ liên bang tôn trọng các quyền dân sự trong khi chống khủng bố. Trên cả nước Mỹ đã có 21 thành phố thông qua các bản tuyên ngôn tương tự, chỉ trích Luật Ái Quốc và An Ninh Quê Nhà (PHSA). Các nghị quyết cấp xã chỉ có tính tượng trưng thôi, vì không chi phối được cấp liên bang, nhưng cũng vuốt ve được dân chúng ở các địa phương, nhất là các nơi đông dân Ả Rập, nhóm người bị nghi ngờ nhất.

A PHÚ HÃN NHIỀU MÌN NHẤT THẾ GIỚI
Một bảng ghi chữ cảnh giác về mìn treo lủng lẳng ở 1 hàng rào, kế bên một chợ trời lập bên trong căn cứ không quân Bagram ở A Phú Hãn hôm thứ sáu 10-1-2003. Chiến dịch gỡ mìn trong căn cứ đã tạm thời ngưng hôm thứ sáu sau khi 1 lính Mỹ bị cưa chân vì đạp nhằm 1 quả mìn hôm thứ năm. Hơn 7,000 quả mìn đã ở căn cứ Bagram từ đầu 2002. Tổng cộng 200,000 dân A Phú Hãn đã chết hay bị thương vì mìn trong 23 năm cuộc chiến ở A Phú Hãn, và nơi này vẫn là nước chôn nhiều mìn nhất thế giới.

HÃNG THUỐC LÁ ANH LÀM NGƠ CHO BUÔN LẬU
Hãng thuốc lá Anh Quốc Imperial Tobacco bị tố cáo đã “nhắm mắt làm ngơ” đối với chuyện buôn lậu thuốc lá, theo 1 bản tường trình của 1 ủy ban Quốc Hội Anh. Màn thuốc lá lậu đã làm Anh Quốc mất 2.8 tỉ bảng Anh (4.5 tỉ đô la) vì thất thoát thuế hồi năm ngoái, trong khi các nhãn hiệu thuốc Regal và Superkings của hãng Imperial chiếm tới phân nửa số đó. Có lúc, tới 2/3 hàng xuất cảng các nhãn hiệu thuốc đó -- ba tỉ gói -- đi thẳng tới A Phú Hãn, Latvia, Moldova, và 2 nơi miễn thuế là Andorra và tại Nga là Kaliningrad. Số thuốc lá đó không để dân địa phương hút, mà phân tán đi chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.