Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/01/200300:00:00(Xem: 5761)
CHÂU ÂU GIỮ Y LÃI SUẤT
Wim Duisenberg, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, trong buổi họp baó ở Frankfurt, Đức Quốc đã loan báo giữ y nguyên lãi suất ở mức 2.75%, bất kể các nỗi lo lắng về cuộc chiến có thể xảy ra tại Iraq -- điều sẽ làm suy yếu đầu tư và mức tăng trưởng của toàn Châu Âu.
Ông Duisenberg nói là ông tin chắc là sự cắt giảm lãi suất từ hồi tháng trước để giúp vay mượn rẻ hơn vẫn còn đủ sức giữ kinh tế chạy đều, bất kể thị trường tài chánh bất định và “căng thẳng địa lý chính trị.”

VENEZUELA: DÂN CHÚNG LO BỎ CHẠY
Tình hình Venezuela bi đát tới nỗi nhiều người tính chuyện bỏ ra hải ngoại. Mỗi ngày đều có hàng dài những người liên hệ tới Tây Ban Nha đứng xếp hàng ngoài tòa lãnh sự Tây Ban Nha ở Caracas, Venezuela để xin giấy tờ rời bỏ Venezuela, nơi bạo lực chính trị trên đà tăng vọt và nền kinh tế suy sụp khủng hoảng, hiện đã tới 6 tuần lễ tổng đình công.

THỊ XÃ MỸ CHỈ TRÍCH LIÊN BANG
Ông nghị viên Art Babbott của thị xã Flagstaff, Arz. mới đây đã trình ra một nghị quyết cấp thành phố, thúc giục chính phủ liên bang tôn trọng các quyền dân sự trong khi chống khủng bố. Trên cả nước Mỹ đã có 21 thành phố thông qua các bản tuyên ngôn tương tự, chỉ trích Luật Ái Quốc và An Ninh Quê Nhà (PHSA). Các nghị quyết cấp xã chỉ có tính tượng trưng thôi, vì không chi phối được cấp liên bang, nhưng cũng vuốt ve được dân chúng ở các địa phương, nhất là các nơi đông dân Ả Rập, nhóm người bị nghi ngờ nhất.

A PHÚ HÃN NHIỀU MÌN NHẤT THẾ GIỚI
Một bảng ghi chữ cảnh giác về mìn treo lủng lẳng ở 1 hàng rào, kế bên một chợ trời lập bên trong căn cứ không quân Bagram ở A Phú Hãn hôm thứ sáu 10-1-2003. Chiến dịch gỡ mìn trong căn cứ đã tạm thời ngưng hôm thứ sáu sau khi 1 lính Mỹ bị cưa chân vì đạp nhằm 1 quả mìn hôm thứ năm. Hơn 7,000 quả mìn đã ở căn cứ Bagram từ đầu 2002. Tổng cộng 200,000 dân A Phú Hãn đã chết hay bị thương vì mìn trong 23 năm cuộc chiến ở A Phú Hãn, và nơi này vẫn là nước chôn nhiều mìn nhất thế giới.

HÃNG THUỐC LÁ ANH LÀM NGƠ CHO BUÔN LẬU
Hãng thuốc lá Anh Quốc Imperial Tobacco bị tố cáo đã “nhắm mắt làm ngơ” đối với chuyện buôn lậu thuốc lá, theo 1 bản tường trình của 1 ủy ban Quốc Hội Anh. Màn thuốc lá lậu đã làm Anh Quốc mất 2.8 tỉ bảng Anh (4.5 tỉ đô la) vì thất thoát thuế hồi năm ngoái, trong khi các nhãn hiệu thuốc Regal và Superkings của hãng Imperial chiếm tới phân nửa số đó. Có lúc, tới 2/3 hàng xuất cảng các nhãn hiệu thuốc đó -- ba tỉ gói -- đi thẳng tới A Phú Hãn, Latvia, Moldova, và 2 nơi miễn thuế là Andorra và tại Nga là Kaliningrad. Số thuốc lá đó không để dân địa phương hút, mà phân tán đi chỗ khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.